HomecaretHệ sinh thái

Opyn là gì? Toàn tập về dự án Opyn

Đăng bởi Jack Vĩ vào 31 tháng 3 2021

Anh em đã quen thuộc với giao dịch mua bán (spot exchange), giao dịch đòn bẩy hoặc phát sinh (margin hoặc perpetual). Vậy hôm nay mình sẽ đề cập đến giao dịch quyền chọn (options), đây là một thị trường có giá trị lên đến 300,000 tỷ đô nhưng vẫn còn chưa có cái tên có thể thống lĩnh ở thị trường phi tập trung này.

Liệu Opyn - một nền tảng giao dịch quyền chọn với khối lượng giao dịch lên đến 150 triệu đô có là cái tên sẽ thống lĩnh giao dịch quyền chọn phi tập trung? Anh em đừng bỏ qua những tiềm năng của Opyn qua bài viết dưới đây.

Opyn là gì?

Opyn là một nền tảng cung cấp giao dịch quyền chọn cho phép người dùng có thể mua - bán các giao dịch quyền chọn trên nền tảng Ethereum. Với Opyn, người dùng có thể bảo vệ mình trước những rủi ro trong thị trường hoặc thực hiện các vị thế đầu cơ với nhiều loại cryptocurrency khác nhau.

Tiền thân của Opyn chính là dự án Convexity Protocol, tuy nhiên đội ngũ dự án đã xây dựng lại thương hiệu và cải tiến nhiều tính năng hơn cho Convexity Protocol và chính thức lấy tên Opyn ra mắt người dùng. Mời anh em tìm hiểu Opyn có những tính năng nổi bật nào qua phần dưới đây.

Điểm nổi bật của Opyn

Dưới đây chính là những tính năng khác biệt của Opyn với các giao thức quyền chọn khác cũng như là những tính năng cải tiến so với Convexity Protocol trước đó:

 • Cho phép sử dụng lãi và các Yield token làm tài sản thế chấp.
 • Cho phép mua bán các option token trước khi hết hạn với giá cả tối ưu nhất.
 • Cho phép flash mint (Mint các options nhưng không cần tài sản thế chấp, miễn được burn trước khi kết thúc giao dịch).
 • Cho phép người dùng đề xuất và tạo ra options mới.
 • Cho phép người dùng thanh toán bằng fiat currency.

Với những tính năng này, mình tin chắc Opyn sẽ thu hút được rất nhiều người dùng trong tương lai. Nhất là đối với tính năng cho phép thế chấp lãi và Yield token, đây là tính năng mà rất ít nền tảng áp dụng. Với tính năng như thế, người dùng sẽ không cần phải thực hiện quá nhiều tác vụ và tiết kiệm được rất nhiều phí để mỗi tác vụ giao dịch được hoàn thành một cách đơn giản nhất.

Người dùng được lợi gì khi tham gia Opyn?

Tạo ra thu nhập

Thông qua việc bán quyền chọn, người dùng có thể tạo ra thu nhập khi bán quyền chọn trước khi nó hết hạn. Hai chiến lược anh em có thể sử dụng là bán lệnh mua đối với tài sản bạn sở hữu và bán lệnh mua đối với tài sản bạn muốn mua ở một mức giá nhất định.

Đầu cơ

Một lý do khiến rất nhiều người dùng sử dụng hợp đồng quyền chọn chính là họ không muốn tài sản của mình bị ràng buộc vào tài sản. Nếu anh em có thể dự đoán được hướng đi của giá trong tương lai. Anh có thể mua quyền chọn và kiếm tiền từ việc đầu cơ.

Giảm rủi ro

Nếu anh em đang nắm giữ một tài sản và không muốn bán nó trong tương lai gần nhưng vẫn không muốn bị ảnh hưởng bởi sự giảm giá, thì anh em có thể mua hợp đồng quyền chọn, trả trước mức phí bảo hiểm để đảm bảo giá trị cho tài sản của mình.

Giao diện nền tảng Opyn

Anh em có thể thấy giao diện của Opyn khá rõ ràng. Phía bên trên góc trái sẽ là nơi cho anh em chọn tài sản và ngày hết hạn. Góc trung tâm chính là bảng thông tin của những loại tài sản đó. Sau khi anh em chọn mua Calls hoặc Puts. Bên góc phải sẽ có một bảng cho phép anh em nhập vị thế và khối lượng giao dịch trước khi đồng ý thực hiện tác vụ.

Opyn là một giao thức phi tập trung hoạt động trên nền tảng Ethereum, chính vì thế anh em cần phải có ví non-custodial. Mình recommend anh em sử dụng ví Coin98 để có thể tối ưu phí cũng như thực hiện những tác vụ dễ dàng nhất. Anh em có thể tìm hiểu thao tác trên ví Coin98 tại đây.

Tham vọng và kế hoạch sắp tới của Opyn

Trong năm 2021, sau khi nhận được số vốn từ Seed round và Series A đến từ các quỹ có tiếng trong thị trường như Dragonfly Capital, 1kx,... Opyn sẽ cam kết phát triển và hoàn thiện các tính năng:

 • Giảm yêu cầu ký quỹ đối với các giao dịch tùy chọn thuần.
 • Tăng thêm giao dịch tùy chọn với nhiều loại tài sản.
 • Phát triển AMM dành riêng cho các option token.
 • Phát triển công cụ cung cấp và khai thác thanh khoản (Liquidity mining).
 • Phát triển Opyn Monitor cho phép theo dõi vị thế và hỗ trợ các giao dịch nâng cao.

Ngoài ra, Opyn sẽ dành một phần vốn từ các nhà đầu tư để thu hút người dùng và các nhà phát triển đến với nền tảng của mình thông qua chương trình “Opyn Ecosystem Grants”, đây là chương trình có giá trị 150,000 đô dành cho bất cứ cá nhân nào đóng góp cho sự phát triển của Opyn, bao gồm các ý tưởng cho tính năng mới, tìm lỗi hệ thống bảo mật trên nền tảng,...

Các dự án tương tự

Hiện tại có không ít những dự án hoạt động trong thị trường quyền chọn, mỗi dự án có những ưu và nhược điểm khác nhau. Anh em đừng bỏ qua những dự án tiềm năng như Hegic, Opium, Siren, Hedget,...

Dựa trên thông tin từ bảng dưới đây, ngoại trừ việc chưa hỗ trợ nhiều tài sản để giao dịch option thì cách cơ chế khác của Opyn đều chiếm ưu thế qua các tính năng sau:

 • Hỗ trợ thanh khoản từ cả Uniswap và 0x.
 • Hỗ trợ cả Cash và Physical Settelment.
 • Hỗ trợ định giá bằng AMM và orderbook.

Tại sao Opyn chưa phát hành token?

Đây là câu hỏi không chỉ các bạn thắc mắc mà chính mình cũng thế. Đa số các dự án trong cùng lĩnh vực giao dịch quyền chọn đã phát hành token như Hegic, Opium, Hedget,... Đối với mình, việc phát hành token chỉ là chuyện sớm muộn. Tuy nhiên chính điều này lại giúp mình thêm tin tưởng vào Opyn khi họ có chiến lược rất cụ thể để phát triển chứ không chỉ là một dự án để bán token.

Hiện tại các sản phẩm của Opyn vẫn trong giai đoạn phát triển và sẽ còn nhiều tính năng bùng nổ hơn nữa trong tương lai. Mình tin rằng khi đủ “chín muồi”, Opyn sẽ phát hành token và nó sẽ có giá trị cao hơn nhiều lần so với phát hành token tại thời điểm hiện tại. Khi có bất kỳ thông tin nào về token từ dự án, đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật thông tin sớm nhất đến cho anh em.

Tổng kết

Kể từ khi chính thức ra mắt Mainnet vào 2/2020, Opyn đã rất thành công khi người dùng đã giao dịch hơn 150 triệu đô khối lượng giao dịch trên Opyn. Đây có thể gọi là thành công nhỏ của Opyn, tuy nhiên tham vọng của Opyn sẽ lớn hơn thế. Opyn đang nhắm đến thị trường quyền chọn có giá trị lên đến 300,000 tỷ đô.

Anh em nghĩ sao nếu Opyn mở rộng không chỉ dừng lại ở thị trường crypto? Dòng tiền và lượng người dùng đến với Opyn sẽ lớn như thế nào? Anh em hãy đón chờ xem những chiến lược từ Opyn.

#Opyn

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây
Jack Vĩ

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top