SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

NEM (XEM) là gì? Toàn tập về tiền điện tử XEM

NEM là gì? Tìm hiểu về những điểm nổi bật của dự án NEM Blockchain và thông tin chi tiết về tokenomics của XEM Coin tại đây!
Avatar
anh
Published Jun 02 2019
Updated Nov 30 2022
6 min read
thumbnail

Bài viết sẽ giúp anh em hiểu về những điểm nổi bật của NEM là gì và các thông tin khác về tokenomics của XEM coin. Từ đó có cái nhìn tổng quan về việc có nên đầu tư vào dự án hay không. Cùng tìm hiểu nhé!

NEM là gì?

NEM (viết tắt của New Economy Movement) là nền tảng Blockchain tài sản thông minh (Smart Asset) đầu tiên trên thế giới. NEM được viết bằng ngôn ngữ lập trình Java và C++ và ra đời vào ngày 29/03/2015 sau khi thực hiện fork từ NXT Blockchain.

Điểm nổi bật của NEM

Ở NEM có hai điểm nổi bật gồm: hệ thống tài sản thông minh (Smart Asset System) và Proof of Importance (PoI).

Smart Asset System

Hệ thống tài sản thông minh (Smart Asset System) cho phép người dùng tuỳ chỉnh cách họ sử dụng NEM Blockchain một cách hoàn toàn thông qua API. Smart Asset System được cấu thành từ 4 phần sau:

 • Address - Địa chỉ NEM: Nơi chứa coins, hợp đồng, chứng minh thư hoặc hồ sơ kinh doanh. Những tài sản này đại diện cho 1 đối tượng duy nhất và có thể cập nhật được.
 • Mosaics: ​Tài sản cố định trên Blockchain NEM và nó có thể đại diện cho coins, token, cổ phiếu, điểm thưởng hay thậm chí là các loại tiền tệ khác.
 • Namespaces: Cho phép người dùng tạo 1 địa chỉ duy nhất cho doanh nghiệp và tài sản của người dùng trên NEM Blockchain.
 • Transactions: Người dùng có thể giao dịch, chuyển Mosaics giữa các Address và cấu hình quyền sở hữu Address.
Cơ chế hoạt động của NEM

Proof of Importance

Khác với những Blockchain khác sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Work (như Bitcoin) hoặc Proof of Stake (như Solana), NEM sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Importance (PoI) nhằm mục đích trao thưởng đúng cho những người hoạt động tích cực giúp phát triển cộng đồng và mạng lưới NEM.

Cơ chế PoI sẽ đánh giá dựa trên tổng số coin có trong tài khoản, mức độ giao dịch và đối tượng giao dịch của người dùng. Từ đó, người dùng sẽ được nhận phần thưởng một cách công bằng hơn.

Thông tin chi tiết về XEM Coin

XEM coin là gì?

XEM coin là đồng tiền điện tử ngang hàng (peer to peer) trên nền tảng NEM. XEM được tạo ra từ Genesis Block (khối nguyên thủy đầu tiên) với tổng khối lượng không thay đổi gần 9 tỷ coin.

Key Metrics XEM 

 • Ticker: XEM.
 • Blockchain: New Ecomony Movement (NEM).
 • Consensus: Proof of Importance (PoI).
 • Token type: Coin.
 • Mineable: No.
 • Avg.Block time: 60 seconds.
 • Avg. Transaction Time: 2 TPS.
 • Token Standard: Unknown.
 • Total Supply: 8,999,999,999 XEM.
 • Circulating Supply: 8,999,999,999 XEM.

XEM Use Case

Giống như ETH trong Ethereum, hay bất kỳ 1 đồng coin nào của Blockchain Platform, XEM được dùng để thanh toán phí của các hoạt động trong mạng lưới Blockchain của NEM như:

 • Transaction Fees: Thanh toán phí giao dịch trong mạng lưới NEM Blockchain.
 • Node Rewards: Phần thưởng cho các nodes nhằm đảm bảo cho các hoạt động diễn ra trong mạng lưới được ổn định và bảo mật.

Đào XEM coin như thế nào?

NEM sử dụng cơ chế đồng thuận Proof of Importance nên sẽ không đào được như các đồng coin Proof of Work hay Staking như Proof of Stake.

Thay vào đó, người dùng có thể Harvesting XEM để nhận phần thưởng trong khối mà người dùng tạo ra được. Anh em có thể xem hướng dẫn Harvesting chi tiết (tiếng anh) tại đây.

Ví lưu trữ và sàn giao dịch XEM coin

Ví lưu trữ XEM

Hiện tại, anh em có thể lưu trữ NEM (XEM) trên ví chính thức do NEM phát hành có tên là NEM Wallet. 

NEM Wallet đã có trên Desktop lẫn Mobile và đồng thời hỗ trợ các hệ điều hành phổ biến như Microsoft, Linux, macOS, iOs, Android, anh em tải và cài đặt NEM Wallet tại đây.

Bên cạnh đó, anh em có thể lưu trữ XEM trên một số ví sau: Coinomi Wallet, Paytomat Wallet, Raccoon Wallet, NEM Wallet Pro.

Anh em cũng có thể trữ XEM trên sàn giao dịch đã hỗ trợ mua bán XEM . Tuy nhiên, anh em nào lưu trữ thời gian dài hạn thì hạn chế sử dụng cách này tránh trường hợp sàn bị hack.

Sàn giao dịch XEM

NEM (XEM) đang được hỗ trợ mua bán trên nhiều sàn giao dịch lớn nhỏ khác nhau trên toàn thế giới. Với tổng khối lượng giao dịch trong 24 giờ đạt hơn 65 triệu đô thể hiện khả năng thanh khoản của XEM rất tốt.

Tương lai của đồng XEM coin

Đoán trước tương lai thì rất khó, nhưng anh em có thể xem xét lại những gì NEM đã và đang thực hiện, từ đó cũng đánh giá được 1 phần nào về tính thực thi của dự án có thể thành công trong tương lai hay không.

Dapps

Hệ sinh thái của NEM hiện có nhiều sản phẩm ở nhiều mảng khác nhau, bao gồm:

 • Open Source Projects: Dự án mã nguồn mở với 14 ứng dụng khác nhau như Hot/Cold Wallet, NEM Authenticator, NEM ID, NEM Pay,…
 • Community Funded Projects: Dự án gây quỹ cộng đồng với 4 dự án chính là Apostille, CopyrightBank, LuxTag, NEM Library. 

Anh em xem chi tiết về từng ứng dụng trên hệ sinh thái NEM tại đây.

Đối thủ cạnh tranh

NEM phát triển hệ sinh thái ở nhiều mảng khác nhau nên sẽ có một số đối thủ chính như:

 • Ethereum, EOS, NEO trong mảng dApps.
 • Waves trong mảng Private Blockchain Solution.
 • R3, Corda, LTO Network trong mảng Enterprise.

Có nên đầu tư XEM coin không?

Qua bài viết này, mình cùng đội ngũ Coin98 đã gói gọn những thông tin cần thiết nhất về đồng XEM coin nói riêng và dự án NEM Blockchain nói chung. Rất mong với những thông tin được cung cấp ở trên sẽ giúp cho anh em có nhiều dữ liệu và góc nhìn hơn để đưa ra quyết định đầu tư chính xác.

Coin98 sẽ tiếp tục theo dõi và cập nhật thông tin mới nhất về dự án này.

RELEVANT SERIES