thumbnail
Sự kiện Solana Conference - Solana Breakpoint là một cuộc hội thảo quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Solana. Chi tiết cuộc họp tại đây!!!

Sự kiện Solana Conference - Solana Breakpoint là một cuộc hội thảo quy mô lớn nhất từ trước tới nay của Solana được tổ chức ở thủ đô Lisbon - Bồ Đào Nha. Sự kiện quy tụ thành viên trong team phát triển blockchain Solana và nhiều khách mời khác trong đó có các KOLs, các developers, các cộng đồng ủng hộ Solana, v,v.

Nội dung của ngày hội chủ yếu sẽ xoay quanh bàn luận về blockchain Solana, những mảnh ghép trong hệ sinh thái. Sự kiện sẽ diễn ra trong 3 ngày từ ngày 8-10/11/2021 và sẽ được trực tiếp tại các kênh Youtube và Twitter chính thức của Solana.

Đây một sự kiện rất quan trọng của blockchain Solana vì nó đánh dấu bước ngoặt lớn trong quá trình phát triển và những con số mà blockchain này đạt được. Trong ngày hội này, những góc nhìn về tương lai của dự án Solana sẽ được team dự án, builders và các khách mời chia sẻ.

Vì ngày hội diễn ra rất dài và mỗi ngày sẽ có thời lượng khoảng 8 - 9 tiếng đồng hồ, nên trong bài viết này, Coin98 Insights sẽ tổng hợp cũng như cập nhật những sự kiện, dự án và chia sẻ nổi bật xuyên suốt ngày hội. Bố cục của bài này sẽ được chia theo từng ngày tương ứng với kế hoạch của Solana Breakpoint.

Tuy nhiên trước tiên, anh em cần nắm các thông tin tổng quan về Blockchain Solana thông qua bài viết sau: Tổng quan về hệ sinh thái Solana (SOL)

Lời mở đầu

Mở đầu ngày hội, hai người có ảnh hưởng lớn nhất và là người đặt những viên gạch đầu tiên xây dựng blockchain Solana:

 • Anatoly Yakovenko là CEO và là Co-founder của Solana. Anh là người đã cho ra mắt whitepaper và các bài báo liên quan tới blockchain Solana từ những ngày đầu tiên.
 • Raj Gokal là COO và là Co-founder của Solana. Anh có nhiều năm kinh nghiệm quản lý ở các công ty lớn. Đặc biệt, anh từng bắt đầu một công ty chuyên thiết bị y tế và đã gọi được 20 triệu đô từ các nhà đầu tư cho công ty này.
Raj Gokal (trái) và Anatoly Yakovenko (phải)

Tổng quan về Solana Network

Blockchain Solana hiện nay đang bước vào giai đoạn hoàn thiện. Sau gần 2 năm chạy mainnet chính thức, blockchain Solana đã đạt được những con số đáng ấn tượng như:

 • Tốc độ nhanh với blocktime chỉ có 400ms.
 • Phí giao dịch rẻ khoảng 0.000005 SOL trên một giao dịch.
 • Phi tập trung với 2128 validator nodes.
 • Gần 38 tỷ giao dịch được thực hiện trên Solana.
 • 1.26 triệu người dùng tích cực hàng tháng.
Tốc độ và chi phí giao dịch của Solana
Mạng lưới Solana

Giám đốc của Solana Labs có chia sẻ về sự tăng trưởng của Internet những năm 90s và 2000. Ban đầu Internet có rất ít người dùng, nhưng sau một thời gian thì người dùng trải nghiệm được sự ưu việt của Internet và bắt đầu dùng nó thường xuyên. Mức tăng trưởng của Solana được ví như là Internet vì vậy nên đội ngũ Solana đặt kỳ vọng là có 1 tỷ người dùng trong nhiều năm tới.

Để khuyến khích người dùng stake đồng SOL vào các stake pool để tham gia vào việc xác minh xác thực trên blockchain Solana. Những stake pools này sẽ được coi là tài sản thế chấp để thu về phần thưởng từ việc staking và yield farmings.

Khuyến khích người dùng stake SOL

Phát triển hệ sinh thái Solana

Trong năm 2021, Solana xứng đáng là hệ sinh thái phát triển nhanh nhất khi chỉ trong vòng một năm, từ một dự án blockchain chỉ có vài Dapp thì đến cuối năm 2021 đã có hàng trăm dự án đang chạy trên blockchain Solana.

Hệ sinh thái Solana trong tháng 3/2021

Bức ảnh hệ sinh thái Solana trong tháng 3 cho thấy nhiều dự án bắt đầu nhận ra được tiềm năng và tham gia phát triển Dapp trên nền tảng blockchain này. Vào tháng 3/2021, giá của SOL là chỉ khoảng $15 và TVL của cả hệ chỉ vài trăm triệu đô.

Vị giám đốc của Solana Labs có nhắc tới Solanians là một kênh Twitter tích cực chia sẻ thông tin về hệ sinh thái Solana qua các bài viết và infographics bổ ích. Anh em có thể follow kênh Twitter Solanians để không bỏ lỡ những thông tin quan trọng của hệ sinh thái Solana.

Follow Twitter Solanians ngay: https://twitter.com/solanians_

Hệ sinh thái Solana trong tháng 10/2021

Trong những tháng cuối năm, hệ sinh thái Solana bùng nổ với hàng trăm dự án xây dựng cơ sở hạ tầng, ứng dụng DeFi và đặc biệt là hàng trăm dự án NFT/GameFi được ra mắt. Vị thế của Solana đang nằm trong top 5 dự án blockchain có market cap lớn nhất thị trường và TVL của cả hệ sinh thái đang khoảng $15 tỷ đô.

Giám đốc của Solana Labs cũng chia sẻ là trong những năm tới đây, các icon trong bức ảnh này sẽ trở nên rất nhỏ vì sẽ có rất nhiều dự án sẽ được xây dựng trên Solana. 

USDT và USDT trên Solana. Nguồn: Solanians_

Tiếp theo là số lượng USDT và USDC dưới dạng SPL tokens trên blockchain Solana đang tăng trưởng rất mạnh. Stablecoin là một thước đo quan trọng trong việc xác định sự phát triển của hệ sinh thái vì nó đánh giá được là dòng tiền đang đi vào sâu trong hệ sinh thái hay không.

Giám đốc của Solana Labs cũng đưa ra những con số đáng chú ý nói rõ lên sự phát triển vượt bậc của hệ sinh thái Solana:

 • Phantom đang là ví được ưa chuộng nhất trên blockchain Solana với hơn 1 triệu active users.
 • TVL (Tổng giá trị được khóa) của hệ sinh thái Solana đang là hơn $15 tỷ đô.
 • Số lượng developers/builders của cả hệ đang là hơn 1800 người. Mục tiêu là 1 triệu developers trong những năm tới.
 • Sự kiện Solana Hackathon tháng 9 vừa qua đã có hơn 500 dự án tham gia.

Mục tiêu của Solana là đạt được 1 tỷ người dùng trong những năm tới. Đây là một tương lai khả thi khi mà Solana đã có một sự phát triển rất nhanh nhờ vào nền tảng công nghệ tốt và cộng đồng rất phát triển.

Ở thời điểm hiện tại, khoảng 2 tỷ đô đã được các quỹ đầu tư vào hệ sinh thái Solana. Trong đó có khoảng 100 triệu đô vào mảng NFT/GameFi. Ngoài ra, các tổ chức phát triển blockchain Solana cũng đã có những khoản đầu tư nhằm thúc đẩy toàn bộ hệ sinh thái đi lên:

 • Solana Foundation: 1.7 triệu đô được grant cho hơn 170 dự án.
 • Solana Venture: Đầu tư 25 triệu đô vào hơn 70 công ty.
 • Solana Labs: Phát triển dự án blockchain Solana và hỗ trợ các developer các công cụ để tốt ưu phát triển.
Số quỹ đầu tư đã rót vốn vào hệ sinh thái Solana

Định hướng tương lai

Blockchain Solana được lên kế hoạch vào năm 2017 và chạy mainnet sau 3 năm. Tới thời điểm hiện tại thì nền tảng blockchain Solana đã gần như hoàn tất và chạy đúng như kịch bản. Theo giám đốc của Solana Labs, hiện tại dự án Solana không có roadmap, tức là tương lai của Solana phụ thuộc vào cộng đồng (developers, builders, investors,… tất cả các bên). 

Solana Labs và Solana Foundation sẽ có vai trò là duy trì và định hướng phát triển blockchain, hỗ trợ cộng đồng về mặt công cụ để triển khai ý tưởng. Sẽ có những đối tác lớn đến từ Neon Labs, Nansen, Brave, BETDEX,... Những đối tác này sẽ đóng vai trò phát triển và mở rộng sức ảnh hưởng của hệ sinh thái Solana.

Các đối tác lớn tiếp theo của Solana

Sam Bankman-Fried - CEO của FTX

Sam Bankman-Fried là CEO của sàn giao dịch FTX, hội nghị lần này anh có tham gia với tư cách là khách mời để chia sẻ về hành trình của FTX và Solana. FTX giúp SPL tokens của Solana được tiếp cận trên nhiều nền tảng khác nhau từ đó tạo ra được mối liên kết chiến lược giữa hai dự án này. 

Hơn nữa, Sam chia sẻ rằng FTX có rất nhiều chi nhánh ở trên khắp thế giới, đặc biệt có FTX.us dành riêng cho công dân Mỹ và chịu sự quản lý của nước sở tại.

Sam Bankman-Fried (phải)

Sam và FTX.us đang cố gắng để thúc đẩy sức ảnh hưởng của mảng NFT/Gaming qua gói hỗ trợ $100M giữa FTX và nhiều đối tác khác nhau. Mảng NFT/Gaming đang được sự chú ý của nhiều blockchain, quỹ VCs cũng như là các nhà đầu như. Đặc biệt, Sam nhấn mạnh là social media trên blockchain sẽ là một cơ hội rất lớn các nhà đầu tư.

Tiếp theo là những dự án được giới thiệu trong ngày đầu tiên của sự Solana Breakpoint. Có những dự án rất quen thuộc với anh em theo dõi hệ sinh thái Solana và có những dự án còn rất non trẻ mới được xây dựng trên Solana.

Metaplex

Metaplex là một nền tảng cho phép các dự án khác tạo NFT và NFT marketplace trên Solana. Có thể tạo 3D Metaverse thông qua engine được cung cấp bởi Metaplex hoặc các ứng dụng trên điện thoại. Người dùng có thể tương tác, chia sẻ và cập nhật metaverse. Support livestream từ Render Network có thể render bằng GPU.

⇒ Do vậy, nếu trend NFT trên Solana bùng nổ thì dự án Metaplex này sẽ được hưởng lợi nhiều nhất.

Dự án này có đối tác là Disney, Warner Bros, Discovery,… Họ đều là những công ty giải trí/truyền hình rất lớn, và là khách hàng rất tiềm năng trong mảng NFT. Hơn nữa, nền tảng của Metaplex có tích hợp công nghệ Ray Tracing để gia tăng trải nghiệm của người dùng. Dự án cạnh tranh của Metaplex là gã khổng lồ NFT marketplace Opensea trên Ethereum.

Tham khảo thêm: Tổng quan về NFT trên Solana - Tiềm năng và cơ hội đầu tư

Dự án Metaplex:  

Vault

Vault là một nền tảng sáng tạo nội dung trên Solana cho phép nghệ sĩ, nhà sáng tạo nội dung, người dùng có thể trở thành đối tác và mở vault trên nền tảng. Những vault này sẽ có vai trò lưu trữ những nội dung dưới dạng NFT của Content Creators. 

Người sở hữu vault (giữ key) có thể mua bán, trao đổi như những NFT thông thường. Hơn nữa, nội dung trong vault có thể được chia sẻ ra cho cộng đồng từ đó tạo ra lợi nhuận cho người sở hữu vault.

Dự án Vault: https://about.vault.fan/

Coinshares

Coinshares là một nền tảng cung cấp dịch vụ tài chính cho crypto như quản lý tài sản, ủy thác đầu tư, tư vấn, và giao dịch tài chính,... Nền tảng này còn cung cấp người dùng những công cụ chuyên nghiệp cho phân tích và đánh giá, giúp người dùng có thể đưa ra những quyết định đầu tư sáng suốt nhất.

Dự án Coinshares: https://coinshares.com

Valhalla

Valhalla là một dự án NFT marketplace trên Solana. Dự án đang trong giai đoạn tập trung cải thiện giao diện người dùng để mang người dùng mới tới nền tảng. Mở rộng thêm cả DeFi để thêm thanh khoản cho nền tảng của họ. 

Trong sự kiện, đội ngũ đã trình bày cho khán giả phiên bản beta của Valhalla, có thể bán/mua/giao dịch NFT tích hợp với ví Phantom. Mục tiêu xa hơn nữa là Valhalla muốn trở thành NFT DAO đầu tiên trên Solana. Mục tiêu cross-chain để các NFT ở blockchain khác tới với Solana.

Dự án Valhalla: https://valhalla.io

Crypto Please

Crypto Please là một dự án mới được bắt đầu và tập trung vào sản xuất ví Solana tích hợp trên điện thoại. Ví Crypto Please cho phép người dùng gửi và nhận các SLP tokens.

Dự án Crypto Please: https://cryptoplease.com

Slope Finance

Slope Finance là một ứng dụng tất cả trong trên blockchain Solana. Ứng dụng tích hợp tính năng ví và DeFi. Hơn nữa, nền tảng của Slope có thể lưu NFT (kết nối với Metaplex) và trade crypto trực tiếp trên ứng dụng.

Dự án Slope Finance: https://slope.finance

Brave software

Hợp tác giữa Solana và Brave Software là một sự kiện lớn khi mà cả Solana và Brave Software đều có sự tăng trưởng vượt bậc những năm gần đây. Brave là một ứng dụng trình duyệt web mã nguồn với nhiều cải tiến để gia tăng bảo mật, tránh thu thập dữ liệu người dùng và đặc biệt có tính năng chặn quảng cáo.

Brendan Eich - CEO & Founder của Brave Software tham gia cùng với Anatoly Yakovenko - CEO của Solana Labs. Anatoly chia sẻ rằng anh rất hâm mộ vị CEO của Brave vì đã tạo ra ngôn ngữ lập trình nổi tiếng là Javascript và là người truyền cảm hứng rất lớn cho anh.

Brendan Eich - CEO & Founder của Brave Software (trái)
Anatoly Yakovenko - CEO & Founder của Solana Labs (phải)

Với hơn 1 tỷ người dùng, Brave sẽ tích hợp công nghệ của Solana vào trình duyệt của họ. Blockchain Solana sẽ là blockchain mặc định của ví Brave. Có nghĩa là khi Brave kết nối với các Dapp thì Solana sẽ được chọn là blockchain chính (có thể thay đổi sang blockchain khác được).

Ví Solana được tích hợp làm ví mặc định của Brave

NFT, GameFi và DeFi sẽ được cải tiến để thu hút thêm người dùng. Có thể giao dịch SPL token trực tiếp trên ví Brave. Tính năng Auto-earn (giống yield farming) sẽ đc tích hợp vào Brave. Phiên bản iOS và Android sẽ đc ra mắt vào tháng 12/2021.

Star Atlas

Star Atlas là một tựa game online sử dụng công nghệ blockchain với bối cảnh thiên hà, nơi mà người chơi sẽ trọn một trong ba phe để giành lấy tài nguyên và lãnh thổ. Đội ngũ phát triển đang xây dựng một in-game economy cho anh em mua/bán đất đai, binh lính, hạm đội,... (dưới dạng NFT).

Dự án Star Atlas: https://staratlas.com

Những dự án tiêu biểu

100 triệu đô phát triển Web3 trên Solana

Alexis Ohanian là người sáng lập ra quỹ đầu tư Seven Seven Six đã công bố rằng sẽ đầu tư 100 triệu đô để phát triển mảng Web3 bao gồm cả Social Media trong hệ sinh thái Solana.

Raj Gokal (trái) và Alexis Ohanian (phải)

Metaplex

Dự án Metaplex là một công cụ giúp tạo NFT và các developers có thể phát triển NFT marketplace trên chính nền tảng này. Dự án nay trong ngày hội Solana đầu tiên cũng giới thiệu một số thông tin quan trọng về dự án. Trong buổi cuối cùng của ngày hội, dự án giới thiệu nhiều sản phẩm NFT rất thú vị cho người dùng.

Các bộ sưu tập NFT nổi tiếng được xây dựng trên nền tảng này:

 • Origins from Metaplex O.G. Crew
 • The Degenerate Ape Academy
 • The Sollamas

Candy Machine cho phép người dùng tạo PFP (Profile Picture - ảnh đại diện) dưới dạng NFT trên các trang mạng xã hội.

 • Có thể lưu thông tin ở off-chain (nghĩa là sẽ không lưu PFP của anh em trên blockchain).
 • Sử dụng INCR Redis để phòng ngừa việc sao chép.
 • Có thể làm ra với tốc độ 1000 bản mỗi 8 giây.
Candy Machine tạo NFT

Metaplex sẽ có các sản phẩm dành cho NFT như sau:

 • Các NFT sẽ được IDO như các dự án Mango, Solend, Aurory,...
 • Tạo các Storefronts để trưng bày NFT.
 • Auction House là nơi đấu giá các NFT theo 4 cơ chế: Open Edition, Limit Edition, Single Item và Tiered Action.
 • Gumdrop là dịch vụ cho phép NFT creator airdrop tới người dùng. Phiên bản Gumdrop này được fork từ sàn Saber.

Fanout Wallet là một ví có thể chứa nhiều loại Tokens/NFTs và nạp rút thoải mái. Có thể giao tiếp với nhiều ứng dụng khác nhau. Tính năng tiếp theo là Token Entangler giúp ghép các NFT lại với nhau và có thể sửa các collection mà không phải burn NFT.

=> Có thể thấy Metaplex đang đầu tư rất lớn vào sản phẩm và cố gắng xây dựng một hệ sinh thái dành cho NFT.

Project Serum

Project Serum là một dự án được xây dựng trên Solana có bộ công cụ cho phép các developers khác xây dựng sàn DEX với cơ chế orderbook nhưng Serum sẽ là nơi tổng hợp thanh khoản. Mục tiêu tương lai của Serum là sở hữu 10 ngàn tỷ TVL với 1 tỷ người dùng sản phẩm trong hệ sinh thái của họ.

Mục tiêu của Serum

Kế hoạch của Serum là sẽ tạo ra một hệ sinh thái DeFi hướng tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng (giống như các sàn giao dịch tập trung như là Binance). 

Các yếu tố giúp Serum đạt được mục tiêu

Orderbook của Serum sẽ có những lợi ích cho người dùng như tăng tính thanh khoản, tăng khả năng sử dụng vốn và có giao diện quen thuộc với người dùng. Hệ sinh thái của Serum sẽ tích hợp các mảnh ghép khác như các lending protocol, Oracle và sàn giao dịch Futures.

Lợi ích của cơ chế order book

Hiện tại đang có hơn 70 dự án được xây dựng trên Serum và tương lai sẽ còn mở rộng thêm. Điển hình là dự án Raydium với hơn 2 tỷ TVL và Bonfida sẽ đóng vai trò như là Oracle cung cấp dữ liệu về giá cho hệ sinh thái Serum.

Giao diện DEX của Serum

Trong buổi họp, Serum Swap là dự án tiếp theo trong hệ sinh thái Serum. Sàn Serum Swap sẽ sử dụng cơ chế order book cùng với giao diện mô phỏng theo cơ chế AMM. Điều này giúp loại bỏ các hạn chế của sàn giao dịch AMM và mang tới trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Serum Swap

Serum DAO cho phép anh em sử dụng đồng SRM để tham gia vào cơ chế quản trị của Serum để bỏ phiếu cho những thay đổi ảnh hưởng tới toàn bộ hệ sinh thái:

 • Thay đổi thông số của giao thức Serum hoặc các sàn DEX.
 • Quyết định dự án nào sẽ được đầu tư từ quỹ của Serum.
 • Thay đổi cơ chế thu phí trên Serum.

Only1

Only1 là một nền tảng mạng xã hội tất cả trong một trên Solana kết hợp giữa NFT và DeFi. Nền tảng này cho phép người dùng có thể tạo ra lợi nhuận dựa trên nền kinh tế sáng tạo và có quỹ DAO riêng. Điều này giúp Only1 ở một vị thế nhà cung cấp dịch vụ cho các content creator (người sáng tạo nội dung) có thể triển khai ý tưởng của họ.

Giao diện của Only1

Sản phẩm của Only1 là người dùng có thể giao dịch trên NFT marketplace, tạo NFT trên NFT launchpad và stake NFT trong NFT pool. Hơn nữa, ngày 9/11/2021 Solana Ventures đã thông báo rằng $100M sẽ được đầu tư vào mảng social media của hệ sinh thái Solana. 

⇒Do vậy, khả năng rất cao là mảng Social media nói chung hoặc dự án Only1 nói riêng sẽ được chú ý trong thời gian tới.
 

All.art

All-art là một dự án giúp các developers phát triển ứng dụng NFT trên Unity có thể tích hợp mạng Solana trên chính sản phẩm của họ. Dự án này có các sản phẩm như là Vrallart và Solsea.

Thiết kế ứng dụng hỗ trợ NFT trên Unity

Saber

Saber là một sàn giao dịch phi tập trung dựa trên cơ chế AMM. Sau một khoảng thời gian hoạt động thì Saber xếp top đầu hệ sinh thái Solana với hơn 2 tỷ TVL (tổng giá trị token được khóa). Họ đang cố gắng cải thiện giao diện và đang xây dựng nhiều sản phẩm DeFi hơn để mở rộng hệ sinh thái.

Ian Macalinao (phải)

Người đồng sáng lập Saber - Ian Macalinao ước tính là cuối năm 2022 thì tổng TVL của cả hệ sinh thái Solana có thể vượt mốc 200 tỷ đô. Hơn nữa, anh còn đưa ra một lời khuyên dành cho những người cùng đam mê về crypto như sau:

Ian Macalinao: “Hãy xây dựng một dự án trên blockchain và không nên gọi vốn khi mà chưa có sản phẩm”

Tổng kết

Vậy là sự kiện Solana Breakpoint đã kết thúc tốt đẹp, hai người đồng sáng lập blockchain Solana Raj Gokal và Anatoly Yakovenko đã gửi lời cảm ơn tới tất cả những người tham gia trực tiếp và trực tuyến.

Một số tóm tắt ngắn ngọn sự kiện:

 • Solana Breakpoint là sự kiện lớn nhất từ trước tới nay của Solana và đây là nơi quy tụ nhiều cá nhân có sức ảnh hưởng tới cộng đồng.
 • Blockchain Solana và hệ sinh thái Solana đã phát triển rất mạnh từ đầu năm 2021 được thể hiện qua những con số rất ấn tượng. Không dừng lại ở đó, tương lai thì hệ sinh thái sẽ có thêm rất nhiều dự án mới.
 • Mảng DeFi và NFT đang rất phát triển trên Solana và vẫn tiếp tục có những kế hoạch để thúc đẩy sự phát triển. Mảng Gaming và Web3 sẽ được đẩy mạnh trong thời gian tới.
 • Những dự án được trình bày tại sự kiện đều thể hiện được giá trị và vai trò trong hệ sinh thái. Tương lai của hệ sinh thái Solana giờ đây gần như sẽ phụ thuộc vào cộng đồng.

Vì sự kiện kéo dài trong 3 ngày từ 8 - 10 tháng 11/2021, vậy nên ở bài viết này, Coin98 Insights cập nhật những thông tin đáng chú ý nhất. Nếu như trong bài viết này có thiếu thông tin gì mà anh em biết, hãy bình luận ở dưới để đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật vào bài viết.

Kênh thông tin theo dõi sự kiện Solana Breakpoint:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment