icon
logo
Dark
Thông báo
Platform Language
Content Language
Font
IBM Plex Sans
Tiếng Anh
Tiếng Việt
logo

DIA (DIA) là gì? Toàn tập về tiền điện tử DIA Token

19/08/20
00:00
0
0
0
0
00:00/ 00:00
Nữ
thumbnail
DIA (DIA) Token là gì? Bài viết này cung cấp cho anh em tất cả những thông tin hữu ích nhất về đồng tiền điện tử DIA Token.

Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng DIA (DIA), một trong những đồng Coin mới bán Public Sale gần đây với một cơ chế rất mới mẻ “Token Bonding Curve Offerings”.

Trong bài biết này chúng ta sẽ tìm hiểu về 3 phần chính:

 • DIA là gì, ý tưởng và sản phẩm của dự án ra sao?
 • Các thông tin liên quan về Token chính của dự án mà chúng ta đầu tư vào?
 • Cuối cùng chúng ta sẽ kết hợp các yếu trên lại xem xét một cách tổng quan lại xem DIA Token có đáng để đầu tư hay không?

DIA (DIA) là gì?

DIA (DIA) là dự án về Blockchain protocol trong lĩnh vực quản lý dữ liệu (Decentralized oracle network).

DIA cung cấp cầu nối tin cậy và có thể kiểm chứng giữa dữ liệu ngoài chuỗi (Off-Chain Data) và các Smart Contract, cho phép các Smart Contract này sử dụng nguồn tài nguyên trên để xây dựng nhiều loại Dapps khác nhau.

Mục tiêu của DIA là tập hợp các data analysis, data providers, data users hình thành một hệ sinh thái vững mạnh, trở thành "Wikipedia về Dữ liệu Tài chính".

DIA (DIA) giải quyết vấn đề gì?

Trước khi nói kỹ hơn về vấn đề này, chúng ta phải hiểu Oracle là gì?

Nói ngắn gọn Oracle là một dịch vụ của bên thứ ba cung cấp các dữ liệu mà các Smart Contract cần để chạy được (dữ liệu thường liên quan đến giá cả).

Sẽ có rất nhiều vấn đề để nói tới sự cần thiết của Oracle với sự phát triển của Defi nói chung, Một trong những vấn đề lớn nhất là “nguồn dữ liệu không đáng tin cậy”, làm sao bạn biết nguồn dữ liệu của bạn sử dụng để chạy Smart Contract là đáng tin cậy hay không?

Tiêu biểu cho vấn đề này là trường hợp sàn DEX của Bzrx.

Bzrx gần đây đã bị một lỗi vì nó chỉ dựa vào một Oracle, đó là Kyber Network cho việc cung cấp nguồn cấp dữ liệu giá cả.

Việc dữ liệu giá cả được Kyber cung cấp có vấn đề cũng đồng nghĩa sự cố diễn ra sự cố lớn trên Bzrx. Kết quả là người dùng bị tổn thất, nền tảng Bzrx bị cho là một Platform không an toàn. Anh em có thể đọc thêm về nó ở đây.

Từ đó có thể thấy Oracles là gần như nền tảng của toàn bộ hệ sinh thái Defi, vì tất cả các ứng dụng đều phụ thuộc vào nguồn dữ liệu chính xác.

Giải pháp của DIA (DIA) là gì?

Theo như họ trình bày:

DIA không trực tiếp tạo ra nguồn dữ liệu, quản lý hay xác thực dữ liệu. Thay vào đó, DIA thông qua các stakeholders, khuyến khích họ làm việc này bằng cách sử dụng các Incentive cho Stakeholders.

Nói đơn giản, cách nó hoạt động gần giống như Wikipedia, nơi mọi người trong hệ sinh thái đều có thể tham gia và đánh giá chất lượng của dữ liệu của cộng đồng vì cộng đồng. Đổi lại DIA sẽ cung cấp các Incentive cho các bên tham gia bằng DIA Token.

Cách hoạt động của DIA có thể chia làm 5 phần:

 1. Data request: Các bên liên quan tìm kiếm một bộ dữ liệu cụ thể chưa được xuất bản trên nền tảng DIA.
 2. Data submission: Data providers kết nối với API hoặc dữ liệu trên chuỗi để cung cấp dữ liệu được yêu cầu.
 3. Validation: Data analysts xác minh code đã gửi thông qua cơ chế Staking.
 4. Data storage: Dữ liệu đã xác thực được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu mã nguồn mở, bất biến và được xuất bản trên nền tảng DIA.
 5. Usage: Truy cập dữ liệu thông qua oracles (On-chain) hoặc thông qua API (Off-chain).

DIA Token là gì?

DIA là Native Token của trong hệ sinh thái của DIA và được sử dụng với các mục đích sau:

Voting on governance issues: Bỏ phiếu liên quan đến các vấn đề quản trị của DIA.

 • Funding data collection: Data seekers có thể dùng DIA Token là tiền thưởng cho các nhu cầu dữ liệu cụ thể. Các Data Suppliers thu thập dữ liệu để tạo ra các bộ dữ liệu phù hợp với yêu cầu của Data Seekers sẽ được thưởng tiền thưởng khi hoàn thành công việc.
 • Validating data through staking: DIA Token dùng để Staked (Locked Token) để khuyến khích quá trình tạo ra một Oracle tốt hơn bằng cách sử dụng các phương pháp tính toán, phương pháp luận khác nhau.
 • Incentivising platform development: DIA sẽ được phát triển bởi cộng đồng của mình. Bất kỳ tính năng nào có thể được cộng đồng Developers DIA chọn, tài trợ để phát triển.
 • Accessing live data streams and specific APIs: Tất cả historical data có thể được truy cập miễn phí, trong khi quyền truy cập vào các luồng dữ liệu trực tiếp (Oracles) và các API cụ thể thì yêu cầu mua bằng DIA Token.

Một số thông tin cơ bản về DIA Token

 • Token Name: DIA
 • Ticker: DIA
 • Blockchain: Ethereum
 • Contract: 0x84ca8bc7997272c7cfb4d0cd3d55cd942b3c9419
 • Token type: Utility
 • Token Standard: ERC-20
 • Total Supply: 200,000,000 DIA
 • Circulating Supply: 8,031,513 DIA (Aug 15, 2020)

Token Allocation DIA

Association Reserve: 45.7%

Bonding Curve Distribution: 15%

Ecosystem Token Pool: 12.5%

Team Token: 12%

Existing backers: 9.8%

Private Sale: 5%

Token sale DIA

DIA có tổng chức Token Sale ra thị trường nhưng hình thức bán có chút khác biệt với các dự án thông thường.

 • Bonding Curve Distribution (12.5%): Khác với hầu hết các dự án, DIA bán public Sale bằng hình thức Bonding Curve (Token Bonding Curve Offerings).

Token Bonding Curve Offerings là Smart Contract cung cấp chức năng mua và bán Token. Giá của Token sẽ tăng lên khi Token được mua từ hợp đồng và giảm khi chúng được bán lại. Anh em tham khảo tài liệu từ DIA ở đây.

Giá ban đầu của DIA bán trong Token Bonding Curve Offerings là 0.05 USD.

 • Hình thức Token Sale thứ 2 là Private Sale (10%), DIA không đề cập nhiều về thông tin liên quan đến Private Sale như ai đã mua, giá bao nhiêu.

Token Release Schedule

Dưới đây là lịch trả Token của DIA và các bên tham gia:

 • Association Reserve: Sẽ được mở khóa theo lịch trình tuyến tính hàng năm, trong hơn 10 năm (tầm 9.15M DIA Token mỗi năm), lần mở khóa đầu tiên là vào 2021, có thể sẽ điều chỉnh sau.
 • Bonding Curve Distribution: Không khóa, tất cả sẽ lưu thông sau khi DIA Bonding Curve Offering kết thúc vào 18 August 2020, 3AM CET.
 • Ecosystem Token Pool: Không số đề cập chi tiết, số Token mở khóa vì mục đích phát triển hệ sinh thái. Anh me tham khao thêm ở đây.
 • Team Token: Khóa 7 tháng, lần mở khóa gần nhất là vào 2021, Sau đó trả Token hàng tuần, và hoàn thành trong 13 tuần.
 • Existing backers: Chỉ khóa một phần, DIA không công bố chi tiết.
 • Private Sale: Được trả toàn bộ vào ngày 18 August 2020, 3AM CET.

Anh em tham khảo chi tiết thêm ở đây.

Tỉ giá DIA token hôm nay

 

Kiếm DIA token như thế nào?

Anh em hiện tại có thể mua trực tiếp DIA Token thông qua Uniswap hoặc mua từ Token Bonding Curve Offerings (hết hạn vào 18 August 2020, 3AM CET).

Ví lưu trữ DIA token

DIA là token ERC-20 nên anh em có thể lưu trữ nó trên các ví hỗ trợ tiêu chuẩn này của Ethereum như:

 • Ví Coin98 Wallet: Đây là sản phẩm ví multi-chain của đội ngũ Coin98 Finance. Cho phép lưu trữ hầu hết các token của các blockchain phổ biến hiện nay như Bitcoin, Ethereum (ERC-20,..).
 • Ví Myetherwallet: Mycrypto, Metamask.

Ví lưu trữ DIA token

Theo dữ liệu của Coingecko thì DIA đang được giao dịch chủ yếu trên Uniswap v2.

Lưu ý là ai cũng có thể List Token trên đó, anh em cần xác nhận kỹ Contract của Token trước khi giao dịch.

Tương lai của DIA Token

Như mình có nói ở phần trên, Oracles gần như là nền tảng của toàn bộ hệ sinh thái Defi, vì tất cả các ứng dụng đều phụ thuộc vào nguồn dữ liệu chính xác, cộng sự phát triển mạnh mẽ của các dự án Defi như hiện nay nữa càng làm gia tăng nhu cầu này lên. Với lượng cầu khổng lồ như vậy thì đất diễn cho các dự án về Oracle là rất nhiều.

Nhìn lại DIA Token thì đây là Native Token của dự án, các Token Use Case được thiết kế gắn liền với các incentive của các bên tham gia trong hệ sinh thái. Nhìn chung trong dài hạn giá cả của DIA Token sẽ phụ thuộc nhiều vào sự phát triển của hệ sinh thái DIA. Hệ sinh thái càng lớn giá trị nội tại của DIA càng nhiều, về dài hạn giá cả sẽ đi theo giá trị.

Có nên đầu tư vào DIA Token

Để giúp anh em tự trả lời cho câu hỏi này, mình sẽ liệt kê một ý quan trọng liên quan đến DIA và DIA Token từ đó anh em có góc nhìn tổng quan để đưa ra quyết định đầu tư cho chính mình.

Ý tưởng và hệ sinh thái

Có thể nói ý tưởng về một Decentralized oracle network không mới mẻ, có một vài dự án đã đi trước DIA là Chainlink và BAND Protocol trong mảng này, cả hai dự án đều đang dần mở rộng hệ sinh thái của mình ra rộng hơn, đặc biệt là Chainlink.

DIA là dự án đi sau, hệ sinh vẫn còn nhỏ so với Chainlink. Dự án cần tăng tốc nếu không muốn ngàng càng bị bỏ xa hơn.

Dĩ nhiên tuy đi sau nhưng DIA cũng có các bước đi lớn gần đây, ra mắt hàng loạt các sản phẩm và tạo được sự không ít sự chú ý từ nhà đầu tư.

Anh em hiện giờ có thể lấy giá một DEX bằng một API: Bancor, Compound, DXDY, Aave,...Sắp tới DIA sẽ cho ra hàng loạt các sản phẩm khác liên quan đến giá cả, Volume của hầu hết các sàn DEX hiện nay.

Anh em Developers có thể xem thêm tài liệu về DIA ở đây.

Upside potential

Oracles là gần như nền tảng của toàn bộ hệ sinh thái Defi, vì tất cả các ứng dụng đều phụ thuộc vào nguồn dữ liệu chính xác, cộng sự phát triển mạnh mẽ của các dự án Defi như hiện nay nữa càng làm gia tăng nhu cầu đối với việc cần Oracle chất lượng.

Mặc dù đã có một vài dự án về Oracle phát triển mạnh mẽ như Chainlink, Band Protocol nhưng với một nhu cầu mạnh mẽ như vậy thì vẫn còn nhiều đất diễn cho những dự án như DIA.

Tokenomics

Các Token Use Case như Funding data collection, Validating data through staking, Accessing live data streams and specific APIs sẽ làm tăng Buy Demand của DIA Token vì làm tăng nhu cầu sở hữu DIA Token để tham gia vào hệ sinh thái của DIA.

Token Use Case như Incentivising platform development sẽ làm Sell Demand của DIA Token vì làm gia tăng lượng DIA Token lưu thông trên thị trường.

Một lịch trả Token không quá rõ ràng về thời gian và số lượng Token được trả mỗi lần là một Sell Demand của DIA.

Compare with competitors

Bảng trên làm các dự án thuộc mảng Oracle được Coingecko thống kê, trong đó Lead vẫn là Chainlink với vốn hóa $6.6B, còn DIA đang có vốn hóa khá khiêm tốn $21.7M.

Các bạn có thể tham khảo infographic (thực hiện bởi Coin98) so sánh các blockchain Oracles sau. Từ đó biết được tiềm năng của các dự án trong nhóm này.

https://twitter.com/coin98_analysis/status/1292075589197676546

Tổng kết

Hy vọng bài viết vừa rồi của mình đã giúp anh em có cái nhìn tổng quan hơn về dự án DIA cũng như đồng coin DIA.

Còn anh em, anh em nghĩ thế nào về đồng coin sau bài viết này. Hãy chia sẻ ý kiến của anh em ở phần comment hoặc ở trong Group telegram.

Mình là Vinh và hẹn gặp lại anh em ở những bài viết sau!

0
0
icon0
icon0
iconicon
Related posts
Comment 0

No comment in this page