HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

How It Works #5: Serum (SRM) | Giá trị sẽ đổ về SRM như thế nào?

Đăng bởi Vinh Vo vào 02 tháng 5 2021

Chào các bạn, đây là Series phân tích Mô hình hoạt động của Protocol/DApps, cập nhật những hiểu biết cơ bản về một Token, từ đó cung cấp cho các bạn những góc nhìn trực quan nhất về Token của dự án đó. Anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

Serum (SRM) là gì?

Serum là sàn giao dịch phi tập trung (DEX - decentralized exchange) sử dụng order book làm trung tâm (central limit order book - CLOB), được xây dựng trên Solana blockchain.

Serum (SRM) và hệ sinh thái Serum Capture Value cho SRM Token như thế nào?

Giá trị được tích lũy cho SRM Holder đến từ các chức năng quản trị và tiện ích của SRM:

 • Buy & burn SRM dựa vào phí giao dịch thu được từ Serum Dex (1).
 • Giảm phí giao dịch khi người dùng giao dịch trên Serum Dex (2).
 • Governance: Chi phí để đề xuất Proposal là 50,000 SRM, chúng được lấy từ tổng số SRM được Staking vào một node. Hơn 60% trong tổng số SRM hiện đang được Staking phải bỏ phiếu ủng hộ đề xuất để nó được thông qua.
  • Nếu proposal được thông qua, 50,000 SRM được trả về node.
  • Nếu bị từ chối, 50,000 SRM sẽ bị Burn ra khỏi lưu thông. Các Node có thể đề xuất các thay đổi quy tắc đối với giao thức, chẳng hạn như phí,...
 • Staking Reward: Staking SRM nhận phần thưởng là SRM.

Hai tiện ích mình thấy tác động nhiều nhất tới giá và giá trị của SRM là (1) và (2). Hai tiện ích còn lại có vai trò bổ sung là chính.

Giảm phí giao dịch khi người dùng giao dịch trên Serum Dex

Đây là “discount token model”. Trong trường hợp của Serum, bạn có thể hiểu nó là: “SRM holders được hưởng một số mức chiết khấu giao dịch dựa trên số lượng Token họ nắm giữ, con số này lên tới 60%”.

Tưởng tượng bạn có nhu cầu giao dịch hàng trăm triệu đô la hàng tháng trên Serum Dex, việc bỏ một ít tiền ra mua SRM Token có thể tiết kiệm cho bạn rất nhiều tiền phí giao dịch. Trong trường hợp này, tiện ích nó mang lại cho bạn thường lớn hơn số tiền bạn bỏ ra để mua SRM.

Nhìn chung mô hình này hữu ích hơn đối với người dùng thực tế hơn là đối với nhà đầu cơ hoặc các nhà đầu tư thụ động (Holder), và chúng thường bị đánh giá thấp ban đầu khi giá trị của mỗi token có thể trông “giới hạn” bởi giá trị thực tế của dịch vụ chiết khấu.

Buy & burn SRM dựa vào phí giao dịch thu được từ Serum Dex

80% tổng phí giao dịch hàng tuần trên Serum Dex sẽ được dùng để mua lại SRM trên thị trường, điều này sẽ tạo ra một lực mua SRM hàng tuần trên các sàn giao dịch và tạo hiệu ứng tốt cho giá SRM trong ngắn hạn.

Số SRM được mua được dùng để burn ra khỏi lưu thông, làm giảm cung SRM trên thị trường.

Bảng dưới đây là hiệu suất tổng quan về số SRM được Burn hàng tuần, bắt đầu từ tháng 10/2020 đến tuần gần nhất.

Số SRM burn hàng tuần càng tăng => Khối lượng giao dịch trên Serum Dex càng nhiều => Serum Dex đang phát triển tốt.

Mặc khác, Serum không phải hoạt động đơn lẻ mà nó bao gồm một hệ sinh thái gồm nhiều Protocols / Dapps lấy Serum Dex là nền tảng trung tâm.

Khi các dự án khác sử dụng Serum Dex như một backend, một phần order phát sinh trên các nền tảng đó sẽ được gửi đến CLOB của Serum và chúng sẽ tạo ra một khoản phí trên Serem Dex, điều này trực tiếp làm tăng phí thu được của Serum Dex.

Trong trường hợp này, Serum Dex đóng vai trò là một giao thức duy nhất thu hút người dùng trên nhiều ứng dụng, cho dù là Lending & Borrowing, Trading (Dex Hosting, AMM), Options hay Gaming, thì cuối cùng người có lợi chắc chắn là Serum Dex.

Hiện tại, hệ sinh thái Serum cũng đang phát triển cực kỳ nhanh, hàng hoạt dự án khác sắp ra mắt, một số cái tên nổi bật khác trong hệ sinh thái: Oxygen, Maps, Bonfida, Psy Options,... Càng nhiều dự án xây dựng trên Serum Dex => dòng phí Serum Dex thu được sẽ càng lớn đến một lục nào đó nó sẽ “rất rất lớn”.

Anh em có thể tìm hiểu thêm về hệ sinh thái Serum tại đây.

Vấn đề của Serum và hệ sinh thái của nó

Chiến lược xây dựng Serum như một Backend cho các dự án là một chiến lược rất thông minh. Cả hai phía có thể bổ trợ cho nhau, giúp cả hai đều phát triển.

Ở phía Serum, họ chuyên môn hóa được công việc khi chỉ cần đảm bảo nền tảng Serum hoạt động trơn tru, ổn định và mượt mà. Ở phía các dự án khác, chúng có thể bỏ qua giai đoạn khó nhất của việc xây dựng sản phẩm là “xây dựng nền tảng” và tập trung phần lớn vào việc lôi kéo người dùng cho nền tảng của mình.

Nhìn ở khía cạnh này, thành công của Serum trong dài hạn sẽ phụ thuộc một phần vào các Protocol, Dapp xây dựng trên nó. Nếu chúng thành công hút được lượng thanh khoản lớn về Serum thì đó là thành công to lớn cho cả 2 bên - Serum và các dự án xây dựng trên Serum.

Mặc khác, không phủ nhận Serum đang có ưu thế rất lớn trên đường đua để trở thành Crypto Native Primitives như Compound hay MakerDAO, và ưu thế này có được phần lớn là nhờ vào nền tảng Solana.

Solana có ưu điểm thì cũng có hạn chế, vì khác nhau nhiều từ kiến trúc khi so sánh với Ethereum nên Solana không tận dụng được nhiều từ Ethereum, mọi thứ buộc phải xây dựng lại từ đầu khiến nó gặp phải khá nhiều vấn đề. Một trong số vấn đề đó là trải nghiệm người dùng.

Trải nghiệm người dùng trên đa số các Dapp, protocol (bao gồm Serum) trên Solana hiện tại là rất kém (nhận xét cá nhân người viết). Nếu họ không khắc phục việc này sớm thì ưu thế “phí rẻ” sẽ sớm không còn ưu thế riêng của Serum.

Tổng kết

Tổng quan lại về mô hình hoạt động của Serum, chúng ta rút ra được 1 số ý chính sau:

 • Serum là sàn giao dịch phi tập trung (DEX - decentralized exchange) sử dụng order book làm trung tâm (central limit order book - CLOB) được xây dựng trên Solana blockchain.
 • Phần lớn giá trị được tích lũy cho SRM Holder thông qua 2 tiện ích là giảm phí giao dịch và Burn & Burn SRM dựa vào phí giao dịch thu được từ Serum Dex.
 • Hai tiện ích “giảm phí giao dịch và Buy Back & Burn” có tác động rõ ràng trong dài hạn hơn là ngắn hạn.
 • Thông qua số lượng SRM được Burn hàng tuần có thể thấy Serum và hệ sinh thái của nó đang phát triển nhanh.
 • Chiến lược cốt lõi của Serum là “xây dựng Serum như một Backend cho các dự án xây trên nó”.
 • Thành công của Serum trong dài hạn sẽ phụ thuộc một phần vào các Protocol, Dapp xây dựng trên nó.

Anh em có thể tham khảo thêm về các bài viết phân tích mô hình khác tại đây.

Disclaimer: Tất cả thông tin trong bài viết này chỉ nhằm mục đích thông tin và KHÔNG nên được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư vào tiền điện tử chứa đựng rủi ro cực kỳ cao và bạn chỉ nên đầu tư số tiền mà bạn sẵn sàng mất.

#Serum #SRM #Mohinh

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top