thumbnail
Duy Nguyễn mới bước chân vào thị trường từ giữa năm 2020 với số vốn gần như 0 đồng. Sau một năm, Duy đã đổi hoàn toàn vị thế của mình!

Không giống như nhiều thành viên khác trong Coin98, Duy Nguyễn mới bước chân vào thị trường từ giữa năm 2020 với số vốn gần như 0 đồng. Sau một năm, nhờ ăn 20 kèo retroactive lớn nhỏ và hold coin, Duy đổi hoàn toàn vị thế: “Bây giờ mình có thể làm nhiều điều mình thích, giúp đỡ những người mình yêu quý mà không phải lo nghĩ quá nhiều về tiền nong như trước.”

Bỏ học Đại học, chạy Grab kiếm tiền chơi chứng khoán

Duy là người Hải Phòng, mà Hải Phòng thì không lòng vòng. Đang học năm Ba đại học ngành Cơ khí ở Hà Nội, cậu bỏ ngang vì “thấy chán”. Cởi bỏ chiếc áo trắng học trò, Duy mặc vào chiếc áo xanh Grab và bắt đầu cuộc đời tài xế chở khách kiếm tiền để thử trải nghiệm cuộc sống.

“Bỏ học” nhưng Duy không “bỏ học”. Đêm đến, sau những cuốc xe muộn, Duy trở về căn phòng trọ và bật Youtube để tiếp tục những bài học chứng khoán cậu đã bắt đầu từ mấy năm trước. Con đường tự học này của anh chàng khởi nguồn từ một câu nói vu vơ từ lâu của bố: “Mày học chứng khoán sau này mới giàu được.”

Ngoài chạy Grab, Duy còn làm nhiều nghề khác: nhân viên văn phòng, bán khoáng sản, phiên dịch tiếng Anh cho xưởng gỗ,… Khi cầm trong tay những đồng lương đầu tiên, cậu bắt đầu dùng tiền chơi chứng khoán. Đồng lương của một cậu chàng 19 tuổi không bằng cấp có là bao, vậy mà Duy đã tiết kiệm hết cỡ được một khoản $400.

“Lúc đó mình không hiểu đầu tư là gì, chỉ muốn kiếm tiền,” - Duy nói. 

Nhìn những con số tăng vùn vụt, Duy FOMO vào những mã xanh mã đỏ. Lúc đầu cậu thắng $500, nhưng sau đó thua hết, mất thêm $200 tiền vốn. $200 với một người lao động giữa Hà Nội đắt đỏ cùng trăm thứ chi phí phải lo không phải là một số tiền nhỏ. Nhưng vì vốn mỏng và học nhanh, nên một lần thất bại duy nhất cũng đủ cho Duy bài học nhớ đời: 

“Không nên đầu tư vào những thứ mình không hiểu.”

Duy chạy Grab kiếm tiền chơi chứng khoán (Ảnh: VietnamBiz)

Crypto - Làm giàu không khó?

Giấc mộng làm giàu của Duy vẫn còn đó. 

“Nhìn số tiền đang cạn dần, mình nghĩ với số vốn ít, lãi suất chơi chứng khoán lại thấp, bao lâu mình mới giàu?” - Duy nói. 

Nghĩ thế, cậu ra sức tìm những cách có thể giúp mình tăng nhanh lợi nhuận. Trong một lần lang thang Youtube, Duy xem được một video về crypto giới thiệu những kèo lãi mấy chục phần trăm một ngày, tài khoản x3, x4 trong chớp mắt.

Anh chàng mê mẩn và bắt đầu nhúng chân vào thị trường crypto và biết đến Coin98. 

“Đọc những bài phân tích dự án của Coin98 và anh Lê Thanh chia sẻ, mình thấy rất hay và hợp lý. Thế là mình ấp ủ ý định vào đây làm,” - Duy nói.

Cậu cũng bắt đầu những phi vụ đầu tư đầu tiên trong thị trường. Nhưng Duy tham gia thị trường vào thời điểm cuối mùa, với sự non nớt và ngây thơ của một người mới, anh chàng all-in vào một đồng coin cuối mùa với hy vọng x10 tài khoản. Kết quả, thị trường sập, thổi bay toàn bộ vốn của Duy. Lúc đó, cậu cũng hay tin lá đơn ứng tuyển vào Coin98 bị từ chối. 

“Không tiền, không việc, không gì cả. Đó là cảm giác thất vọng và chán nản vô cùng,” - Duy nói.

Nhưng khó khăn là thứ anh chàng trẻ tuổi này đã nếm trải nhiều lần trong đời. Nhà Duy kinh doanh gỗ và đã từng phá sản 2-3 lần. 

“Mình nhớ từ lúc mẫu giáo đến cấp 3, gia đình mình đã chuyển nhà đến 5 lần. Có lúc thì ở nhà đẹp đẽ khang trang, nhưng có lúc thì đúng kiểu ‘nhà tranh vách đất’,” - Duy kể.

Nhưng lần nào bố Duy cũng vực dậy cả gia đình. Với anh chàng, bố là tấm gương kiên trì vượt khó, sẵn sàng bươn chải. 

“Có một đợt mình lên thăm xưởng gỗ của bố trên Hòa Bình, nhìn bố cả người đen và gầy rạc, mình dặn lòng phải cố gắng nhiều hơn,” - Duy chia sẻ. 

Với “tượng đài” người bố trước mặt, đứng trước thất bại lần này, Duy không bỏ cuộc. Duy vừa kiếm việc mới vừa dành thời gian tìm hiểu crypto kỹ hơn. Nhờ giỏi tiếng Anh, Duy tiếp cận được rất nhiều nguồn thông tin chất lượng. Cứ thế, Duy dành mỗi sáng đọc hết các tin tức nổi bật trong thị trường, sẵn tiện tóm tắt lại bằng tiếng Việt và đăng lên group Coin98 để chia sẻ với các thành viên khác trong cộng đồng. 

Duy tích cực đăng bài trong group Coin98

“Mình cứ đăng bài đều đặn như thế trong khoảng một tháng thì bỗng một ngày anh Thanh nhắn tin: Em muốn vào làm tại Coin98 không?” - Duy kể. 

Lúc này anh chàng cũng vừa trúng tuyển một công việc mới, nhưng vì vẫn yêu quý Coin98 và muốn đi đường dài với crypto nên Duy đồng ý. Thế là Duy trở thành researcher thực tập ở Coin98 vào thời điểm cậu ít mong chờ nhất. Sau mấy tháng thử việc từ xa ở Hà Nội, Duy khăn gói vào Nam làm việc chính thức, để lại mảnh đất Bắc quen thuộc cậu gắn bó 20 năm nay.

Duy vào làm tại Coin98 tại thời điểm ít mong đợi nhất

Gục ngã trước cửa thiên đường

Trước khi gia nhập Coin98, Duy hold khá chắc tay một lượng SOL, và khi vào làm tại đây cậu phụ trách theo dõi hệ Solana. Lúc này Duy tin rằng mình đã có chút kiến thức về crypto và đã hiểu Solana, nên khi nghe tin dự án sắp trả token, sợ giá SOL dump, Duy bán SOL và tin rằng đây là quyết định đúng. Nhưng SOL không dump mà pump lên đỉnh.

“Mình đã bán SOL ngay trước cửa thiên đường, cay đắng không tả được. Lúc đó mình hiểu SOL một cách nửa vời nên rất dễ bị dao động. Mình nhận ra một nửa ổ bánh mì vẫn là bánh mì, nhưng một nửa kiến thức thì vứt đi,” - Duy nói.

Sau quyết định sai lầm với SOL, Duy tiến thêm một nấc trên hành trình tự học của mình: đã học thì phải học đến nơi đến chốn. Tuy nhiên số phận vẫn chưa mỉm cười với anh chàng. Mùa 2, Coin98 call nhiều kèo dễ bay, nhưng vì vốn mỏng nên Duy chỉ all-in vào mỗi DHT. Duy chờ mãi không thấy DHT tăng, trong khi những con khác như ALPHA x100, SUSHI x10 thì Duy lại không vào.

“Với những người vốn ít, nếu chỉ đầu tư một mình coin thì không phải là nước đi khôn ngoan,” - Duy nói. 

Thế là anh chàng bổ sung một chiến lược mới: làm retroactive kiếm tiền. Trước đó, Duy từng được Uniswap airdrop 400 UNI (~$1K), điều này giúp Duy nhận ra tiềm năng nhận phần thưởng “khủng” từ retro. 

Duy được airdrop 400 UNI

“Với một đứa đang thực tập ở mức lương vài triệu một tháng, hôm nhận được airdrop UNI thật sự là một ngày định mệnh. Kèo airdrop này tiếp thêm động lực để mình cày cuốc retro hăng say hơn,” - Duy nói.

Vì không có nhiều tiền để trả phí giao dịch nên cậu ưu tiên những kèo testnet không phí. Duy làm cả trăm kèo, có thông tin kèo airdrop nào là anh chàng tuốt hết không chọn lọc. Dự án bình thường Duy làm trong khoảng 15-30 phút, dự án khó thì mất cả tiếng. 

“Nhưng không phải kèo nào cũng thơm như Uniswap. Hầu hết những kèo mình làm đều rất tốn thời gian nhưng cuối cùng không nhận được gì. Nếu nhận cũng chẳng bõ công làm,” - Duy kể.

Bắt đầu cuộc “săn gem”

Một lần nữa, con đường đến giàu sang của Duy lại gặp gian nan, và một lần nữa anh chàng quyết định đổi chiến thuật: làm retro có chọn lọc. 

“Những thông tin airdrop của các dự án càng ít người biết thì mức độ cạnh tranh càng thấp. Mình ưu tiên chọn những dự án có lượng follow trên Twitter và lượng tương tác với bài tweet giveaway thấp. Đặc biệt, những dự án yêu cầu càng khó thì mình càng hăng hái. Vì nhiều người ngại khó không làm nên mình sẽ loại bỏ được kha khá đối thủ,” Duy chia sẻ.

Tham khảo: Tìm Hidden Gem trên Twitter theo từng hệ sinh thái

Quan trọng hơn, sau một thời gian chăm chỉ tìm hiểu và viết bài về các dự án, cuối cùng anh chàng cũng đã tích lũy đủ kiến thức về những mảnh ghép trong crypto để bắt đầu cuộc “săn gem” thật sự. 

“Xác định được dòng tiền đang đổ về đâu sẽ giúp bạn tăng cơ hội ẵm kèo airdrop to. Nguyên nhân là khi một hệ đang phát triển nóng, những dự án trong hệ cũng sẽ đẩy nhanh tiến độ ra mắt sản phẩm. Và một trong những cách tốt nhất để dự án mới thu hút sự chú ý của cộng đồng là airdrop!” Duy nói.

Nhờ những dự phóng này, Duy đầu tư thời gian chăm bẵm cho Gitcoin, Orca, dYdX, Zapper,..

Tìm hiểu thêm: Cách thay đổi vị thế với vốn 0 đồng nhờ làm Retroactive!

Ăn 20 kèo retro tổng cộng vài chục nghìn đô

Công cày cuốc đã đến ngày hái quả ngọt. Duy bắt đầu được airdrop tới tấp, nhẩm tính anh chàng ăn khoảng 20 kèo. Kèo nhỏ vài trăm đô, kèo lớn cả ngàn đô. Cụ thể, Orca $1K, Gitcoin $3K, Zapper được airdrop 2 NFT $10K và đậm nhất là dYdX $14K.

