thumbnail
DeGods là bộ sưu tập NFT có cơ chế giảm phát lần đầu phát triển trên Solana blockchain, sau đó đội ngũ DeGods đã quyết định chuyển sang Ethereum và cuộc rời bỏ này đã gây tranh cãi từ đây. Vậy DeGods có gì đặc biệt?

DeGods là gì?

DeGods là bộ sưu tập Profile Picture NFT gồm 10,000 tác phẩm nghệ thuật có cơ chế giảm phát, được mã hoá thành NFT trên Ethereum blockchain. Chủ đề của DeGods là các vị thần, mỗi DeGods NFT là duy nhất và có các đặc điểm riêng biệt nhau. 

degods

DeGods Website: https://degods.com/

DeGods được ra mắt vào tháng 10/2021 và nhanh chóng trở thành một hiện tượng trong cộng đồng NFT trên Solana. Tuy nhiên sự sụp đổ của FTX tháng 11/2022 làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến Solana blockchain, một tháng sau đó, đội ngũ đã thông báo việc chuyển DeGods sang Ethereum để bắt đầu hành trình mới trên chain này. 

degods trên ethereum

DeGods chính thức di chuyển sang Ethereum tháng 4/2023

Điều này đã gây ra không ít tranh cãi trong cộng đồng thời điểm đội ngũ dự án công bố quyết định của mình, nhiều ý kiến cho rằng dự án top NFT trên Solana như DeGods đã chọn bỏ rơi Solana và những người ủng hộ ban đầu trên chain này để đi sang nơi khác. 

Điểm nổi bật của DeGods

Một số điểm nổi bật của DeGods bao gồm:

 • DeGods đang là một trong những NFT có danh tiếng và thanh khoản tốt nhất thị trường bên cạnh Okay Bears, CryptoPunks, Azuki, Pudgy Penguins,...
 • DeGods là NFT có cơ chế giảm phát, trong đó dự án đánh thuế 33.3% tới những ai listing dưới giá sàn. Số tiền thuế này sẽ dùng để mua lại các DeGods rẻ nhất trên thị trường và đốt chúng. Cho đến thời điểm hiện tại, số tiền này đã đủ để mua lại và đốt 535 DeGods, giúp số lượng DeGods đang có trên thị trường giảm xuống còn 9,465. Hiện cơ chế này đã được dừng lại. 
 • DeGods là một trong số ít NFT có phiên bản nâng cấp của mình tên DeadGods, đây sẽ là phiên bản dành cho những ai mua ‘fine art' với 1000 DUST để nâng cấp DeGods mình đang giữ (độ hiếm giữ nguyên, nhưng các đặc tính sẽ được vẽ lại). 
 • DeadGods là phiên bản xác sống của DeGods và chúng đính kèm nhau dựa trên metadata gốc, người dùng có thể lựa chọn chuyển đổi giao diện giữa DeadGods hoặc DeGods. Người dùng sẽ không thể tách rời để bán riêng chúng. Nói cách khác, mỗi DeGods sẽ có một phiên bản DeadGods của riêng mình. 

degods deadgods

Từ Degods (trái) thành DeadGods (phải)

 • DeGods NFT holder luôn nhận được lợi ích từ DeDAO, như việc được tham gia vào cộng đồng DeGods Discord Private, nơi hoạt động của nhiều whale trên thị trường.
 • DeGods NFT là một trong số ít bộ sưu tập NFT trên thị trường ra mắt token riêng là DUST. Bằng cách stake DeGods hoặc DeadGods, các holder sẽ có thể kiếm được DUST Token. Cả DUST cùng với DeGods đều sẽ đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý DeDAO.
 • DeGods là bộ sưu tập có phí bản quyền bằng 0. 

Chú thích: DeGods NFT là một trong số ít bộ sưu tập NFT trên thị trường ra mắt token riêng là DUST. 

Đọc thêm về DUST token tại đây: DeGods (DeadGods) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DUST 

Các thông số của DeGods NFT

DeGods NFT Key Metric 

 • NFT Name: DeGods
 • Ticker: DEGODS
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Standard: ERC-721
 • NFT Contract: 0x8821BeE2ba0dF28761AffF119D66390D594CD280
 • Max Supply: 10,000 DEGODS
 • Current Supply: 8,628 DEGODS 

Lưu ý: Vẫn còn một số người dùng chưa hoàn tất việc di chuyển DeGods từ Solana sang Ethereum. Vì thế số NFT lưu hành trên Ethereum sẽ ít hơn so với tổng NFT hiện tại trên cả hai chain.

Ngoài ra, đội ngũ DustLabs cũng đã hồi sinh 535 DeGods bị đốt trước đó sang Bitcoin chain thông qua Ordinals Protocol. 

Đọc thêm: Bitcoin NFTT là gì? Cơ chế hoạt động Ordinals Bitcoin NFT 

DeGods NFT Use Cases 

Khi nắm giữa DeGods NFT, chủ sở hữu có thể ứng dụng chúng như sau:

 • Sử dụng DeGods NFT làm hình ảnh đại diện, đây cũng là chức năng chính của bộ sưu tập DeGods vì chúng là Profile Picture NFT.
 • Là chìa khoá để người truy cập vào các ưu đãi độc quyền và lợi ích trong cộng đồng DeGods Clubs. DeGods Clubs hiện đang có hơn 12 câu lạc bộ với nhiều hoạt động để tương tác và tạo mối quan hệ trong cộng đồng. 
 • Stake DeGods để kiếm thêm DUST hàng ngày. Hiện đang có hơn 83.8% số lượng DeGods staked. 
 • DeGods NFT có thể là tài sản để nhà đầu tư mua bán hoặc nắm giữ nếu xác định được giá trị của chúng dựa trên nhu cầu thị trường và tính hiếm có.
 • Có thể đổi DeGods sang DeadGods và thay đổi giao diện của hai phiên bản tùy ý. 

DeGods NFT Sale & Allocation

Nếu như các dự án DeFi phân phối token qua những đợt mở bán token (token sale) thì NFT sẽ được mở bán qua các dự án minting. Đội ngũ đã ra mắt sự kiện minting DeGods NFT vào ngày 9/10/2021 với giá 3 SOL, tương đương quanh 450$ thời điểm đó. 

Tuy nhiên DeGods đã được mint hết trong vòng chỉ vỏn vẹn 7 giây vì có sự can thiệp của bot. Thời điểm đó đã dấy lên làn sóng bất mãn của các nhà đầu tư cá nhân vì có rất nhiều không mint nhanh bằng bot. 

Tại thời điểm bán hết 10,000 với giá 3 SOL, Dust Labs có thể thu về 30,000 SOL (khoảng 4.5 triệu USD vào tháng 10/2021).

DeGods NFT Traits (Đặc điểm của DeGods NFT)

Để cấu tạo thành một bức DeGods NFT, các nghệ sĩ sẽ kết hợp nhiều đặc tính, phụ kiện để tạo điểm nhấn và sự khác biệt cho NFT trong cùng một bộ sưu tập. Nếu như các đặc tính đó càng hiếm, NFT sẽ càng có giá trị và chúng ta sẽ gọi yếu tố này là NFT Traits. 

Mỗi bức DeGods NFT sẽ được cấu tạo từ 8 đặc tính như sau: 

 • Background (Nền) có 11 loại: Thiên đường, địa ngục, Alaska…
 • Skin (Da) có 21 loại: Da zoombie, da khỉ, da báo…
 • Speciality (Điểm đặc biệt) có 12 loại: Con mắt thứ ba, cánh thiên thần, mắt đen…
 • Clothes (Quần áo) có 33 loại: Áo thun gym, kiếm, áo choàng Dedoctor…
 • Neck (Vòng cổ) có 13 loại: Vòng vàng, vòng kim cương, vòng bạc…
 • Head (Đầu) có 35 loại: Tóc hoàng tử, mặt nạ sọ, vương miện thiên đường…
 • Eyes (Mắt) có 21 loại: Mắt laser, mắt rắn, miếng che mắt… 
 • Mouth (Miệng) có 12 loại: Ngậm thuốc lá, râu Santa, ngậm vape…

Các bạn có thể kiểm tra độ hiếm của từng đặc tính khi kết hợp với nhau thông qua trang Rarity Sniper tại đây.

degods traits

Kiểm tra đặc tính của DeGods. Nguồn: Rarity Sniper.

Các thông số giao dịch của DeGods

DeGods NFT Price & Sales

degods giá

Giá của DeGods khi còn hoạt động trên Solana. Nguồn: Magic Eden.

Trước đó khi vẫn còn phát triển trên Solana, giá của DeGods đã từng giao động khoảng 200 - 600 SOL kể từ khi ra mắt đến tháng 3/2023. 

giá degods ethereum

Giá của DeGods sau khi chuyển sang Ethereum. Nguồn: NFTGo.

Kể từ ngày di chuyển hoàn toàn sang Ethereum, xét theo số liệu từ NFTGo, giá trung bình cao nhất mà DeGods từng đạt được khoảng 8.39 ETH. Hiện tại vào tháng 5/2023, giá sàn của DeGods đang ở mức 8.4 ETH (15,000 USD).

Số lượt giao dịch có liên quan đến DeGods tính đến nay là hơn 16,660 lượt.

Market Cap & Trading Volume của DeGods

Theo dữ liệu từ NFTGo tổng hợp từ nhiều sàn giao dịch khác nhau. Dưới đây là những số liệu quan trọng kể từ khi DeGods di chuyển sang Ethereum:

 • Vốn hoá của DeGods đạt 72,479 ETH (130.45 triệu USD). 
 • Volume giao dịch của DeGods từ trước đến nay là 13,400 nghìn ETH (24 triệu USD).

Royalty Fee của DeGods

Royalty Fee (Phí bản quyền) của DeGods NFT là 9.99% tại thời điểm ban đầu. Tuy nhiên, đến tháng 10/2022, DeGods đã xóa bỏ phí bản quyền và điều chỉnh lại về 0. Điều này đồng nghĩa nếu bất kỳ giao dịch DeGods NFT nào diễn ra trên sàn NFT marketplace người dùng không cần phải trả bất kỳ phí gì liên quan tới bản quyền mà chỉ cần trả phí cho sàn giao dịch. 

DeGods NFT ATH Price

giá degods ath

Danh sách tám DeGods NFT được bán với giá cao nhất

Hình trên là các DeGods NFT được mua bán với giá cao nhất từng được ghi nhận. Lưu ý rằng DeGods đã từng có thời gian phát triển tại Solana và sau đó chuyển sang Ethereum, vì thế sẽ có hai đơn vị mua được DeGods được liệt kê là SOL và ETH trong hình. 

Sàn giao dịch và ví lưu trữ DeGods

Sàn giao dịch DeGods

Người dùng có thể mua DeGods NFT thông qua các NFT Marketplace như Opensea và Blur. Hiện tại, Blur đang có thanh khoản cao nhất và được đội ngũ DeGods khuyến khích người dùng mua tại đây ngay trên website của mình. 

degods trên blur

Ví lưu trữ DeGods

DeGods là NFT có tiêu chuẩn token ERC-721. Vì vậy, người dùng có thể lưu trữ DeGods NFT ở bất kỳ ví Ethereum nào có hỗ trợ hiển thị NFT như Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet, SafePal, BitKeep.

Tìm hiểu thêm về ví Coin98 Super App tại đây.

coin98 super app nft

Roadmap & cập nhật 

Hành trình phát triển của bộ sưu tập DeGods NFT được tóm tắt như sau: 

 • Tháng 9/2021: Giới thiệu DeGods tới cộng đồng. 
 • Tháng 10/2021: Cho phép cộng đồng mint DeGods trên Solana với giá mint 3 SOL. 
 • Tháng 1/2022: Ra mắt DUST Token
 • Tháng 3/2022: Cho phép nâng cấp DeGods thành DeadGods bằng 1000 DUST Token.
 • Tháng 9/2022: DeLabs thành công gọi vốn 9 triệu USD.
 • Tháng 10/2022: DeGods bỏ phí bản quyền từ 9.99% thành 0%, chính thức trở thành bộ sưu tập royalty-free
 • Tháng 4/2023: DeGods chính thức di chuyển sang Ethereum blockchain. 

degods roadmap

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư, đối tác

Đội ngũ dự án 

DeGods được tạo ra bởi nhà phát triển tên Frank (với nick twitter @frankdegods) vào thời điểm mới ra mắt. Sau đó được tiết lộ rằng danh tính thật của Frank là Rohun Vora. Vora đã học tập tại trường đại học UCLA trước khi nhận được học bổng tại trung tâm khởi nghiệp Y Combinator.

Frank cũng là cộng sự sáng lập của DeLabs, công ty quản lý DeGods và y00ts (bộ sưu tập chị em của DeGods), và Dust Labs, một công ty Software-as-a-Service (SaaS) nhằm xây dựng các sản phẩm cho các dự án NFT khác. Cộng sự sáng lập và CEO của Dust Labs là doanh nhân Kevin Henrikson, được cộng đồng biết đến với biệt danh "Kevin DeGod".

Đọc thêm về y00ts tại đây.

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

DeGods NFT không có các đợt gọi vốn riêng. Thay vào đó, Dust Labs là công ty quản lý DeGods có vòng gọi vốn Seed Round với thông tin như sau.

 • Ngày gọi vốn: 06/9/2022
 • Số vốn gọi được: 7 triệu USD
 • Các quỹ tham gia: Solana Ventures, Big Brains Holdings, Magic Eden, Hyperspace Capital…

Trong đó lợi ích được phân bổ tới nhà đầu tư sẽ là 50% vốn cổ phần của công ty và 50% phân bổ DUST Token.

Đối tác

Một số đối tác nổi bật của DeGods bao gồm Exchange Art, Jungle Cats, Blur, Magic Eden…

Dự án tương tự DeGods

Ngoài DeGods, trên thị trường có nhiều bộ sưu tập Profile Picture NFT (PFP) như BAYC, Azuki, Clone X, Moonbirds, Doodles, BAKC, Meebits,...

Tìm hiểu thêm về Azuki NFT tại đây.

Các kênh thông tin của DeGods


 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment