Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Phân tích Mocaverse - Hành trình từ bộ PFP đến hệ sinh thái NFT toàn diện

Mocaverse không chỉ là một bộ NFT đơn thuần mà còn tham vọng trở thành một hệ sinh thái blockchain với các mảnh ghép như Mocana, MocaID, $MOCA,... Cùng tìm hiểu về cách Mocaverse phát triển từ một bộ NFT trở thành một hệ sinh thái toàn diện.
Amber avatar
Nam Lê
15 min read
Published Apr 30 2024
Updated Jun 01 2024
phân tích mocaverse

Tổng quan về Animoca Brands và Mocaverse

Animoca Brands là một trong những quỹ đầu tư lớn trong thị trường crypto với danh mục đầu tư trải dài hơn 450 công ty Web3, chủ yếu ở lĩnh vực NFTs và Gaming. Animoca Brands được thành lập ban đầu bởi Yat Siu và David Kim vào năm 2014 trong giai đoạn bùng nổ của thị trường điện thoại thông minh. Ở thời kỳ đỉnh cao, danh mục đầu tư của quỹ lên tới hàng trăm công ty game truyền thống, trở thành công ty game trên di động đầu tư tiên niêm yết trên Sở giao dịch chứng khoán Úc.

Nhận thấy được tiềm năng của công nghệ blockchain và NFT, Yat Siu quyết định dịch chuyển sự tập trung của Animoca Brands sang thị trường Web3. Một số công ty Web3 thuộc hệ sinh thái của Animoca Brands như Sandbox (SAND), Blowfish studios, Quidd, GAMEE, … Bên cạnh đó, đối tác đầu tư của quỹ trải dài từ các công ty Web2 sang Web3, với những cái tên nổi bật như Sky Mavis, OpenSea, Dapper Labs,...

Q4 năm 2022, Animoca Brands cho ra mắt Mocaverse, một bộ sưu tập NFT PFP với số lượng 8,888 nhân vật. Bộ sưu tập đã kêu gọi thành công 5.5 triệu USD (3,552 ETH) tại thời điểm phát hành. Ở thời điểm hiện tại, vốn hoá của bộ NFT Mocaverse đã tăng trưởng gấp 20 lên mức 110 triệu USD. 

Theo Animoca Brands, Mocaverse không chỉ là một bộ NFT đơn thuần mà còn tham vọng trở thành một hệ sinh thái blockchain với các mảnh ghép như Mocana, MocaID, Mocalist, $MOCA,... Hãy cùng Coin98 Insights tìm hiểu về cách Mocaverse phát triển từ một bộ NFT trở thành một hệ sinh như hiện tại. 

advertising

Đọc thêm về bộ NFT Mocaverse tại đây.

Các sản phẩm trên hệ sinh thái Mocaverse

Hãy cùng điểm qua số sản phẩm chính trên hệ sinh thái Mocaverse trong giai đoạn vừa qua.

Mocaverse NFT (06/03/20203): bộ NFT Moca trên Mocaverse.
Moca XP (23/03/2023): Điểm thưởng cho người dùng khi tham gia các hoạt động trên Mocaverse.
Mocana (27/03/2023): Bảng xếp hạng người dùng dựa trên các điểm thưởng (XP và RP).
Moca ID (28/10/2023): onchain DID của người dùng trên hệ sinh thái Mocaverse và điểm thưởng.
$MOCA (29/03/2024): token của hệ sinh thái Mocaverse
Mocalist (05/04/2024): nền tảng launchpad kết hợp với Coinlist trên Mocaverse
hệ sinh thái mocaverse
Vốn hoá hiện tại của Mocaverse. Nguồn Dappradar

Một trong những lợi thế cạnh tranh chính của Mocaverse đến từ nguồn lực của Animoca Brands với hơn 450 công ty Gaming cũng như các đối tác lớn. Người dùng muốn tiếp cận tới cơ hội đầu tư từ Animoca Brands phải tham gia thông qua hệ sinh thái của Mocaverse, bắt đầu từ việc sở hữu NFT Mocas hoặc từ Moca ID. Một số cái tên nổi bật thu hút sự chú ý của cộng đồng trong trong thời gian qua như: Pixels, Nine Chronicles, Anichess,...

hệ sinh thái animoca brands
Các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Animoca Brands

Chiến lược phát triển của Mocaverse

Chiến lược của Mocaverse bao gồm việc thu hút người dùng sử dụng mạng lưới mình để có cơ hội tiếp cận với những token và dự án trong danh mục đầu tư của Animoca Brands. Việc sở hữu NFT Moca và Moca ID được xem là điều bắt buộc khi sử dụng hệ sinh thái này. Có thể chia chiến lược phát triển của Mocaverse làm 2 đoạn như bên dưới.

Nhưng trước tiên, chúng ta cùng xem qua chuỗi tương tác của người dùng thông qua các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Mocaverse (Customer Journey Map):

user journey map mocaverse
User journey map trong hệ sinh thái của Mocaverse

Giai đoạn đầu (Q1 2023 - Q3 2023): Xây dựng hệ sinh thái

Quá trình phát triển của Mocaverse có thể được chia thành hai giai đoạn chính, trước và sau khi ra mắt Moca ID. Ở giai đoạn đầu, những ai sở hữu NFT Moca mới có quyền tham gia các hoạt động trên Mocaverse. Các NFT holder được khuyến khích tham gia vào hoạt động trên hệ sinh thái thông điểm thưởng Moca XP. Người dùng càng có nhiều XP thì ranking càng cao trên bảng xếp hạng Mocana. 

Hướng đi này tương tự như cách các dự án hiện tại sử dụng điểm thưởng Point và Leaderboard nhằm khuyến khích các hoạt động onchain và giữ chân người dùng. Đối với người dùng, ranking càng cao sẽ càng có nhiều cơ hội nhận được airdrop cũng như tham gia vào public sales từ các sản phẩm thuộc hệ sinh thái Animoca.

moca xp trên mocana
Bảng xếp hạng Moca XP trên Mocana

Tuy nhiên, hướng phát triển này khiến người dùng gặp phải rào cản tiếp lớn (high barrier to entry) khi phải sở hữu NFT Moca với mức giá giao động từ 1-2k USD để tham gia. Hiện tại, mức giá của cac NFT đang ở mức 11-12k USD.

Bên cạnh đó, việc sử dụng NFT làm mã định danh cho người chơi sẽ giới hạn sự phát triển của hệ sinh thái ở mức dưới 8,888 người dùng. Theo Dune Analytics, số lượng ví nắm giữ NFT Moca chỉ có 2056 ví, trong đó số lượng ví nắm duy nhất 1 NFT chỉ có vỏn vẹn 1075 ví (52.5%), còn lại các ví khác sẽ nắm từ 2 NFT trở lên (47.5%). 

nft moca trên các ví
Số lượng phân phối NFT Moca trên các ví

Ở giai đoạn đầu, Mocaverse sẽ tập trung thu hút các giá trị về bộ NFT Mocaverse khi nó được dùng là cầu nối duy nhất giữa người dùng và hệ sinh thái Animoca Brands. Tuy nhiên, do chi phí đầu tư cao và số lượng NFT có giới hạn khiến cho khả năng mở rộng của cả hệ sinh thái bị chậm lại. Mặt khác, nhìn từ góc độ xây dựnug dự án, Mocaverse đang tập trung vào xây dựng những mảnh ghép quan trọng và cơ bản trong giai đoạn đầu nhằm hướng tới bước chạy đà trong năm 2024.

Giai đoạn 2 (Q3 2023 - hiện tại): Sử dụng MocaID như Network Flywheel trên hệ sinh thái Mocaverse

Quý 3 2023, Animoca Brands kêu gọi gần 32 triệu USD thông qua 2 vòng gọi vốn từ các quỹ lớn như CMCC Global, OKX Ventures, Polygon Ventures,... nhằm mở rộng hệ sinh thái thông qua Moca ID. 

Khác với các Domain Name Service (DNS) hay Decentralized Identity (DID) như ENS, SpaceID, … Moca ID được sử dụng như một mã định danh của người dùng trên Mocaverse cho phép họ tham gia các hoạt động trên hệ sinh thái. Thay vì mất phí để mua các DID, Người dùng sẽ nhận miễn phí Moca ID thông qua việc nắm giữ các NFT Mocaverse hoặc thông qua Invite Code từ NFT holder.  

Theo Yat Siu - CEO của Animoca Brands, Moca ID tận dụng sức mạnh của công nghệ blockchain và NFT giúp lưu trữ những đóng góp của người dùng trên mạng lưới, và tưởng thưởng xứng đáng cho những đóng góp đó. Moca ID holder có quyền tham gia vào các nhiệm vụ của đối tác trên Mocaverse để đạt được các XP và RP (Realm Point). Càng nhiều XP và RP sẽ có cơ hội tham gia vào public sales các dự án thuộc hệ sinh thái Animoca. 

mocaid
MocaID đã nâng cao khả năng mở rộng của Mocaverse

Chiến lược này mở rộng tệp người dùng thông qua Moca ID sẽ giúp tạo ra một hệ sinh thái với nhiều người dùng. Các dự án muốn tăng doanh số hay số lượng người dùng sẽ lựa chọn Mocaverse làm đòn bẩy do lợi thế từ tệp người dùng từ hệ sinh thái này. Càng nhiều dự án chất lượng phát triển trên Mocaverse sẽ càng thu hút thêm người dùng, từ đó tạo nên hiệu ứng mạng lưới.

networkflywheel
Network Flywheel trên hệ sinh thái Mocaverse

Một ví dụ nổi bật là Pixel, dự án gamefi nổi bật đến Sky Mavis, đã thông báo hợp tác với Mocaverse cho phép các Moca ID và NFT holder có quyền tham gia vào Public sale. Điều này thu hút một lượng lớn người dùng mint các Moca ID, mở rộng hơn tệp người dùng trên Mocaverse.

Đặc biệt khi dự án thông báo sẽ list Binance, số lượng người dùng mint Moca ID trong ngày tăng lên mức 40k. Những dự án sau hợp tác sau này như Nine Chronicles, Kucoin, OKX cùng tạo nên một hiệu ứng mạng lưới cho Mocaverse.

mocaverse
Những sự kiện quan trọng ảnh ảnh hưởng đến số lượng người dùng trên Mocaverse

Sau khi Moca ID ra mắt, bộ sưu tập NFT Mocaverse cũng được hưởng lợi từ hiệu ứng mạng lưới mà MocaID mang lại. Các NFT holder sẽ không cần tham gia các nhiệm vụ để nhận RP mà có quyền lợi mua trực tiếp token của dự án hợp tác với Mocaverse. Giá trị của bộ NFT đã tăng trưởng từ mức ~1.8k USD lên mức 12-15k USD kể từ khi Moca ID ra mắt (28/10/2023). 

Giá trị của bộ NFT Mocaverse không chỉ không được thừa hưởng từ danh mục đầu tư của Animoca Brands mà còn từ phía các đối tác lớn muốn phát triển dựa vào bệ phóng của hệ sinh thái này. Nếu như Moca ID đại diện cho định danh của người dùng trên Mocaverse thì NFT Mocas lại đại diện cho những giá trị được tạo ra từ hệ sinh thái này.

network effect mocaid
Ảnh hưởng của Network Effect từ phía MocaID đến với hệ sinh thái Mocaverse

Tầm nhìn tiếp theo của Mocaverse

Sau khi ra mắt Moca ID vào tháng 10 năm 2023, Mocaverse lần lượt giới thiệu những mảnh ghép tiếp theo của mình như Mocalist, token $MOCA và Realm Network. Điều này đang dần cho thấy tham vọng trở thành một nền kinh tế phi tập trung phát triển những ứng dụng về NFT và Gaming trong tương lai. Trong đó, $MOCA sẽ được dùng như một  loại tiền tệ trong hệ sinh thái Mocaverse trong việc thanh toán vật phẩm trong game, trả phí giao dịch, làm phần thưởng và tham gia voting. 

Bên cạnh đó, Mocalist đóng vai trò như một bệ phóng cho danh mục đầu tư của Animoca Brands tiếp cận các nhà đầu tư dễ dàng hơn. Về dài hạn, Mocaverse sẽ định hướng trở thành một blockchain của Animoca Brands với đầy đủ các mảnh ghép cần thiết cho phép thu hút người dùng Web2 một cách mượt mà nhất.

blockchain mocaverse
Dự phóng hệ sinh thái blockchain Mocaverse

Đọc thêm về Realm Network tại đây.

Thông tin về đợt mở bán public sale $MOCA

Tổng cung: 8,888,888,888 $MOCA
Số lượng phân bổ cho đợt public sales: 126.984.127 $MOCA
Số lượng được phân bổ cho mỗi slot: 2.539 $ MOCA (~100 USD)
Thông tin vesting: 5% tại TGE, khóa trong vòng 3 tháng, và phân bổ tuyến tính trong vòng 12 tháng sau.
Phương thức thanh toán: USDC hoặc USDT
Điều kiện bắt buộc: sở hữu Moca ID
Mức độ ưu tiên: Moca NFT > Guaranteed Codes > Waitlist Codes > Những người dùng sở hữu Moca ID.
Sàn launchpad: Coinlist

$MOCA sẽ được mở bán chính thức cho public từ ngày 25/04 và kết thúc vào ngày 02/05/2024. Kết quả của việc mở bán và những khoản refund sẽ được thông báo vào ngày 07/05, sau đó token $MOCA sẽ được phân phối vào ví người dùng vào ngày 24/05.

lịch mở bán token moca
Lịch mở bán token $MOCA

Cách sở hữu các slot mua $Moca:

Để có quyền mua token $MOCA, nhà đầu tư phải sở hữu một trong hai loại code: 

Guaranteed Codes: đảm bảo cho nhà đầu tư được quyền mua token $MOCA tại public sale.
Waitlist Codes: phân phối cho nhà đầu tư thông qua bốc thăm ngẫu nhiên sau khi số lượng phân phối cho guaranteed codes được sử dụng hết.

Người dùng phải kích hoạt Guaranteed Codes và Waitlist Codes thành Guaranteed LotsWaitlist Lots trước ngày 18 tháng 4 2024.

Moca NFT Guaranteed Lots

Các Lot sẽ được chuyển trực tiếp cho Moca NFT Holder với chức năng tương tự như Public Guaranteed Lots nhưng thể được chia sẻ.
NFT Guaranteed Lots được liên kết với NFT Moca, với số lượng phân phối phụ thuộc vào: 1) số lượng NFT Moca nắm giữ 2) Điểm kinh nghiệm XP của NFT Moca 3) 1/1 Traits
Người dùng không cần đóng số tiền vượt quá số lượng phân phối. Mặc dù Guaranteed Lots và Waitlist Lots sẽ ưu tiên cho người dùng cơ hội được phân bổ số lượng $MOCA, tuy nhiên đây không phải là điều kiện tiên quyết để tham gia Public Sale.

Bất kỳ ai có Moca ID đều có thể tham gia và được ưu tiên sau những người dùng có Lots. Người dùng có thể cam kết vốn cao hơn phân bổ Lots để tăng cơ hội sở hữu lượt phân bổ. Những Moca ID cam kết vốn lớn xếp trong danh sách top đầu có thể được thưởng phần thưởng bổ sung!

Cách sở hữu Public Sale Codes

a) Đối với Moca NFT holder, bạn sẽ nhận được Guaranteed Lots:

Mỗi Moca NFT sẽ nhận được 3 Guaranteed Lots
Số lượng Guaranteed Lots sẽ tăng theo số lượng Moca NFT nắm giữ
Sẽ có phần thưởng bổ sung cho Moca NFT đạt được ngưỡng XP nhất định cũng như có độ hiếm 1/1
Kết nối ví chứa Moca NFT trước ngày 03/04/2024 để nhận 3 Waitlist Lots Bonus, mỗi Bonus này có thể chia sẻ với bạn bè
Không có giới hạn số lượng NFT Guaranteed Lots

b) Đối với Moca ID holder, bạn có thể nhận thông qua:

Shard Rush: Người dùng tham gia tạo Shard ở Mining Period 3 nhằm tìm kiếm các Public Sale Codes. Sau đợt mở bán, tất cả Shard sẽ bị đốt. Các sự kiện Shard Rush sau sẽ được giới thiệu.
Crafting Public Sale Codes: người dùng tổng hợp các Shard từ Mining 1-3 để tạo code (các top người dùng sẽ được thêm các quyền lợi). Mỗi Moca ID sẽ được tạo tối đa 30 codes (Guaranteed + Waitlist). Càng nhiều Shard được đốt, cơ hội nhận được các Public Sale Code càng cao.
Hiện tại, mỗi Moca ID holder có thể nắm giữ tối đa 10 Lots với tối đa 3 Public Guaranteed Lot.
Tham gia vào những cộng đồng đối tác của Mocaverse sẽ có cơ hội nhận thêm các Codes.

c) Đối với Realm Ticket Holder:

Kết nối ví Realm Ticket với tư cách là Giveaway Wallet trong "Manage My Account" trước ngày 15:00 PM ngày 08/04/2024 theo giờ Việt Nam để nhận airdrop mã code!

d) Đối với các Whales (Nhà đầu tư lớn):

10% đợt mở bán public sẽ dành cho các whale ~ $500,000
Cam kết ít nhất $100,000 để đủ điều kiện tham gia vòng phân phối Whale
Số lượng phân phối cho các whale sẽ dựa trên số lượng Whale tham gia cũng như số tiền cam kết. Ví dụ, 100 whale cam kết $100,000, mỗi whale sẽ nhận được allocation 1/100 của $500,000 ~ $5,0000 để mua public sale. Các whale cam kết các nhiều trên bảng xếp hạng sẽ nhận được thêm các quyền lợi khác.

Lời kết

Bộ sưu tập NFT Mocaverse là một trong những bộ sưu tập nổi bật nhất trong thời gian qua với những bước phát triển vững chắc cũng như vô cùng sáng tạo. Mặc dù có bước khởi đầu chậm rãi, Mocaverse nhanh chóng cho thấy những chiến lược phát triển mạnh mẽ ở Q4 2023 với việc ra mắt Moca ID.

Tính năng cùng hệ sinh thái của Animoca Brands đã nhanh chóng thu hút một lượng lớn người dùng lên Mocaverse, tạo ra một hiệu ứng mạng lưới cho dự án. Trong tương lai, Mocaverse đang dần cho thấy tầm nhìn trở thành một hệ sinh thái với những ứng dụng tập trung vào người dùng như NFT và Gaming.