thumbnail
thumbnail
Orb là nền tảng decentralized social media được hỗ trợ bởi hệ sinh thái Lens, cách hoạt động tương tự như Twitter trong Web2. Tìm hiểu xem Orb có gì đặc biệt và tiềm năng như thế nào nhé!

Orb là gì?

Orb là nền tảng decentralized social media (mạng xã hội phi tập trung), được xây dựng trên Lens Protocol và hoạt động chính trên blockchain Polygon. Ứng dụng có tính năng tương đồng với Twitter về giao diện và cả cách thức hoạt động, chỉ khác là Orb sẽ hoạt động phi tập trung trong mạng lưới blockchain.

coin98

Trang chủ của ứng dụng Orb. Website: https://orb.ac/

Tại Orb người dùng có thể đăng tải và chia sẻ nội dung dưới dạng văn bản, hình ảnh, video, music hoặc podcast. Thay vì đăng ký tài khoản và mật khẩu như các mạng xã hội thông thường, bạn chỉ cần kết nối ví điện tử và tên miền trên Lens Protocol sau đó liên kết sang Orb (NFT của bạn có thể dùng làm ảnh đại diện trên đây).

Để có thể tham gia sử dụng Orb bạn cần sở hữu tên miền Lens. Bạn có thể tham gia hoàn thành các nhiệm vụ của các dự án trong hệ sinh thái Lens hoặc mua tên miền Lens (Lens Handle) trên Opensea. Hiện tại, Orb chỉ được hỗ trợ trên ứng dụng di động (mobile).

Đọc thêm: Phân tích Lens Protocol - Cơ hội và thách thức của mảng Web 3.0 Social

coin98

Giao diện của ứng dụng Orb trên di động

Sản phẩm và doanh thu của Orb

Sản phẩm của Orb

Orb là một ứng dụng mạng xã hội được xây dựng bởi Lens, nền tảng có các sản phẩm/tính năng đặc trưng như sau:

 1. Tạo hồ sơ người dùng hoặc dự án
 2. Tạo các bài đăng
 3. Bình luận và chia sẻ bài đăng
 4. Theo dõi 
 5. Gửi/nhận tin nhắn trực tiếp

Ngoài các tính năng cơ bản của một ứng dụng mạng xã hội như trên, Orb còn nổi bật hơn bởi các nhóm tính năng như:

 • Chỉnh sửa hồ sơ người dùng hoặc dự án: Người dùng cá nhân hoặc dự án có thể thêm các thông tin cá nhân như trình độ học vấn, kinh nghiệm, kỹ năng, gắn liên kết người dùng hoặc dự án… để tăng tính nhận diện và chuyên nghiệp hơn.

coin98

Tính năng chỉnh sửa hồ sơ

 • Cộng đồng: Ứng dụng cho phép người dùng hoặc dự án tạo ra các cộng đồng -  nơi mọi người có thể kết nối và cùng nhau chia sẻ các thông tin, sở thích, sự kiện…

coin98

Tính năng cộng đồng của ứng dụng

 • E2E encrypted DMs: tin nhắn được bảo vệ End-to-End, nghĩa là ngoại trừ người nhận thì không một ai có thể đọc được tin nhắn của bạn kể cả admin (quản trị viên).
 • Collect: Đây là tính năng cho phép người dùng sưu tập bài viết (hình ảnh, video, music…) vào trong bộ sưu tập kỹ thuật số của bản thân bằng cách nhấp vào biểu tượng Collect dưới bài viết và xác nhận hoàn tất. Chủ sở hữu bài viết có thể tùy chỉnh mức phí cho việc sưu tập bài viết của họ, từ đó giúp người dùng kiếm thêm thu nhập thông qua tính năng này.

coin98

Tính năng Collect của ứng dụng

 • Learn & Get NFT: Đây là nhóm tính năng hỗ trợ người dùng tìm hiểu các kiến thức cơ bản về các chủ đề trong Web3. Bạn cũng sẽ có cơ hội nhận về các NFT cho mỗi bài quiz của bạn. Trả lời được nhiều câu hỏi tương đương số lượng NFT nhận được càng cao. 

coin98

Tính năng Learn & Get NFT của ứng dụng

Doanh thu của Orb

Orb không đề cập đến doanh thu của dự án.

Điểm nổi bật của Orb

Mạng xã hội Orb đã giải quyết những vấn đề mà các ứng dụng xã hội truyền thống đang gặp phải hiện nay như:

 • Về quyền riêng tư: Ứng dụng sử dụng mã hoá đầu cuối (End-to-End) để bảo vệ dữ liệu người dùng và đảm bảo rằng chỉ những người cấp quyền mới có thể truy cập được.
 • Khả năng kiểm duyệt: Người dùng có thể đăng tải các nội dung tùy theo ý muốn của bản thân mà không bị hạn chế, kiểm duyệt bởi bất kỳ bên nào, nhờ vậy giúp người dùng có thể tiếp cận đa dạng thông tin hơn.
 • Về quyền kiểm soát: Đây là ứng dụng phi tập trung và không bị phụ thuộc vào nền tảng nào cả, từ đó giúp người dùng có thể trải nghiệm mà không bị kiểm soát bởi thực thể nào khác.

Token Orb là gì? 

Hiện tại Orb chưa phát hành token. Coin98 sẽ cập nhật thông tin ngay khi có thông báo từ dự án.

Roadmap & cập nhật 

Orb đề cập đến lộ trình phát triển như sau:

2022:

 • Ra mắt Orb trên Lens protocol. 
 • Orb tham gia vòng Gitcoin GR15.
 • Đạt hơn 100,000 bài đăng (gồm bình luận và reports).

Q1/2023:

 • Ra mắt ứng dụng di động cho nhiều đối tượng.
 • Xây dựng thêm nhiều chứng năng để tăng tính trải nghiệm người dùng.

Đội ngũ dự án 

 • Kipto: Co-Founder của Orb
 • Developers Team: Rohit Kumar, Nilesh

coin98

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

Orb đã gọi vốn 250,000 USD thành công từ vòng Angel từ một quỹ đầu tư duy nhất là Founders. Ngoài ra, Orb cũng gọi vốn ở Gitcoin thu hút được 4,000 USD từ đó.

coin98

Đối tác

Đối tác của Orb cũng chính là những ứng dụng nền tảng để tạo nên nó như Lens Protocol, Polygon...

Dự án tương tự

Một số dự án thuộc mảng social media tương tự Orb gồm có: Lenster, Buttrfly, ORB, Phaver, Fanstastic…

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment