Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt

Phân tích On-chain No.22 - Hakka Finance (HAKKA) | Ping Chen đang đi đúng hướng?

19/04/21
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
Bài viết phân tích tình hình hiện tại của HAKKA dựa trên các dữ liệu on-chain và những việc nên làm của Ping Chen - Founder dự án.

Vừa qua, Ping Chen - Founder của Hakka Finance đã “úp mở” về việc có những thay đổi trong dự án như tokenomic, sản phẩm, quản trị,...

Trong lúc chờ đợi những cải tiến của dự án, thì anh em có tự hỏi sau đợt dump từ $1, thì người dùng liệu còn giữ HAKKA? Câu trả lời sẽ là nội dung của bài viết này.

Thông tin cần biết về Hakka Finance

Hakka Finance là dự án tập hợp nhiều sản phẩm tài chính, được quản trị bởi HAKKA. Các sản phẩm này bao gồm:

 • Black Hole Swap: Sàn DEX cho Swap Stablecoin.
 • DeFi Handbook: Thư viện giúp các Developers tìm hiểu và các DeFi protocols.
 • 3F Mutual: Quỹ tương hỗ giúp phòng ngừa rủi ro từ sự sụp đổ MakerDAO.
 • tCDP: Tokenizing CDP.
 • Crypto Structured Fund: Dạng quỹ đầu tư.
 • Fulcrum Emergency Ejection: Smart Contract tự động tính toán số tiền tối đa có thể yêu cầu trong nhóm Fulcorm iETH.
 • Hakka Harvester: Người dùng có thể farm ở các Pool APY cao ở các dự án khác, nhưng vẫn nhận được HAKKA.
 • Hakka Intelligence: Dự đoán “xổ số” bằng HAKKA.

Phần tiếp theo, mình sẽ phân tích dữ liệu một số sản phẩm hiện có, cũng như có khả năng thể hiện mức độ tăng trưởng bằng những con số. Dựa theo các tiêu chí này, chỉ có 4 sản phẩm sau là phù hợp: Blackhole Swap, 3F Mutual, Hakka Harvester và Hakka Intelligence.

Phân tích On-chain các sản phẩm của Hakka Finance

Black Hole Swap

Black Hole Swap là sản phẩm có tính năng tương tự Curve, giúp người dùng có thể giao dịch Stablecoin. 

Vậy Stablecoin là gì? Liệu nó có thật sự “stable” như cái tên của nó? Anh em đọc thêm tại đây: Nghịch lý của Stablecoin trong Crypto

Hiện tại, sản phẩm chỉ có 2 Stablecoin là USDC và DAI. Đây là một hạn chế khá lớn, khi số lượng Stablecoin hiện tại rất nhiều. USDC vài DAI hiện chỉ đứng hạng 2 và 4 trong top 5 Stablecoin có mức vốn hóa cao nhất thị trường. Với độ hype khá cao đến từ Binance Smart Chain, và có thể là Terra sắp tới, nhưng dự án vẫn chưa có dấu hiệu cập nhật thêm những đồng này.

Thông số hiện tại của Black Hole Swap:

 • DAI: 409,454.3685.
 • USDC: 430,698.2995.

Dù Concept dự án khá hay, khi tạo ra nguồn cung gần như vô hạn với mức trượt giá thấp. Tuy nhiên tài sản khóa trên Black Hole Swap hiện tại đang rất thấp so với đối thủ cùng mảng như Curve ($6.28B) hay Balancer ($2.7B). 

Nếu anh em nghĩ rằng Curve có nhiều Pool hơn nên TVL cao hơn, thì trong Pool USDC : USDT : DAI của Curve có TVL như sau:

 • DAI: 485,577,951.49.
 • USDC: 474,611,106.31.
 • USDT: 301,451,157.12.

Cả số lượng DAI và USDC trên Curve đều gấp 10 so với Black Hole Swap. Từ đó cho thấy, chỉ với ý tưởng hay là chưa đủ để Black Hole Swap có thể cạnh tranh với những dự án khác cùng phân khúc.

3F Mutual

Dự án được sinh ra với mục đích “chống lại” MakerDAO - dự án Money Market lớn nhất tại thời điểm hiện tại. Ý tưởng là giúp người dùng không bị thiệt hại quá nhiều như sự cố tháng 3/2020.

Dựa theo hình trên, có thể thấy số Unit mua bảo hiểm tính đến thời điểm hiện tại không nhiều. Có lẽ lý do là việc MakerDAO sụp đổ một lần nữa rất hiếm khi xảy ra, trong khi số ngày mua bảo hiểm càng lớn thì tốn càng nhiều tiền.

Tuy nhiên, việc ít người mua cũng đem lại một góc nhìn rất thú vị: Nếu coi việc mua bảo hiểm đơn thuần là một “hidden gem”, thì việc mua một slot bảo hiểm ngay lúc này sẽ cho R:R khá tốt. 

Cụ thể, sau 100 ngày tính từ hôm nay, gần như chỉ còn 1 bảo hiểm là có giá trị. Nếu MakerDAO có vấn đề vào thời điểm này, người dùng sẽ ăn trọn … 2,000 ETH (~ $4,200,000, nếu tính giá ETH hiện tại là $2,100).

Anh em quan tâm về 3F Mutual thì có thể tìm hiểu thêm bài viết: 3F Mutual - Tổng quan về sản phẩm thứ 2 của Hakka Finance

Hakka Harvester

Từ khi ra mắt, Hakka Harvester đã nhận được sự ủng hộ của cộng đồng, với bằng chứng là APY trên các Pool, cũng như TVL ngày càng tăng lên.

Ví dụ: Ở Pool BUSD - BNB, APY lúc ra mắt là 81.77%. Hơn 1 tháng sau khi ra mắt, với số lượng TVL tăng lên, APY đã giảm còn 32.73%, với TVL hiện tại là $3,523.99$.

Hakka Intelligence

Game dự đoán giá tài sản của Hakka Finance

Cách chơi rất đơn giản, anh em đặt vào HAKKA, sau đó dự đoán giá tài sản vào thời điểm nhất định, càng gần giá thực tế thì điểm số càng cao. Mô hình này gần như tương đồng với Options, tuy nhiên, thay vì mua Call và Put, anh em có thể dự đoán bất cứ giá nào mình muốn.

Kết thúc vòng đầu tiên (10/4 - 17/4), Hakka Intelligence đã thu hút được 168,313.5611 HAKKA (~$11,782 nếu tính giá HAKKA hiện tại là $0.07). Nếu so sánh với một vài đại diện mảng Options như Hegic hay Siren, với TVL những ngày đầu ra mắt lần lượt là $1,43M và $30k, thì con số $11,7k có thể coi là chấp nhận được đối với một hình thức khá mới của Hakka Intelligence.

Phân tích On-chain token HAKKA

Phân phối token HAKKA

Nếu như việc token nằm trên sàn nhiều sẽ không có lợi cho giá token, hoặc ngược lại, thì trường hợp HAKKA có thể sẽ khác. Do không có quá nhiều sàn hỗ trợ giao dịch HAKKA, nên dễ thấy, gần như token đều nằm ở ví người dùng.

Bên cạnh đó, gần đây dự án đã cho ra mắt rất nhiều sản phẩm đòi hỏi sử dụng HAKKA như Hakka Intelligence hay Stake HAKKA, nên càng làm cho HAKKA ở ví nhiều hơn là sàn.

Biến động số dư HAKKA trên các sàn

Số dư trên các sàn cũng không có quá nhiều sự chênh lệch:

Thông thường, các token sẽ có một sàn DEX hoặc CEX chiếm đa phần token, tuy nhiên, với HAKKA, 4 sàn đều có số lượng giống nhau cho thấy thanh khoản các sàn gần như giống nhau, nên người dùng không có sự ưu tiên cho bất kỳ sàn nào. 

Biến động số dư Hakka trong top 10 Holder

Đa phần, số ví giữ HAKKA vẫn không làm gì ngoài việc giữ nguyên. Tuy nhiên, vẫn có một vài ví đứng top có dấu hiệu bán đi một phần.

Một vài ví vẫn còn mua thêm HAKKA, có lẽ là do Ping Chen vừa thông báo sẽ có một vài thay đổi về tokenomic cũng như các sản phẩm của dự án. Bên cạnh đó, giá HAKKA đã giữ ở mức $0.06 - $0.08 ở một thời gian tương đối lâu, nên có thể đây đã là đáy của HAKKA.

Kết luận

Thông qua các dữ liệu trên, mình có một vài kết luận sau:

 • Vấn đề của Hakka Finance nằm ở chính use case của token, và Ping Chen dường như đã nhận ra.
 • Các sản phẩm của dự án đều có ý tưởng rất đột phá, nhưng không có lộ trình rõ ràng, cũng như chưa đủ kinh nghiệm nên sau sự cố năm ngoái, hiện tại dự án vẫn chưa phát triển được.
 • HAKKA holders đa phần vẫn quyết tâm giữ token, thậm chí một vài người còn mua thêm.

Những động thái đầu tiên của Ping Chen cho thấy dự án vẫn còn quyết tâm xây dựng dự án khi muốn giảm áp lực bán bằng cơ chế Staking, nhưng vẫn muốn cho người dùng quyền quản trị bằng sHAKKA. Tuy nhiên, việc đi tiếp không đồng nghĩa với đi đúng đường, nên cá nhân mình nghĩ, Hakka Finance cần phải làm một trong hai việc sau, hoặc cả hai:

 • Tìm advisors giàu kinh nghiệm.
 • Mở rộng quyền quản trị, không còn là đơn thuần vote, mà là cho phép cộng đồng được viết Proposal.

Anh em nghĩ sao về Hakka Finance? Những bước đi tiếp theo của dự án là gi? Cùng comment ý kiến anh em bên dưới.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page