Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Nhận airdrop 2 triệu USD, nhà đầu tư nói NFT là 'xu hướng dài hạn'

NFT đang là chủ đề rất hot trong nhiều ngày qua khi AZUKI, BAYC… liên tục ra thêm nhiều sản phẩm mới, nhưng những nước đi này của các NFT Blue Chip lại nhận về nhiều ý kiến trái chiều.
Amber avatar
nguyennsh
8 min read
Published Jul 10 2023
Updated Jul 12 2023
Amber media

NFT đang là chủ đề rất hot trong nhiều ngày qua khi AZUKI, BAYC… liên tục ra thêm nhiều sản phẩm mới, nhưng những nước đi này của các NFT Blue Chip lại nhận về nhiều ý kiến trái chiều. 

Từ đó khiến những bộ sưu tập này rớt 20-30% giá trị, thậm chí câu chuyện ngày càng nghiêm trọng khi có nhiều đồn đoán rằng những Blue Chip sẽ sụp đổ và nhà đầu tư sẽ rời bỏ NFT.

Nhưng vẫn còn rất nhiều tay chơi chưa hề từ bỏ thị trường NFT và họ thậm chí còn tiếp tục “bắt đáy”. Vì vậy, tôi có hai câu hỏi rằng " Động lực nào khiến những nhà đầu tư đó tiếp tục ở thị trường NFT này?" và "Nếu đầu tư, đâu là yếu tố để đánh NFT tiềm năng?"

Với quyết tâm giải đáp sự tò mò, tôi bỏ ra hàng giờ liên tục tìm kiếm những tay chơi sẵn sàng chia sẻ kiến thức lẫn chiến thuật đầu tư của họ tại thị trường NFT. Cuối cùng, tôi đã tìm ra một nhà đầu tư giải đáp mọi thắc mắc cũng như sẵn sàng nêu lên quan điểm về cách chơi NFT.

Vì nhiều lý do, tôi sẽ không tiết lộ danh tính chủ nhân địa chỉ ví được phân tích trong bài.  Địa chỉ được anh ta sử dụng:

0xFAF5137F19F0F30AECE41E08f77ea274490F0386

Giới thiệu sơ qua về nhân vật, anh là nhà đầu tư NFT có nhiều năm kinh nghiệm với ba bộ sưu tập chính là BAYC, DEGODS và Azuki. Bên cạnh đó, nhà đầu tư này cũng là nhân vật có tiếng tăm trong thị trường crypto, vì vậy những góc nhìn của anh này đều được cộng đồng quan tâm.

image_0
image_1
image_2
image_3
image_4
Những NFT  của nhà đầu tư có địa chỉ ví 0xFAF5137F19F0F30AECE41E08f77ea274490F0386

Trước khi đến với NFT, anh là nhà đầu tư tập trung chủ yếu vào ETH, sau một quãng thời gian, ETH vọt mức 1,200 USD.

Nhân vật chính trở thành một trong những cá voi tại thị trường crypto. 

Cầm trên tay số tiền lớn, nhà đầu tư 0xFA...86 cho rằng đã đến lúc rời bỏ DeFi và tập trung chủ yếu ở NFT. Tuy nhiên, tôi có thắc mắc rằng “ Tại sao anh lại chọn sân chơi NFT? Liệu lý do có giống anh chàng ở tập 5?” 

Vì vậy, tôi lên Twitter và tìm được lý do cho câu hỏi trên nhờ vào chính những dòng tweet của anh ấy. 

Amber image
Khi chúng ta có quá nhiều tiền, tại sao không thử đầu tư vào nghệ thuật. Những bộ sưu tập như DEGODS, Azuki nhìn rất đẹp và có nhiều kiểu biến thể khá thú vị.
Nhà đầu tư 0xFAF5137... chia sẻ quan điểm

Đúng như nhân vật chính chia sẻ, anh bỏ ra hơn 2 triệu USD để mua rất nhiều biến thể từ DEGODS, Azuki cho tới BAYC, MAYC….Và ở khía cạnh nghệ thuật, tôi cũng nhận ra rằng các NFT Blue Chip như DEGODS được cấu tạo bởi nhiều thành phần khác nhau (đầu, tóc, background…) và từ đó thành hàng vạn những biến thể NFT với đa dạng cấu tạo, thậm chí tôi chưa bao giờ thấy DEGODS tạo nên một bản NFT mà kết hợp tệ.

Nói thêm về DEGODS, dự án rất biết cách thu hút cộng đồng qua khía cạnh nghệ thuật.

Cụ thể, đội ngũ phát triển đã cải tiến NFT DEGODS thành một phiên bản mang tên DEADGODS và nhận được rất nhiều sự ủng hộ từ nhiều nhà sưu tầm khi chất lượng hình ảnh được nâng cao. 

Quay trở lại với chủ đề chính, tôi nghĩ nghệ thuật vẫn chưa phải là yếu tố chính khiến nhà đầu tư của chúng ta phải bỏ hàng triệu USD để mua những tấm ảnh. Vì vậy, tôi tiếp tục lấy on-chain để tìm hiểu. 

Sau khi tìm kiếm on-chain, tôi thấy điều này hoàn toàn đúng. Những bộ NFT Blue Chip mà nhà đầu tư 0xFA... đã mua đều mang về khoản lợi nhuận cao.

Cụ thể, những holder của BAYC và MAYC được airdrop ít nhất 10,000 APE (xấp xỉ 10,000 USD), nhân vật 0xFAF...386 nhận khoảng 1,000,000 APE (khoảng hơn 2 triệu USD). Tương tự như BAYC, DEGODS cho phép người dùng staking trên nền tảng để nhận về DUST, và tay chơi của chúng ta đã kiếm được 3,000 USD/ ngày chỉ riêng với DEGODS.

advertising
                           Nhân vật kiếm được 3,000 USD/ ngày chỉ riêng với DEGODS

Vì vậy, tôi kết luận ra rằng đầu tư vào những bộ sưu tập NFT Blue Chip có thiên hướng dài hạn, bởi vì chúng mang lại những lợi ích rất lớn cho những holders lâu năm.

Tuy nhiên, tôi tiếp tục đặt ra câu hỏi “Vậy những NFT nhỏ hơn, anh đầu tư dựa vào đâu?” và”Những NFT đó đem lại mức lợi nhuận như thế nào?”

“Có rất nhiều yếu tố đánh giá NFT nhưng quan trọng nhất hãy đánh giá đội ngũ đứng sau dự án”
Nhân vật chính chia sẻ trên Twitter

Đây có lẽ là kinh nghiệm mà tay chơi của chúng ta đúc kết ra được, bởi vì chính anh đã mắc sai lầm ngay khi mua bộ sưu tập NFT đầu tiên.

Theo nhân vật chính, bộ sưu tập NFT đầu tiên anh mua là Flippies NFT. Lúc đó, anh đã có rất nhiều lý do thuyết phục để mua “những tấm hình” của dự án này. 

Lý do đầu tiên, anh nói rằng bộ sưu tập lúc đó ở vùng giá rất đẹp. Cụ thể bộ sưu tập này đã từng đạt đỉnh 4 SOL và sau đó rớt xuống khoảng 0.8 - 1 SOL. Vì vậy tay chơi này liền có xu hướng bắt đáy, lúc đó anh đã bỏ ra khoảng 5,000 USD đầu tư.

Yếu tố thứ hai là có tính thẩm mỹ và chỉn chu về mặt hình ảnh. Đây là một trong những điểm cộng ưa thích của tay chơi này, nhưng chính vì điều này đã làm anh nhận định sai về dự án.

Điều thứ ba là on-chain, theo nhân vật chính của chúng ta, các cá voi thời điểm đó gom rất nhiều. Với tâm lý FOMO, anh cũng đã quyết định theo chân những chú cá voi này. 

Cuối cùng đó là dự án đã đưa ra một roadmap quá hoàn hảo nhưng chưa thực hiện như lời hứa.

Vì vậy, sau 4 lý do trên, nhân vật chính đã rút ra kết luận rằng đừng đánh giá quá nhiều về on-chain, hình ảnh… mà hãy đánh giá nhà phát triển đứng sau dự án dự án.

Amber image
Rug pulll ở NFT khác với DeFi, chúng không nằm ở việc giá trị bị mất bao nhiêu, mà nằm ở nhà phát triển còn tương tác và chăm sóc cộng đồng nữa không
Nhân vật 0xFAF...386 chia sẻ

Ngoài ra, ở phương diện tìm kiếm lợi nhuận, anh cho rằng những bộ sưu tập NFT nhỏ, người đầu tư nên để ý tới độ hiếm của NFT hơn là tính thẩm mỹ của bộ sưu tập. Ngược lại, đối với những NFT Blue Chip, người mua nên tập trung vào sự sắc sảo thay vì độ hiếm của NFT.

Ngày 27/6, Azuki ra mắt bộ sưu tập mới khiến dự án”samurai” bị mất đi 40% giá trị. Thậm chí, cộng đồng còn lo sợ Azuki sẽ bị xóa sổ hoàn toàn khỏi bản đồ NFT. 

Tuy nhiên, khác với đa số mọi người, tâm lý của tay chơi chúng ta lại khá thoải mái, anh nhận thấy rằng dự án vẫn tích cực tương tác cộng đồng và quyết định mua thêm Azuki và Azuki Elementals. Anh bỏ ra 1400 ETH cho Azuki và 308 ETH cho bộ sưu tập Azuki Elementals.

Nhưng nhà đầu tư của chúng ta hiện vẫn trong giai đoạn lỗ nhưng anh lại không có ý định cắt lỗ và vẫn giữ xu hướng dài hạn.

Vì vậy, tôi đã đặt ra một câu hỏi cuối cùng, “NFT có thể đầu cơ được không? Khi xu hướng của những cá voi lại hold dài hạn”

Tôi tiếp tục tìm kiếm câu trả lời thông qua những dòng chia sẻ của nhân vật chính. Cuối cùng, tôi cũng đã tìm ra dòng tweet trả lời câu trên. 

1,000,000 traders nói về BAYC nhưng thực chất cũng chỉ có 1 người mua được, dẫn tới tình trạng thiếu thanh khoản và các traders không thích điều này, vì vậy, để dễ tiếp cận tới các traders, NFT cần phải thay đổi nhiều hơn nữa.
Nhân vật ẩn ý nói về tình trạng thị trường

Sau câu nhận định trên, tôi kết luận rằng NFT chưa phù hợp cho việc đầu cơ, bởi vì có quá ít trader ở thị trường này, dẫn tới tình trạng thiếu thiếu thanh khoản. Vì vậy, thị trường NFT gần như là sân chơi dành cho những người có xu hướng đầu tư dài hạn.