thumbnail
Trend IDO hiện cũng đã trải qua được một thời gian. Vậy trend IDO hiện đã phát triển đến đâu? Liệu trend IDO có sắp tàn?

Trend IDO hiện cũng đã trải qua được một thời gian không quá dài, nhưng cũng không phải ngắn. Vậy anh em có nghĩ rằng trend này đã phát triển đến đâu không? Hay tệ hơn là trend này sắp tàn? Sau khi đọc bài viết này, mình nghĩ anh em sẽ tự có câu trả lời cho riêng mình.

Đầu tiên, anh em cần biết IDO là gì và những lợi ích khi chơi IDO thông qua bài viết: IDO là gì? Chơi IDO có thật sự sẽ nắm phần thắng 100%?

Sau khi đã hiểu về IDO, anh em hãy cùng mình nhìn một chút về các số liệu:

Số liệu cụ thể về trend IDO của các nền tảng

Hiện tại đang có rất nhiều nền tảng IDO, tuy nhiên đa phần đều mới thành lập, nên không có nhiều dữ liệu trong quá khứ. Ngoài ra, các Blockchain khác cũng chỉ vừa triển khai IDO, nên cũng có rất ít dự án.

Nên ở mục này mình chỉ lấy hai đại diện có thể nói là lớn nhất trên Ethereum: Polkastarter và DAO Maker.

Polkastarter

Theo thống kê ba tháng gần nhất, Polkastarter có ROI ATH trung bình tháng 2 lên đến 27,100% - một con số ấn tượng. Tuy nhiên, ở tháng 3 chứng kiến một sự sụt giảm khá nghiêm trọng, chỉ còn 5,700%, tức là chỉ bằng 1/4 so với tháng trước đó.

Với một tháng 4 đầy biến động do BTC “bốc hơi” hẳn $18,000 (27%), ROI ATH có lẽ cũng bị ảnh hưởng ít nhiều, nên cũng thể hiện khá khiêm tốn với 2,200%. Và tháng 5 vẫn chưa kết thúc, nên mình cũng chưa có kết luận gì về kết quả của tháng này, nhưng với 4 dự án vừa hoàn tất màn gọi vốn của mình, người mua IDO chỉ còn “x” trung bình 11 lần so với số vốn bỏ ra (tức 1,100%).

Đọc thêm: Hướng dẫn IDO trên Polkastarter chi tiết nhất

Avg. ROI ATH theo tháng trên Polkastarter

DAO Maker

Tương tự Polkastarter, DAO Maker có một tháng 2 huy hoàng, với ROI các dự án đều đạt hơn 1,000% (trên x10) và ROI ATH trung bình lên đến ~ 10,700%, nổi bật là ALICE với x318 lần - một con số khủng khiếp (số liệu từ DAO Maker).

Với tháng 3, lợi nhuận trung bình dự án cũng duy trì lớn hơn x10, nhưng thực tế ROI chỉ còn ~3,000%. Tệ nhất là tháng 4 với lợi nhuận trung bình chỉ đạt khoảng x10.

Hiện tại đang là giữa tháng 5, đã có một số dự án có kết quả IDO như Lever Network, Hord,... chi tiết anh em có thể xem tại đây.

Đọc thêm: Hướng dẫn tham gia IDO trên DAO Maker chi tiết

Avg. ROI ATH theo tháng trên DAO Maker

Qua số liệu từ hai nền tảng, dễ thấy lợi nhuận đã giảm dần qua mỗi tháng, nhưng lý do vì sao?

Yếu tố tác động đến ROI của IDO

Gas fee

Gas fee ngày một tăng cao, cùng với giá Etherum luôn phá ATH đã góp phần làm người dùng phải e dè hơn ở mỗi lệnh swap. Dù rằng gần đây, không biết vì lý do gì mà gas fee đã giảm khá lớn, về mức dưới 100 gwei. Nhưng người dùng chưa hưởng trọn niềm vui được bao nhiêu thì gas fee lại pump đột biến trở lại.

Thông thường, người trúng Whitelist luôn có tâm lý muốn “xả hàng” càng nhanh càng tốt, vì sợ lợi nhuận không còn cao, trường hợp xui nhất thì lợi nhuận đôi khi còn thấp hơn cả phí swap. Còn người không may mắn trúng thì cũng không dám nhảy vào mua vì phí swap quá cao, mà lợi nhuận thì rủi ro. Với tâm lý này, Sell demand tăng mạnh. (1)

Bên cạnh đó, dự án gọi vốn thì nhiều như nấm mọc sau mưa, ý tưởng clone lại khá nhiều, không có điểm đặc biệt, làm Buy demand gần như là rất ít. (2)

Kết hợp (1) và (2), có thể thấy đây là một trong những yếu tố làm giảm lợi nhuận của IDO.

Tỷ lệ trúng IDO

Ở mặt này chắc mình cũng không cần giải thích quá nhiều. Nếu anh em đã từng tham gia trực tiếp IDO, hoặc dạo quanh các group cũng sẽ thấy, số người khoe trúng slot thì ít, mà số người khóc vì tạch rất nhiều.

Nhưng vì lý do này, các dự án bắt đầu sáng tạo thêm rất nhiều cách để mọi người có được tấm vé Whitelist. Cụ thể như Steakbank đã cho người dùng cung cấp thanh khoản để có thêm cơ hội nhận slot mua IDO, hoặc Lever đưa ra hình thức đấu giá, chạy Social Campaign để tạo điều kiện cho anh em mua được token dự án.

Nhưng dù sao, tỉ lệ trúng quá thấp cũng là một lý do làm người chơi thấy nản. Mà số người không quan tâm đến dự án càng nhiều, thì khả năng cao mình nghĩ cũng không nhảy vào mua sau khi token ra thị trường.

Có một giả thuyết rằng, Whitelist đã được dự án cơ cấu cả, nên gần như không có cơ hội trúng cho người dùng phổ thông, anh em nghĩ thế nào về suy nghĩ này?

Bot

Với người chơi background về tech, không khó để họ viết ra những con bot để giúp họ bán token nhận được một cách cực nhanh. Mà các dự án thường pump rất mạnh dự án có đạt mức lợi nhuận All time high ở những giây phút đầu tiên, nê những con bot này mới là người xả trên đỉnh.

Với người dùng thông thường, họ phải mất thời gian thực hiện các thao tác Approve, Swap và đợi thời gian hoàn thành các hoạt động này, nên lợi nhuận cũng vì thế mà giảm đi do bán không kịp. Mà khi số tiền thu về không xứng đáng với công sức tham gia cũng như vấn đề gas fee mình nói ở trên, sẽ dẫn đến người chơi cũng dần ít lại, dẫn đến vấn đề tương tự tỉ lệ trúng thấp.

Phần cuối cùng, mình sẽ đưa ra một số dự đoán về cách IDO sẽ phát triển trong thời gian tới.

Dự đoán tương lai về trend IDO

Trend IDO trên các nền tảng ngoài Ethereum phát triển

Với những hệ sinh thái mới như Cardano, Solana,..., các dự án vẫn sẽ sử dụng IDO làm bệ phóng. Và trong thời gian đầu, dựa trên độ Hype của các Blockchain này, nên ROI ATH sẽ khá cao. Mà dù cho không may mua phải “bom xịt”, người dùng cũng có thể thoải mái bán ra và thu về lợi nhuận, dù không cao, nhưng vẫn hợp lý với phí giao dịch rẻ. Do đó, mình dự đoán người dùng sẽ không còn mặn mà với IDO trên Ethereum.

Ví dụ như IDO dự án MEDIA trên Raydium, người dùng mua được số lượng rất ít (allocation mỗi ví đa phần chỉ được $0.5-1 tức 0.7-1 MEDIA). Với giá hiện tại khoảng x10 so với giá mua, người dùng chỉ thu về khoảng $70-150. Nhưng do phí giao dịch cực rẻ từ nền tảng Solana, có thể nói họ hưởng trọn phần lợi nhuận này.

Anh em nghĩ thế nào nếu mức lợi nhuận này nhưng ở trên Ethereum với phí giao dịch lên đến vài trăm đô?

Tái cấu trúc lại cách chơi trend IDO 

Có lẽ nhiều dự án đã thấy được nhược điểm của Whitelist về tính minh bạch, cũng như không còn thu hút được người dùng, nên đã chuyển sang cách thức chia đều cho TẤT CẢ MỌI NGƯỜI.

Không đâu xa, PancakeSwap với IFO, hay gần đây nhất là IDO của Raydium trên Solana có lẽ là một trong những dự án tiên phong theo hướng này. Tất cả mọi người tham gia vào Pool đều chắc suất trúng mua token, nhưng đổi lại, số lượng token mua được rất ít. Nên chế độ này mình thấy có hai nhược điểm:

  • Chỉ dành cho nền tảng có phí giao dịch thấp.
  • Dự án phải Pump cao để số tiền thu về là đáng để chơi.

Nhưng dù sao, các nhân mình nhận định việc chia đều cho tất cả người chơi dựa trên số vốn bỏ vào cũng ít nhiều có thiện cảm hơn việc điền Whitelist.

Cross-chain IDO

Khả năng này mình nghĩ rất ít để xảy ra, nhưng không phải là không có. Nếu anh em để ý, Polkastarter mang trong mình “dòng máu” Polka-, nhưng các dự án gọi vốn trên đây đều hoạt động trên Ethereum??

Do đó, nếu các dự án IDO Platform trên Ethereum không giải quyết được những vấn đề trên, khả năng cao sẽ có những dự án nền tảng gọi vốn chấp nhận luôn cả các dự án không thuộc Blockchain hỗ trợ của mình.

Cùng với việc trend Multi-chain của các dự án bắt đầu hiện rõ và các cầu nối giữa các chain cũng bắt đầu được chú trọng, Cross-chain IDO cũng là một ý tưởng thú vị mình nghĩ vẫn có thể xảy ra.

Tổng kết

"Và có lẽ Darwin biết biển cả sẽ khô hơn
Nhưng anh tin ông ta không biết chúng ta đang tiến hoá để cô đơn"

Đen Vâu

IDO như bao sinh vật khác, cũng tuân theo “Thuyết tiến hóa của Darwin”, trào lưu này vẫn sẽ tồn tại một thời gian nữa nhưng sẽ cải tiến rất nhiều thứ để phù hợp với cộng đồng cũng như thị trường.

Anh em có cùng suy nghĩ về IDO giống mình không? Nếu có góc nhìn khác, có thể comment bên dưới.

avatar
0
0
icon0
icon0
iconicon
Sign up or login Amber to comment
Comment 0

No comment in this page