thumbnail
Phân tích các sự kiện, tin tức nổi bật trên hệ sinh thái Polygon tuần 19: ra mắt Polygon Supernet và gói quỹ 100 triệu USD, DAU duy trì trên 300,000 address và người dùng.

Toàn cảnh hệ sinh thái Polygon tuần 19/2022

Cập nhật quan trọng

 • Polygon PoS chain DAU duy trì trên 300,000 địa chỉ và người dùng gia tăng hoạt động trên Polygon network.
 • Polygon GameFi đang đi vào lối mòn.
 • DeFi trên Polygon không có sự đổi mới đáng chú ý.
 • Polygon triển khai Polygon Supernet & 100 triệu USD Ecosystem Fund.

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Polygon

DAU duy trì trên 300,000 address và người dùng gia tăng hoạt động trên Polygon network

Polygon DAU duy trì trên mức 300,000 và có xu hướng sideway trong khoảng 300,000 - 500,000. Tuy nhiên, tổng số lượng giao dịch hàng ngày trên Polygon có xướng tăng trở lại trong Q2/2022. Trung bình đã tăng 5 trong 6 tuần qua (2.8 - 4 triệu giao dịch/ngày). Các dApp được sử dụng nhiều nhất trên Polygon là các ứng dụng DeFi & NFT bao gồm OpenSea, Pegaxy, Aavegotchi, Arc8, QuickSwap.

Polygon GameFi đang đi vào lối mòn

Sự gia tăng mức độ sử dụng trên Polygon đến chủ yếu từ mảng GameFi. 14 trong 15 collections hàng đầu trên Polygon OpenSea thuộc về các dự án GameFi. Với lợi thế là khả năng mở rộng tốt và phí rẻ, Polygon đang trở thành một trong những blockchain platform hàng đầu cho sự phát triển cho GameFi & NFT. Một số GameFi platfrom hàng đầu trên Polygon bao gồm Arc8, Sunflower Land, Crazy Defense Heroes, Pegaxy và Aavegotchi...

Tuy nhiên, hầu hết mô hình P2E trên polygon đều hoạt động theo cùng một cách. Thông thường các dự án P2E project thường trải qua 2 giai đoạn. Giai đoạn đầu là Ponzi mạnh. Các dự án bán các NFT collections với quyền truy cập vào các incentive của game. 

Người dùng phải “paid” trước khi “play” & “earn”. Tuy nhiên, các dự án thường incentive một khoảng lớn token trong thời gian ban đầu, giúp cho những người access ban đầu kiếm được lợi nhuận.

Sau một thời gian hoạt động, nguồn cung NFTs bị lạm phát nhiều trong khi tốc độ gia tăng người mới giảm khiến cho giá NFT & reward token giảm theo, làm cho yield của người chơi giảm dần theo thời gian. 

Điều này khiến cho dự án P2E trên Polygon tương đối giống với trên các blockchain platform khác, “hype” vào lúc đầu và sau đó dần chìm vào quên lãng.

​​DeFi trên Polygon không có sự đổi mới đáng chú ý

DeFi là usecase khiến Polygon bùng nổ vào 2021. chúng ta có thể thấy tỷ lệ giữa các giao dịch trên Polygon so với Ethereum đã tăng đột biến vào tháng 5/2021, các giao dịch trên Polygon bắt đầu vượt qua Ethereum.

Thông thường, các dự án DeFi sẽ triển khai chương trình khai thác thanh khoản khiến giá token có xu hướng pump trong giai đoạn đầu và dump dần theo thời gian. Các nỗ lực như “DeFi 2,0”, “veToken”, “xToken” không đủ giúp dự án tăng demand của native token trên thị trường thứ cấp.

Polygon Supernet & 100 triệu USD Ecosystem Fund

Polygon Edge là một bộ công cụ giúp cho các nhà phát triển muốn tạo blockchain riêng cho ứng dụng của họ, chúng được gọi là Polygon Supernet. Lợi ích của Supernet bao gồm:

 • Chuyên dụng: Mỗi Supernet đều được xây dựng và chạy cho một ứng dụng, dự án hoặc trường hợp sử dụng cụ thể.
 • Security as a services: Các Supernet có thể được bảo mật bằng cách tận dụng các validator của Polygon PoS chain.
 • Khả năng kết nối với Ethereum & Supernet khác: Mọi Supernet đều có thể trao đổi giá trị và thông điệp với các Supernet khác và với mạng chính Ethereum.

Với việc ra mắt Supernet, Polygon đã cung cấp một quỹ hỗ trợ 100 triệu USD cho các dự án mong muốn xây dựng Supernet, số tiền này sẽ được dùng:

 • Development contracts & grants.
 • Research contract & grants.
 • Tích hợp bên thứ ba và partnerships.
 • Migration dự án.
 • Liquidity mining.
 • Acquisitions.

Hiện tại, có hơn 20 dự án đã và đang được xây dựng trên các Supernet trên Polygon Edge. Về cơ bản, Polygon tăng demand cho MATIC bằng việc yêu cầu các supernet staking MATIC để bảo vệ network của mình.

Kết luận

Các bạn nghĩ sao về các cập nhật trong tuần này của Polygon? Hãy bình luận ngay phía dưới để cùng thảo luận với Coin98 nhé! Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment