thumbnail
thumbnail
Tổng quan hệ sinh thái Near tuần 7/2022. Nhiều dự án trên Near công bố gọi vốn thành công: Ref Finance gọi vốn 4.8 triệu đô, Aurigami không rõ size.

Trong thời gian vừa qua, hệ sinh thái Near đã có rất nhiều sự kiện xảy ra, thúc đẩy sự phát triển chung của toàn bộ hệ sinh thái: triển khai của các dự án lending mới, các dự án NFT Marketplace trên hệ Near, các dự án về NFT trên Near đang vô cùng hot...

Anh em hãy cùng mình điểm qua và phân tích đánh giá các sự kiện thời gian qua nhé!

Toàn cảnh về hệ sinh thái NEAR tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Đội ngũ Near Foundation, Aurora và Octopus Network đã tham gia ETHDenver và có những bài thuyết trình giới thiệu dự án và định hướng phát triển tại hội nghị trên.

Những con số ấn tượng của hệ NEAR

Thời gian vừa qua, hệ Near đạt được nhiều con số tương đối ấn tượng:

 • TVL hệ Near quay lại mức 580 triệu đô, với 130 triệu đô trên Near và 430 triệu đô trên Aurora.
 • Aurora đạt con số 15.1 triệu giao dịch nền tảng, Near đạt 93 triệu giao dịch nền tảng.
 • Aurora đạt 170 ngàn địa chỉ ví, Near đạt 4.2 triệu địa chỉ ví nền tảng.

Các dự án mới và cập nhật

Thời gian vừa rồi có rất nhiều dự án mới trên Near và Aurora. Các dự án đã đang hoạt động cũng có rất nhiều sự phát triển quan trọng:

 • Các dự án thuộc mảng lending/borrowing mới: Aurigami, BurrowCash, Bastion Protocol, Flappy Protocol, Nexon Finance, và Aries. 
 • Các dự án NFT marketplace mới trên hệ Near lần lượt xuất hiện, cạnh tranh với Paras: Endemic, Nifty Row, Open Bi Sea,...
 • Nhiều dự án mới đi kèm với nhiều cơ hội retroactive trên hệ sinh thái.
 • Các dự án DeFi trên Near bắt đầu công bố gọi vốn thành công, dòng tiền của các quỹ đã chảy vào hệ sinh thái - Ref Finance gọi vốn thành công 4.8 triệu đô, Aurigami gọi vốn thành công không rõ size.
 • Jumbo Exchange là DEX tiếp theo trên Near đã launch, Wannaswap ra launchpad, Ref Finance ra mắt nhiều farming pool mới.
 • Các dự án trên hệ Near được grant bởi Near Foundation rất nhiều, bao gồm nhiều mảng: DeFi, NFT, Metaverse, Gaming,...

Hệ sinh thái cũng có một số sự kiện đáng chú ý khác, mình sẽ nói kỹ hơn ở phần sau của bài viết.

Phân tích từng mảnh ghép trên hệ Near

Lending & Borrowing

Aurigami

Aurigami đã ra mắt testnet dành cho người dùng public, anh em đã có thể xài thử sản phẩm của họ. Là một trong các dự án đã được grant và có nhiều quỹ đầu tư, mình có niềm tin nhất định cho dự án, chờ đợi mainnet của dự án để thế chấp NEAR rồi vay ra các tài sản khác để farm hoặc đầu tư ở những ứng dụng khác.

Với dàn backer khủng (Polychain Capital, Dragonfly Capital,...), Aurigami khả năng cao sẽ dẫn đầu mảng lending trên Aurora.

Bastion Protocol

Bastion Protocol là dự án lending và borrowing trên Near và đang trong quá trình gọi vốn, đã ra mắt testnet và NFT của dự án. Đội ngũ dự án ẩn danh và bao gồm 5 nhà phát triển, dự định sẽ hỗ trợ 5 tài sản bao gồm NEAR, USDC, USDT, WBTC và WETH.

Burrow Cash

Ứng dụng trong quá trình gọi vốn, đã ra mắt testnet và là lending protocol được xây dựng bởi team Proximity Labs - đội ngũ đứng sau Ref Finance.

Burrow Cash được xây dựng trên Near, có cơ chế “self-repaying loan" - các tài sản thế chấp sẽ tự động được sử dụng để đem đi kiếm yield trả cho lãi của các khoản vay của người dùng. Đây là một tính năng thú vị mới trong làn sóng DeFi 2.0, được Burrow Cash dự định sử dụng trên mainnet của họ.

Burrow Cash dự định sẽ hỗ trợ 6 loại tài sản, bao gồm ETH, USDC, USDT, DAI, NEAR, stNEAR.

Các mảnh ghép khác

Ứng dụng lending/borrowing khác trên hệ Near và Aurora bao gồm:

 • AuroraSwap lending: Sản phẩm lending đầu tiên trên Near đã ra mắt. Tuy nhiên lượng TVL của ứng dụng này mới chỉ ở mức 50 ngàn đô, chứng tỏ không có nhiều user sử dụng sản phẩm.
 • Aries: Sản phẩm lending và yield farming leverage đầu tiên trên Aurora, hiện đang trong giai đoạn phát triển.
 • Flappy Protocol: Sản phẩm lending trên Aurora, hiện đang partner với NearPad để IDO token của dự án.

Thời gian tới sẽ là thời gian bùng nổ của các ứng dụng lending trên hệ, kèm theo các cơ hội retroactive, nhất là với các dự án có backer mạnh như Burrow Cash hay Aurigami. Anh em hãy cùng theo dõi và test các sản phẩm của dự án tẹt ga nhé.

AMM DEX

Ref Finance

Ref Finance công bố vòng gọi vốn 4.8 triệu đô, được dẫn đầu bởi Jump Crypto, Alameda Research, Dragonfly Capital, D1 Ventures, OKX BlockDream Ventures, Kucoin Ventures, SevenX Ventures, Woo Network, Move Capital, Puzzle Ventures. 

Họ cũng công bố sẽ tung ra boosted farming reward cho 8 pool, và hút lại TVL về ứng dụng. Hiện tại, lượng TVL đã quay lại mức 90 triệu đô.

Jumbo Exchange

Đây là một sàn DEX mới được xây dựng bởi team HAPI, được backed bởi Alameda Research. Sàn DEX này vừa IDO trong tuần vừa qua, chạy ứng dụng ở trên Near và token JUMBO đã launch cả ở trên Near lẫn Aurora.

NFT trên Near

Thời gian qua, NFT trên Near vô cùng hot, với việc volume NFT trên Paras liên tục tăng nhanh chóng mặt. NFT trên Near và Aurora tăng trưởng dẫn tới sự tăng trưởng của nhiều nhóm dự án khác nhau: NFT Market, NFT collectibles, gaming.

Các dự án NFT Marketplace bao gồm:

 • Paras: NFT Marketplace dẫn đầu, volume ATH đạt mức hơn 1 triệu đô trong 24h, hiện tại volume đang ở mức 700 - 800 ngàn mỗi ngày.
 • Các NFT Marketplace mới, có thể cạnh tranh với Paras trên Near bao gồm: Mintbase, UniqArt và Higgs Field.
 • Các marketplace NFT trên Aurora bao gồm: Endemic, Chronicle, AnytoNFT, Nifty Row, Open Bi Sea, ChocomintApp.

Các dự án gaming trên Near và Aurora cũng phát triển nhanh trong thời gian qua.

Các dự án NFT Collectibles cũng phát triển chóng mặt, với nhiều bộ NFT có volume lên tới gần triệu đô trong 24h. Các dự án NFT mới trên Near cũng liên tục ra mắt, và có sự phát triển lớn về cách làm cộng đồng, cách làm dự án và phát triển use cases token và NFT.

Tổng kết

Tóm lại, trong thời gian vừa qua, những sự kiện nổi bật trong Near Protocol bao gồm:

 • Các dự án công bố gọi vốn liên tục: Ref Finance, Aurigami, Jumbo Exchange,... Dòng tiền của các VCs đang đổ dần vào Near nhanh chóng hơn.
 • Hệ sinh thái vô cùng sôi động với các cập nhật liên tục của các dự án ở nhiều mảng.

Anh em ấn tượng nhất với cập nhật nào trong tuần này? Hãy comment ở dưới cho mình biết nhé!

Đọc thêm:  Dòng tiền tiếp tục đổ về Solana - DefiLand, Solrazr gọi vốn thành công

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment