HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Phân tích On-chain No.17 - Tellor (TRB) | Động lực gì giúp TRB tăng giá trị với mức tổng cung vô hạn?

Đăng bởi Jack Vĩ vào 11 tháng 4 2021

Song song với sự phát triển của DeFi là sự bùng nổ của các dự án trong lĩnh vực Oracle như ChainLink hay Band. Vậy anh em đã nghe đến Tellor (TRB) chưa? Đây là dự án đi tiên phong trong lĩnh vực Oracle phi tập trung và từng là hidden gem v1 của Coin98 Insights.

Chỉ trong 1 tháng, giá trị TRB đã tăng trưởng từ 40 đô lên 75 đô. Điều gì đã khiến TRB lên giá, liệu TRB còn tiềm năng để hold lâu dài không? Tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây.

Thông tin cần biết về Tellor (TRB)

Tellor là một dự án hoạt động trong lĩnh vực Oracle, giúp cung cấp giá cho các dự án DeFi trên nền tảng Ethereum. Hiện tại, Tellor đang hoạt động theo cơ chế Oracle phi tập trung, điều này giúp Oracle của Tellor không bị phụ thuộc vào bất kỳ kênh cung cấp giá nào và có thể thu thập nhiều loại dữ liệu cho dự án chứ không riêng về giá của các tài sản.

Trong bối cảnh nhiều dự án bị phụ thuộc vào nguồn giá từ các bên cung cấp dữ liệu tập trung, Tellor đã tung ra giải pháp cho phép nhiều “thợ đào” cạnh tranh để cung cấp dữ liệu một cách công bằng nhất cho nền tảng, và nhận lại token TRB như phần thưởng cho tác vụ cung cấp giá.

Tiếp theo chúng ta sẽ phân tích những dữ liệu On-chain về dự án Tellor để trả lời câu hỏi tiềm năng của Tellor là gì? Liệu các sản phẩm của Tellor hay TRB token còn sự thu hút đối với các nhà đầu tư và các bên cung cấp giá cho Tellor?

Anh em có thể đọc thêm những thông tin cơ bản về TRB token và điểm nổi bật của Tellor với bài viết: Tellor (TRB) là gì? Toàn tập về tiền điện tử TRB

Dữ liệu On-chain về các sản phẩm của Tellor

Tellor được thiết kế để trở trành một pool dữ liệu. Ở đó Tellor là đóng vai trò trung gian giúp các “Data Request” có thể tạo ra yêu cầu và treo giải thưởng cho các “Tellor Tributes” tranh chấp với nhau để giải quyết. Hệ thống Tellor sẽ chọn ra 5 dữ liệu có giá trị tương đương nhau nhất và thực hiện lưu dữ liệu On-chain cho các Data Request.

Với mỗi yêu cầu dữ liệu thành công, Tellor Tributes sẽ được thưởng TRB. Ngoài ra Tellor cũng có cơ chế Tip cho phép nhiều user có thể sử dụng chung dữ liệu, điều này sẽ tạo động lực cho các Tellor Tribute hoạt động hiệu quả hơn.

Anh em có thể xem cách Tellor hoạt động tại đây.

Nguồn ảnh: Coin98 Insights

Theo thống kê của Coin98 Analytics vào đầu tháng 3, so với các đối thủ trên thị trường thì số lượng đối tác hợp tác với Tellor vẫn còn khá khiêm tốn khi chỉ đạt hơn 3 đối tác, trong khi DIA có hơn 18 đối tác, Band có hơn 46 đối tác và cuối cùng là anh cả ChainLink có hơn 406 đối tác.

Nguồn: Homeless ₿itcoineᚱ

Đây là những nhược điểm trước mắt của Tellor, tuy nhiên với thị trường DeFi đang mở rộng không ngừng nhu cầu đối với Oracle vẫn luôn sẽ tồn tại. Tellor vẫn có những ưu điểm so với các đối thủ, anh em có thể thấy Tellor là nền tảng Oracle chú trọng vào cơ chế phi tập trung khi không giới hạn số node, cho phép nhiều thực thể có thể tham gia vào việc cung cấp giá.

Anh em đọc thêm về các vấn đề của Oracle Blockchain tại đây.

Tellor là nền tảng được back up bởi Binance Labs và là một trong những nền tảng hiếm hoi trên thị trường không phân phối trước qua ICO hay private sale trước khi launch, điều này thể hiện Tellor luôn cố gắng đảm bảo công bằng cho tất cả các bên tham gia vào nền tảng.

Dữ liệu On-chain về token TRB

Tellor có native token trên nền tảng là TRB token. Để có thể giữ giá trị cho TRB, với mỗi thực hiện tác vụ cần TRB như phí gas, Tellor sẽ trích 50% của phí để burn đi giúp nguồn cung của TRB trở nên khan hiếm hơn.

Hiện tại tổng cung đang lưu thông của TRB là 1,600,787 TRB, với giá trung bình $80/TRB (ở thời điểm mình thực hiện bài viết vào ngày 10/4/2021), Tellor đang có giá trị vốn hóa là 120-130 triệu đô. Anh em lưu ý là TRB có tổng cung không giới hạn, nghĩa là TRB chỉ được mint ra khi các “Tributers” thành công trong việc cung cấp dữ liệu cho nền tảng DeFi.

Đối với tổng cung không giới hạn, anh em có thể sẽ thắc mắc “Vậy làm sao token giữ được giá trị khi số lượng token luôn được đào ra?”. Mình xin phép trả lời câu hỏi này ở phần kết để có thể đưa ra số liệu tổng quan nhất cho anh em.

Phân phối token TRB

Ban đầu số TRB token được trữ ở sàn khá ít, tuy nhiên càng về sau khi token được unlock nhiều hơn, số token đã được các DEX trader chuyển lên sàn giao dịch, hiện tại số TRB token trên sàn giao dịch chiếm gần 65% cung lưu thông.

Thông thường đây sẽ là tin không tốt vì tác vụ chuyển lên sàn thường được dùng để bán token. Điều này đồng nghĩa là các Tribute hoặc các Data Request của nền Tellor trở nên ít đi khi họ không có nhu cầu sử dụng TRB token để hoạt động trên nền tảng Tellor nữa.

Biến động số dư TRB trên các sàn DEX và CEX

Số TRB token trên sàn DEX và CEX không có sự thay đổi trong tháng vừa qua. TRB vẫn được phân phối nhiều ở các sàn CEX như Binance và Huobi so với các sàn DEX như Uniswap hay Balancer. Cụ thể hơn, chỉ riêng số dư của top 3 sàn đầu tiên cộng lại, số TRB đã đạt 1,065,776 TRB, chiếm đến chiếm đến 69% cung lưu thông trên thị trường.

Biến động số dư ở Top 10 TRB holder

Tổng số lượng TRB mà top 10 holder (trừ các ví của sàn giao dịch) đang nắm giữ là 165,736 TRB có giá trị lên đến 13 triệu đô, chiếm 10% cung lưu thông trên thị trường. Điểm nổi bật là chủ sở hữu của TRB của hold rất “chắc tay” khi trong 30 ngày qua, top 10 ví cá nhân hold TRB không ghi nhận tác vụ chuyển TRB ra khỏi ví.

Kết luận

Trên thị trường Oracle hiện tại có nhiều cái tên vô cùng nổi bật như ChainLink hay Band. So với các dự án trên thì Tellor vẫn còn nhược điểm khi chưa bắt tay nhiều với các dự án trên thị trường. Xét về giải pháp thì ChainLink và Band đều giới hạn số node và không thật sự phi tập trung, chính vì thế Tellor có ưu điểm về giải pháp Oracle phi tập trung thực sự.

So với các đối thủ thì vốn hóa của Tellor vẫn còn khá khiêm tốn. Anh em có thể xem thống kê so sánh giá trị vốn hóa ở phần dưới đây:

  • ChainLink: 14 tỷ đô (gấp 117 lần), cung lưu thông chiếm 41%/tổng cung.
  • UMA: 1.5 tỷ đô (gấp 12.6 lần), cung lưu thông chiếm 58%/tổng cung.
  • Band Protocol: 434 triệu đô (gấp 3.6 lần), cung lưu chiếm thông 33%/tổng cung.
  • Nest Protocol: Tương đương Tellor, cung lưu thông chiếm 20%/tổng cung.
  • DIA: Tương đương Tellor, cung lưu thông chiếm 12%/tổng cung.

Anh em có thể thấy ChainLink, UMA hay Band đều có mức vốn hóa cao hơn rất nhiều so với Tellor. Với những Insights này thì mình có cả hai quan điểm tích cực và tiêu cực.

Tích cực vì tiềm năng tăng trưởng vốn hóa của Tellor còn rất lớn so với các dự án khác trong lĩnh vực Oracle.

Tuy nhiên, Insights trên cũng mang ý nghĩa tiêu cực khi lượng lớn token được deposit lên sàn tạo ra áp lực bán khi giải pháp Oracle của Tellor không được nhiều dự án sử dụng.

Đây là quan điểm riêng của mình, còn anh em thì sao? Đừng ngại thảo luận ở Coin98 Insights Chat.

#Onchain #Tellor #TRB

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top