HomecaretHệ sinh thái

Ecosystems Digest | Solana (SOL) | The game changer?

Đăng bởi Vinh Vo vào 15 tháng 4 2021

Solana là một trong những Smart Contract Platform có hiệu suất tốt hàng đầu trên thị trường Crypto trong Q1/2021.

Trong bài viết này, mình sẽ chia sẻ cho mọi người:

 • Solana và một vài điểm độc đáo của nền tảng.
 • Tổng quan DeFi trên Solana và các dự án nổi bật.

Solana

Solana Là gì?

Solana là một Smart Contract Platform hiệu suất cao. Dự án giới thiệu nhiều công nghệ mới, độc đáo để cung cấp cho người dùng tốc độ giao dịch và bảo mật cao. Đồng thời, dự án cũng cung cấp khả năng mở rộng lên tới hàng trăm ngàn giao dịch mỗi giây thông qua việc nâng cấp phần cứng.

Bốn điểm nổi bật của Solana khi so với các hệ sinh thái khác:

 • Thông lượng cao: Network có thể hỗ trợ 65,000 TPS, có thể mở rộng dễ dàng thông quan việc nâng cao các phần cứng của Leaders. Hiện tại, có hơn 600 Validators trên toàn cầu.
 • Độ trễ: Khoảng 1 giây (trung bình rơi vào khoảng 600ms - 800ms).
 • Phí giao dịch thấp: Rơi vào tầm 0.00005 SOL (tầm 0.0013$ khi SOL đạt 26$).
 • Ngôn ngữ lập trình: RUST (ngôn ngữ lập trình được đánh giá cao trong những năm gần đây). Ngoài ra, Solana cũng hỗ trợ C, C ++ và Libra's Move.

Anh em đọc thêm những thông tin chi tiết hơn về Solana và tokenomics của nó với bài viết: Solana là gì? Những điều anh em chưa biết về Solana

Tech Overview

Để Solana đạt được hiệu suất tốt như trên, dự án đã kết hợp nhiều tính năng độc đáo với nhau, dưới đây là 8 tính năng đề cập trên trang chủ dự án:

Proof-of-History (PoH)

Một trong những hạn chế khả năng mở rộng của các hệ thống cũ là thời gian cần thiết để đạt được sự đồng thuận về thứ tự giao dịch. POH giúp tạo một bản ghi chứng minh rằng một sự kiện đã xảy ra tại một thời điểm cụ thể, điều này cho phép các giao dịch có thể được ordered tự động.

Dựa vào PoH, một Leader (có vai trò tương tự như các Miner trong Bitcoin) nhận và ghi các giao dịch vào mạng càng nhanh càng tốt. Dĩ nhiên, các “Leader” này sẽ được thay đổi thường xuyên.

Tốc độ phần cứng của “Leader” càng nhanh, mạng Solana càng nhanh.

Tower Byzantine Fault Tolerance (BFT)

Solana chạy cơ chế đồng thuận được gọi là Tower BFT. Nó là một thuật toán giống PBFT (Practical Byzantine Fault Tolerance), được thiết kế để tận dụng lợi thế của PoH để giảm chi phí liên lạc và độ trễ.

Turbine

Turbine là giao thức truyền thông tin Blockchain, nó được lấy ý tưởng từ BitTorrent để giải quyết vấn đề tăng số lượng node sẽ làm tăng lượng thời gian cần thiết để truyền tất cả dữ liệu đến tất cả các nodes.

Với Turbine, nếu một node muốn truyền một thông điệp lớn đến nhiều peers khác nhau, nó sẽ không gửi nguyên bản dữ liệu đó đi nhiều lần, mà giao thức Turbine sẽ phân chia dữ liệu thành các phần nhỏ hơn để xử lý nhanh hơn.

Gulf Stream

Mempool là khu vực chờ đợi cho các giao dịch trước khi chúng được chọn để chuyển sang khối tiếp theo. Trong Ethereum, mempool được sử dụng để cung cấp cho các thợ đào cơ hội chọn các giao dịch trả tiền cao nhất để xử lý trước.

Trong Solana, Gulf Stream loại bỏ quy trình này. Clients và validators có thể chuyển tiếp các giao dịch đến Leader ở phía trước (dựa theo số lượng SOL Staking của họ). Điều này cho phép trình quá trình xác nhận giao dịch nhanh hơn, giảm áp lực bộ nhớ lên validators từ nhóm giao dịch chưa được xử lý.

Sealevel

Sealevel là công cụ xử lý giao dịch song song được thiết kế để mở rộng theo chiều ngang trên GPU và SSD.

Pipeline

Pipeline là máy ảo tùy chỉnh sử dụng LLVM để biên dịch mã cho GPU để thực hiện giao dịch song song. Điều này cho phép Solana xử lý hàng nghìn giao dịch đồng thời trên GPU.

Cloudbreak

Do Solana quá nhanh nên nó cần một cấu trúc cơ sở dữ liệu Disk I/O mới để không bị tắc nghẽn. Cloudbreak là một giải pháp của Solana cho vấn đề này. Nó cho phép hệ thống đọc và ghi dữ liệu cùng một lúc.

Archiver

Trong Solana, việc lưu trữ dữ liệu được tách khỏi quá trình xác nhận và chuyển đến mạng lưới chuyên biệt gọi là Archiver. Các dữ liệu sẽ được phân tách thành các đoạn nhỏ, các Archiver chỉ lưu trữ các mảnh nhỏ đó. Network sẽ thường xuyên yêu cầu Archiver chứng minh rằng nó đang lưu trữ dữ liệu được mạng lưới yêu cầu.

Tình hình hiện tại & Roadmap

Trong năm 2020, Solana tập trung nhiều tài nguyên vào việc xây dựng cơ sở hạ tầng, quan hệ đối tác và tích hợp các nền tảng mạnh mẽ vào Solana.

Theo như Solana công bố, trong năm 2020 đã có hơn 100 dự án tích hợp với Solana, chủ yếu thuộc phân khúc Infrastructure, Explorer và Tools. Một số dự án đối tác đáng chú ý chú ý bao gồm Chainlink, Circle, Audius, Akash, Arweave, Tether và Terra.

Bước sang năm 2021, Solana đang đặt trọng tâm vào việc xây dựng hệ sinh thái cho riêng mình với trọng tâm là DeFi.

Những điểm nổi bật trong quý 1:

 • Coin98 Ventures thành lập quỹ $5M để hỗ trợ cho các dự án và nhà phát triển ở khu vực Đông Nam Á (25/1/2021).
 • Tổ chức Solana Foundation Grants - Wave ONE và Solana x Serum hackathon (2/2021).
 • Block Dream Fund thành lập quỹ $10M để hỗ trợ cho việc phát triển hệ sinh thái Solana (3/2021).
 • Sàn giao dịch MXC và OKEx đầu tư $40M vào Solana Ecosystem (2021).

Tổng quan về DeFi trên Solana

Nhìn chung ở thời điểm hiện tại, Solana đang ở trong giai đoạn đầu của sự phát triển. Các mảnh ghép nền tảng dần xuất hiện trong hệ sinh thái như Dex, Lending/Borrowing, Derivative,... bên cạnh đó là một vài dapps nổi bật khác đã và đang được xây dựng trên hệ sinh thái.

Dex

Dex đang là mảng phát triển nhất trên hệ Solana hiện nay, trong đó cả AMM và Dex Order-book đều có những điểm đáng chú ý.

Nếu anh em quan tâm đến những khía cạnh chuyên sâu hơn, có thể tham khảo thêm về cách định giá các DEX cùng case study cụ thể với bài viết: Dex AMM 2021 - Mô hình định giá các Dex hiện tại

Dex Orderbook

Dex Orderbook trên Solana được sử dụng để làm trung tâm thanh khoản, cụ thể là Serum Dex. Các nhà phát triển chỉ cần Host lại GUI cho Serum Dex và tập chung làm branding là họ đã có một sàn Dex mà không cần phải làm lại từ đầu.

AMM

Sector AMM trên Solana chưa được khai thác nhiều, tất cả các AMM đã Live thường chỉ vận dụng đường cong tiêu chuẩn là x*y=k.

Đa phần chúng không có Token và các incentive cho Users (liquidity Mining, Trading Volume,...). Điều này dẫn đến sự phân mảnh rõ rệt TVL (đa phần thanh khoản tập trung Raydium).

Ngoài những điểm này, Solana vẫn có những AMM tùy biến, ví dụ như Staleswap - AMM được tùy chỉnh để phục vụ việc Swap các Stablecoin, nhưng các AMM như thế này đều chưa live.

Để hiểu rõ hơn về AMM, về nguyên nhân đằng sau sự bùng nổ của AMM trên các blockchian khác nhau hiện nay, anh em có thể đọc thêm tại đây.

Stablecoin

Trên Solana, các Stablecoin tồn tại ở dạng Native Token là USDC và USDT.

Trong tương lai sẽ có thêm Stablecoin từ Terra là UST tham gia vào hệ sinh thái Token dưới dạng Wrapped Token thông quan Bridge giữa 2 nền tảng.

Một mảng đầy tiềm năng khác là Decentralized trên nền Solana, chủ đề này mình chưa thấy Solana hay SBF đề cập đến.

Lending & Borrowing

Lending & Borrowing có 2 Model được sử dụng nhiều là P2P và Lending Pool. Mô hình được sử dụng rộng rãi nhất là Lending Pool (Compound, Aave,...).

Hiện tại, dự án Lending & Borrowing duy nhất trên nền Solana là Oxygen nhưng dự án này lại dùng P2P Model.

Các dự án Lending Pool khác thì mình không thấy đề cập đến. Theo mình đây là một trong những mảng sẽ phát triển mạnh trong thời gian sắp tới.

Derivatives

Mảng phái sinh (Derivative) của Serum hiện tại đang nhận được khá nhiều sự chú ý từ khi Hackathon đầu tiên của Solana kết thúc. Dưới đây là một số dự án nổi bật về chủ đề Derivatives.

 • Mango Market (Live): Margin trading.
 • Synthetify (Not Live): Synthetic Assets.
 • PsyOptions (Not live): Options trading.
 • Hedgehog (Not live): Prediction Market.

Oracle

Mặc dù không xuất hiện nhiều trên Media nhưng Oracle cũng là Sector được nhiều chú trọng khi xuất hiện nhiều dự án nổi bật trong hệ sinh thái của Solana:

 • Band Protocol.
 • Chainlink.
 • Gravity.

Ngoài ra, trên Solana gần đây còn triển khai một dự án Oracle hoàn toàn mới là Pyth network nhưng hiện giờ cho có nhiều thông tin về dự án này.

Infrastructure

Sector về cơ sở hạ tầng là phân khúc phát triển nhất trên Solana, như mình có đề cập ở trên, Solana gần như dùng cả năm 2020 để tập trung phát triển phần cơ sở hạ tầng vững chắc.

Mảng cơ sở hạ tầng chung trên Solana bao gồm:

 • Explorer: Solana beach, Blofolio, Solana Project, DeFi Compare, Solana Explorer, Solanascan,...
 • Tool: Aleph, DeFi Passport, Solpay, Sombra,...
 • Wallet: Coin98, Sollet, Math wallet, Bonfida Wallet, Solong Wallet,...
 • Quan hệ và tích hợp với các đối tác nổi bật: Akash, The graph, Waves, Arweare,...

Serum Ecosystem

Serum không được định hướng là một sản phẩm đơn lẻ mà nó được xây dựng theo hệ sinh thái - một bộ gồm nhiều sản phẩm được thiết kế để có thể “xếp chồng” và kết hợp với nhau:

Trung tâm của Serum Ecosystem là Serum. Dự án là một DeFi hub gồm nhiều tính năng kết hợp với nhau:

 • Dex Orderbook.
 • AMM.
 • Lending Pool.
 • Derivatives.

Ngoài Serum, hiện nay đã có 4 dự án trong Serum Ecosystem là:

 • Bonfida: Front-end cho tất cả các sản phẩm của Serum.
 • Oxygen: Lending & borrowing trong hệ sinh thái Serum.
 • Maps me: Bring User thực tế vào Serum Ecosystem.
 • Raydium: Kết nối thanh khoản từ AMM vào Serum Dex.

Chi tiết 5 dự án tương tác với nhau như thế nào, các bạn có thể tham khảo thêm tại đây.

Tổng kết

Dưới đây là 3 dự phóng của minh về Solana trong 2021:

 • DeFi Solana sẽ được tập trung phát triển mạnh. Các Sector phía trên sẽ được chú trọng phát triển.
 • Xuất hiện những dự án thuộc Concept mới trên Solana như Social network.
 • Hệ sinh thái Serum sẽ phát triển rất mạnh, càng có nhiều dự án trong Solana phát triển phía trên Serum.

#Solana #SOL #Ecosystem #digest

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Vinh Vo

If you want get more, you become More!

back to top