thumbnail
thumbnail
Tuần qua liên tục có nhiều tin tức tích cực về BTC ETF được đưa ra và BTC cũng đạt được đỉnh mới. Nhưng các dữ liệu On-chain cho thấy điều gì?

Tuần vừa qua là một tuần rất sôi động đối với BTC nói riêng và thị trường Crypto nói chung, khi các tin tức tích cực về BTC ETF được đưa ra cũng như BTC đạt được đỉnh mới. Trong tình hình các tin tức tích cực được đưa ra liên tục, các dữ liệu On-chain đang cho thấy điều gì? Anh em hãy cùng mình tìm hiểu qua bài viết.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch

Giá cả trong tuần vừa qua đã tăng trưởng khoảng 20% và hiện tại (tại thời điểm viết bài) đang ở mức khoảng $65,000.

btc exchange reserve w42
Số lượng BTC trên sàn giao dịch tiếp tục giảm

Cụ thể, số lượng BTC trên các sàn giao dịch đã giảm khoảng 0.25% so với khoảng thời gian cách đây một tuần. Nhìn chung, xu hướng BTC rút khỏi sàn giao dịch vẫn đang diễn ra làm hạn chế nguồn cung trên thị trường.

BTC Exchanges Netflow

Dữ liệu về số lượng BTC được nạp rút ròng trên các sàn giao dịch cho thấy đã có dấu hiệu chốt lời khi BTC đi đến vùng $60,000.

btc exchange netflow

Có 2 ngày cho thấy lượng BTC được nạp ròng lên các sàn giao dịch, số lượng lần lượt khoảng 6,600 và 7,900 BTC. Đây là hai trong số những ngày chứng kiến lượng BTC nạp lên sàn lớn nhất trong khoảng thời gian 2 tháng trở lại đây.

⇒ Có dấu hiệu chốt lời, tuy nhiên có xu hướng sụt giảm BTC trên các sàn giao dịch, các ngày sau đó chúng ta đều thấy BTC tiếp tục được rút khỏi các sàn, cho thấy nhu cầu hiện tại vẫn đang đủ so với nguồn cung.

Dữ liệu từ các sàn phái sinh

Các dữ liệu liên quan đến thị trường phái sinh BTC trong tuần vừa qua cũng rất bùng nổ theo đà tăng của giá cả.

Open Interest

Khối lượng Open Interest gia tăng phá ATH đạt được vào hồi tháng 4/2021 cho thấy hiện tại đang có rất nhiều vị thế Long/Short được mở trên thị trường Futures.

open interest break ath
Các Trader đang mở các vị thế Futures nhiều hơn

Cụ thể, khối lượng Open Interest đã tăng 85% so với đáy trong tháng 09/2021, sau sự kiện BTC Flashcrash. Hiện tại khối lượng hợp đồng mở đã đạt ~$16B.

Nhiều vị thế Long/Short được mở trên thị trường, đi kèm với việc giá cả tăng quá nóng cũng đồng nghĩa với việc rủi ro Flashcrash xảy ra sẽ gia tăng. Do đó, nếu anh em đang có những vị thế với đòn bẩy cao thì nên chú ý để tránh xảy ra tình trạng bị thanh lý.

Funding Rate

Về cơ bản, chỉ số Funding rate gia tăng có nghĩa là bên Long đang chiếm ưu thế và ngược lại, khi chỉ số này giảm thì bên đang có nhiều người Short hơn.

funding rate w42
Hiện nay cần chú ý tới rủi ro Flashcrash xảy ra

Dữ liệu từ CryptoQuant cho thấy, chỉ số Funding rate hiện nay đang tăng và đã ngang bằng với số liệu trước khi sự kiện Flashcrash xảy ra hồi tháng 09/2021. Cộng với việc Open Interest đã lớn hơn so với hồi tháng 09/2021 khá nhiều dẫn đến rủi ro có một sự kiện thanh lý vị thế BTC xảy ra là cao hơn.

Tuy nhiên, nếu so sánh với giai đoạn 6 tháng đầu năm 2021 thì chỉ số Funding rate này vẫn là khá thấp ⇒ Các Trader chưa đến mức quá Bullish về thị trường như giai đoạn trước.

btc price flashcrash funding
Giá cả BTC sụt giảm qua các sự kiện Flashcrash khi Funding rate lên quá cao

Tuy nhiên nếu dựa trên dữ liệu về các đợt Flashcrash xảy ra, với việc Open Interest đạt đỉnh như hiện nay thì việc giá cả có sự điều chỉnh khoảng 10% - 15% là hoàn toàn có thể xảy ra. 

Options

Thị trường Options cũng đang diễn ra rất sôi động với nhiều con số ấn tượng. Một vài thông tin cơ bản về Options:

  • Strike Price: Giá thực hiện hợp đồng.
  • Call Option (quyền chọn mua): Khi anh em mua quyền chọn mua BTC với giá thực hiện (Strike) $50,000, thì vào ngày đáo hạn nếu giá trên $50,000 thì lợi nhuận của anh em sẽ là: (Giá ngày đáo hạn - $50,000 - Phí mua Option) * số lượng Option.
  • Put Option (quyền chọn bán): Khi anh em mua quyền chọn bán BTC với giá thực hiện (Strike) $50,000, thì vào ngày đáo hạn nếu giá dưới $50,000 thì lợi nhuận của anh em sẽ là: ($50,000 - Giá ngày đáo hạn - Phí mua Option) * số lượng Option.

Anh em có thể tìm hiểu chi tiết hơn về cách Option hoạt động thông qua bài viết: Hợp đồng quyền chọn (Option) là gì?

options volume spike

Dưới tác động của sự kiện SEC phê duyệt BTC ETF, khối lượng giao dịch Options BTC đã tăng vọt, đạt $1.6B, tương đương khối lượng khi thị trường sôi động từ tháng 03 - 05/2021.

Thị trường Options có vẻ khá Bullish với BTC, khi đã có những pha đặt cược vào việc giá cả có thể vượt $100,000 vào cuối năm nay.

options bet 100k
Các nhà đầu tư rất lạc quan với giá cả của BTC trong năm 2021

Như dữ liệu mình thu thập được từ Glassnode thì Call Options chiếm chủ yếu khối lượng giao dịch. Đặc biệt, anh em có thể thấy thậm chí đã có khoảng $350M đặt cược vào việc giá BTC sẽ trên mốc $200,000.

⇒ Nhìn chung, thị trường phái sinh đang có dấu hiệu khá Bullish về giá cả của Bitcoin đặc biệt đối với Options. Đối với Futures thì các Trader có vẻ thận trọng hơn, các vị thế Long không quá áp đảo.

Động thái của các Holders trên thị trường

Coin Day Destroyed (CDD)

Thông tin chi tiết về chỉ số CCD anh em có thể tìm hiểu tại đây.

Đồ thị được mình sử dụng để phân tích là Binary CDD, trên đồ thị này nếu xuất hiện vạch màu tím thì có nghĩa là chỉ số CDD khi đó đang cao hơn mức trung bình.

Nếu mật độ vạch màu tím xuất hiện nhiều thì có nghĩa là khi đó các Long Term Holders đang có dấu hiệu bán và ngược lại.

binary cdd

Anh em có thể thấy trong thời gian gần đây, mật độ các vạch tím đã dày hơn, chứng tỏ xuất hiện lực bán từ các Long Term Holders. Nhưng nếu so sánh với khoảng thời gian tăng trưởng từ cuối năm 2020 đến tháng 05/2021 thì mật độ này còn kém rất nhiều.

⇒ Nguồn cung hạn chế, các Long Term Holders vẫn chưa bán ra nhiều do đó chúng ta có thể lạc quan vào khả năng BTC có thể chinh phục các đỉnh cao mới trong tương lai.

LTH SOPR 

Mình đã giải thích về chỉ số này trong bài phân tích On-chain #07, anh em có thể tìm đọc lại trong trường hợp chưa rõ về cách tính toán cũng như sử dụng.

lth sopr w42

Chỉ số LTH SOPR cũng đã cho thấy sự chốt lời, đồng thời xu hướng gia tăng nhẹ của LTH SOPR cũng đã xuất hiện. 

Tuy nhiên, chỉ có một vài thời điểm là chỉ số này trên 3, còn lại sẽ đều duy trì ở mức 1.5 - 2, điều này cho thấy các LTH mua ở mức giá khoảng $30,000 - $43,000 là những người chốt lời. Còn lại những người Hold thực sự lâu và có Entry thấp hơn rất nhiều vẫn chưa có dấu hiệu bán ra.

lth sopr compair

So sánh với khoảng thời gian từ 02 - 05/2021, thì chỉ số LTH SOPR hiện tại vẫn đang thấp hơn khá nhiều ⇒ Lực bán từ các LTH vẫn chưa nhiều như thời gian trước.

Điều này hoàn toàn trùng khớp với dữ liệu CCD mình đã phân tích ở bên trên.

Biến động số dư của Top Holders

Ở đây mình sẽ loại bỏ các ví của các sàn giao dịch. Về dữ liệu của các Top holders thì anh em có thể theo dõi tại đây. Trong phần này mình sẽ tiếp tục Tracking ví cá voi quen thuộc của chúng ta, 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ.

Sau hàng loạt động thái chốt lời khi đã nạp khoảng 6,000 BTC lên Coinbase tại mức giá từ $50,000 - $57,000 thì ví cá voi này đã có dấu hiệu thu mua trở lại 494 BTC.

familiar whale wallet tracking

Do đó, có thể thấy rằng, không phải lúc nào cá voi cũng đúng và cũng có lúc họ cũng xảy ra tình trạng fomo. Do đó, việc tracking ví chỉ nên là một nguồn thông tin tham khảo chứ không nên hoàn toàn tin tưởng vào đó.

Động thái đến từ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống

Chúng ta tiếp tục chứng kiến các nhà đầu tư đổ thêm tiền vào thị trường, đáng chú ý đó là khối lượng đã tăng hơn khá nhiều so với khoảng thời gian 7 tuần trước đó.

coinshare weekly fundflow w42

Trong 2 tuần trở lại đây, các quỹ đã giải ngân thêm khoảng $357M vào thị trường Crypto và đang có xu hướng tăng trưởng trở lại.

flow by assets w42

BTC là tài sản được các quỹ đầu tư tập trung thu mua nhiều nhất và chủ yếu trong tháng 10. Trái ngược với BTC, dòng tiền của các quỹ lại rút khỏi ETH. Bên cạnh đó, Solana cũng nhận được sự quan tâm trở lại.

Các tin tức liên quan tới Bitcoin ETF

Như vậy, sau rất nhiều thời gian chờ đợi thì BTC ETF đã được SEC thông qua. Vào ngày giao dịch đầu tiên giao dịch, BITO (ProShares Bitcoin Strategy ETF) đã trở thành quỹ ETF đạt được $1B AUM nhanh nhất từ trước đến nay, theo Eric Balchunas - Bloomberg senior ETF analyst.

proshares etf record
Nguồn: Twitter

Và cũng theo Balchunas, quỹ Bitcoin ETF tiếp theo sẽ được triển khai vào thứ 6 trong tuần này, đó là quỹ Valkyrie. Cũng như Proshares, Valkyrie cũng là một quỹ Bitcoin ETF dựa theo hợp đồng tương lai của sàn CME. 

Ngoài ra, nhiều khả năng VanEck cũng sẽ là cái tên tiếp theo có quỹ ETF dựa trên hợp đồng tương lai CME trong thời gian tới.

Tuy nhiên, anh em cũng nên chú ý rằng, hợp đồng tương lai có cả hai chiều Long và Short do đó, các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ hoàn toàn có thể Short để tạo ra áp lực bán cho BTC.

⇒ Chúng ta không nên đầu tư chỉ dựa theo tin tức mà cần phải có đánh giá đa chiều và dựa trên nhiều dữ liệu của thị trường.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

  • Nhìn chung, tình hình On-chain hiện tại khá Bullish cho sự tăng trưởng sắp tới của BTC với các dữ kiện như nguồn cung tiếp tục giảm trên các sàn giao dịch, các LTH chưa có dấu hiệu bán mạnh.
  • Ở trên thị trường phái sinh, tình hình cũng đang khá Bullish khi các Options có giá Strike rất cao được mua, Open Interest đạt đỉnh, Funding rate gia tăng. Tuy nhiên, với tình trạng hiện tại thì rủi ro có một sự điều chỉnh 10 - 15% của thị trường là hoàn toàn có thể xảy ra.
  • Các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống tiếp tục thu mua tập trung vào BTC dựa trên các tin tức tích cực về BTC ETF.

Trên đây là bài phân tích On-chain BTC của mình trong khoảng thời gian vừa qua. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho anh em nhiều thông tin hữu ích phục vụ việc đầu tư của mình. Nếu anh em vẫn còn thắc mắc gì thì hãy comment ngay phía dưới để thảo luận cùng Coin98 nhé!

Đọc thêm Phân Tích On-chain Bitcoin - BTC Sẽ Đi Về Đâu?

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment