HomecaretPhân Tích & Kinh Nghiệm

Hỏi & Đáp #1 - Hệ sinh thái Solana

Đăng bởi Falcon 11 vào 28 tháng 4 2021

Đầu tiên mình xin cám ơn tất cả anh em đã tham gia đặt câu hỏi trong post trên Facebook Coin98 Insights.

Qua post hỏi đáp này, mình & team đã nhận thấy được rất nhiều thắc mắc của anh chị em về chủ đề hệ sinh thái Solana.

Vì có rất nhiều câu hỏi khác nhau, nên trong bài tổng hợp này, mình sẽ phân thành các nhóm câu hỏi khác nhau để mọi người dễ dàng nắm bắt nhất.

Trước khi đến với nội dung chi tiết, mình cũng xin lưu ý với anh em: Đây là Hỏi & Đáp của team Coin98 Insights về chủ đề Hệ sinh thái Solana. Team mình cố gắng giải đáp, chia sẻ các kiến thức & góc nhìn nằm trong khả năng hiểu biết của đội ngũ Coin98, các câu trả lời ở đây không phải chính thức từ phía dự án Solana. Vì vậy, mình mong anh em đón nhận nó dưới góc nhìn tham khảo.

Mình cũng hy vọng rằng, đây sẽ là series được mọi người ủng hộ, để không chỉ Solana, mà còn các hệ sinh thái khác, mình & team cũng có thể giải đáp tất cả các thắc mắc của anh chị & các bạn. Cuối bài viết này, anh em hãy comment các hệ sinh thái mà anh em muốn team mình làm tiếp series Hỏi đáp này nhé.

Mục lục bài viết

Các thắc mắc tổng quan về hệ sinh thái Solana

Landscape của Solana. Vì sao cần có cái nhìn tổng quan về hệ sinh thái Solana?

Trước khi bắt đầu tham gia đầu tư, mình nghĩ anh em cần chuẩn bị cho bản thân sự quan sát một cách tổng quát về hệ sinh thái mà anh em quan tâm.

Tổng quan ở đây là những dự án đã & đang phát triển, cơ hội kiếm tiền từ farming, staking token của dự án, các đối tác, những tính năng mới,... từ đó anh em sẽ biết được tầm nhìn của team dev, họ đang suy nghĩ gì, hoạch định ra sao để có thể dự phóng và nắm bắt các cơ hội đầu tư trong tương lai.

Anh em có thể tìm hiểu để biết nó đang đi tới đâu tại Landscape in Solana đội ngũ Coin98 đã cập nhật chi tiết.

Làn sóng DeFi nào sắp tới trên hệ sinh thái Solana? Anh em có dự đoán nào không?

Theo cá nhân mình, Solana mainnet đang chạy và có thể giải quyết vấn đề nan giải nhất của blockchain đó là tam giác blockchain (Decentralization - Security - Scalability). Solana giải quyết khá tốt các vấn đề chung của giao thức DeFi gặp phải hiện tại.

Hiện tại, Solana có khả năng mở rộng đến 65,000 TPS, tốc độ giao dịch nhanh và chi phí mỗi giao dịch chỉ ~0.00001$. Blockchain Solana được xây dựng trên Rust giải quyết các vấn đề đa chuỗi, cùng đội ngũ giàu kinh nghiệm như Apple, Intel, Google, Microsoft, Qualcomm,... là các yếu tố mà DeFi lựa chọn trên hệ sinh thái này.

Mình dự phóng rằng Solana sắp tới sẽ đẩy mạnh việc tạo ra các sự kiện farming, staking, cũng như tăng giá trị token SOL của hệ sinh thái, và tạo các cặp token trong các pool thanh khoản cho người dùng.

Đọc thêm: Liệu làn sóng DeFi tiếp theo sẽ cập bến Solana & FTX?

Làm sao để chúng ta biết được các dự án sắp ra mắt?

Bản thân mình khi tham gia đầu tư vào thị trường crypto, việc đầu tiên là xác định hệ sinh thái mình quan tâm, truy cập vào Twitter dự án, follow tất cả các nguồn liên quan, những nick KOL, Alpha trên hệ sinh thái đó. Đặc biệt, mỗi kênh mình đều bật chuông thông báo để không bỏ lỡ những thông tin mới nhất.

Anh em cũng có thể vào trang Twitter Solana để cập nhật các thông tin về Solana qua cách hướng dẫn sử dụng Twitter hiệu quả trong Podcast số 3 mà đội ngũ Coin98 đã từng chia sẻ trước đó.

Hoặc có thể truy cập vào trang web Solana tại đây để tìm kiếm các dự án DeFi, AMM, DEX, NFT, SPL, Oracle, Staking, Stablecoin, Wallet,.. sắp được thông báo trên hệ sinh thái này.

User Experience (UI và UX) có quan trọng và người dùng cần gì từ đó?

Cụ thể đây là thuật ngữ về trải nghiệm người dùng dựa vào giao diện, anh em có thể tương tác trên Solana như màn hình, âm thanh, tín hiệu, cách chúng ta cảm nhận về hệ sinh thái qua quá trình trải nghiệm.

Hiện tại, mình thấy Solana đang tập trung hơn về việc xây dựng để trở thành blockchain nhanh, an toàn và toàn cầu. Việc cải thiện User Experience khá đơn giản. Nhưng hiện tại mình thấy, Solana & các dự án build trên nó, họ chưa tập trung upgrade UI/ UX cho người dùng nhiều.

Điển hình nhất là ví Sollet, ví đại diện của Solana hiện tại, nhưng vẫn đang khá khó dùng. Mình hy vọng sẽ sớm thấy các update đó trong tương lai.

Cơ sở hạ tầng trong hệ sinh thái Solana có thật sự rộng lớn?

Tính đến nay đã có nhiều cơ sở hạ tầng được xây dựng và thực hiện trên nền tảng blockchain của Solana như FTX, The Graph, Chainlink, Terra, Serum, Tether, Arweave, Akash, Circle, Audius,...

Các đối tác: Solana được đầu tư bởi các quỹ VC lớn có thể kể đến như Multicoin Capital, Slow Ventures, Foundation Capital.

Coin98 Ventures cũng đã cộng tác thành lập quỹ đầu tư trị giá 5 triệu USD để hỗ trợ các dự án trên Solana. Đến các tổ chức Solana Foundation Grants - Wave ONE và Solana x Serum hackathon, Block Dream Fund, sàn giao dịch MXC và OKEx, Civic, Hummingbot, LoanSnap, Pocket Network, Fortmatic,...

Có cơ sở hạ tầng & backers khủng rồi, nhưng vấn đề tận dụng được nó mới là điều quan trọng. Về phần này, anh em nên follow các dự án bên Solana để xem thực tế họ đã & đang làm được những gì.

Vì sao Solana lại lựa chọn “thu nhặt" từng mảnh ghép trong quá trình phát triển của mình? Những mảnh ghép đó là gì?

Những mảnh ghép trên Solana là yếu tố quan trọng quyết định nên sự phát triển của Sol hiện nay.

Ở đây, không thể không nhắc đến Oxygen Protocol nền tảng Lending & Borrowing DeFi, DEX bên hệ sinh thái AMM Serum, Order, Raydium với AMM, Mango cùng tính năng Margin Trading, Synthetic Assets công cụ cho phép giao dịch tất cả các loại hàng hoá trên thị trường, chứng khoán,... và còn nhiều mảnh ghép khác anh em có thể tham khảo qua các bài viết về Solana trên Coin98 Insights.

Với quan điểm cá nhân, một phần nhờ vào những mảnh ghép này mà hệ sinh thái Solana đã có được nhiều đối tác, nhà đầu tư quan tâm hơn, những người tham gia như mình và các anh em cũng có cơ hội trải nghiệm trên những ứng dụng đa chuỗi mới, cơ hội lợi nhuận của chúng ta càng cao.

Tiềm năng của Solana trong tương lai

Hệ sinh thái trên Ethereum đã quá mạnh, vậy anh em có nghĩ Solana sẽ vượt mặt “đàn anh”?

Mình quan sát thấy, nhiều nhận định cho rằng Solana có thể vượt lên hẳn Ethereum trong tương lai, thực vậy chúng ta cũng có thể nhìn thấy được các ưu điểm vượt trội của Solana về tốc độ giao dịch cao, chi phí thấp, hỗ trợ được nhiều ngôn ngữ lập trình và khả năng mở rộng dễ dàng thuận lợi cho việc phát triển DeFi, Solana được đánh giá là xu hướng của thị trường hiện tại.

Tuy nhiên, tất cả nhận định đều là dự đoán ở thời điểm hiện tại, nhưng nền tảng Solana phát triển mạnh mẽ thì không ai có thể phủ nhận được điều này, ngay cả mình.

Mình nghĩ câu trả lời thỏa đáng nhất sẽ đến trực tiếp từ đội ngũ của Solana. Còn với chúng ta, cách tốt nhất là để dự án làm việc & chờ thời gian giải đáp thắc mắc trên. Còn anh em thì thấy thế nào, cùng để lại bình luận về nhận định này nhé.

Dev trên Solana liệu có dễ thao tác hơn Ethereum và BSC không?

Thực tế, việc dev trên Solana khó hơn so với các nền tảng khác như Ethereum hay BSC là điều dễ hiểu, bởi cấu trúc của Solana khác hẳn so với Ethereum và BSC.

Theo mình, đây cũng chính là vấn đề mà Solana cần giải quyết, để tạo ra giao diện dễ sử dụng cho developers. Từ đó thu hút được nhiều Dev và nhiều dự án chất lượng hơn xây dựng trên họ.

Ngoài ra, họ cũng cần có một cầu nối (Bridge) để giúp đưa các dự án thuộc hệ sinh thái khác vào Solana. Thời điểm hiện tại, đang có Wormhole, anh em có thể tìm hiểu thêm về giải pháp này.

Khi Solana tiếp tục mở rộng thì giá đã thay đổi. Vì sao lại có sự tăng trưởng như vậy?

Solana đã raised được 25.55 triệu đô sau nhiều vòng token sale trong khoảng thời gian vừa qua. Bên cạnh đó, Solana (SOL) liên tục đạt đỉnh giá mới, mặc dù Bitcoin và nhiều altcoin khác đều giảm mạnh nhưng Solana vẫn “vượt băng" và tăng trưởng ấn tượng trong thời gian này.

Theo thống kê, Solana đã tăng vọt đến 62%, mức tăng trưởng 2,800% chỉ trong năm 2021.

Sự tăng trưởng này không khó đoán khi Solana liên tục mở rộng hệ sinh thái của mình trong thị trường tài chính DeFi và NFT. Solana còn tích hợp thêm Solstarter, Raydium các nền tảng IDO, Staking, tăng tính thanh khoản công bằng và phi tập trung cho người dùng hệ SOL.

Kiếm tiền cùng hệ sinh thái Solana

Làm sao để kiếm rewards dễ dàng như bao người?

Đây là mục kiếm tiền khác với testnet, anh em sẽ dùng tiền thật và dùng sản phẩm để Staking, Farming trên các nền tảng hỗ trợ như Raydium, Orca. Các phần thưởng từ farming, staking không quá khó để anh em đạt được, nhưng cần chúng ta phải tìm hiểu kỹ các dự án trước khi quyết định.

Anh em có thể nhìn vào tỷ suất APR và APY, nếu tỷ lệ dao động từ 20%, 50%, 100% và lên đến hơn 1000% cho từng cặp pool thì có thể xem là cơ hội tốt.

Khi tham gia người dùng sẽ cung cấp LP tại thời điểm ra mắt và tham gia Staking các cặp token theo yêu cầu để pending rewards. Anh em có thể tìm hiểu thêm tại đây

Chỉ việc Staking, Farming trên DApp của Solana là đủ kiếm tiền? Vậy còn lợi ích từ airdrop, testnet, IDO như thế nào?

Dạo gần đây, mình quan sát thấy anh em khá hào hứng với việc tham gia vào các sự kiện IDO, testnet, farming,.. với mình đây được xem là việc đầu tư có chiến lược. Anh em có thể tìm kiếm lợi nhuận khi tham gia Staking, Farming trên Solana, tận dụng APR/APY để thu về lợi nhuận theo từng đợt.

Ngoài ra, anh em còn có thể kiếm tiền trên nền tảng này bằng nhiều cách như:

  • Tham gia IDO trên AMM của mỗi hệ, điển hình là Step Finance sẽ mở các pools vào tháng 4 này.
  • Media Foundation mở bán chính thức trên nền tảng IDO AcceleRaytor của Raydium vào ngày 29/4/2021. Anh em tìm hiểu chi tiết cách tham gia tại đây.
  • Sắp tới Solstarter cũng sẽ có IDO đầu tiên, thông tin chi tiết tại đây.
  • Tham gia Testnet Airdrop từ các dự án Hedgehog, Stableswap, Step Finance.
  • Trên Orca hiện đang có chương trình giao dịch từ 15/4 đến 30/4 để nhận NFT GUPPY với giá khoảng $50 cho mỗi người tham gia.

Cơ hội sẽ đến với anh em nếu anh em có sự chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu “vào cuộc". Không biết anh em thế nào, khi mình tham gia IDO, Testnet dù thắng hay thua thì vẫn vui vẻ không quạo, một phần cũng là luyện tâm lý cho mình khi đầu tư, phần còn lại giúp mình có sự chuẩn bị chu đáo hơn cho các dự án kế tiếp, không bỏ lỡ cơ hội trong tương lai.

Những câu hỏi khác

Giá hiện tại của token SOL? Tổng Marketcap?

Anh em có thể theo dõi biến động giá của SOL ngay trên ví Coin98 Extension hoặc dựa trên cập nhật trong watchlist, các sàn Coingecko, Coinmarketcap,..

Bản thân mình cũng đã tự setup cho mình một watchlist để dễ dàng theo dõi và luôn có tâm lý sẵn sàng trong thị trường này, anh em có thể tận dụng cách làm này vào hành trang đầu tư của bản thân. Làm sao để tự tạo watchlist cho bản thân? Anh em hãy cùng tham khảo bài Podcast số 4 đội ngũ Coin98 đã có chia sẻ trước đó.

Stablecoin trong hệ sinh thái Solana có thật sự cần thiết không?

Stablecoin là yếu tố quan trọng để người dùng có thể tham gia vào một hệ sinh thái bất kỳ. Việc thêm stablecoin trên Solana còn giúp cho giá trị của Solana tăng thêm, mở rộng tính thanh khoản trong không gian DeFi, cho phép người dùng vay mượn hoặc hoán đổi tài sản mà không cần thông qua bên trung gian nào khác.

Mình thiết nghĩ nếu một hệ sinh thái xây dựng mà không có stablecoin thì như thế nào nhỉ? Vậy dòng tiền sẽ luân chuyển ra sao, rồi các native token sẽ thanh khoản như thế nào? Người dùng có còn nồng nhiệt tham gia không? Bấy nhiêu thôi cũng đã thấy được tầm quan trọng của nó rồi.

Được biết dòng tiền đang bắt đầu đổ về Solana, vậy cần làm gì để đón đầu xu thế?

Solana là nền tảng blockchain vững mạnh và phát triển nhanh chóng trong thời gian qua, lợi nhuận mà SOL mang lại cho người tham gia rất đáng kể. Solana còn đang tiếp tục đẩy mạnh các dự án đa dạng lĩnh vực từ AMM, Infrastructure, Stablecoin, NFT, cho đến Oracle khác để thu hút dòng tiền từ bên ngoài.

Stablecoin trên Solana tăng, chứng tỏ dòng tiền lưu thông trên Solana đang rơi vào tầm ngắm của nhiều “ông lớn", dự kiến Solana sẽ tạo ra một mùa hè DeFi cho tất cả anh em, điển hình là các dự án staking, farming gần đây trên Raydium đã thu hút một lượng thanh khoản lớn từ người tham gia.

Kết luận

Bên trên là các câu hỏi tiêu biểu nhất trong tuần qua về chủ đề hệ sinh thái Solana, anh em nào có những thắc mắc và dự đoán hãy cùng đóng góp dưới bài viết này. Đội ngũ Coin98 sẽ giải đáp trực tiếp từng câu hỏi của anh em ngay khi có thể.

Ngoài các câu hỏi bên trên, anh em còn thắc mắc nào về hệ sinh thái Solana nữa? Comment bên dưới giúp mình.

Mình & team hy vọng series mới này sẽ giúp giải đáp các thắc mắc trực tiếp của anh em.

Hệ nào anh muốn Q&A Hỏi đáp tiếp theo? Comment nhé!

#Hoidap #solana

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Falcon 11

Researcher on Coin98 - Thanks crypto for giving me chances to be freedom.

back to top