“Kèo Gitcoin thật ra là một duyên may. Vào thời điểm dự án ra đời, các KOL và cộng đồng nhắc rất nhiều đến việc quyên góp cho nó. Ý tưởng mới lạ của Gitcoin làm mình tò mò và muốn thử trải nghiệm sản phẩm. Lúc đó mình không nghĩ nó sẽ airdrop, không ngờ lại được tận $3K.

Còn kèo dYdX là mình chủ đích tham gia. Trong quá trình đọc tin tức thị trường hàng ngày, mình nhận thấy dự án này có doanh thu thuộc top đầu, tính ra gấp 4 lần dự án xếp sau là Perpetual. Nhưng Perpetual đã có token còn dYdX vẫn im hơi lặng tiếng, thế là mình nhảy vào chiến,” - Duy kể.

Duy được dXdY airdrop $14k 

Tìm người bán xẻng trong cơn sốt vàng

20 kèo retroactive và kiến thức tích lũy qua thời gian đã giúp Duy thay đổi hoàn toàn vị thế và tiếp tục cuộc chơi cậu đam mê: hold coin.

Những bài học all-in đổ máu khiến Duy “khôn” lên. Cậu bỏ nửa vốn vào những coin ăn chắc mặc bền như LINK, SUSHI, YFI,... một nửa vào những coin tăng trưởng nhanh nhưng mức độ rủi ro cũng cao.

Link cung cấp oracle cho hầu hết những dự án trong DeFi, Sushi có bộ sản phẩm chất lượng và cộng đồng mạnh, còn Yearn Finance có sản phẩm quan trọng tạo ra doanh thu hàng đầu. Những con này tăng ít và tăng chậm nhưng nếu hold thì tối có thể yên tâm nằm ngủ,” - Duy nói.

Với anh chàng 21 tuổi này, SOL mãi là nỗi đau không liền da non, nên cậu luôn giữ ý định “phục thù”. Nhận thấy Port Finance là mảnh ghép lending duy nhất trên hệ Solana có token, Duy vào PORT và x10 lần tài khoản. Sau PORT, Duy vào kèo LIQ cũng trên Solana.

“Trong cơn sốt vàng, bên lãi nhất không phải là bên đào vàng mà là người bán xẻng. LIQ chính là ‘người bán xẻng’ đó, nó thầu hết toàn bộ dịch vụ thanh lý lending trên Solana. Kèo LIQ hiện đang x3 và mình tin nó sẽ còn tăng tiếp,” - Duy cho biết. 

Thế là cuối cùng anh chàng cũng đã có màn trả đũa ngọt ngào với hệ SOL.

Là một trong những cây viết chủ lực về NFT của Coin98, Duy cũng đã bắt trọn con sóng NFT đầu tiên khi nhanh tay ẵm các NFT giá rẻ trên Ethereum và Solana. Khi NFT thành trend và các token tăng mạnh, những khoản đầu tư NFT của anh chàng x10 lần.

Nhẩm đếm lại từ lúc bắt đầu con đường crypto cho đến nay, Duy đã x100 lần tài khoản.

Duy là một trong những cây viết chủ lực về NFT của Coin98

Lời kết

Từ một anh chàng lơ ngơ không bằng đại học bước vào thị trường không đồng vốn lận lưng, sau một năm Duy đã x100 lần tài khoản và “lãi” được rất nhiều bài học và kiến thức quý giá. Một số người có thể cho rằng Duy may mắn, nhưng may mắn đó đẫm mồ hôi và đôi khi cả nước mắt của cậu.

“Trong thị trường, nếu bạn thực sự đầu tư thời gian và chăm chỉ học hỏi, khả năng chiến thắng và thay đổi vị thế là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Và thị trường đã chứng minh niềm tin của mình là đúng: Càng cố gắng, càng may mắn,” - Duy tổng kết.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment