thumbnail
thumbnail
12/04/2023 là ngày diễn ra sự kiện Shanghai Upgrade, một trong những sự kiện quan trọng nhất và được chờ đợi nhiều nhất suốt thời gian qua, nhất là với những ai đang đầu tư và hold ETH.

Shanghai Upgrade sẽ bắt đầu khi nào?

Bản cập nhật “Shanghai” của ETH dự kiến diễn ra trong ngày 12/04/2023 tại epoch 194,048 vào lúc 22:27 (UTC), khoảng 05:27 sáng ngày 13/04/2023 tại Việt Nam. Tuy nhiên, để đảm bảo tối đa bạn sẽ không bỏ lỡ sự kiện, Coin98 Insights khuyên nên sử dụng một bộ đếm ngược (tại đây).

Đọc thêm: Ethereum Shanghai upgrade và những điều cần biết

Ngoài ra, đội ngũ của Coin98 Insights cũng sẽ liên tục cập nhật diễn biến trước, trong và sau sự kiện này trên trang Coin98.net. 

Ý nghĩa của Shanghai Upgrade

Điểm nhấn quan trọng nhất của Shanghai Upgrade: Từ nay người dùng sẽ rút được số ETH được stake suốt thời gian qua. 

coin98
Dữ liệu về ETH đang được stake. Ảnh: Etherscan Data

Cụ thể, theo số liệu từ Etherscan Data, hiện đang có hơn 18 triệu ETH (tương đương hơn 34 tỷ USD) được stake trên Beacon Chain kể từ cuối năm 2020 đến nay. 

Tất nhiên, người dùng không thể rút được toàn bộ 18 triệu ETH cùng một lúc, mà quá trình sẽ diễn ra từ từ, với mục đích bảo vệ tính ổn định của hệ thống nhằm đảm bảo số lượng validator không suy giảm quá đột ngột. 

Cụ thể, tùy vào nơi người dùng đang stake ETH, họ phải “xếp hàng chờ", chẳng hạn đối với nền tảng Lido đang nắm giữ gần 1/3 tổng lượng ETH đang stake, sẽ chỉ cho phép người dùng unstake từ tháng 05/2023.

Như vậy, Shanghai Upgrade là sự thay đổi lớn mới nhất đối với toàn bộ blockchain Ethereum kể từ khi chuyển đổi cơ chế đồng thuận từ PoW (proof-of-work) sang PoS (proof-of-stake), còn được biết đến với tên gọi sự kiện The Merge (sáp nhật Beacon Chain với Ethereum Mainet thành một).

Nhắc lại một chút về The Merge, đây là bước chuyển mình quan trọng nhằm nâng cao hiệu suất hoạt động, tăng cường tính bảo mật, cũng như cải thiện độ thân thiện với vệ môi trường cho mạng Ethereum, khi người dùng không còn có thể “đào” ETH bằng máy tính truyền thống (quá tốn điện).

Cơ chế PoS trả thưởng bằng ETH cho bất cứ ai chịu stake ETH của họ trong smart contract của ETH. Với những ai chịu stake tối thiểu 32 ETH, họ được công nhận là validator trong mạng của Ethereum, và số lượng validator này đến nay vào khoảng 500,000 người. 

Những validator cho tới nay được nhận mức lãi suất 5% cho số 32 ETH họ stake suốt thời gian qua. Vấn đề duy nhất là việc họ không thể rút (unstake) số 32 ETH (giá trị tương đương 57,000 USD).

Với Shanghai Upgrade, sự kiện đánh dấu hoàn thành chính thức The Merge, người dùng (bao gồm validator) từ nay có thể unstake ETH dễ dàng.

Đọc thêm: Liquid staking trước thềm cập nhật Shanghai

Giải thích tên gọi “Shapella” (Shanghai + Capella)

Ethereum hiện có hai lớp (layer): Lớp thực thi (execution) và lớp đồng thuận (consensus). Những thay đổi ở lớp thực thi sẽ mang tên Shanghai, còn với lớp đồng thuận (cũng chính là Beacon Chain) sẽ được gọi là Capella. Những “thay đổi” này còn được gọi bằng thuật ngữ chuyên ngành là “hard fork".

Để hiểu hơn về "Hậu Sahapella", bạn đọc có thể xem video Fireside Chat của Coin98 Insights:

Đọc thêm: Nâng cấp Shanghai và sự tác động tới Ethereum

Shanghai Upgrade đem đến gì?

Hiện có bốn Đề xuất Nâng cấp Ethereum (Ethereum Improvement Proposals - EIPs) đi kèm Shanghai Upgrade, gồm:

Trong đó, thay đổi đáng kể nhất, nhận được nhiều quan tâm nhất, là EIP-4895. Như vừa trình bày, EIP này cho phép người dùng có thể lần đầu tiên rút số ETH đã được khóa trên Beacon Chain suốt hơn hai năm qua.

Số lượng ETH đang stake đã vượt 18 triệu

coin98
Lido, Coinbase, Kraken, và Binance là bốn validator nắm giữ nhiều ETH đang stake nhất. Ảnh: Nansen

Trong hơn 18 triệu ETH đang stake, có khoảng 5,67 triệu được stake trên nền tảng LSD của Lido. Theo thống kê của Nansen, Lido cùng với Coinbase, Kraken và Binance hiện là bốn nhà xác nhận (validator) Ethereum lớn nhất khi chiếm gần 60% tổng số ETH đang stake.

Người nắm ETH cần làm gì?

coin98
Ảnh: CoinGecko

Theo ghi nhận thời gian thực từ Coingecko, ETH hiện có giá 1,922 USD với mức tăng 3,3% trong 24 giờ và 6,2% trong 7 ngày qua, báo hiệu một sự háo hức không nhẹ đối với đồng crypto này khi Shanghai Upgrade chỉ còn cách 24 giờ nữa.

Jim McDonald, CTO của Attestant, dự báo trong bài phỏng vấn với tạp chí Fortune, rằng giá Ethereum sẽ giảm mạnh vào thời điểm ngay sau sự kiện Shanghai Upgrade. Tuy nhiên, cũng theo McDonald, giá ETH sẽ nhanh chóng hồi phục khi nhà đầu tư stake ETH trở lại.

Theo McDonald, sẽ có khoảng 1,1 triệu ETH (khoảng 2 tỷ USD) đổ vào thị trường sau sự kiện. Tuy nhiên, để giảm nhẹ tác động của việc này đối với thị trường, Shapella không cho phép các validator rút tiền duy nhất một lần, mà họ phải chờ ít nhất 18 tháng để rút hết ETH đã stake.

Hiện, chỉ có 1350 validator đủ quyền hạn được rút toàn bộ số tiền của họ mỗi ngày (là khoản đầu tư ban đầu 32 ETH + bất cứ khoản thưởng nào đã tích lũy được), tương đương 43,200 ETH trên tổng số 18 triệu ETH. 

Với những ai đang nắm giữ ETH, lời khuyên từ đa số chuyên gia trong thị trường trước "giờ G", là hãy giữ bình tĩnh. 

“Ai nấy đều đang sợ ETH sẽ suy giảm sau Shanghai Upgrade khi cung tràn ngập. Nhưng chúng ta không nên quên rằng 2 năm trước, giá ETH cao hơn gần gấp ba giá hiện tại. Nhiều nhà đầu tư chưa hẳn sẽ unstake ETH vì việc đó có thể khiến họ bị lỗ” - Christopher Mitchell, sáng lập kiêm giám đốc Keala Advisors, bình luận trên tạp chí Forbes.

Bản nâng cấp Ethereum Shanghai đang từng phút tiến gần hơn với cộng đồng nhà đầu tư thị trường tiền mã hóa. Lượng ETH trị giá hơn 38 tỷ USD được khóa từ gần cuối 2020 đến nay cuối cùng cũng sẽ được mở khóa. Từ đó, Ethereum Shanghai mở ra cơ hội nhưng cũng đi kèm một số rủi ro nhất định trên thị trường.

Thời điểm bản nâng cấp diễn ra được đội ngũ Ethereum dời sát ngày chỉ số CPI được công bố. Với những dữ liệu vĩ mô vừa qua, thị trường đặt niềm tin Fed sẽ tiếp tục với mức lãi suất 0.25%. Nếu mọi thứ diễn ra đúng với kỳ vọng, có lẽ cơ hội sẽ mở ra với giá ETH khi nhiều người trở nên lạc quan.

Bên cạnh đó, việc cho phép rút ETH sẽ giúp nhà đầu tư trên thị trường tự tin hơn với quyết định tham gia staking ETH. Do đó, cơ hội cũng sẽ đặc biệt mở ra với các nền tảng Liquid Staking về sau.

Tuy nhiên, sự kiện Ethereum Shanghai vẫn luôn hiện diện một số rủi ro. Thị trường tài chính nói chung và thị trường tiền mã hóa nói riêng đều đang trong một mùa downtrend kéo dài.

Việc Fed nhẹ tay đối với các mức tăng lãi suất vẫn hoàn toàn có thể nhưng mức lãi suất cao sẽ giữ trong thời gian dài. Điều này có thể tiếp tục gây ra sức ép về vốn dành cho các công ty và nhà đầu tư nên không thể loại trừ tâm lý lo sợ gây ảnh hưởng tiêu cực đến giá ETH thay vì gia tăng vị thế staking.

Ngoài ra, tại thời điểm bản nâng cấp diễn ra có thể là thời khắc giá có sự biến động cao ở cả hai chiều bởi khả năng xuất hiện nhiều nhà đầu cơ tham gia Long/Short trên thị trường.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment