SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

SafeDollar bị tấn công exploit, hiệu suất các DEX trên polygon giảm mạnh

Polygon tuần qua gây chú ý với việc SafeDollar bị tấn công exploit, hiệu suất của các DEX giảm mạnh và người dùng ít hoạt động hơn.
Avatar
vinhvo
Published Jul 04 2021
Updated Jun 06 2023
5 min read
thumbnail

Hệ sinh thái Polygon đang phát triển nhanh chóng. Polygon Panorama là series hàng tuần sẽ giúp bạn cập nhật hệ sinh thái Polygon và cung cấp thông tin chi tiết hữu ích để tìm ra cơ hội đầu tư.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon tuần qua

Cập nhật quan trọng

 • Polywhale Soft Rug, SafeDollar exploited.
 • Rake Protocol - phiên bản Rari Capital launch trên Polygon.
 • Và hàng loạt tin tức quan trọng khác.

Những con số ấn tượng trong sinh thái Polygon

 • PoS Chain Unique Addresses tăng hơn 50% lên mức 13,400,000 địa chỉ ví.

Các dự án mới

 • Rake Protocol: Phiên bản Rari capital launch trên Polygon.
 • PolyQuity: Dự án fork Liquity, cho phép người dùng thế chấp Matic để vay Stablecoin PUSD với yêu cầu tỷ lệ thế chấp thấp.

Đọc thêm: Tổng quan về hệ sinh thái Polygon

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Polygon

Thống kê số liệu trên Polygon Blockchain

Trong tuần vừa rồi, một số thông số quan trọng của Polygon có sự mâu thuẫn. Trong khi, số lượng người mới đến với polygon tiếp tục tăng mạnh thì một số thông số khác lại cho thấy người dùng lại sử dụng mạng ít hơn.

 • Daily Active Addresses Polygon & Daily Gas Used có xu hướng giảm khi so với tuần trước đó.
 • PoS Chain Unique Addresses tăng hơn 50% lên mức 13,400,000 địa chỉ ví.

DEX

Sự sụt giảm rất lớn về TVL và Volume trên các DEX lớn của Polygon, so với tuần trước đó:

 • TVL Sushiswap giảm hơn 30%, lượng volume hàng tuần giảm hơn 80% từ $2,761M của tuần trước đó, xuống còn $520M trong tuần này.
 • TVL Quickswap giảm 17%, lượng volume hàng tuần giảm hơn 57% từ $2,990M của tuần trước đó, xuống còn $1,260M trong tuần này.

Nhìn chung sự sụt giảm Performance thấy rõ trên tất cả các DEX lớn trên Polygon, hai nguyên nhân chính mình thấy là:

 • Tâm lý thị trường của thị trường chung kém, các vụ exploited, rug đã xảy ra nhiều trên Polygon (2 tuần và 3 vụ lớn) vì vậy người dùng cũng bắt đầu cẩn thận hơn khi tham gia DeFi trên Polygon.
 • Tác động tiêu cực của hoạt động động Yield Farming, khi APY đã xuống thấp, người dùng không còn mặn mà ở lại nền tảng nữa.

Tìm hiểu thêm về các vụ Exploit diễn ra trong tháng 5, 6 vừa qua, chúng có đặc điểm gì và các dự án nên làm gì để tránh bị tấn công thông qua bài viết sau: Nhìn nhận gì về đặc điểm các vụ Exploit trong thời gian vừa qua? 

Lending & Borrowing

Dự án PolyQuity là một fork của Liquity, đã launch trên Polygon. PolyQuity (PYQ) là một borrowing protocol tạo điều kiện cho vay không lãi suất. Giao thức cho phép người dùng có thể vay PUSD stablecoin với tỷ lệ tài sản thế chấp tối thiểu 110% bằng cách lock Polygon (MATIC).

Sau khi vay PUSD từ PolyQuity protocol, người dùng có thể gửi PUSD vào Stability Pool để tham gia Liquidity Mining hoặc farm cặp LYQ/USDC với APY siêu khủng lên tới hơn 6,000% APR.

Điều đáng nói, cách tiếp cận của mấy dự án kiểu này khá giống nhau, chúng fork các dự án đã thành công trên Ethereum sang các chain tương thích EVM (thuận lợi cho việc di chuyển code), sau đó, launch dự án bằng cách bootstrapping với APY cao ngất ngưởng.

IDO platform

Tuần vừa rồi, có thêm một IDO platform là Starter gia nhập trên Polygon, dự án đã hợp tác với Quickswap, một native AMM trên Polygon, theo đó, người dùng phải staking QUICK/START và staking LP token để có cơ hội tham gia IDO.

Mặc khác, gần đây chúng ta thấy số lượng IDO platform ra đời trên Polygon còn nhiều hơn số dự án IDO, có vẻ tâm lý thị trường xấu khiến các dự án cũng không mặn mà với việc IDO, khiến trend IDO đang gần như thoái trào ở những blockchain khác, liệu Starter có đem lại sự khác biệt nào cho IDO platform trên Polygon khi họ hợp tác với một trong những native AMM có cộng đồng lớn nhất trên Polygon?

Đọc thêm: Trend IDO liệu sẽ còn tiếp diễn bao lâu?

Other

Trong tuần vừa rồi, trên Polygon xảy ra một vụ Soft Rug và một vụ Exploited:

 • Nhóm Polywhale đã rút $1M token từ treasury và chính thức thoát khỏi dự án, đáng nói, đây là một trong những dự án đời đầu Launch khá thành công trên Polygon.
 • SafeDollar đã bị exploited, hacker đã mint token rất nhiều và bán phá giá trên thị trường mở (tầm $250k). Vốn hóa thị trường của $SDO là tầm $248M nhưng chỉ Dump tầm $250k khiến vốn hóa dự án đã tụt về gần bằng 0.

Kết luận

Tổng quan các điểm chính Polygon Panorama tuần này:

 • Người dùng bắt đầu ít hoạt động hơn trên Polygon.
 • Performance của các DEX trên Polygon giảm mạnh.
 • Polywhale Soft Rug, SafeDollar exploited.
RELEVANT SERIES