HomecaretĐầu tư

On-chain Microscope Avalanche (AVAX) | Áp lực bán đến từ đâu?

Đăng bởi Duc Dinh vào 28 tháng 5 2021

Trong thời gian thị trường có sự biến động lớn vừa qua, các Altcoin đã chứng kiến mức giảm giá rất mạnh. Và AVAX cũng không tránh khỏi tình trạng đó khi gần như chia đôi dù phần lớn Token đã được đem đi Staking.

Do đó trong bài viết này, mình sẽ cập nhật cũng như phân tích cho anh em các dữ liệu On-chain của AVAX. Đồng thời đối chiếu với những động thái đến từ đội ngũ phát triển cũng như dự phóng dòng tiền để giúp anh em có thêm góc nhìn khi “Hodl” AVAX.

Tổng quan về Avalanche

Avalanche (AVAX) là một Smart Contract Platform. Blockchain hoạt động theo cơ chế DPoS với concept “Internet of Blockchain". Một cách đơn giản, Avalanche là một Blockchain nền tảng, là nơi cho phép các nhà phát triển xây dựng các Dapps trên đó. Đồng thời, concept của Avalanche cũng giống như Polkadot hay Cosmos là mạng lưới cho phép nhiều mạng lưới con hoạt động ở trên đó.

Dù chỉ mới 8 tháng kể từ thời gian ra mắt, hệ sinh thái Avalanche đã có sự phát triển rất nhanh khi có tới gần 200 dự án được triển khai trên mạng lưới và đã xây dựng được một hệ sinh thái DeFi đa dạng.

Để có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Avalanche, anh em có thể tham khảo bài viết: Những mảnh ghép trong hệ sinh thái Avalanche

Tình hình hoạt động của mạng lưới

Avalanche hiện tại có 3 mạng lưới đó là X - Chain, P - Chain và C - Chain cơ chế cụ thể khá phức tạp nên mình không đề cập chi tiết trong bài viết này.

Vì P - Chain là mạng lưới tập trung chính cho các nhà phát triển và các Validators nên mình sẽ phân tích cho anh em số liệu chính ở X - Chain và C - Chain do đây là 2 Chain mà anh em sẽ tương tác nhiều nhất.

Số lượng ví và transactions trên mạng lưới

Về số lượng ví trên mạng lưới C - Chain của Avalanche thì hiện tại mình không có nhiều thông tin về dữ liệu Overtime. Nhưng theo quan sát thì mình thấy rằng, mốc thời gian mà Avalanche cho phép chuyển Token từ X - Chain sang C - Chain là vào cuối tháng 2 (thông tin chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây). Kể từ thời điểm đó số lượng Wallet trên C - Chain đã đạt hơn 100 nghìn ví.

Nguồn: Avalanche Explorer

Con số cụ thể tại thời điểm mình viết bài lên tới 111 nghìn địa chỉ ví trên C - Chain với tổng số lượng giao dịch đạt 2.6 triệu giao dịch.

Ở trên X - Chain, Avalanche cũng ghi nhận những con số tương đương, khi tổng số Transactions đạt 2.1 triệu.

So sánh với một số Blockchain hiện tại mình cho là đang cạnh tranh rất lớn với Avalanche như NEAR, Polkadot, Solana thì mình có bảng dữ liệu sau:

Số liệu được mình tổng hợp tại trình Explorer trên các Blockchain.

Có thể thấy Solana là mạng lưới nổi bật hơn cả do hệ sinh thái DeFi trên đó đã rất đa dạng rồi. Còn đối với NEAR và Polkadot tuy hệ sinh thái chưa được đa dạng như Avalanche (theo đánh giá của mình) nhưng vẫn có lượng Transactions khá tương đương so với AVAX.

Lý do có thể giải thích ở việc hiện tại ở trên C - Chain (Nơi có hệ sinh thái DeFi phát triển ở Avalanche) thì phí giao dịch hiện tại đang khá cao (khoảng $1 cho mỗi transactions) nên đây là rào cản khá lớn đối với Users khi tham gia tương tác trên C - Chain dẫn đến số lượng giao dịch không được ấn tượng.

Tuy nhiên, đội ngũ phát triển vẫn đang khá tích cực trong việc cắt giảm phí giao dịch trên C - Chain. Rất có thể thời điểm khi thành công trong việc cắt giảm phí giao dịch thì mạng lưới Avalanche sẽ đạt được những con số thật sự nổi bật.

Avalanche Ethereum Bridge

Hiện tại đây là cầu nối chính để mang lượng thanh khoản dồi dào từ Ethereum sang hệ sinh thái DeFi trên Avalanche.

Như vậy, càng nhiều Token được chuyển sang từ hệ sinh thái Ethereum thì giá của token AVAX càng được hưởng lợi.

Theo dữ liệu từ Dune Analytics thì có thể thấy, lượng thanh khoản bùng nổ mạnh mẽ trong thời điểm giữa tháng 2 khi Avalanche Wallet hỗ trợ chuyển token từ X - Chain sang C - Chain và những DeFi Dapps đầu tiên xuất hiện.

Sau đó, số lượng này lại đang đi ngang thậm chí có xu hướng giảm trong thời gian gần đây khi Market có sự biến động mạnh (Hiện tại giá trị này đạt khoảng hơn 70 triệu USD).

Nguyên nhân có thể giải thích bằng việc hiện tại các mảnh ghép trên hệ sinh thái Avalanche vẫn đang dừng lại ở AMM và các nền tảng Yield Farming dựa trên các AMM đó. Còn thiếu rất nhiều các mảnh ghép như Lending, Derivatives, Synthetic Assets,… nên mức lợi suất chưa đủ hấp dẫn để có sự di chuyển mạnh về dòng vốn từ Ethereum sang.

Như vậy, với việc lượng giá trị trên AEB đi ngang và các mảnh ghép trong hệ sinh thái đang có dấu hiệu chậm lại trong hoàn cảnh thị trường nhạy cảm thì đây không phải là yếu tố để hỗ trợ giá trong ngắn hạn.

Dapps

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có 189 dự án được Build trên nền tảng Avalanche.

Nguồn: Avax project

Anh em có thể thấy trong thời gian thị trường điều chỉnh mạnh thì số dự án ra mắt đã có xu hướng giảm rõ rệt.

Vẫn có những điểm sáng ở số liệu về lượt Download AvalancheJS.

Xu hướng tăng đều vẫn được duy trì cho thấy các Developers vẫn đang tiếp tục nghiên cứu và phát triển thêm các dự án trên nền tảng của mạng lưới.

Phân tích On-chain token AVAX

Lượng Validators

Avalanche là một trong những mạng lưới sở hữu nhiều Validators nhất điều này đảm bảo tính phi tập trung và sự bảo mật cho mạng lưới.

Nguồn: Avascan

Tại thời điểm mình viết bài, đang có tổng cộng 255.7 triệu Token và lượng Staking Ratio lên tới 66.61% tổng cung.

Tổng cung của AVAX là 720 triệu Token tuy nhiên dự án đã đề cập là sẽ có 360 triệu token ở trên mainnet và 360 triệu Token còn lại sẽ để dành làm Reward cho Validators (với lượng APY khoảng 10.5% - Con số này trong ngắn hạn sẽ khó gây áp lực lớn đến giá của Token). Do đó mới có con số Staking Ratio là 66.61%.

Theo dữ liệu mình quan sát được thì con số này đang có xu hướng giảm dần vì vào thời điểm cuối tháng 2 lượng Token Staking lên tới gần 300 triệu Token. Thời điểm cuối tháng 4 khi đang trong giai đoạn tăng trưởng của thị trường con số này cũng đạt gần tương đương.

Dữ liệu trên mình thu thập được từ các số This week in Avalanche lấy từ Website Weavax.

Và do lượng Token đang Staking hiện tại vượt quá Circulating Supply (Hiện tại khoảng 130 triệu Token) nên mình nghĩ rằng phần lớn lượng Token này đang bị Lock và thuộc về Seed và Private Investors hoặc từ Team đang tham gia Staking.

Tóm lại, trong thời gian thị trường điều chỉnh thì đã có khoảng 50 triệu Token đã rút khỏi Staking và có thể đây là Supply Side khá lớn khiến AVAX giảm giá.

Token Release Schedule

Đây là một điểm rất quan trọng để anh em có thể đưa ra được quyết định có nên tiếp tục nắm giữ AVAX trong thời gian sắp tới.

Dự án đã tiến hành Mainnet vào ngày 21/09/2020, dưới đây là Token Release Schedule của AVAX.

Đến ngày 21/05/2021 là đã trải qua 8 tháng kể từ Mainnet, và như anh em có thể qua sát hình trên là từ nay đến ngày 21/06/2021 sẽ có một lượng khá lớn AVAX được unlock sẽ khiến Circulating Supply của AVAX chiếm khoảng 25 - 26% vào cuối tháng 6.

Như vậy sẽ có thêm khoảng 50 triệu Token được cung ra ngoài thị trường đến từ vòng Public Sale, Private Sale và Seed Sale.

Nhìn lại dữ liệu về lần unlock token cuối tháng 2 có thể thấy:

Khi đó giá của AVAX có sự điều chỉnh khá mạnh, nhưng lại bật tăng trở lại sau đó. Diễn biến này khá đồng pha với BTC và thị trường chung nên có thể việc Unlock token không ảnh hưởng nhiều đến giá trong thời gian đó.

Thời điểm hiện tại là thời điểm Market rất nhạy cảm nên mình nghĩ rằng, đợt unlock Token lần này sẽ có khả năng ảnh hưởng rất nhiều đến giá khi Supply Side tăng khá đáng kể.

Do đó anh em có thể xem xét thông tin này để đưa ra được quyết định quản lý vốn phù hợp.

Burned Fee

Avalanche là một mạng lưới với cơ chế Deflation. Phí giao dịch sẽ được Burn từ đó giảm lượng cung thực tế của Token.

Tính từ thời điểm Mainnet đến nay, lượng Token AVAX được Burn lên tới 104 nghìn, tương đương với khoảng gần 2 triệu USD (Tại giá AVAX thời điểm mình viết bài là $19).

Lượng Fee Burn nhiều nhất đến từ C - Chain (Là mạng lưới có hệ sinh thái DeFi phát triển rất mạnh).

Con số Fee Burned hiện tại là khá thấp so với lượng Circulating Supply lên tới 130 triệu. Nhưng như mình phân tích ở bên trên, hệ sinh thái Avalanche hiện vẫn đang chỉ xoay quanh AMM và các nền tảng Yield lấy thanh khoản từ các AMM đó. Các mảnh ghép khác vẫn chưa được hoàn thiện, do đó trong tương lai khi các mảnh ghép được hoàn thiện thì mình kỳ vọng lượng Burned Fee có thể được tăng lên rất nhiều lần, làm giảm Supply Side cho AVAX.

Kết luận

Như vậy, thông qua các dữ liệu On-chain mình thu thập được từ mạng lưới Avalanche thì mình rút ra được một số Insights cho anh em như sau:

  • Số lượng ví trên Avalanche C - Chain đã được hơn 100 nghìn ví sau khi Avalanche Wallet cho phép chuyển token từ X - Chain sang C - Chain vào tháng 2.
  • Về lượng Transactions, Avalanche hiện tại đang hơi có phần lép vế so với các nền tảng khác như Near hay Polkadot do các vấn đề về phí giao dịch cũng như việc nạp rút tương tác khó khăn.
  • Lượng giá trị chảy vào hệ sinh thái thông qua AEB cho thấy xu hướng Sideway trong vòng 2 tháng nay do hệ sinh thái DeFi trên AVAX chưa có nhiều điểm nhấn mới.
  • Lượng Dapp ra mắt cũng cho thấy xu hướng giảm, tuy nhiên số liệu về lượt Download AvalancheJS tiếp tục tăng cho thấy các Developers vẫn đang tiếp tục phát triển Dapp.
  • Lượng Validators có xu hướng giảm trong thời gian gần đây khi thị trường biến động mạnh.
  • Anh em cần chú ý để quản trị vốn phân bổ cho AVAX do khoảng thời gian này là rất nhạy cảm: Thị trường chưa rõ xu hướng kèm theo đó là có một lượng khá lớn token được unlock trong khoảng thời gian từ giờ đến cuối tháng 6.
  • Lượng Burned Fee hiện tại chưa ảnh hưởng lớn đến Supply Side của AVAX tuy nhiên trong tương lai khi hoàn thiện hơn nữa các mảnh ghép thì hoàn toàn có thể kỳ vọng số liệu này sẽ tăng trưởng mạnh.

Hy vọng bài phân tích On-chain về Token AVAX có thể giúp anh em có thêm được những thông tin hữu ích để đưa ra được quyết định đầu tư của phù hợp.

Theo anh em liệu diễn biến AVAX có giống như SOL khi Unlock Token lại làm giá tăng, cùng comment xuống phía dưới để trao đổi và thảo luận.

#Onchain #OnChainMircoscope #AVAX #Avalanche

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duc Dinh

Keep researching, take the bet and you will have the success

back to top