QuarkChain (QKC) là gì? Toàn tập về đồng tiền ảo QKC

By VP | Coins & Tokens

QuarkChain (QKC)

Nối tiếp chuỗi những bài viết về Coin và Token của Coin98. Ngày hôm nay, anh em hãy cùng mình tìm hiểu về đồng QuarkChain (QKC).

Cùng theo dõi bài viết!

QuarkChain (QKC) là 1 Blockchain nền tảng.

Theo định nghĩa của team dev, QuarkChain (QKC) là 1 nền tảng Blockchain Permissionless tiên tiến. Nó cung cấp các tính năng bảo mật, phi tập trung và khả năng mở rộng cũng như tốc độ giao dịch lên tới 1 trăm ngàn giao dịch 1 giây (100,000 tps).

Mục đích của dự án là trở thành tiêu chuẩn phù hợp với nền kinh tế thương mại toàn cầu thông qua các ứng dụng về social media, giao dịch, IoT, gaming và hệ thống thanh toán.

Chi tiết hơn về những gì dự án QuarkChain đang làm để đạt được mục tiêu trên, mình sẽ nói chi tiết hơn ở các phần dưới.

Về mục tiêu của dự án, anh em có thể thấy rất nhiều đối thủ lớn và mới hơn. Gần nhất là Harmony (ONE) một trong những dự án IEO trên Binance Launchpad hồi tháng 05/2019. 

QuarkChain (QKC) giải quyết vấn đề gì?

Giống như nhiều Blockchain nền tảng khác, QuarkChain (QKC) tập trung vào giải quyết các vấn đề cơ bản của Blockchain. Bao gồm tính bảo mật, tính phi tập trung và khả năng mở rộng. Trong đó: 

Tính bảo mật

Blockchain hiện nay vẫn còn nhiều lỗ hổng và hàng ngày vẫn có thể phải đối mặt với các cuộc tấn công bảo mật.

Tính phi tập trung

Theo team dev, sức mạnh của Blockchain chính là tính phi tập trung.

Tuy nhiên, trong cơ chế PoW (Proof of Work), nhiều miners có thể kết hợp sức mạnh với nhau để tạo ra hashrate tốt hơn hoặc thực hiện 1 mục đích gì đó. Tức là tính phi tập trung đang không được đúng như thiết kế của nó.

Năm 2013, tổng sức mạnh của 6 pool đào lớn nhất đã chiếm tới 75% hashrate của Bitcoin.

Khả năng mở rộng

Đây cũng là vấn đề mà rất nhiều Blockchain Platform gặp phải. Điển hình như Bitcoin & Ethereum. Với tốc độ giao dịch 7 tps, 20 tps thì sẽ không thể đáp ứng cho nhu cầu ngày càng cao của nền kinh tế.

Giải pháp của QuarkChain (QKC) là gì?

Để giải quyết các vấn đề kể trên, đội ngũ của QuarkChain đã thiết kế Blockchain riêng của họ với cấu trúc như sau:

 • Cơ chế đồng thuận: Kết hợp giữa PoW và PoSW (Proof of Staking Work) và thêm nhiều cơ chế khác DPoS, PoS... sẽ được thêm vào các shard khác nhau trong tương lai.
 • Cung cấp EVM để tương thích và thân thiện với nhiều Dapp. Bằng cách này, các Dapp xây dựng trên Ethereum có thể dễ dàng chuyển qua QuarkChain. Trong tương lai, họ sẽ thêm nhiều VM (Virtual Machines). Ví dụ như EOS VM trong các shard khác nhau để tăng tính tương thích với QuarkChain Blockchain.
 • QuarkChain thiết kế cấu trúc Blockchain của họ với 2 layer. Nó cho phép các miners có thể trực tiếp tham gia vào mạng lưới mà không cần máy đào. Và ai cũng có thể đào ngay trên root chain, hoặc trên các Shard.

Về mặt model, QuarkChain không chỉ là 1 Blockchain nền tảng. Nó là sự kết hợp của cả Blockchain và cách thiết kế tokenomics để tạo ra 1 hệ sinh thái hiệu quả nhất khi áp dụng thực tế.

Tóm lại, QuarkChain là Blockchain nền tảng với 2 layers, kết hợp nhiều cơ chế đồng thuận (PoW, PoSW, DPoS...), tích hợp máy ảo VM và nhiều Shard đơn lẻ khác nhau. Mỗi shard lại phục vụ cho lĩnh vực, doanh nghiệp hay các Dapp khác nhau.

QKC Token là gì?

QKC là Utility Token trong hệ sinh thái của QuarkChain.

