HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

On-chain Microscope Near Protocol (NEAR) #2 | Tình hình của NEAR khi thị trường đỏ lửa

Đăng bởi Alen vào 25 tháng 5 2021

Bài viết phân tích On-chain về NEAR lần trước của mình nhận được rất nhiều sự quan tâm của anh em. Trong tình hình thị trường đỏ lửa mấy ngày nay, chắc chắn góc nhìn On-chain sẽ giúp anh em có thêm góc nhìn để đưa ra quyết định bản thân. Anh em hãy cùng mình phân tích xem, những dữ liệu on-chain của NEAR đang phản ánh điều gì về sự phát triển của hệ sinh thái này nhé!

Anh em có thể xem lại bài phân tích dữ liệu On-chain của NEAR mà mình đã thực hiện trước đó tại đây.

Thông tin cơ bản về NEAR Protocol

NEAR là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được xây dựng trên nền tảng NEAR Protocol, blockchain hoạt động theo cơ chế proof of stake công khai, sharded (phân đoạn).

Từ khi ra mắt tới nay, NEAR đã ra mắt khá nhiều những hoạt động nhằm thu hút và đẩy mạnh sản phẩm cũng như cộng đồng bằng rất nhiều các tin tức hợp tác cũng như ra mắt sản phẩm. Đặc biệt trong thời gian gần đây, bức tranh tổng quan DeFi về hệ sinh thái NEAR đã đang được hoàn thiện liên tục với các ứng dụng AMM DEX, Oracle, EVM, Lending,...

Vậy cùng xem, những hoạt động này đã được phản ánh trên dữ liệu on-chain như thế nào nhé?

Tình hình hoạt động của dự án

Lượng ví mới được tạo ngày càng tăng nhanh

Lượng ví mới được tạo ra mỗi ngày liên tục đạt ATH mới từ đầu tháng 4 cho tới giờ, với ATH gần nhất là 8,850 ví được tạo trong 24h.

Lý giải cho việc này có thể là do sự tăng trưởng của hệ sinh thái NEAR với các dApps đang được cho ra mắt liên tục và được phát triển với tốc độ cao, nên việc người dùng mới tham gia vào hệ sinh thái là vô cùng dễ hiểu, nhưng cũng có thể là do sự kiện hỗ trợ tạo ví miễn phí của NEAR trong thời gian vừa rồi.

Bình thường, để tạo ví NEAR mới, người dùng sẽ phải nạp 1 NEAR vào ví và bị lock tạm thời 0.35 NEAR trong ví để làm phí giao dịch đảm bảo, nhưng trong event trên thì người tạo ví mới không phải nạp NEAR mà còn được tặng 0.05 NEAR làm phí giao dịch. Có lẽ bởi sự kiện này, số người đầu cơ tích trữ ví NEAR đã gia tăng đột biến.

Nếu so sánh với thời điểm đầu năm, lượng ví trên nền tảng NEAR đã tăng gấp 8 lần (từ 25,000 lên hơn 200,000). Đây là con số vô cùng ấn tượng của hệ sinh thái NEAR, chứng minh tốc độ phát triển tốt của nền tảng này.

Số lượng giao dịch tăng đột biến nhưng chưa đều

Tổng lượng giao dịch đã đạt gần 5,400,000 giao dịch trên toàn mạng lưới, lượng giao dịch mỗi ngày cũng tăng rất mạnh trong thời gian từ đầu tháng 4 tới giờ. Lượng giao dịch 24h liên tục đạt ATH mới, hiện tại ATH đang là 192,000 giao dịch trong ngày. So với mức ATH transaction của tháng 1 năm nay ở mức 30,000, anh em có thể thấy rằng hệ sinh thái NEAR đã phát triển nhanh thế nào trong những tháng vừa qua.

Phần lớn lượng transaction trong ngày đến từ Berry Club - ứng dụng vẽ tranh để nhận lại token BANANA (có thể dùng để farm ra NEAR hoặc bán trên Ref Finance lấy NEAR). Ứng dụng này mỗi tuần sẽ mở một ngày vẽ miễn phí, tức người chơi không phải trả phí cho việc vẽ như thường ngày. Có lẽ, phần lớn lượng giao dịch đến từ việc mọi người swap BANANA lấy NEAR trên Ref Finance sau khi thu hoạch thành quả vẽ của mình.

Tuy nhiên, đây vẫn là dấu hiệu tốt cho việc cả hệ sinh thái đang tăng trưởng rõ rệt, bởi trong tháng 5 này, mức giao dịch thấp nhất 24h cũng ở mức gần 60,000 - cao gấp 3 lần mức 20,000 giao dịch trung bình 24h của tháng 4.

Các dApps mới trong thời gian qua liên tục ra mắt mainnet và testnet - Mintbase, Paras, Ref Finance,... Những mảnh ghép DeFi cốt yếu đã xuất hiện và đang trong quá trình hoàn thiện sản phẩm cũng như marketing dự án, điều đó có thể lý giải phần nào việc lượng giao dịch liên tục tăng cao.

Nếu anh em để ý Twitter những dự án trong hệ sinh thái NEAR, gần đây, các account blog Twitter quảng cáo cho các dự án trên NEAR gia tăng rất nhanh, chứng tỏ NEAR Protocol đã và đang đi vào giai đoạn triển khai marketing rầm rộ tới người dùng. Nên mình dự đoán rằng, trong tương lai gần lượng giao dịch trên NEAR sẽ còn tiếp tục tăng mạnh, anh em sẽ sớm thấy mức giao dịch 24h đạt 1,000,000, bởi nếu so sánh với các hệ sinh thái top khác (BSC gần 3 triệu giao dịch mỗi ngày, ETH hơn gần 2 triệu giao dịch) thì lượng giao dịch trên NEAR vẫn còn rất khiêm tốn.

Lượng dApps trên NEAR tiếp tục tăng đều

Trong hai tháng vừa qua, số lượng dApp trên NEAR đã tăng từ 32 lên 38 dApps, và đã gấp đôi lượng dApps trên NEAR ở đầu năm nay. Điều này minh chứng cho hiệu quả trong việc triển khai các hackathon và grant program của NEAR để thu hút developers về nền tảng.

Kèm theo đó, lượng giao dịch của các ứng dụng cũng tăng cao. Trong thời gian từ đầu tháng 4 cho tới giờ, Ref Finance đi đầu trong các dApps với gần 250,000 giao dịch và lượng người dùng trung bình đạt 1,000 - một con số vô cùng ấn tượng đối với một dApps mới chỉ chạy testnet và chưa audit. Theo sau là Paras và Berry Club - với khoảng 6,000 giao dịch và lượng người dùng trung bình khoảng 50.

Ngoài ra, các ứng dụng khác có lượng giao dịch không đáng kể, chứng tỏ hiện tại, 3 dApps hot nhất trên NEAR thu hút khoảng 90% lượng giao dịch trên NEAR.

Đọc thêm: 7 dự án nổi bật trong "Hack the Rainbow" Hackathon của Near

Phân tích on-chain token NEAR

Biến động số token của các sàn giao dịch

Lượng token được rút ra khỏi sàn nhiều gấp 1.5 lần lượng nạp vào. Điều này chứng tỏ rằng các nhà đầu tư không mong muốn lượng token của mình chỉ ở yên trong ví sàn mà có thể đem đi staking hay đi test sản phẩm nhằm tối ưu hóa lợi nhuận. Ngoài ra, điều này cũng góp phần tạo nên độ khan hiếm của token trên các sàn giao dịch, giúp việc tăng giá của token trở nên dễ dàng hơn, cũng như tăng độ bảo mật mạng lưới và sự phát triển của hệ sinh thái NEAR.

Tuy nhiên, so với bài On-chain lần trước (lượng token được rút ra khỏi sàn nhiều gấp 3.5 lần lượng nạp vào), anh em có thể thấy thời gian gần đây lượng token được rút ra khỏi sàn so với lượng được nạp vào dần ít hơn. Điều này có thể được lý giải bởi việc toàn thị trường điều chỉnh trong một tuần vừa qua, khiến nhiều hodler panic sell token NEAR bằng việc deposit lên sàn để bán bởi lượng thanh khoản trên sàn cao hơn.

Số lượng Delegators biến động mạnh

Trong thời gian hai tháng vừa qua, lượng delegators giao động ở mức 4,000 đến 6,000, có lúc đạt 9,300 nhưng đã sớm quay lại mức 4,000. So sánh với sự kiện giá và lượng giao dịch trên nền tảng, điều này có thể được lý giải bởi việc APY Staking tăng đột biến do lượng transactions 24h gần đây tăng cao, tuy nhiên khi thị trường điều chỉnh thì họ lại rút những token dùng trong delegate để đem lên các sàn và bán.

So sánh với số lượng delegators trên nền tảng vào đầu năm, lượng delegators vẫn luôn ở mức trung bình là 5,000. Điều này có lẽ bởi lượng giao dịch nền tảng mới chỉ tăng đột biến gần đây, khiến APY tăng mạnh nhưng chưa thu hút nhiều delegators. Tuy nhiên, việc lượng delegators tăng mạnh chắc chắn sẽ xảy ra, khi số giao dịch 24h của NEAR ngày càng tăng cao trong tương lai.

Lời kết

Tổng kết lại, sau khi phân tích on-chain thì mình có thể rút ra các idea chính như sau:

  • Dữ liệu On-chain về lượng ví mới được tạo, số giao dịch 24h và lượng dApps trên NEAR vẫn ủng hộ sự tăng trưởng mạnh mẽ của NEAR trong thời gian qua và thời gian sắp tới. Điều này cũng chứng minh thành quả của nỗ lực marketing của dự án trong thời gian vừa qua.
  • Cùng với tình trạng đỏ lửa của toàn thị trường, NEAR chịu áp lực bán rất lớn - điều đó thể hiện qua số token được đưa lên sàn để bán.

Theo quan sát và cảm nhận của riêng mình (mình theo dõi hệ sinh thái NEAR rất sát sao), thì các dApps trên NEAR đang được tập trung marketing rất mạnh, và việc này không chỉ được thúc đẩy bởi chính các dApps mà còn do sự hỗ trợ của NEAR Foundation. Việc các dApps liên tục tăng tốc ra mắt, phát triển và marketing sẽ là bàn đạp vững chắc cho sự phát triển của NEAR trong tương lai, cũng như mở ra cơ hội đầu tư cho các dự án trong hệ sinh thái.

#Onchain #OnChainMicroscope #NEAR

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Alen

Good things take time.

back to top