SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

NEAR Protocol chính thức ra mắt USN. Hệ Optimism có gì sau airdrop?

Series “On The Road” với mục đích tổng kết tuần thông qua những hình ảnh Infographic, để cung cấp những Insight trong thị trường một cách trực quan nhất cho anh em: Near chính thức ra mắt USN, tình hình của hệ sinh thái Optimism sau Airdrop, độ biến động của các stablecoin, và nhiều hơn nữa.
Avatar
hieunguyen
Published May 02 2022
Updated Jan 18 2024
7 min read
thumbnail

Tổng quan về thị trường trong tuần 17/2022

Dưới đây là những cái tên được người dùng tìm kiếm nhiều nhất trên Coingecko trong tuần qua. Đã có những thay đổi nhỏ ở vị trí top 5, token XRD của Radix đã xuất hiện ngay ở vị trí top 1. Trend Move-to-earn đến từ STEPN vẫn giữ vị trí khá cao sau nhiều tuần làm mưa làm gió thị trường. 

Cũng có một số gương mặt lần đầu xuất hiện như ADS của Adshares, ICHI hay NYM của NYM Technology.

top 30 trending
Nguồn: Coin98 Analytics

Những tin tức nổi bật trong các DeFi Category tuần qua

Mức biến động của các stablecoin lớn trên thị trường

Stablecoin là các loại tiền mã hóa được gắn với một tài sản có giá cả ổn định, đa phần ở đều là USD. Stablecoin là một loại tài sản hữu ích trong thị trường tiền điện tử, giúp các trader có thể lưu trữ tài sản mà không hề lo tới việc biến động giá.

Nhưng cũng có một số trường hợp, sự kiện khiến giá trị của stablecoin tăng hoặc giảm so với giá neo của chúng. Có thể thấy ở infographic bên dưới. Đa số đều các stablecoin đó đều có sự giao động nhất định. Đặc biệt nhất là USDN khi có giá ATH là $2.52, USDT có ATL là $0.57. So sánh với MIM của Abracadabra Money, hầu như không có sự biến động mạnh nào.

Tỉ số MC/TVL của các DEX nổi tiếng

MC/TVL được xem là một chỉ số thể hiện những nền tảng có Market Cap bị định giá thấp so với các nền tảng khác. Nói dễ hiểu hơn, thì tỉ lệ nếu thấp sẽ dẫn đến việc bị định giá thấp. Như anh em có thể thấy qua ảnh:

  • Balancer đang xếp ở cuối với tỉ số MC/TVL chỉ xấp xỉ 0.05.
  • Ngược lại, sàn Osmosis lại có chỉ số MC/TVL là 1.56, tức gấp gần 40 lần so với Balancer.

Anh em hãy đánh giá thêm qua infographic dưới đây.

marketcap dex
Nguồn: Coin98 Analytics

Tổng số giao dịch trên các blockchain nổi tiếng

Anh em có thể thấy, Solana đứng đầu với con số lên tới 70 tỷ giao dịch được thực thi. Đây là một con số vô cùng ấn tượng, điều này là nhờ Solana có mức phí giao dịch rất rẻ và tốc độ giao dịch nhanh. Tron, BSC, Ethereum là những blockchain theo sau, lần lượt ở các vị trí 2, 3, 4. Polygon, HECO, Algorand là các blockchain mới ra mắt và đang dần tăng tốc trong thời gian vừa qua. 

total transactions
Nguồn: Coin98 Analytics

Những blockchain có nhiều địa chỉ ví hoạt động nhất trong vòng 7 ngày

Dưới đây là infographic tổng hợp số lượng các địa chỉ ví hoạt động trên mỗi blockchain trong vòng 1 tuần. Đứng đầu và bỏ xa những blockchain khác là Solana với 4.26 triệu địa chỉ ví và BNB Chain, với con số là 4.14 triệu, nhiều hơn 2 triệu địa chỉ so với blockchain lâu đời nhất là Ethereum.

Bên cạnh đó, chúng ta có những blockchain với con số khá ấn tượng như là Polygon với 1.04 triệu địa chỉ, Ronin với 713 nghìn,.. 

active blockchain 7 days
Nguồn: Coin98 Analytics

Những tin tức nổi bật trong các hệ sinh thái tuần 17/2022

Hệ sinh thái Chiliz có gì nổi bật?

Chiliz là một blockchain được phát triển hoàn toàn cho lĩnh vực thể thao, Chiliz cũng là blockchain đầu tiên được ứng dụng vào thị phần Esport. Dự án này áp dụng công nghệ blockchain với các hợp đồng thông minh để cung cấp nhiều quyền lợi thú vị cho người hâm mộ áp dụng lên đội thi đấu yêu thích.

Nhìn vào hệ sinh thái của Chiliz, chúng ta đã có thể thấy hàng loạt những ông lớn của từng ngành thể thao trên thị trường đã cùng nhau góp mặt, những đế chế triệu đô như Barcelona, Paris Saint-Germain cũng đã dấn thân vào blockchain. Đặc biệt ở lĩnh vực Esport (thể thao điện tử), thị trường mà Chiliz là dự án đầu tiên đưa vào công nghệ blockchain, Natus Vincere, OG Esport đều là những cái tên quen thuộc.

NEAR Protocol và những động thái gần đây

NEAR Protocol là một blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn). Đây giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao và chi phí thấp dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.  

Bằng những tính năng đặc biệt và interface thân thiện với người dùng, hiện tại hệ sinh thái của Near đã dày đặc và còn đang phát triển qua từng ngày. Trong năm nay, NEAR đã kêu gọi vốn thành công hơn $500 M, tới từ nhiều Quỹ lớn. NEAR cũng đã vừa ra mắt stablecoin có tên USN với mức lãi suất 10%/năm.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái NEAR

Hệ sinh thái Avalanche phát triển nhanh

Avalanche là một platform mã nguồn mở cho phép triển khai các ứng dụng có tính phi tập trung cao, các sản phẩm tài chính, tài sản số và các blockchain có khả năng tương tác với nhau. 

Avalanche là một hệ sinh thái tiềm năng và đang tăng trưởng rất mạnh, chỉ trong 18 tháng hiện tại Avalanche đã có hơn 480 cái tên nằm trong hệ sinh thái của mình, nhiều cái tên nổi tiếng ở các hệ sinh thái khác đã tích hợp với Avalanche. Ví Coin98 cũng vinh dự góp mặt trong hệ sinh thái AVAX.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Avalanche

Giải pháp mở rộng L2-Optimism

Optimism là một giải pháp mở rộng Layer 2 trên Ethereum nhằm giảm tải phí gas, tăng tốc độ hoàn thiện giao dịch, từ đó đem lại trải nghiệm mượt mà hơn cho người dùng mà vẫn giữ được bảo mật từ chain gốc Ethereum. Optimism thuộc mảng Optimistic Rollup, sử dụng cơ chế bảo mật bằng chứng gian lận (fraud proof).

Hiện tại Optimism đã có hơn 110 dự án và đối tác trong hệ sinh thái của mình. Những con số ấn tượng của Optimism có thể kể đến như $800 M giá trị on-chain, tiết kiệm hơn $1 B so với Ethereum. Hiện tại, Optimism đã được định giá lên tới $1.65 B.

Tìm hiểu thêm: Tổng quan hệ sinh thái Optimism

Tổng kết

Trên đây là tất cả những thông tin đáng chú ý được đội ngũ của Coin98 Insights tổng hợp, nếu có sai sót trong việc tổng hợp thông tinh hay bất kì vấn đề gì, mình thực sự mong anh em hãy góp ý thông qua phần bình luận phía dưới. Hẹn anh em trong những số tiếp theo của “On The Road”!

Đọc thêm NEAR & Sankore: Từ bảo hiểm đến xác minh tài liệu trên chuỗi.

RELEVANT SERIES