Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Quỹ hệ sinh thái 25 triệu USD của Ninety Eight: Vườn ươm các dự án Web3 châu Á

Tầng 11 rộng rãi của văn phòng Ninety Eight được gọi là “Builders Space” - nơi chuyên tổ chức sự kiện/chia sẻ để kết nối các builder trong ngành Web3.
Amber avatar
writer.c98
9 min read
Published Nov 23 2023
Updated Dec 08 2023
Amber media

Nhưng vượt ngoài địa điểm vật lý này, Ninety Eight đang kiến tạo một không gian phát triển cho các nhà xây dựng Web3 châu Á, với động thái gần nhất là việc ra mắt quỹ phát triển hệ sinh thái 25 triệu USD.

Ninety Eight: “Người bước lên phía trước”

Châu Á là thị trường mới nổi với sự trỗi dậy ngoạn mục của những “con rồng” kinh tế. Và cũng không quá ngạc nhiên khi đây là nơi có tỉ lệ ứng dụng crypto đứng top đầu thế giới. Các doanh nghiệp Mỹ-Âu ngày nay đều hướng về châu Á với đội ngũ nhà phát triển công nghệ trẻ và tài năng.

“Tuy nhiên châu Á không có nhiều dự án Web3 thành công, một phần lớn lực lượng lao động tiềm năng làm việc cho các dự án bên ngoài khu vực”, bà Tris Vương - Head of Brand của Ninety Eight cho biết.

Amber image
Châu Á không có nhiều dự án Web3 thành công, một phần lớn lực lượng lao động tiềm năng làm việc cho các dự án bên ngoài khu vực
Bà Tris Vương, Head of Brand của Ninety Eight

Làm thế nào để có ai đó bước lên phía trước và nói: Làm sao xây dựng doanh nghiệp toàn cầu tại châu Á được cả thế giới ủng hộ, để người châu Á không còn mãi làm người dùng cho các nước khác? Ông Lê Thanh - founder của Ninety Eight đặt câu hỏi. 

Ninety Eight hướng mục tiêu là người “bước lên phía trước” đó, trở thành bệ phóng giúp người châu Á nắm cơ hội “dẫn đầu làn sóng công nghệ mới”. Bước đầu tiên, công ty ra mắt quỹ hệ sinh thái 25 triệu USD, với Arche Fund - nhánh đầu tư của Ninety Eight - là bên chính quản lý và triển khai quỹ. 

Số tiền 25 triệu USD chủ yếu dùng hỗ trợ các dự án thời kỳ đầu xây dựng đội ngũ và sản phẩm. “Thời gian đầu, dự án chưa cần quá nhiều tiền để đẩy mạnh marketing và quan hệ đối tác. Thay vào đó, họ sẽ cần một số tiền vừa đủ để tuyển dụng những người tài đầu tiên và hoàn thiện sản phẩm đưa ra thị trường”, bà Jade Võ - Principal của Arche Fund nói.

Còn người sáng lập Ninety Eight cho rằng: “Tiềm năng chưa được khai phá của Web3 rất lớn và chúng tôi tin còn nhiều use case hữu ích cho người dùng thông qua blockchain. Giờ đây, Ninety Eight đã có nền tảng sản phẩm đủ vững để mời gọi các builder khác đến xây dựng. Nhưng để thúc đẩy ý tưởng mới không thể ‘tay không bắt giặc’, và nguồn vốn ban đầu này là cam kết của chúng tôi đối với các dự án”.

advertising
Để thúc đẩy ý tưởng mới không thể ‘tay không bắt giặc’, và nguồn vốn ban đầu này là cam kết của chúng tôi đối với các dự án”.
Ông Lê Thanh, người sáng lập Ninety Eight

Những bài học chưa từng có ai dạy

Tuy nhiên, tài chính không phải thứ duy nhất và quan trọng nhất các dự án nhận được từ quỹ hệ sinh thái của Ninety Eight.

“Bên xây dựng dự án có nhiều, bên đầu tư tiền cũng có nhiều. Nhưng bên xây dựng dự án thành công và quay lại đầu tư thì hiếm”, bà Jade Võ cho biết. Với đó, có thể nói, quỹ hệ sinh thái của Ninety Eight là một trong số ít quỹ ở không gian blockchain đáp ứng cả hai tiêu chí này.

Sau sáu năm tự dò dẫm tìm đường, không người chỉ dẫn, Ninety Eight đã phát triển thành một công ty Web3 đạt nhiều thành tựu nhất định.

“Chúng tôi đã thành công gọi vốn từ những quỹ đầu tư lớn, làm việc với nhiều nhà tạo lập thị trường, niêm yết token không chỉ trên một mà nhiều sàn, xây dựng sản phẩm có nhiều triệu người dùng, phát triển công ty lên đến nhiều trăm người, trải qua giai đoạn trả hết token cho nhà đầu tư và hiện bước vào một thời kỳ mới”, ông Lê Thanh nhấn mạnh.

Trong hành trình này, Ninety Eight đã dùng công sức, tiền bạc của chính mình để đúc kết những bài học riêng mà “không có công thức trên mạng, cũng không có ai dạy”. Và những kinh nghiệm thực chiến này chính là giá trị trọng yếu mà quỹ hệ sinh thái Ninety Eight đem lại cho các dự án mình hỗ trợ.

Cụ thể, đơn cử là vấn đề tiết kiệm thời gian. “Nếu có người đi trước dẫn dắt, có thể Ninety Eight đã đi nhanh hơn rất nhiều, bởi những backer tên tuổi có thể giúp mình xây dựng cộng đồng, nâng cao nhận thức về thương hiệu”, bà Tris Vương nói.

Tiếp theo là câu chuyện xây dựng công ty từ những ngày đầu cho đến lúc có “quả ngọt”.

“Tôi thấy trên thị trường tồn tại một số builder có cách nhìn hơi không chính xác về xây dựng trong Web3. Họ nghĩ đây chỉ là việc làm sản phẩm và ra token”, bà Jade Võ cho biết. Tuy nhiên, theo Principal của Arche Fund, quá trình xây dựng ở Web3 cũng trải qua nhiều giai đoạn như xây dựng một công ty trong truyền thống.

Amber image
Trên thị trường tồn tại một số builder có cách nhìn hơi không chính xác về xây dựng trong Web3. Họ nghĩ đây chỉ là việc làm sản phẩm và ra token
Bà Jade Võ, Principal của Arche Fund

Đặc biệt là bước gọi vốn từ các nhà đầu tư thật sự thích công ty và muốn ở lại lâu dài để giúp đỡ.

“Các nhà đầu tư có triết lý và khẩu vị rất khác biệt. Có bên chỉ thích đầu tư Game, có bên chỉ thích cơ sở hạ tầng như Layer 1, Layer 2… Có bên muốn đầu tư giai đoạn sớm, có bên chỉ muốn đầu tư khi dự án đã trưởng thành. Có bên muốn dẫn đầu vòng gọi vốn, có bên muốn đầu tư cùng với lead investor”, bà Jade Võ chia sẻ.

Ngoài ra, cũng theo bà Jade, các dự án dễ mắc sai lầm khi gọi vốn vòng đầu tiên với việc chấp thuận bất kỳ VC nào có thể hỗ trợ tài chính. “Trong khi đó, dự án nên tập trung để có hướng tiếp cận các VC lớn, có sức ảnh hưởng và mức độ cam kết cao, bởi VC các vòng sau sẽ xem đây là một trong các yếu tố để ra quyết định đầu tư”, Principal của Arche Fund nói.

Ông Lê Thanh lấy ví dụ cụ thể về việc gọi vốn của các dự án GameFi ở Việt Nam giai đoạn 2021.

“Thời gian đó, Việt Nam khoảng đến 1,000 dự án GameFi nhưng đa số cấu trúc vòng đầu tiên theo cách khiến họ không thể gọi vốn những vòng tiếp, bởi nhà đầu tư mới và lớn sẽ không chịu vào”, ông nói. Bằng kinh nghiệm của mình, Ninety Eight đã giúp dự án game Ancient8 gọi vốn vòng đầu tiên từ các VC lớn của Mỹ như Coinbase Ventures.

‘Chúng tôi muốn mang nhiều utility hơn cho holders C98’

Hơn nữa, các dự án khi đến xây dựng trên Layer 1 Viction của Ninety Eight sẽ hưởng lợi từ pool người dùng 10-12 triệu - được tạo điều kiện từ những use case hữu ích công ty vừa ra mắt. 

Cụ thể: Giới thiệu Super Wallet V14 với trải nghiệm nhanh và mượt mà hơn; OneID với 1 ID dùng cho hơn 70 blockchain; Ramper - ví đăng nhập bằng tài khoản mạng xã hội, giảm nỗi lo về private key; Zen Card - lớp bảo mật bổ sung cho ví và là “con lai” giữa ví nóng và ví lạnh; cuối cùng là giao dịch với zero gas trên Viction.

“Với những use case này, Ninety Eight tự tin hướng tới 100 triệu người dùng đầu tiên”, ông Lê Thanh nói.

Chính sự sẵn sàng về con người và độ chín về mặt hạ tầng công nghệ này là lý do Ninety Eight chọn thời điểm hiện tại để ra mắt quỹ hệ sinh thái.

Bà Tris Vương kể thời gian trước đã có nhiều dự án đến đặt vấn đề làm việc với Ninety Eight. “Nhưng lúc đó chúng tôi chưa hội đủ nguồn lực và cũng nghĩ hỗ trợ ngay sẽ không hiệu quả vì chúng tôi muốn đi lâu dài, chứ không chỉ làm việc với dự án một số buổi là xong”, Head of Brand của Ninety Eight cho biết.

Theo bà Jade Võ, quỹ hệ sinh thái 25 triệu USD sẽ tập trung hỗ trợ dự án giúp thu hút người dùng Web2 đến Web3. “Chúng tôi sẽ đặt trọng tâm vào các ứng dụng hữu ích với đời sống hằng ngày, không chỉ giới hạn trong các use case quen thuộc với người dùng Web3 native như farming hay trading”, Principal của Arche Fund cho biết.

Chúng tôi sẽ đặt trọng tâm vào các ứng dụng hữu ích với đời sống hằng ngày, không chỉ giới hạn trong các use case quen thuộc với người dùng Web3 native như farming hay trading
Bà Jade Võ, Principal của Arche Fund

Đặc biệt, quỹ hệ sinh thái sẽ ưu tiên những dự án làm tăng utility của token C98, như dùng C98 làm tiền tệ trong game, thương mại điện tử hay mua vé cho các sự kiện âm nhạc/nghệ thuật.

“Cộng đồng đã theo dõi, ủng hộ Ninety Eight từ lâu. Do đó, thông qua quỹ hệ sinh thái này, chúng tôi cũng muốn mang đến nhiều utility hơn cho những người sở hữu C98”, ông Lê Thanh nhấn mạnh.

(Dự án nộp đơn nhận hỗ trợ quỹ hệ sinh thái tại đây)