thumbnail
Việc Coin98 ra mắt CUSD đang được cộng đồng bàn luận trên nhiều "mặt trận", bao gồm các diễn đàn, hội, nhóm và các trang mạng xã hội. Để cung cấp thông tin chính xác và giải đáp các thắc mắc về CUSD, bài viết này sẽ tóm tắt những nội dung quan trọng trong buổi AMA COIN98 với chủ đề "WHY CUSD? WHY NOW?"

Đây là bài viết recap lại các nội dung trong 2 buổi AMA Coin98 với chủ đề "WHY CUSD? WHY NOW" giải đáp thắc mắc xoay quanh CUSD. Các bạn có thể nghe & xem lại các AMA này tại các link bên dưới:

 • Twitter Space: anh Lê Thanh (Founder Coin98 Finance) và anh Hồ Minh (Head of Growth Coin98 Labs)
 • Community Call Youtube: anh Nguyễn Thế Vinh (CEO Coin98 Finance)

AMA Coin98 tại Twitter Space

Buổi AMA diễn ra tại Twitter Space của Coin98 Dollar vào 20:00 ngày 22/9/2022 với sự tham gia của anh Lê Thanh (Founder của Coin98 Finance) và anh Hồ Minh (Head of Growth của Coin98 Labs). Buổi AMA được ghi âm tại đây.

AMA Coin98 tại Community Call (Youtube)

Buổi AMA diễn ra tại Community Call vào 20:00 ngày 28/9/2022 với sự tham gia của anh Nguyễn Thế Vinh (Co-Founder & CEO của Coin98 Finance) và Jack Vĩ (Host từ Coin98 Insights). Bạn có thể xem lại video Community Call dưới đây:

Dưới đây là tổng hợp câu trả lời từ đội ngũ Coin98 gửi đến các bạn đã gửi câu hỏi qua Form cũng như hỏi trực tiếp tại buổi livestream. Hi vọng các thông tin dưới đây sẽ giải đáp các thắc mắc của bạn liên quan đến CUSD cũng như sản phẩm trong hệ sinh thái Coin98.

CUSD và lý do ra đời

Tại sao Coin98 phát hành Coin98 Dollar (CUSD)?

Trong suốt 2-3 năm qua, đội ngũ Coin98 đã cố gắng xây dựng sản phẩm ví multichain Coin98 Wallet. Hiện tại, ví có hơn 5 triệu người dùng, hỗ trợ hơn 60 chain khác nhau, ngay cả những chain mới như Aptos và Sui. 

Trên thị trường đang có rất nhiều Blockchain Layer 1 phát triển. Đây là Layer nhận về nhiều giá trị nhất khi các Layer ứng dụng bên trên phát triển. Tuy nhiên, người dùng thường không trung thành với bất kỳ Blockchain Layer 1 nào mà sẽ liên tục dịch chuyển dòng vốn để tìm kiếm lợi nhuận. Đó là lý do trong bull market sắp tới, Coin98 nhận định cơ sở hạ tầng Cross-chain sẽ là Layer 1 tiếp theo.

Baseplate Thesis

Tìm hiểu thêm: Fat Protocol Thesis & Baseplate Thesis là gì?

Việc phát triển stablecoin sẽ giúp Coin98 có lợi thế vì chúng đóng vai trò tương tự cross-chain. Trong tương lai, sẽ có nhiều Blockchain Layer 1 ra đời và các hoạt động chuyển giao tài sản giữa các blockchain sẽ xảy ra nhộn nhịp hơn nữa. Đây chính là lý do Coin98 quyết định phát triển CUSD để giúp người dùng chuyển tiền giữa các blockchain dễ dàng, và giúp sản phẩm của Coin98 nhận về nhiều giá trị nhất từ các lớp ứng dụng và người dùng DeFi.