Theo thiết kế của team dev, QKC token được tạo ra với vai trò vận chuyển giá trị, trả phí cho các giao dịch trong mạng lưới và làm động lực đóng góp cho tất cả các thành phần khác trong hệ sinh thái QuarkChain. Mình sẽ nói chi tiết hơn bên dưới.

Thời gian đầu ra mắt, QKC là ERC-20 token trên nền tảng Ethereum.

Thông tin cơ bản về đồng QKC Token

 • Ticker: QKC
 • Blockchain: QuarkChain Blockchain
 • Token Type: Utility Token
 • Total Supply: 10,000,000,000 QKC
 • Circulating Supply: 2,113,716,585 QKC

Token Allocation QKC

Token Sale QKC

Token Distribution Plan QKC

Updating...

Tỷ giá QuarkChain (QKC) hôm nay

QuarkChain (QKC) có gì nổi bật?

Chắc hẳn nhiều anh em thắc mắc về cơ chế đồng thuận lai PoSW - Proof of Stake Work. Phần này mình sẽ trình bày rõ hơn về nó.

Ở trong Mainnet 1.0 của QuarkChain, cơ chế đồng thuận chính sẽ là PoSW. Đây là sự kết hợp của 2 cơ chế PoS và PoW. Trong đó sẽ bao gồm các miners thợ đào và stakers. Mục đích của việc này là làm tăng hashpower cho toàn bộ mạng lưới. Tức là sẽ tăng tính bảo mật của nó.

Tại QuarkChain Mainnet 1.0, nó sẽ hỗ trợ cả root chain (Blockchain chính) và các shard (shard Blockchain). Guardian Plan có nhiệm vụ là tăng hashpower cho root chain bằng cách cho phép người dùng stake đồng QKC vào trong. Càng nhiều QKC được stake thì hash power càng tăng, tính bảo mật càng tốt.

Đây cũng có thể coi là 1 trong những động lực giúp tăng nhu cầu mua vào của QKC.

QKC được dùng để làm gì?

Trong hệ sinh thái của QuarkChain đồng QKC token được sử dụng với các mục đích như sau:

Mục đích bên trong cơ chế hoạt động của QuarkChain Blockchain:

 • Dùng QKC làm phí nhiên liệu "fuel". Các giao dịch bên trong QuarkChain sẽ phải dùng QKC token để trả phí tx fee. Việc này tương tự như rất nhiều Blockchain nền tảng khác. Ethereum trả gas fee bằng đồng ETH, NEO Blockchain trả phí giao dịch bằng đồng GAS.
 • Dùng QKC staking trong cơ chế đồng thuận PoSW để xử lý các giao dịch bên trong đó.
 • Những người tham gia cơ chế đồng thuận PoSW hoặc các miners sẽ nhận được đồng QKC token như phần thưởng rewards cho công sức đóng góp của họ.

Mục đích bên trong model của Quarkchain:

QKC được dùng làm phần thưởng cho các developers xây dựng và phát triển các Dapps bên trong QuarkChain. Đây có thể coi là cách mà dự án thu hút và tạo động lực cho các lập trình viên để tạo thêm nhiều Dapp trên nền tảng này.

Phí giao dịch QKC Token

Giống như nhiều Blockchain nền tảng khác, khi giao dịch đồng QKC anh em sẽ phải chịu các khoản phí sau:

 • Phí giao dịch bên trong mạng lưới Blockchain của QuarkChain. Phí này được trả bằng đồng QKC.
 • Phí exchange fee, phí rút nạp do các sàn thu.

Cách kiếm và sở hữu đồng QKC Token

Một số cách kiếm và sở hữu QKC Token:

 • Mua trực tiếp trên các sàn giao dịch: Binance, Gate, Upbit, KuCoin...
 • Tham gia vào cơ chế PoSW, đóng góp vào xử lý giao dịch và nhận QKC.
 • Dùng máy đào để mine đồng QKC coin.

Đào QKC Token như thế nào?

Anh em có thể dùng sức mạnh “trâu đào" để mine đồng QKC

Kể cả các token holders và miners để có thể tham gia cơ chế đồng thuận PoSW và kiếm QKC.

Các anh em quan tâm tới việc đào để kiếm QKC thì có thể tham khảo hướng dẫn chi tiết của họ tại đây.

Ví lưu trữ QKC Token

Anh em có thể lưu trữ đồng QKC ngay trên ví của các sàn đang chính thức cho giao dịch đồng token này.

Ngoài ra, QuarkChain cũng có ví riêng của họ là qPocket. Đây không chỉ là ứng dụng ví mà còn là nền tảng listing các Dapp và các loại tiền Cryptocurrency khác.

Sàn giao dịch QKC Token

Hiện tại, đồng QKC đang được giao dịch tại hầu hết các sàn giao dịch Crypto lớn như: Binance, Gate, Upbit, KuCoin...

Tương lai của đồng QKC Token

Trước tiên, mình sẽ nhắc lại về model của QuarkChain.

Quarkchain là Blockchain nền tảng. Họ tập trung vào việc giải quyết về đề bảo mật, phi tập trung và khả năng mở rộng của các Blockchain khác đang gặp phải.

Cấu trúc của QuarkChain với 2 layers, 1 là root chain và 1 là các shard. Tại các shard này, các side chain có thể xây dựng ứng dụng riêng của mình và tập trung vào 1 lĩnh vực duy nhất nào đó. Các Dapp sẽ được xây dựng trên root chain, hoặc các shard lẻ, hoặc được chuyển từ các Blockchain khác thông qua VM.

Như vậy khả năng mở rộng ra đa lĩnh vực ứng dụng thực tế của Quarkchain là hoàn toàn có thể. Các lĩnh vực mà họ tập trung: IoT, AI, Big Data...

Theo cách thiết kế, nhu cầu mua vào:

 • User mua QKC để trả phí giao dịch.
 • Token holder mua vào để lưu trữ giá trị.
 • Stake đồng QKC trong QuarkChain Guardian Plan để nhận rewards trong cơ chế đồng thuận PoSW.

Nhu cầu bán ra:

 • Stakers & Miners bán QKC khi nhận được rewards.
 • Lập trình viên Dapp nhận được QKC rewards cho việc xây dựng các Dapp trên Quarkchain, họ bán ra QKC.

Dựa trên các nhu cầu mua vào/bán ra, anh em có thể đưa ra nhận định về xu hướng giá của QKC trong tương lai.

Để rõ hơn về các yếu tố tác động tới token QKC, mời anh em tham khảo phần dưới để xem thực sự dự án đã và đang làm được những gì?

Có nên đầu tư vào QKC Token?

Dưới đây là một số keyword mình list ra để anh em tham khảo. Dựa vào đây anh em có thể tìm hiểu thêm về dự án sau đó tự đưa ra quyết định đầu tư của mình:

Mainnet

Dự án đã Mainnet ngày 30/04/2019. Quá trình swap vẫn đang diễn ra. Mình check ví QKC trên Binance thì vẫn là địa chí ví ERC-20 chứ chưa phải mà ví Mainnet.

Products

 • Developer Portal: Đây là portal dành riêng cho tất cả các lập trình viên muốn xây dựng hoặc chuyển Dapp của họ (từ các nền tảng Blockchain khác, như Ethereum) qua Quarkchain.
 • Dapp: Portal kể trên là base knowledger cho các lập trình viên. Tuy nhiên, chưa có bất kể Dapp nào ra mắt ở thời điểm mình thực hiện bài viết (09/2019). Việc có nhiều Dapp trên nền tảng Blockchain sẽ là 1 minh chứng cụ thể cho việc Blockchain đó có người dùng thật hay không. Ethereum & Tron là 1 ví dụ rõ ràng về các Blockchain nền tảng mạnh mẽ về mặt Dapp người dùng.
 • QPocket: Platform riêng của QuarkChain dành cho các Dapp và các token của tất cả các nền tảng. 
 • Ecosystem: QuarkChain có liệt kê ra khá nhiều cái tên trong các lĩnh vực như: Data & Information System, Industrial Services, Trading & Lending, DApps & Platforms, Entertainment & Gaming. Một số cái tên: Oneledger, Loopring, Matic, Celer, Certik, Ankr, Perlin...

  Theo mình tìm hiểu thì đây giống như các partner với QuarkChain. Dự án không đưa ra thông tin cụ thể việc họ sẽ partner với nhau như thế nào và việc ấy tác động tới QKC token như thế nào.

Với các sản phẩm kể trên của QuarkChain, anh em có thể thấy cái nào tạo ra động lực mua vào của QKC.

Token

QKC là Utility Token. Nó được dùng chủ yếu để staking và có thể đào được.

Có thể thấy dự án còn đang trong giai đoạn Mainnet 1.0 và cần thêm nhiều thời gian để chứng minh khả năng triển khai các ý tưởng của họ.

Tổng kết

Hy vọng anh em nhận được nhiều thông tin giá trị qua bài viết vừa rồi.

Mọi thắc mắc anh em thoải mái comment bên dưới hoặc thảo luận trong các group Telegram, Facebook của Coin98.

Hẹn gặp lại anh em.

Leave a Reply

avatar
  Subscribe  
Notify of