HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Phân tích On-chain No.27 - The Graph (GRT) | Liệu unlock token event sắp là lý do khiến giá GRT chưa thể "bứt tốc"?

Đăng bởi Jack Vĩ vào 29 tháng 4 2021

The Graph là một trong những dự án có bước đi rất chắc chắn, họ đã xây dựng nền tảng một cách vững chắc trước khi launching token ra thị trường. Chính vì thế, kể từ lúc được mở bán, The Graph (GRT) đã là một “hidden gem” được cộng đồng săn đón.

Vậy trong bài viết hôm nay, mình sẽ điểm qua một số thông tin nổi bật và góc nhìn cá nhân về dữ liệu On-chain của The Graph cho anh em.

Thông tin cần biết về The Graph (GRT)

The Graph là dự án được thành lập vào năm 2018, mãi cho đến tháng 12/2020, The Graph mới phân phối token GRT của mình và lập tức tạo nên tiếng vang trên thị trường khi có mức tăng trưởng từ $0.12 lên $2.3 (tăng 1,900%) chỉ trong vòng 2 tháng. Hiện tại GRT đang duy trì ở mức giá $1.55 (ngày 28/4/2021) và đang có thứ hạng Marketcap ở rank #65 trên thị trường.

Vậy The Graph là gì và tại sao được “săn đón” đón thế?

The Graph là một giao thức phi tập trung giúp phân phối và tổ chức dữ liệu trên mạng lưới blockchain. Chính vì thế, The Graph còn được xem là Google của mạng lưới blockchain, khi giúp người dùng truy vấn được rất nhiều dữ liệu bằng cách xây dựng các subgraph (API) theo phương thức GraphQL.

Đối tác của The Graph bao gồm nhiều cái tên lớn trong thị trường như Compound, Uniswap, Decentraland, MakerDAO, Balancer, Aave, Bancor,...

Anh em có thể tìm hiểu thêm các thông tin chi tiết về The Graph cũng như những điểm nổi bật của dự án tại đây.

Dữ liệu On-chain về các sản phẩm của The Graph

Trong nền tảng của hệ sinh thái The Graph sẽ có 4 nhóm tham gia, bao gồm:

  • Indexer: Đây là các nhóm người xây dựng The Graph Node operation trên mạng lưới. Các Indexer sẽ cung cấp dịch vụ về index và xử lý truy vấn, sau đó sẽ nhận được phần thưởng là GRT token.
  • Curator: Đây là nhóm các nhà phát triển Sub-graph, các người dùng dữ liệu. Đây là những người cung cấp thông tin cho Indexer những API nào có thể được truy vấn và nhận thưởng lại GRT token.
  • Delegator: Đây là cá nhân đóng góp vào bảo mật của mạng lưới nhờ trở thành các Delegator. Họ sẽ Delegate token của họ vào các Indexer và chia sẻ phần thưởng với Indexer.
  • Consumer: Đây là nhóm người dùng sử dụng dịch vụ của The Graph, họ sẽ được cung cấp dữ liệu từ các Indexer và sử dụng GRT để thanh toán.

Theo thống kê từ The Graph network, hiện tại đang có 162 Indexers và 6727 Delegator, họ đang stake tổng cộng hơn 2.6 tỷ GRT trên tổng cung 10 tỷ GRT.

Trong đó đã có hơn 100 triệu GRT được phân phối như phần thưởng cho những cá nhân có đóng góp và hơn 12 triệu GRT được đốt để tạo nên sự khan hiếm trong nguồn cung của GRT.

Anh em lưu ý là cả CoinGecko và CoinMarketCap đều ghi nhận cung lưu thông chỉ ở mức 1.2 tỷ GRT, có thể họ đã loại trừ ra số lượng staking ra khỏi cung lưu thông.

Dữ liệu On-chain về token GRT

GRT đang có cung lưu thông ở mức 1,224,999,438 GRT so với tổng cung là 10,000,000,000 GRT (bằng 12% so với tổng cung). Tại thời điểm mình viết bài, GRT đang có giá $1.4, như vậy giá trị vốn hóa của GRT sẽ là $1.7 tỷ và xếp hạng 70 theo thống kê của Coingecko.

Phân phối token GRT

So với tổng cung, 7.5% số dư GRT token nằm ở các sàn giao dịch và gần 30% nằm ở ví của các DEX trader. Từ cuối năm 2020 cho đến nay, số lượng GRT chủ yếu tăng đều ở ví của các DEX trader và duy trì không tăng đối với các sàn giao dịch.

Đây là một tín hiệu tốt cho các GRT holder bởi vì nếu số lượng GRT tăng lên ở các ví DEX, họ sẽ có xu hướng hold và tham gia các hoạt động trên nền tảng của GRT thay vì deposit lên các sàn CEX để bán token.

Biến động số dư GRT trên các sàn DEX và CEX

Tổng số dư token trên top 10 sàn giao dịch là 748,716,800 GRT, chiếm 61% cung lưu thông trên thị trường. Coinbase chiếm áp đảo trong các sàn giao dịch nắm giữ GRT, sau đó đến Binance và Houbi.

Tuy nhiên, điểm đặc biệt là có một lượng lớn token đã chuyển vào Bancor DEX trong thời gian vừa qua và chiếm tỷ lệ hơn 90% số dư ở Bancor, theo góc nhìn cá nhân, đây là hoạt động cung cấp thanh khoản cho Bancor, bởi vì nếu bán token, họ nên deposit lên Binance hoặc Coinbase, nơi có thanh khoản cao.

Biến động số dư ở Top 10 GRT holder

Top 10 ví holder của GRT đang nắm giữ tổng cộng 534,388,513 GRT, tương đương với 43% cung lưu thông trên thị trường, các top holder nắm giữ tỷ lệ khá cao so với những token khác trên thị trường.

Trong 30 ngày qua, có 7 ví không thay đổi số dư và 3 ví đã rút tổng cộng 595,000 GRT ra khỏi ví, đây là con số không đáng kể. Tuy nhiên nếu số lượng token được rút ra khỏi ví tăng lên nhiều, điều này đồng nghĩa người dùng không còn động lực để hold GRT.

Kết luận

Mình sẽ đưa ra một số kết luận về dữ liệu On-chain của GRT dưới đây:

  • Phân phối token cho thấy dấu hiệu tích cực khi số dư GRT token tăng đều ở các ví phi tập trung, điều này cho thấy người dùng có xu hướng tích lũy GRT.
  • Số lượng token nằm ở các sàn giao dịch chiếm 61% cung lưu thông, đây là tỉ lệ phần trăm có trung bình, thể hiện số token còn lại trong lưu thông vẫn nằm trong các ví lưu trữ.
  • Biến động số dư ở các ví top holder có dấu hiệu rút, tuy nhiên con số này không đáng kể và không biểu hiện dấu hiệu áp lực muốn bán.

Xét về phân tích cơ bản và dữ liệu On-chain, GRT có nền tảng khá tốt, tuy nhiên trong 3 tháng qua, kể từ mức tăng trưởng mạnh vào đầu năm và đạt đỉnh 2.7$ vào 12/1/2021, giá của GRT token chưa có dấu hiệu tăng tốc trở lại.

Theo góc nhìn cá nhân, có thể người dùng không dám tích lũy nhiều GRT hoặc đang có áp lực bán đối với GRT vì tháng sắp tới, tức tháng 5/2021, cũng là tháng thứ 6 GRT chính thức ra mắt, sẽ có một lượng lớn GRT được unlock ra thị trường.

Theo infographic từ dự án, kể từ tháng thứ 6 cho tới tháng thứ 7, có đến gần 3 tỷ GRT được unlock, gấp đôi cung lưu thông hiện nay. Để GRT có thể giữ giá như thời điểm hiện tại, vốn hóa của GRT vào tháng sau hoặc tháng tới phải ở mức 6.2 tỷ đô.

Trường hợp này tương tự như cách Solana unlock SOL token, đã có nhiều SOL holder bán token của mình và miss cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ đến từ SOL. Tìm hiểu thêm về Solana tại đây.

Liệu GRT có trở thành chú kì lân thứ 2 với đợt unlock token với số lượng lớn như thế?

#Onchain #TheGraph #GRT

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top