thumbnail
thumbnail
Tuần vừa qua ghi nhận sự gia tăng của BTC từ $43,000 lên ~$55,000. Liệu BTC có chinh phục đỉnh cao mới và hướng đến mass adoption?

Tuần vừa qua chắc hẳn là một tuần ngập tràn sắc xanh với BTC khi có mức tăng trưởng ấn tượng từ mức $43,000 lên ~$55,000 (tại thời điểm viết bài). Vậy hiện tại các chỉ số On-chain đang nói lên điều gì? Liệu BTC có chinh phục những đỉnh cao mới? Mời anh em cùng mình tìm hiểu qua số phân tích On-chain BTC #09.

Dữ liệu từ các sàn giao dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch

Số lượng BTC trên các sàn giao dịch có xu hướng tăng nhẹ trong bối cảnh giá cả diễn biến tích cực tuần qua.

btc trên sàn giao dịch

Số lượng BTC trên sàn giao dịch tăng nhẹ

Cụ thể, từ ngày 28/09/2021 đến 10/10/2021, số lượng BTC trên các sàn giao dịch đã tăng lên khoảng 0.3%, tương đương với khoảng 6,900 BTC (~$380M tại mức giá $55,000).

Giá cả tăng trưởng mạnh lên tới gần 30%, tuy nhiên xu hướng nạp BTC lên các sàn giao dịch vẫn chưa diễn ra. Tình hình hiện nay khá khác so với hồi tháng 05/2021, khi số lượng BTC trên sàn tăng vọt khi giá hồi phục trở lại vùng $60,000.

lịch sử btc trên sàn

Tình hình hiện tại chưa có dấu hiệu giống hồi tháng 5/2021

Như anh em có thể thấy, giá cả hiện nay cũng ở vùng khá tương đương với trước khi điều chỉnh mạnh trong tháng 05/2021. Nhưng diễn biến BTC nạp lên sàn mạnh hiện tại vẫn chưa diễn ra. Do đó dựa trên dữ liệu này, thì BTC có khả năng sẽ phá vùng cản và vươn tới các đỉnh cao mới.

Tuy nhiên đây cũng là vùng giá nhạy cảm, nên anh em cũng cần theo sát dữ liệu về lượng gia tăng của BTC trên sàn để có hành động kịp thời, dựa trên một vài dữ liệu lịch sử thì con số tăng ~1.5% sẽ đáng lưu ý. 

BTC Exchanges Netflow

Nhìn chung trong vòng 2 tuần trở lại đây, chúng ta không thấy nhiều BTC được nạp hay rút ròng mạnh trên các sàn giao dịch.

btc netflow w40

Không có nhiều biến động lớn về số liệu nạp rút ròng BTC

Nếu nhìn vào số lượng BTC được nạp trung bình trên sàn Coinbase thì sẽ thấy được một xu hướng tăng nhẹ.

coinbase inflow increase

Trong khi đó, số lượng BTC được rút ra khỏi Coinbase hầu như vẫn giữ nguyên xu hướng đi ngang và hơi có xu hướng giảm.

coinbase outflow sideway

⇒ Điều này cho thấy rằng đã xuất hiện một vài dấu hiệu chốt lời của các cá voi khi giá BTC dần lên tới vùng đỉnh $60,000 trước đợt điều chỉnh mạnh. Nhưng khi so sánh về con số tuyệt đối về nạp và rút ròng thì có thể thấy nguồn cung BTC trên sàn Coinbase vẫn đang tiếp tục giảm dần.

Các dữ liệu trên mạng lưới

Số lượng giao dịch trên mạng lưới tăng lên trong thời gian gần đây.

txs on network w40

Kể từ đầu tháng 10/2021 cho tới nay, số lượng giao dịch trung bình 7 ngày trên mạng lưới đã tăng khoảng 10%, và đã tăng khoảng 35% so với hồi đầu tháng 7/2021.

Tuy nhiên khi Zoom Out ra bức tranh toàn cảnh, thì số lượng giao dịch trên mạng lưới hiện nay vẫn khá thấp so với giai đoạn 2021 - 2021 hay trong đợt Bull run hồi 2017 - 2018.

txs on network downside

Dưới sự phát triển của các nền tảng Cross-chain, Interoperability giúp tăng khả năng tương tác đa chuỗi thì xu hướng giao dịch trên mạng lưới Bitcoin đã rất cũ kỹ giảm dần. Thay vào đó, người dùng sẽ lưu trữ cũng như sử dụng BTC trên các mạng lưới khác như Ethereum, BSC, Solana, … để tận dụng các cơ hội Yield Farming, tương tác với các nền tảng DeFi giúp tăng lợi nhuận.

Bên cạnh đó, khi quan sát thêm một chỉ số On-chain khác là Volume giao dịch trên mạng lưới thì mình đã nhận ra có một sự chuyển dịch về nhu cầu sử dụng.

volume on chain upside

Volume giao dịch trên mạng lưới tăng theo thời gian

Dù số lượng giao dịch trên mạng lưới có xu hướng giảm nhưng khối lượng giao dịch lại có xu hướng tăng, thậm chí đạt ATH trong một vài tuần trở lại đây.

Điều này cho thấy rằng sự chuyển dịch về nhu cầu sử dụng mạng lưới BTC đã và đang diễn ra, từ những nhà đầu tư nhỏ lẻ sang các nhà đầu tư lớn, tổ chức và các Whale.

Lý giải cho xu hướng dịch chuyển này:

 • Sự phát triển của các nền tảng Cross-chain, Interoperability tăng khả năng tương tác đa chuỗi ⇒ Retail có xu hướng lưu trữ và sử dụng BTC trên Blockchain khác.
 • Do BTC là mạng lưới có tính bảo mật cao nhất hiện nay do đó thường sẽ được tin tưởng và sử dụng bởi các nhà đầu tư lớn - những người thường quan tâm tới việc “giữ tiền" hơn là “sinh lời" do đã sở hữu lượng tài sản rất lớn.
 • Hơn nữa, anh em có thể thấy hiện nay thị trường đã có sự xuất hiện của rất nhiều nhà đầu tư tổ chức từ thị trường tài chính truyền thống. Do đó, yếu tố an toàn và bảo mật sẽ được đặt lên hàng đầu dưới các tác động của luật pháp.

Và tất cả những yếu tố kể trên sẽ khiến thị trường Crypto ngày càng trưởng thành hơn và dần dần được phổ cập rộng rãi.

Phân tích một số chỉ số khác

Exchange Whale Ratio

Chỉ số Exchange Whale Ratio (chỉ số này tăng có nghĩa là cá voi đang có xu hướng bán và ngược lại) có xu hướng giảm sau ngày 26/09/2021, và hiện tại đang ở mức ~0.387.

whale ratio

Nếu anh em quan sát dữ liệu về số lượng BTC nạp lên sàn vào ngày 26/09/2021 sẽ thấy con số này tăng vọt trong ngày hôm đó. Kết hợp với việc Whale Ratio tăng cao thì rất có thể đây là một Case Study khá giống với trường hợp mình đã đề cập trong số phân tích dữ liệu On-chain Bitcoin #05, khi các cá voi cố tình đè giá để có thể thu mua ở các mức giá tốt hơn.

Bên cạnh đó, việc Whale Ratio có xu hướng giảm dần trong thời gian gần đây cũng cho thấy không xuất hiện lực bán từ các cá voi. Tuy nhiên, theo quan điểm cá nhân của mình thì với vùng giá cao và thanh khoản lớn như hiện tại cũng sẽ là một cơ hội tốt để các cá voi chốt lời.

Cũng có thể nhiều khả năng, họ cũng đã chốt lời khi BTC vượt qua mốc $50,000. Bằng chứng nằm ở việc vào ngày 08/10, chỉ số Whale Ratio tăng lên khá cao và trong ngày 07/10 trước đó chúng ta cũng thấy lượng BTC được nạp ròng lên sàn tăng nhiều hơn so với các ngày trước.

Số lượng Stablecoin trên thị trường

Theo số liệu mình thu thập được từ The Block, số lượng Stablecoin được phát hành thêm trên thị trường kể từ đầu tháng 10 cho tới nay giảm hơn hẳn so với tháng 9.

stablecoin w40

Stablecoin chỉ tăng nhẹ trong 10 ngày đầu của tháng 10/2021

Số lượng Stablecoin được phát hành thêm trên thị trường từ đầu tháng 10 cho tới nay đạt $1.25B, thấp hơn đáng kể so với con số tăng $7B trong 10 ngày đầu tháng 9/2021.

Lý giải cho sự tăng trưởng chậm này có thể do các vấn đề xoay quanh USDT của Tether lại được Bloomberg cho rằng không có đủ tài sản để backed đồng USDT trong những ngày gần đây.

bloomberg fud tether

Nguồn: Bloomberg

LTH SOPR 

Mình đã giải thích về chỉ số này trong bài phân tích dữ liệu On-chain BTC #07, anh em có thể tìm đọc lại trong trường hợp chưa rõ về cách tính toán cũng như sử dụng.

lth sopr

Xu hướng chỉ số LTH SOPR đi ngang

Mặc dù giá cả BTC có sự tăng trưởng mạnh, tuy nhiên chỉ số này vẫn đi ngang và ổn định trong khoảng 1.5 - 2, thậm chí có xu hướng giảm nhẹ.

Có 2 trường hợp có thể xảy ra dựa theo số liệu này:

 • Thứ nhất, các Long Term Holders với mức entry thấp vẫn đang tiếp tục nắm giữ và chờ các đỉnh cao mới để có thể chốt lời.
 • Vì chỉ số này tính Long Term Holders là những ngày hold trên 155 ngày (trước 08/05/2021), do đó rất có thể những người “đu đỉnh” tại các vùng cao vẫn chưa bán ra ⇒ Chỉ số chưa ghi nhận và có thể tạo ra áp lực bán khi giá gần chạm đến $60,000.

Biến động số dư của Top Holders

Ở đây mình sẽ loại bỏ các ví của các sàn giao dịch. Về dữ liệu của các Top holders thì anh em có thể theo dõi tại đây. Trong phần này mình sẽ tiếp tục Tracking ví cá voi quen thuộc của chúng ta, 1P5ZEDWTKTFGxQjZphgWPQUpe554WKDfHQ.

Đã có dấu hiệu chốt lời đến từ cá voi này khi ghi nhận 6,000 BTC rời khỏi ví và nạp lên sàn Coinbase và không có dấu hiệu thu mua thêm. 

whale no 3 selling

Cá voi lớn nhất trên thị trường đã có dấu hiệu bán

Dựa trên Performance rất tốt trong quá khứ thì có thể tại vùng này BTC sẽ có sự điều chỉnh và đi ngang trong thời gian tới để hấp thụ hết các lực bán.

Động thái đến từ các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống

Đây là tuần thứ 7 liên tiếp ghi nhận dòng tiền đổ vào thị trường Crypto đến từ các quỹ đầu tư truyền thống.

weekly flow asset

Tuần vừa qua, các quỹ tiếp tục giải ngân thêm khoảng $90.2M vào thị trường Crypto.

flow by assets

Hai tài sản được thu mua chính trong tuần vẫn là BTC và ETH, điều này cho thấy các quỹ tiếp tục có sự tin tưởng vào sự phát triển trong dài hạn của 2 đồng có vốn hoá lớn nhất thị trường Crypto hiện nay.

Đường đến Mass Adoption

Ngoài ra, có một vài lý do khiến mình rất tin tưởng vào việc BTC sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới cũng như ngày càng trở nên phổ cập hơn nữa.

Nếu anh em hay theo dõi các tin tức thì có thể thấy vấn đề về khủng hoảng năng lượng tại nhiều quốc gia (điển hình là Trung Quốc và Châu Âu) trong thời gian gần đây xảy ra rất nghiêm trọng.

Dưới các tác động từ việc mở cửa trở lại sau đại dịch đã khiến hiện tượng cầu tăng đột biến trong bối cảnh nguồn cung vẫn chưa thể đáp ứng nổi (do việc cắt giảm sản xuất khai thác dầu khi do tác động của dịch) ⇒ Giá năng lượng tăng.

Do hiện nay, dầu mỏ vẫn là nguồn năng lượng được sử dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực nên:

 • Việc tăng giá có thể khiến giá cả vận chuyển, giá thành sản xuất, nguyên vật liệu,… tăng.
 • Giá cả hàng hóa cũng tăng gây nên tình trạng lạm phát.
 • Ngoài ra, doanh nghiệp cũng sẽ gặp khó khăn khi các chi phí đầu vào tăng vọt.
 • Rất có thể sẽ có một đợt suy thoái kinh tế nữa xảy ra trong tương lai gần.

Và khi đó, BTC sẽ là một trong những “hầm trú ẩn" để phòng tránh lạm phát và là sự lựa chọn thay thế vàng của nhiều nhà đầu tư (do Performance của vàng khá kém trong thời gian gần đây).

Để có thêm góc nhìn về Bitcoin, vàng và lạm phát anh em có thể tham khảo bài viết: Bitcoin có phải lời giải hoàn hảo cho bài toán lạm phát?

Hơn nữa, việc chấp nhận BTC hiện nay đang dần trở thành một làn sóng, một vài tin tức trong tuần mình có thể điểm qua cho anh em:

 • BTC ETF có thể được thông qua trong tháng 10 ⇒ Tăng khả năng tiếp cận với BTC cho các quỹ đầu tư truyền thống.
 • Brazil chuẩn bị chấp nhận Bitcoin.
 • Bank of America cung cấp dịch vụ lưu ký và quản lý Bitcoin.
 • El Salvador đưa ra chính sách ưu đãi đối với việc thanh toán sử dụng BTC.

Như vậy, BTC đang dần được chấp nhận và rất nhiều cá nhân cũng như tổ đã thay đổi góc nhìn của mình về đồng tiền mã hoá lớn nhất thị trường Crypto.

Tổng kết

Như vậy sau khi phân tích các dữ liệu On-chain về BTC mình có thể đưa ra cho anh em một số kết luận như sau:

 • Số lượng BTC trên sàn giao dịch tăng nhẹ, tuy nhiên vẫn chưa xảy ra hiện tượng như hồi tháng 05/2021.
 • BTC được nạp lên Coinbase gia tăng cho thấy có khả năng các cá voi đang bắt đầu chốt lời.
 • Vùng giá $60,000 có thể là vùng cản khá lớn khi chúng ta đã thấy có nhiều dấu hiệu chốt lời (từ cá voi quen thuộc, từ Coinbase, …) cũng như việc tốc độ issue Stablecoin đang giảm trong thời gian gần đây.
 • Ngoài ra, chỉ số LTH SOPR cũng cho chúng ta thấy nhiều khả năng sẽ có một lực bán nhất định cản trở sự tăng trưởng tiếp theo của BTC.
 • Tuy nhiên các nhà đầu tư trên thị trường tài chính truyền thống vẫn tiếp tục thu mua cho thấy sự tin tưởng đối với tiềm năng tăng trưởng của thị trường.
 • Cuối cùng, rất có thể cuộc khủng hoảng năng lượng hậu đại dịch sẽ là lý do để BTC tiếp tục có những đỉnh cao mới và được phổ cập rộng rãi hơn trong tương lai.

Trên đây là bài phân tích On-chain BTC của mình trong khoảng thời gian vừa qua. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho anh em nhiều thông tin hữu ích phục vụ việc đầu tư của mình. 

Đọc thêm Phân Tích On-Chain Bitcoin (BTC) #10

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment