thumbnail
thumbnail
Hiện các sàn giao dịch như XT, Hotbit...đang mở bán ARB dạng IOU (mua trước trả sau) với giá rất cao. Do đó, các nhà đầu tư mới không nên giao dịch loại token này để tránh những tổn thất không đáng có

Vì sao Arbitrum lựa chọn thời điểm này để Airdrop?

Sau 18 tháng kể từ khi mainnet, những người dùng Arbitrum vẫn luôn chăm chỉ “cày” giao dịch và không bỏ qua bất cứ sự kiện nào của mạng lưới cuối cùng cũng đã hưởng quả ngọt. Vào tối 16/3 (theo giờ Việt Nam), Arbitrum Foundation chính thức thông báo về sự kiện airdrop cùng những tiêu chí mà người dùng cần có để tham gia đợt trả thưởng được mong chờ nhất trong năm 2023. 

Để trả lời cho câu hỏi của nhiều người về việc Arbitrum triển khai token quản trị muộn đến vậy, Steven Goldfeder - Nhà đồng sáng lập của Offchain Labs cho biết: 

Công nghệ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi. Dựa trên lộ trình triển khai kỹ thuật, đây chính là thời điểm thích hợp để ra mắt token

Ông Goldfeder chia sẻ thêm, Arbitrum đã đạt được một số cột mốc đáng kể như phát triển công nghệ Fraud Proof làm nền tảng bảo mật cho mạng lưới, điều mà các đối thủ cạnh tranh vẫn chưa làm được. Đồng thời, ông cũng tỏ ra tự hào về việc ra mắt Arbitrum Foudation cùng DAO và rất hy vọng vào tương lai tươi sáng của tổ chức. 

Một lượng lớn người trên Twitter và các cộng đồng tại Việt Nam đã cùng nhau chia vui vì họ nhận được rất nhiều ARB token. Các dự án và người nổi tiếng trong thị trường crypto cũng liên tục đăng tweet hoặc chúc mừng Arbitrum ở ngay dưới video trên. Ryan Wyatt - Người đứng đầu Polygon Labs đã lên tiếng chúc mừng cho việc ra mắt token của mạng lưới và xem đây là khoảnh khắc quan trọng trong những nỗ lực không ngừng nghỉ để mở rộng Ethereum.

Dự đoán về giá ARB khi list sàn

Theo số liệu từ Dune, sẽ có 11,62% tổng cung token sẽ được cung cấp và lượng ARB trung bình các ví nhận được là 1,859, chứng tỏ Arbitrum đã rất hào phóng trong đợt airdrop này. Nhưng xem xét trên góc độ tokenomic, một số nhà đầu tư cảm thấy không hài lòng với hướng đi của Arbitrum. 

Nhưng họ chỉ nằm trong thiểu số, phần lớn nhà đầu tư tỏ ra hài lòng với lượng airdrop mà mình nhận được. Cộng đồng đã tận dụng tối đa các số liệu, đồng thời dẫn chứng sang đợt airdrop của Optimism để dự đoán giá ARB khi ra mắt. Dựa theo tính toán trên tỷ lệ TVL:FDV khi so sánh với OP và MATIC, nhà đầu tư The Modest Thief nhận định giá listing của ARB sẽ rơi vào khoảng 1.74 USD

Hiện Arbitrum đang có nhiều chỉ số vượt trội so với Optimism, điển hình như hơn về 17.9% số lượng ví, gấp 4 lần khi xét đến lượng giao dịch mỗi ngày. Do đó, chắc chắn rằng TVL của Arbitrum sẽ vượt trội hơn hẳn Optimism với 68.84%. Đây cũng là một cơ sở để nhà đầu tư có thể đoán giá ARB và quyết định nên giữ hay bán khi token ra mắt.

Tuy nhiên, các nhà đầu tư cần lưu ý, các chỉ số của Arbitrum cao như vậy là nhờ dự án chưa ra mắt token khiến cộng đồng ráo riết giao dịch để săn airdrop. Do đó, nhà đầu tư cần xem xét thật kỹ nhiều yếu tố trước khi đưa ra quyết định cho bản thân. Qua đó, đưa ra giá bán token hợp lý để mau chóng khớp lệnh và thu về lợi nhuận mong muốn. 

Đọc thêm: Arbitrum airdrop, cộng đồng thi nhau đoán giá listing

Lần đầu nhận airdrop, bạn cần chú ý những điều gì? 

Những sàn giao dịch hỗ trợ ARB ngay trong ngày trả airdrop

Thông thường, khi một token vừa được listing, nhà đầu tư sở hữu token từ airdrop sẽ lựa chọn phương án xả ngay lập tức. Điểm đến cho hành động này thường sẽ là các sàn giao dịch phi tập trung nổi tiếng như Binance hay Huobi... Hiện các sàn giao dịch như Huobi, XT, MEXC...đã lên tiếng hỗ trợ giao dịch ARB kể từ ngày 17/3, mặc dù phải đến 23/3 người dùng mới có thể nhận token airdrop về ví.

Ngoài các CEX kể trên, thông tin mà cộng đồng mong ngóng nhất lúc này chắc chắn là việc sàn giao dịch lớn nhất thế giới Binance có hỗ trợ giao dịch token ARB vào ngày 23/3 hay không. Do đây là sàn giao dịch được nhiều người tin dùng và có lượng thanh khoản dồi dào.

Vào ngày 20/3, Binance đã chính thức lên tiếng hỗ trợ niêm yết ARB với hai cặp: ARB/USDT và ARB/BTC. Tuy nhiên, hết ngày 24/3 (theo giờ Việt Nam) người dùng mới có thể rút token về ví.  

Hiện danh sách các sàn đã hỗ trợ token ARB hiện có: 

 • CEX: Binance, Hotbit, XT, Houbi, MEXC
 • DEX (khả năng cao sẽ list dù chưa có thông báo): Uniswap, SushiSwap, 1inch, Stargate, GMX

Lần đầu nhận airdrop cần lưu ý những điều gì?

Đối với nhà đầu tư lần đầu nhận airdrop, cần lưu ý lựa chọn phương án phù hợp cho bản thân. Bao gồm: 

Giữ lại token ở sản phẩm ví 

Đối với những cá nhân giữ lại token airdrop tại ví, ngoài mục đích hold lâu dài, chúng ta còn có thể bán trên các sàn phi tập trung (DEX) như Uniswap hay SushiSwap thông qua địa chỉ token như sau: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548. (Người dùng có thể thêm địa chỉ token này vào các sàn DEX nếu token không hiển thị sẵn).

Thông thường, nếu đã lựa chọn bán token ngay trong ngày đầu ra mắt, nhiều nhà đầu tư sẽ hướng đến phương án chuyển token lên sàn giao dịch tập trung (CEX) hơn là thông qua DEX. Với những lợi thế như sau: 

 • Tối ưu thanh khoản khi bán để khớp lệnh nhanh.
 • Có thể đặt lệnh với giá kỳ vọng hoặc dự đoán.
 • Thao tác nhanh chóng, thuận tiện hơn.

Chuyển token lên sàn giao dịch

Đối với những cá nhận gửi token lên sàn giao dịch, chúng ta cần lựa chọn đúng blockchain đích đến là Arbitrum trước khi gửi. Ngoài ra, nhà đầu tư cũng cần lưu ý đặt giá bán sao cho phù hợp với kỳ vọng của bản thân và thị trường để thu về lợi nhuận một cách nhanh chóng nhất. Ngoài các dự đoán của chuyên gia và nguồn uy tín, người dùng cũng nên trang bị kiến thức cơ bản về tokenomic của Arbitrum để đưa ra giá bán hợp lý và tránh nhầm lẫn với các token khác cùng tên trên thị trường. 

 • Token Name: Arbitrum 
 • Ticker: ARB
 • Blockchain: Arbitrum
 • Token Contract: 0x912CE59144191C1204E64559FE8253a0e49E6548
 • Token Type: Utility, Governance
 • Max Supply: 10,000,000,000 ARB
 • Circulating Supply: Updating
 • Claiming live day: 23/3/2023
coin98
Allocation của ARB.

Lưu ý quan trọng

 • Thông tin về các sàn CEX và DEX hỗ trợ token ARB sẽ được cập nhật sớm nhất ngay khi có động thái từ phía dự án. 
 • Hiện các sàn giao dịch như XT, Hotbit...đang mở bán ARB dạng IOU (mua trước trả sau) với giá rất cao. Do đó, các nhà đầu tư mới không nên giao dịch loại token này để tránh những tổn thất không đáng có

Những tiêu chí để được airdrop Arbitrum 

Vào tháng 6/2022, Optimism cũng từng có một đợt airdrop hàng triệu USD gây xôn xao cho cộng đồng. Để tối ưu hóa lợi nhuận tiềm năng của những chiến dịch airdrop, không ít người dùng đã sử dụng nhiều ví để tham gia săn thưởng trên mạng lưới Arbitrum. Đòi hỏi phía dự án Arbitrum cần đưa ra những điều kiện nhận airdrop hợp lý cho người dùng. 

Các bước để xác định ví hợp lệ

Theo Nansen, những hoạt động như giao dịch, giúp dApp phát triển hay đóng góp vào vấn đề kinh tế hoặc quản trị của Arbitrum sẽ được đo lường trên chuỗi. Các ví có hoạt động tương tác với Arbitrum sẽ được phân loại tùy theo tần suất hoạt động từ thấp đến cao. 

Đồng thời, Arbitrum đã cùng phối hợp với Nansen để phân tích hoạt động của người dùng và biến những kết quả trở thành tiêu chí cùng ngưỡng định lượng nhằm đánh giá hợp lệ cho việc airdrop. 

Trước tiên, hai tổ chức sẽ cùng nhau trả lời các câu hỏi điển hình như: Một ví cần thực hiện bao nhiêu giao dịch để đủ điều kiện nhận airdrop? Tương tác trên chuỗi nên được tính theo mốc thời gian như thế nào? Giá trị USD cho giao dịch cầu nối và thêm thanh khoản bao nhiêu là đủ?...Qua đó, Arbitrum sẽ xem xét để chọn ra các tiêu chí phù hợp và xứng đáng. 

coin98
Các bước sẽ được Arbitrum cùng Nansen thực hiện để ra được danh sách ví hợp lệ. Nguồn: Nansen

Từ những tiêu chí đã xác định được, Arbitrum tiếp tục phối hợp cùng Nansen để thu thập dữ liệu giao dịch, chuyển tài sản, cầu nối…trên chuỗi và định lượng hoạt động đủ điều kiện. Thông qua những tiêu chí cùng dữ liệu, Arbitrum sẽ có được danh sách ví hợp lệ tạm thời. 

Do danh sách tạm thời sẽ chỉ bao gồm những địa chỉ ví có tần suất hoạt động cao, nên việc Nansen kiểm tra lại sẽ thông qua quy trình theo ngưỡng để tránh việc xét duyệt quá nghiêm khắc hoặc lỏng lẻo. Dựa trên các phân tích dữ liệu trên chuỗi cùng quy trình kiểm duyệt nghiêm ngặt, các tiêu chí đã được sửa đổi hoặc loại bỏ sao cho phù hợp. Ngoài ra, có một số tiêu chí mới được thêm vào, ví dụ như về Arbitrum Nova

Sau đó, Arbitrum loại bỏ những ví thuộc cụm Sybil (cụ thể ở phần tiếp theo) và cho ra danh sách những ví hợp lệ. Từ danh sách này, sẽ cần thêm công đoạn lọc thông qua cơ chế điểm thưởng. Với mỗi điểm thưởng tương ứng với một tiêu chí mà địa chỉ ví đã đạt được, để tham gia vào danh sách cuối cùng, người dùng cần có 3 điểm thưởng trở lên. 

Để kiểm tra ví của bản thân có hợp lệ hay không, người dùng có thể kiểm tra tại địa chỉ arbitrum.foundation. Với mỗi tiêu chí đạt được khi kiểm tra tại địa chỉ trên, người dùng sẽ cộng thêm 1 điểm. Ngoài ra, nếu người dùng phạm phải điều sau thì sẽ bị trừ 1 điểm cho mỗi tiêu chí: 

 • Tất cả các giao dịch của ví đều được thực hiện trong vòng 48 giờ đồng hồ. 
 • Có số dư dưới 0,005 ETH tại thời điểm snapshot. 
 • Có dưới 1 token tại thời điểm snapshot hoặc chỉ tương tác với một smart contract.

Ngoài ra, Arbitrum còn airdrop dựa theo thời gian mà người dùng sử dụng nền tảng. Những địa chỉ ví tương tác với mạng lưới sau ngày 31/8/2022 sẽ chỉ nhận được một nửa lượng airdrop dựa theo số điểm mà họ đạt được. Ví dụ: Người dùng sở hữu 5 điểm thưởng đáng lý ra sẽ nhận về 2250 ARB, nhưng vì thực hiện giao dịch sau mốc 31/8/2022 nên chỉ được trả 1125 token.

coin98
Thông báo trên kênh Discord của Arbitrum. Nguồn: Discord

Từ danh sách gần 2.3 triệu ví, nhờ vào quy trình kiểm tra và phân tích dữ liệu của Nansen, Arbitrum Foundation đã có được 625,143 ví đủ điều kiện nhận airdrop.    

Loại bỏ địa chỉ ví thuộc cụm Sybil

Như đã đề cập ở trên, những tiêu chí được đưa ra nhằm xét duyệt mức độ đóng góp của người dùng dành cho mạng lưới Arbitrum để việc trả thưởng được diễn ra một cách công tâm nhất. Bởi nếu việc airdrop không được đồng đều, người chịu thiệt sẽ chính là Arbitrum và điều này cũng làm ảnh hưởng đến mô hình quản trị của mạng lưới trong tương lai. 

Arbitrum muốn sử dụng hoạt động airdrop nhằm hướng đến việc phân phối và quản trị mạng lưới một cách tối ưu, nên vấn đề loại bỏ những ví thuộc cụm Sybil (các địa chỉ ví bị xét là gian lận airdrop) là hết sức cần thiết. Do đó, trong thông báo mới nhất của Arbitrum, những người dùng cụm Sybil đã được xem xét lại về lượng token được phân bổ: 

Việc các địa chỉ ví thuộc cụm Sybil nhận được lượng lớn token ARB sẽ làm giảm tính phi tập trung của mô hình quản trị. Do đó, Arbitrum DAO đảm bảo đợt phân phối token công bằng nhất có thể 

Dựa theo thông tin trên trang GitHub của Arbitrum, những địa chỉ ví được xem là nằm trong cụm Sybil sẽ được xét duyệt trong các tiêu chí sau: 

 • Địa chỉ luân chuyển tài sản trong cụm hơn 20 ví 
 • Địa chỉ nhận tài sản từ cùng một nguồn 
 • Địa chỉ có các hoạt động onchain tương tự nhau

Những địa chỉ ví khớp các tiêu chí trên sẽ bị xem xét loại bỏ khỏi danh sách hợp lệ nhận airdrop.

coin98
Ảnh minh họa về một cụm Sybil gồm 110 ví hợp lệ tương tác lẫn nhau. Nguồn Github Arbitrum

Những cơ hội airdrop khác trong năm 2023

Không giống như người hàng xóm Optimism chia thành từng đợt để airdrop, Arbitrum quyết định trả thưởng ngay trong một đợt duy nhất khiến lượng token mà từng ví nhận được là rất lớn. 

Nếu đã lỡ mất cơ hội nhận về ARB trong đợt trả thưởng này, chúng ta còn nhiều cơ hội khác đang hiện hữu trong năm 2023. Đặc biệt là nhóm dự án đang sử dụng công nghệ zk đang rất được quan tâm trong thời gian gần đây, điển hình như zkSync, StarkNet, Taiko, Scroll...

Đọc thêm: Top 6 dự án zkEVM được quan tâm

Ngoài ra blockchain, những dự án như LayerZero cũng đang được cộng đồng quan tâm do gọi được vốn cao và có nguồn thu tiềm năng. Dù cho theo phân tích Layerzero, hiện LayerZero đang chưa cần token, nhưng chúng ta vẫn không nên ngoại trừ bất cứ khả năng nào có thể xảy ra trong tương lai. 

Quay ngược lại khoảng thời gian Aptos hay Optimism airdrop, chắc hẳn tất cả người dùng đều bất ngờ về cách dự án thông báo trả thưởng. Qua đó, gây ra cơn sốt trên thị trường và giúp thay đổi vị thế của nhiều nhà đầu tư. 

Do đó, đừng bỏ lỡ bất cứ bài viết nào của đội ngũ Coin98 để cập nhật nhanh nhất tình hình thị trường cùng các cơ hội tiềm năng trong tương lai. Vì chỉ cần một lần trả thưởng, vị thế và góc nhìn của nhà đầu tư trên thị trường sẽ hoàn toàn thay đổi. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment