thumbnail
Để chuẩn bị cho Web3 mass adoption (áp dụng rộng rãi), NEAR Protocol mới đây đã thông báo hợp tác với Multichain, một giải pháp giúp kết nối nhiều blockchain với nhau. 

Near hợp tác Multichain nhằm mở rộng mạng lưới blockchain

NEAR là nền tảng layer 1 khuyến khích phát triển các ứng dụng phi tập trung (DApps) bằng cách sử dụng quy trình sharding để tăng tốc độ và khả năng mở rộng. Hiện NEAR đã ghi nhận sự tăng trưởng đáng kể trong vài tháng qua từ các dự án tài chính phi tập trung (DeFi) và NFT.

Mới đây, NEAR đã thông báo về việc hợp tác cùng Multichain, giao thức chuyên cung cấp các dịch vụ cầu nối cross-chain và hiện là nền tảng cầu nối phổ biến nhất trong không gian crypto. Nếu tương lai của blockchain là khả năng tương tác, di chuyển tài sản qua lại giữa các chain một cách dễ dàng và nhanh chóng thì Multichain là protocol đi đầu trong lĩnh vực này. 

Việc tích hợp với Multichain xảy ra vào thời điểm quan trọng. Để tiến tới mass adoption, các blockchain khác nhau cần có khả năng bổ sung và nâng cao các tính năng của nhau. Thông qua quan hệ đối tác này, Multichain sẽ tạo điều kiện thuận lợi để NEAR có thể tiếp cận người dùng ở hệ sinh thái mới, tận dụng những ưu điểm của nhiều chain khác nhau, từ đó thu hút người dùng và dòng tiền từ các hệ sinh thái khác. 

Là một trong những blockchain nổi tiếng trên thị trường, NEAR sẽ có cơ hội làm việc với những nhà điều hành cầu nối (bridge) phổ biến nhất tại Multichain. Điều này sẽ làm tăng khả năng tương tác và mang lại các giải pháp hàng đầu cho người dùng của cả hai mạng này. Mối quan hệ hợp tác này thậm chí còn có thể giúp nâng cao nhận thức từ thị trường cho hai mạng lưới.

Đây không phải là lần đầu tiên NEAR sử dụng các giải pháp cross-chain để mở rộng hệ sinh thái của mình. Trước đó, NEAR đã hợp tác cùng Allbridge và Ceramic giúp kết nối với một số blockchain hàng đầu như Solana, Terra và Celo. Ngoài ra, NEAR còn cho ra mắt cầu nối Ethereum của riêng mình với tên gọi Rainbow Bridge giúp tăng cường khả năng tương tác cross-chain.

Giới thiệu về Multichain

Mỗi blockchain riêng biệt đều cung cấp các dịch vụ riêng, có một cộng đồng riêng và hệ sinh thái phát triển của riêng mình. Chính vì lý do này, Multichain (trước đây gọi là AnySwap) đã ra đời vào ngày 20/7/2020 với mục tiêu kết nối nhiều blockchain lại với nhau. Các giải pháp do Multichain phát triển cho phép gần như tất cả các blockchains tương tác qua lại lẫn nhau. 

Multichain hiện đang hỗ trợ hơn 1,600 token với các giao dịch hàng ngày trị giá hàng trăm triệu đô la cùng tổng cộng hơn 540,000 người dùng. Dự án được thiết kế để hỗ trợ sự tương tác giữa các chain, bao gồm cả những chain không tương thích với EVM (Ethereum Virtual Machine).

Cuối năm 2021, Multichain đã được Binance Labs đầu tư 60 triệu USD giúp mở rộng công ty, tập trung vào nghiên cứu thuật toán crypto của Multichain và kiểm toán bảo mật.

avatar
NEAR Protocol
icon
iconicon
Comment

You need toorto comment