Hiện nay, để chuyển tiền từ blockchain A sang blockchain B, cách thông dụng nhất là sử dụng các sàn CEX để nạp tiền và sau đó rút tiền ở chain còn lại. Đó là quy trình tốn nhiều thời gian và không thuận tiện với người dùng mới trong crypto. Coin98 phát triển CUSD cũng dựa trên chính nhu cầu này của người dùng, cho phép họ chuyển giao tài sản giữa các chain khác nhau một cách dễ dàng.

Tìm hiểu thêm về CUSD: CUSD là gì?

Lý do không sử dụng USDT, USDC, BUSD mà phải phát triển CUSD?

Coin98 không phát hành CUSD để cạnh tranh với BUSD hay USDC. Lý do Coin98 phải phát triển CUSD thay vì sử dụng BUSD và USDC là:

 • Phát triển CUSD sẽ giúp Coin98 không bị phụ thuộc vì các giới hạn về tính ứng dụng.
 • Coin98 đang có rất nhiều đối tác DeFi liên kết trong suốt những năm vừa qua, điều này giúp CUSD có thể trở thành stablecoin có tính ứng dụng cao trong DeFi.
 • Giúp hệ sinh thái Coin98 nhận về nhiều giá trị hơn khi CUSD có nhiều người dùng và tính năng.
 • CUSD sẽ là công cụ hoàn hảo giải quyết vấn đề thanh khoản cross-chain.
 • Xét về tính tiện dụng, người dùng cũng dễ dàng redeem CUSD ngược lại thành BUSD và USDC. 
 • Ngay từ giai đoạn đầu lập kế hoạch, Coin98 đã thiết kế CUSD như một token có nhiều tính năng cả trong DeFi nói riêng và Web3 nói chung. Lấy ví dụ về FRAX, tổng cung của FRAX hiện lên tới hàng tỉ nhưng độ ứng dụng rất hạn chế. Theo Coin98, mục đích tồn tại của stablecoin là để được sử dụng. Bạn có thể giao dịch, chi tiêu... chúng thay vì chỉ xem chúng là những token hạn chế về tính năng.

Do đó trong những năm qua, Coin98 đã làm việc với nhiều đối tác ở các blockchain khác nhau và Coin98 có nhiều cơ hội để nắm bắt. Với tầm nhìn multichain, Coin98 nghĩ rằng hệ sinh thái của Coin98 có thể tăng trưởng rất nhanh trong tương lai. 

Khi khối lượng giao dịch và số người sử dụng giải pháp thanh khoản đủ lớn, chỉ cần tính phí 0.5% cho mỗi lần người dùng rút tiền, Coin98 có thể tạo ra một lượng lớn doanh thu. Lúc đó câu chuyện capture value cho token sẽ có giá trị hơn nhiều. 

Qua đây, các bạn có thể thấy cách CUSD mang lại giá trị cho hệ sinh thái Coin98 nhưng vẫn đảm bảo tính tiện dụng cho người dùng. Chính vì thế, CUSD được phát triển thay vì sử dụng USDT, USDC và BUSD.

Vấn đề pháp lý stablecoin của chính phủ Mỹ sẽ ảnh hưởng thế nào đến CUSD?

Sau sự kiện Luna/UST, chính phủ các nước dần chú ý tới chủ đề stablecoin nhiều hơn. Trong số đó, không ít chính phủ có góc nhìn tiêu cực về stablecoin. Các nhà lập pháp Mỹ tiết lộ chính phủ nước này có thể sẽ ban hành các quy định liên bang về stablecoin vào cuối 2022. 

Về vấn đề này, đội ngũ Coin98 có theo dõi và phân tích, đồng thời cũng ủng hộ việc có khung pháp lý rõ ràng cho stablecoin. Điều này sẽ giúp Coin98 rõ ràng hơn trong việc xác định mình cần làm gì trong tương lai với CUSD.

Giả sử bộ luật về stablecoin ở trên được thông qua, chính phủ cũng sẽ cho các dự án thời hạn hai năm để điều chỉnh mô hình hoạt động nhằm phù hợp với khung luật pháp mới. Hai năm trong crypto là một thời gian đủ dài để mọi người có thể thích nghi. Với CUSD, bộ luật mới được đề xuất sẽ không tác động nhiều đến chúng. Đương nhiên Coin98 vẫn sẽ liên tục quan sát để phản ứng với các vấn đề có thể xảy ra.

Bên cạnh đó, nếu chính phủ Mỹ chính thức ban hành luật về stablecoin, Coin98 sẽ nộp đơn và phát triển theo quy định luật pháp. Những quy định được chính quyền ban hành cũng là nỗ lực của họ trong việc chấp nhận và phổ cập stablecoin như CUSD.

Anh Lê Thanh - Founder Coin98 Finance từng chia sẻ một bài viết hay về stablecoin trên trang Twitter, bạn có thể đọc ngay tại đây

Về tính an toàn, minh bạch, pháp lý của CUSD

CUSD có an toàn không? 

Gần đây, có rất nhiều vụ hack xảy ra khiến người dùng lo ngại về vấn để bảo mật. Vấn đề bảo mật của CUSD chính là một trong những vấn đề được Coin98 quan tâm hàng đầu. 

Sự an toàn của CUSD được đảm bảo qua 3 yếu tố sau:

CUSD là stablecoin được convert/redeem 1:1 với BUSDUSDC. Đây là 2 stablecoin do Paxos và Circle phát hành, được bảo chứng 100% bởi Đô la Mỹ (USD) thông qua ngân hàng, có giấy phép và kiểm toán đầy đủ, rõ ràng.

CUSD đã được audit bởi các đối tác uy tín

Smart contract của CUSD được audit bởi 4 đơn vị khác nhau, bao gồm: Inspex, PeckShield, SlowMist, Aegis. Các bạn có thể xem tại đây: https://coin98.com/audit

Nguồn cung ban đầu được giới hạn ở mức 50 triệu CUSD vì đây là mức Coin98 có thể giải quyết nếu có chuyện không may xảy ra. Việc giới hạn tổng cung cũng giúp Coin98 kiểm soát rủi ro tốt hơn. Khi nguồn cung CUSD chạm đến hạn mức, Coin98 sẽ quyết định nước đi kế tiếp dựa theo sự quản lý chặt chẽ trong quá trình hoạt động.

Tìm hiểu thêm về:

Paxos - công ty phát hành BUSD

Circle - công ty phát hành USDC

 

CUSD có minh bạch không?

Cơ chế hoạt động của CUSD

Việc convert từ BUSD và USDC sang CUSD sẽ được thực hiện on-chain 100%, cộng đồng có thể kiểm tra để đảm bảo tính minh bạch của nó. Có thể kiểm tra tại đây:

 • Smart Contract của CUSD trên BNB Chain: 0xFa4BA88Cf97e282c505BEa095297786c16070129
 • Smart Contract nắm giữ BUSD trên BNB Chain: 0x8c6f4B8C604f512C9a2f3260D9a695A5ffCD1a83
 • Smart Contract của CUSD trên Ethereum: 0xC285B7E09A4584D027E5BC36571785B515898246
 • Smart Contract nắm giữ USDC trên Ethereum: 0x2C104235eb170e72A19377B07e2DfbD4d7f0C51f
 • Smart Contract của CUSD trên Solana: CUSDvqAQLbt7fRofcmV2EXfPA2t36kzj7FjzdmqDiNQL
 • Smart Contract nắm giữ USDC trên Solana: EBkTw1uifBWS7H99Soruic9g8TKJ8UtEKVoT9QHDjx1Z

CUSD có rủi ro như UST không?

Cơ chế của CUSD khác hoàn toàn với cơ chế algorithmic của UST trước đây. Tình trạng lạm phát sẽ không xảy ra vì Coin98 không tự in CUSD. CUSD được bảo chứng và có thể chuyển đổi (convert) với tỉ lệ 1:1 cùng BUSD và USDC. Dữ liệu convert có thể được kiểm tra on-chain.

⇒ Chính vì lý do này, CUSD không có rủi ro như UST.

Với mỗi CUSD được mint ra sẽ có 1 BUSD/USDC bị khóa trong hợp đồng thông minh, cho phép người dùng redeem lại bất cứ lúc nào. Team Coin98 không thể rút, hoặc dùng số USDC, BUSD này cho bất kỳ mục đích nào khác. Chỉ có người dùng mới có quyền redeem từ CUSD của họ sang BUSD, USDC.

UST không được bảo chứng bởi tài sản 100%, chính vì thế khi mất peg, UST không có lượng tài sản đủ giá trị để bảo chứng. Người dùng mất niềm tin, UST và LUNA bị bán tháo cùng lúc và khiến Terra sụp đổ. Bạn có thể tìm hiểu thêm về cơ chế hoạt động của UST tại đây.

CUSD có rủi ro bị mất peg hay không?

Đối với cơ chế được bảo chứng 1:1 của CUSD, việc mất peg sẽ không xảy ra, nếu có thì chỉ là lệch peg trong ngắn hạn do tác động của cung cầu và thanh khoản tại thời điểm đó.

CUSD là stablecoin được bảo chứng 1:1 bởi USDC (trên Solana, Ethereum) và BUSD (trên BNB Chain). Để có thể convert 1 CUSD, người dùng cần sử dụng 1 USDC hoặc 1 BUSD, số lượng stablecoin bảo chứng sẽ được dự trữ 100% trong smart contract để đảm bảo giá trị 1 CUSD được phát hành.

Với cơ chế này, mỗi CUSD được phát hành đều có tài sản bảo chứng trong smart contract và cộng đồng có thể theo dõi chúng để đảm bảo tài sản luôn tồn tại. Chính vì thế, giá trị của CUSD luôn được giữ vững.

BUSD, USDC dự trữ trong Smart Contract được dùng để làm gì?

Số lượng BUSD và USDC người dùng sử dụng để mint CUSD sẽ được lưu trữ tại Smart Contract đã được chia sẻ phía trên. Đây là dữ liệu minh bạch có thể theo dõi On-chain và Real-time. 

Theo lời anh Vinh (Co-Founder & CEO Coin98 Finance), Coin98 cam kết không thay đổi mục đích sử dụng của số Stablecoin nằm trong Smart Contract, tất cả số BUSD và CUSD đó sẽ luôn sẵn sàng để người dùng redeem lại bất kỳ lúc nào.

Coin98 sẽ làm gì nếu như CUSD bị depeg?

Coin98 sẽ đi theo hướng “Phòng bệnh hơn chữa bệnh”. Để tránh những rủi ro về Stablecoin, Coin98 đã có sự chuẩn bị như sau:

 • Audit Smart Contract từ 3 bên khác nhau cho 1 sản phẩm CUSD
 • Làm việc với các chuyên gia bảo mật để nghiên cứu về các trường hợp bị tấn công
 • Tổng thời gian xây dựng chiến lược cho CUSD là hơn 1 năm để ra mắt chính thức
 • Không ưu tiên tăng mạnh vốn hóa ở thời gian đầu mà chú trọng vào ổn định, thanh khoản và bảo mật
 • Giới hạn số lượng CUSD được mint ra ở mức 50 triệu đô để kiểm soát rủi ro.

Ngoài ra, Smart Contract của CUSD đã có hàm Withdraw để đội ngũ Coin98 có thể chuyển thanh khoản của người dùng sang nơi khác an toàn trong tường hợp bị tấn công. Nếu có trường hợp này, đội ngũ Coin98 sẽ luôn cập nhật minh bạch, tức thời cho cộng đồng.

Note: Theo chia sẻ của anh Vinh, hàm Withdraw thường xuyên bị hiểu nhầm là hàm cho phép Coin98 “tự ý” chuyển tài sản người dùng và không được công bố minh bạch. Tuy nhiên, điều này là không đúng vì Smart Contract của CUSD đều được công bố, ngay cả hàm Withdraw, hàm này chỉ được thực hiện khi có sự việc khẩn cấp.

Về tính ứng dụng của CUSD

Coin98 Dollar dùng để làm gì?

CUSD được sinh ra với nhiệm vụ chính là stablecoin cho hệ sinh thái Coin98. Trong tương lai, nhiệm vụ của CUSD là cung cấp thanh khoản hỗ trợ cho giải pháp cross-chain, từ đó giúp người dùng có trải nghiệm cross-chain tốt nhất.

Trong tương lai, Coin98 sẽ cố gắng giúp người dùng có thể swap tất cả mọi tài sản mà không cần quan tâm token đó nằm trong liquidity pool nào, trên blockchain nào, hay mức gas fee phải trả là bao nhiêu?...

Từ đó, người dùng trong hệ sinh thái Coin98 có thể dễ dàng tương tác với DeFi hơn, giúp mang lại giá trị cho hệ sinh thái Coin98 và C98 token. Ngoài ra, CUSD sẽ được sử dụng nhiều hơn trong hệ sinh thái Coin98 (các bạn có thể xem tiếp ở câu hỏi bên dưới về “Hướng phát triển của CUSD trong tương lai”).

Kiếm lợi nhuận với CUSD được không?

Hiện tại, CUSD đã được triển khai trên 3 sàn DEX thuộc ba chain Ethereum, Solana và BNB Chain. Các bạn có thể Farming Stablecoin với CUSD để nhận phần thưởng. Chi tiết chương trình Farming:

 • Reward: 75,000 C98 (Tổng 3 Liquidity Pool)
 • Thời gian: 8:00pm 19/9/2022 - 8:00pm 19/10/2022 (giờ Việt Nam)
 • Chain: Solana, BNB Chain, Ethereum
 • DEX: Saros Finance, Baryon Network, Kyber

Saros Finance (Solana)

Baryon Network (BNB Chain)

Kyber Network (Ethereum)

Tham khảo thêm: Hướng dẫn farm CUSD chi tiết

Coin98 lấy lãi ở đâu để trả thưởng cho các pool? C98 có bị lạm phát nhiều không?

Số lượng C98 dùng để thưởng cho các pool tại Saros, Baryon và Kyber là số C98 dùng cho mục đích reward nhằm thu hút người dùng biết đến sản phẩm mới là CUSD và dùng để trả thưởng cho cộng đồng khi họ cung cấp thanh khoản tại 3 nền tảng trên.

Số lượng C98 này tương tự như khoản tiền các công ty dùng để marketing với số lượng giới hạn là 25,000 C98 trên mỗi Liquidity Pool. Chương trình sẽ kết thúc trong 1 tháng. Nhiều người cho rằng với việc farming ở 3 pool cùng một lúc như hiện tại sẽ làm giá C98 giảm mạnh, thực chất tổng giải thưởng 75,000 C98 là không nhiều so với lượng thanh khoản mà C98 có hiện nay.

Các bạn có thể theo dõi vốn hóa CUSD qua CoinGecko tại đây.

Sau này, khi người dùng đã biết đến CUSD, CUSD sẽ được sử dụng và giao dịch nhiều hơn. Pool của CUSD stablecoin sẽ sinh ra lợi nhuận (Real Yield) và lúc này sẽ không cần đến phần thưởng nữa.

Về định hướng phát triển của CUSD

Hướng phát triển của CUSD ra sao?

Hiện thanh khoản của CUSD còn thấp vì CUSD chỉ mới được phát hành và chắc chắn sẽ cần thời gian để mọi người làm quen, hiểu và sử dụng CUSD. Trong tương lai, CUSD chắc chắn sẽ có nhiều công dụng hơn trong hệ sinh thái.

Tuy nhiên, Coin98 sẽ không đặt cược vào việc CUSD tăng trưởng quá mạnh ngay tại thời điểm đầu. Thay vào đó, CUSD sẽ phát triển theo hướng “chậm mà chắc”, từ đó theo dõi, tiếp nhận ý kiến của cộng đồng và cải tiến sản phẩm dựa trên những vấn đề gặp phải.

CUSD triển khai 3 Liquidity Pool trên ba chain khác nhau. Với ước tính mỗi pool sẽ có khoảng 1.5 triệu USD - 2.5 triệu USD, APY mỗi pool sẽ rơi vào khoảng 5-10%. Đây không phải là con số quá cao nhưng số thanh khoản này đủ lớn để thu hút người dùng và phục vụ nhà đầu tư với khối lượng giao dịch trung bình từ 5,000 USD - 10,000 USD. 

Trong tương lai, Coin98 sẽ phát hành Starship - một sản phẩm Multichain Launchpad. Với những sản phẩm sau này, Coin98 sẽ ứng dụng CUSD trong các sản phẩm đó để tạo thêm tính ứng dụng cho CUSD. Coin98 muốn phát triển một cách chậm rãi và chắc chắn, theo dõi cách cộng đồng phản ứng và thay đổi theo đó. 

Người dùng sử dụng một sản phẩm vì những tính năng của nó, ví dụ như Coin98 Wallet có thể được sử dụng trong Saros và Baryon. Coin98 muốn phát triển những sản phẩm chỉ có thể được sử dụng với CUSD, chẳng hạn như dùng CUSD để mua NFT, hay một loại tài sản nào đó chỉ có thể được mua bởi CUSD, hay dùng CUSD để chuyển giao tài sản giữa các chain một cách dễ dàng. Người dùng sẽ được hưởng những ưu đãi độc quyền và có lý do để chỉ sử dụng CUSD thay vì BUSD hay USDC.

Coin98 sẽ xây dựng stablecoin của riêng mình có tính ứng dụng cao trong DeFi và Web3, không giới hạn trường hợp sử dụng. Với những mối quan hệ mà Coin98 đã xây dựng trong nhiều năm qua, Coin98 sẽ làm việc với các đối tác và các nền tảng blockchain khác nhau để tăng tính ứng dụng cho CUSD. Người dùng sẽ sử dụng CUSD để trao đổi, sử dụng và nhận được lợi ích từ việc đó. CUSD sẽ là công cụ giúp tăng thanh khoản trong hệ sinh thái. Càng nhiều người sử dụng CUSD, lợi nhuận được tạo ra càng nhiều và càng có nhiều cách để capture giá trị cho C98 holder. 

Trong thời gian vừa qua, Coin98 cũng nghe đến vấn đề CUSD là tài sản bị in khống và có thể lạm phát, mất giá như Terra UST. Tuy nhiên, thực tế không phải như vậy, Coin98 không tự phát hành CUSD. Terra UST là algorithmic stablecoin, chúng không được bảo trợ bởi tài sản, còn CUSD thì chỉ được convert khi có BUSD hoặc USDC được khoá trong smart contract.

Mục tiêu của Coin98 không phải là phát hành một stablecoin như bao đồng coin khác. Thay vì cạnh tranh và tốn rất nhiều nguồn lực, Coin98 muốn phát triển một công cụ tạo ra lợi ích tốt hơn cho cả người dùng lẫn dự án. Điều này sẽ tạo ra mối quan hệ win-win thay vì tham gia một trò chơi mà các bên tham gia đều thua.

Vì sao CUSD không dùng C98 để bảo trợ thay cho BUSD và USDC?

Nếu như CUSD cùng C98 để bảo trợ thay vì dùng BUSD và USDC thì điều này sẽ tương tự như LUNA dùng để bảo trợ cho UST. Nếu như giá của LUNA tăng thì sẽ không có rủi ro nhưng nếu LUNA giảm, UST sẽ trở thành Stablecoin không được bảo chứng 100% bởi giá trị tài sản.

Chính vì thế, khi UST bị tấn công, người dùng mất niềm tin, chúng sẽ hình thành Negative feedback loop, khiến LUNA và UST đều sụp đổ, nên đội ngũ Coin98 không muốn CUSD chịu phải rủi ro đó.

Ban đầu, Smart Contract của CUSD dự định sẽ có 80% được bảo trợ bởi Stablecoin, 20% được bảo trợ bởi C98. Điều này sẽ tương tự trường hợp UST được bảo trợ bởi 100% bởi BTC, điều này sẽ giảm rủi ro vì BTC là tài sản có độ biến động thấp, nếu như có depeg thì đội ngũ Terra có thể kiểm soát rủi ro. 

Còn đối với CUSD, nếu như được bảo trợ 20% bởi C98, điều này sẽ có tác động tích cực hơn đến C98 cũng như đảm bảo được tính an toàn cho CUSD vì rủi ro nằm trong tầm kiểm soát của Coin98.

Tuy nhiên, sau khi “cân đo đong đếm”, đội ngũ Coin98 đã quyết định chọn bảo trợ 100% bởi BUSD và USDC ở thời điểm đầu nhằm đổi lại sự ổn định và tâm lý an toàn người dùng khi sử dụng.

Ngoài ra, pháp lý gần đây cũng đang kiểm soát các trường hợp của UST khi Stablecoin được bảo trợ bởi tài sản do công ty mẹ tạo ra. Còn hiện tại, CUSD không bảo trợ bởi C98 nên sẽ không bị ảnh hưởng bởi các vấn đề pháp lý trên.

Ngoài Ethereum, Solana, BNB Chain, CUSD sẽ mở rộng sang các blockchain nào khác trong tương lai?

Trong thời gian đầu, CUSD sẽ không ưu tiên mở rộng sang quá nhiều chain. Thay vào đó Coin98 sẽ phát triển chiến lược giúp CUSD có thanh khoản tốt và giữ được độ ổn định. 

Còn mục tiêu tương lai, CUSD đang cố gắng tích hợp toàn diện với cơ sở hạ tầng Multichain của Coin98, đặc biệt là SuperLink. Tất cả các module sản phẩm của Coin98 sẽ được phát triển song song, cho đến khi đã đủ “chín muồi” và đến điểm hội tụ, lúc đó người dùng mới có thể thấy các sản phẩm của Coin98 được kết hợp như thế nào trong bức tranh lớn.

Đến lúc đó, việc mở rộng sang chain mới là điều rất dễ dàng, tương tự sản phẩm ví đang mở rộng hiện tại. Vấn đề là chain mới có đủ thanh khoản hay không. Còn hiện tại CUSD sẽ tập trung vào 3 chain chính là Ethereum, Solana và BNB Chain.

SuperLink sẽ được kết hợp như thế nào với CUSD?

Ngày từ trong PitchDeck của Coin98 vào năm 2021, đội ngũ đã xác định sẽ phát triển sản phẩm SuperLink nhằm giải quyết vấn đề thanh khoản và trải nghiệm người dùng trong xu hướng Multichain.

Để swap token A ở chain A sang token B ở chain B, thay vì phải cân nhắc Wallet, Tài sản, Chain, AMM, Bridge,... và nhiều thao tác tốn công khác để có thể thực hiện tác vụ đơn giản.

SuperLink sẽ là Aggregator Liquidity Network toàn diện cho phép người dùng trade tài sản mà không cần biết tài sản đang ở chain nào, pool nào. SuperLink sẽ tìm pool có thanh khoản tốt nhất và giải quyết tất cả các vấn đề liên quan đến Cross-chain.

Khi tìm hiểu sâu hơn về SuperLink, người dùng sẽ thấy đây là sản phẩm sử dụng giải pháp của SpaceGate - sản phẩm Crosschain Bridge để giải quyết vấn đề luân chuyển token Cross-chain và sử dụng cả giải pháp Liquidity của CUSD. Và khi 3 sản phẩm kết hợp với nhau, chúng mới tạo thành một giải pháp hoàn chỉnh.

Câu hỏi khác liên quan đến hệ sinh thái Coin98

Khi nào Coin98 ra mắt sản phẩm Launchpad StarShip?

Đối với sản phẩm Launchpad StarShip, đội ngũ Coin98 đã phát triển xong. Tuy nhiên, trong lúc thị trường Downtrend như hiện tại, ra mắt Launchpad không phải là chiến lược tốt. Thay vào đó, sắp tới Coin98 sẽ ra mắt NFT Marketplace và module Launchpad sẽ được sử dụng với NFT trước.

Coin98 có kế hoạch ra mắt Blockchain riêng & chương trình Hackathon không? 

Trong tương lai, Coin98 có kế hoạch ra mắt blockchain riêng, đây là sản phẩm đóng vai trò cơ sở hạ tầng cho nhiều DeFi protocol khác khi Coin98 muốn mở rộng hệ sinh thái. Mặc dù các sản phẩm của Coin98 đang đi theo hướng Multichain, nhưng chúng sẽ tạo phễu để thu hút người dùng về cho blockchain của Coin98 sau này.

Coin98 sẽ phát triển blockchain nhưng tập trung vào cải thiện trải nghiệm người dùng trong không gian DeFi. Mặc dù hoạt động như Web3 nhưng thao tác sẽ đơn giản như sử dụng Web2, người dùng không cần biết cơ sở hạ tầng đang hoạt động ra sao, có bao nhiêu chain, bao nhiêu protocol,...

Chương trình Hackathon sẽ được triển khai khi sản phẩm Layer 1 ra mắt. Chương trình này sẽ tương tự các chương trình Hackathon mà Coin98 có hỗ trợ set up và tham gia làm giám khảo. Tuy nhiên, đa số các Hackathon ở thời điểm hiện tại chỉ dừng lại ở concept mà chưa có sự phát triển đột phá. Chính vì thế, khi Hackathon, Coin98 sẽ dựa vào những kinh nghiệm trước đây để giúp các đội thi có thể phát triển sản phẩm toàn diện hơn trong tương lai.

Tại sao Coin98 đang phát triển nhiều sản phẩm độc lập? Trong tương lai chúng có được kết hợp với nhau không?

Trên thực tế, không phải sản phẩm nào Coin98 phát triển đều là sản phẩm phù hợp với thị trường tại thời điểm này. Chính vì thế, đội ngũ Coin98 luôn cân nhắc để điều tiết nguồn lực ở các sản phẩm chưa cần ưu tiên để tập trung các sản phẩm chiến lược hơn.

Ở thời điểm hiện tại, các sản phẩm của Coin98 đang hoạt động độc lập với nhau. Trong đó sẽ có một số sản phẩm sẽ mang tính chiến lược như Wallet, Exchange, CUSD, SuperLink và một số sản phẩm còn lại sẽ mang tính vệ tinh. 

Tuy nhiên, trong kế hoạch đã ban đầu, khi đạt đến điểm hội tụ, các sản phẩm của Coin98 phát triển ra không phải là sản phẩm độc lập mà luôn được liên kết và hoạt động xuyên suốt để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Tổng kết

Phía trên tất cả các câu hỏi phổ biến liên quan đến CUSD và hệ sinh thái của Coin98. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu sâu hơn về CUSD tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment