Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Sam Altman và OpenAI: Hành trình đầy sóng gió của vị CEO tài ba

Sam Altman có tầm ảnh hưởng lớn trong lĩnh vực công nghệ và trí tuệ nhân tạo (AI). Altman đã dẫn dắt OpenAI, tổ chức phát triển ChatGPT, đi qua nhiều giai đoạn thăng trầm để đến thành công. Cùng tìm hiểu xem Sam Altman là ai qua bài viết sau.
Amber avatar
Anh Long
6 min read
Published Jun 08 2024
sam altman

Sam Altman là ai?

Sam Altman là một doanh nhân, nhà đầu tư, lãnh đạo trong lĩnh vực công nghệ nổi tiếng ở Mỹ. Ông giữ vị trí CEO của Y Combinator, OpenAI, đồng sáng lập Loopt (2005) và Worldcoin (2020). Năm 2018, Sam Altman được tạp chí The Times vinh danh là một trong top 100 người có ảnh hưởng nhất thế giới.

Sam Altman sinh năm 1985 tại Chicago, Illinois, trong một gia đình người Do Thái, mẹ là bác sĩ, cha hoạt động môi giới bất động sản. Ông lớn lên tại St. Louis, Missouri, theo học tại trường tư thục John Burroughs.

Lúc 8 tuổi, Altman đã bộc lộ năng khiếu, niềm đam mê với máy tính, bắt đầu học cách viết code và tháo lắp phần cứng máy tính. Tốt nghiệp trung học, Sam Altman theo học tại Đại học Stanford, chuyên ngành khoa học máy tính. 

Năm 2005, ông nghỉ học, đồng sáng lập Loopt, một ứng dụng mạng xã hội dựa trên vị trí. Loopt đã huy động được 30 triệu USD nhưng phải đóng cửa vào năm 2012.

advertising
sam altman là ai
Sam Altman là doanh nhân, nhà đầu tư công nghệ. Ảnh: Investopedia.

Hành trình sự nghiệp của Sam Altman

Con đường sự nghiệp của Sam Altman đầy thăng trầm từ bước ngoặt bắt đầu, trải qua giai đoạn khởi nghiệp đầy thử thách đến khi thành công.

Sam Altman và Y Combinator

Altman và YC đã góp phần to lớn vào “thế giới khởi nghiệp”, thúc đẩy sự đổi mới trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Năm 2011, Sam tham gia YC với tư cách đối tác bán thời gian, sau đó nhanh chóng thăng tiến lên vị trí chủ tịch năm 2014.
YC đã trở thành một trong những “lò ươm mầm” khởi nghiệp có ảnh hưởng nhất thế giới, đầu tư cho hơn 1000 công ty khởi nghiệp thành công bao gồm Airbnb, Dropbox, Stripe và Reddit.

Sam Altman và hành trình cùng OpenAI

Sam Altman là đồng sáng lập, CEO đầu tiên của OpenAI, tổ chức nghiên cứu phi lợi nhuận về trí tuệ nhân tạo (AI).

2015: Altman cùng với Elon Musk, Ilya Sutskever và một số tên tuổi khác thành lập OpenAI với mục tiêu thúc đẩy sự phát triển an toàn, có lợi cho xã hội liên quan đến trí tuệ nhân tạo, với 1 tỷ USD vốn ban đầu.
2019: Microsoft chính thức đầu tư 1 tỷ USD vào OpenAI, đến nay đã tăng hơn 10 tỷ USD. Nhờ đó, công ty đã phát triển mạnh thuật toán AI, đạt thành tựu ấn tượng trong lĩnh vực xử lý ngôn ngữ tự nhiên, học máy và robot.
2020: OpenAI ra mắt GPT-3, gây chấn động thế giới với khả năng tạo văn bản, dịch ngôn ngữ và viết mã code ấn tượng.

Các sản phẩm nổi bật khác bao gồm: OpenAI Gym, RoboSumo, Universe, Debate Game, các mô hình tạo dữ liệu, Dactyl, bot chơi video game.

2021: OpenAI ra mắt DALL-E, mô hình tiên phong tạo hình ảnh từ văn bản. Đến nay đã được nâng cấp lên phiên bản 3 mới nhất sở hữu khả năng hiểu bối cảnh tốt hơn, tạo ra hình ảnh chính xác hơn. 
2022: Phát triển ChatGPT từ GPT-3, có khả năng tương tác đối thoại tự nhiên, phản hồi như con người: Hỗ trợ trả lời câu hỏi, soạn email, viết luận, lập trình và tạo nội dung.
2024: Nâng cấp GPT lên ChatGPT-4o với nhiều cải tiến, nâng cao khả năng xử lý ngôn ngữ tự nhiên, tăng tốc độ xử lý, mở rộng khả năng viết sáng tạo, dịch thuật đa ngôn ngữ chính xác hơn.

ChatGPT-4o cũng có thể tương tác với người dùng thông qua nhiều hình thức khác nhau như văn bản, giọng nói và hình ảnh.

sam altman openai
Sam Altman là là CEO đầu tiên của OpenAI. Ảnh: Axios.

Sam Altman và Worldcoin

Sam Altman là cố vấn của dự án Worldcoin, được giới thiệu vào năm 2020.

Worldcoin đặt mục tiêu tạo ra một bản đồ kỹ thuật số của toàn bộ nhân loại, sử dụng công nghệ blockchain, quét mống mắt để xác định và phân biệt mọi người.

Dự án này hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, bao gồm:

Cung cấp cho mọi người trên thế giới một danh tính kỹ thuật số an toàn, đáng tin cậy.
Thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số, hoàn thiện hòa nhập tài chính.
Tạo điều kiện cho các ứng dụng mới, sáng tạo trong các lĩnh vực như chuyển tiền, hỗ trợ nhân đạo, quản lý danh tính.

Tuy nhiên, Worldcoin cũng gây ra những lo lắng về thu thập, lưu trữ dữ liệu sinh trắc học nhạy cảm.

sam altman worldcoin
Sam Altman đầu tư vào dự án Worldcoin. Ảnh: CNA

Sam Altman bị OpenAI sa thải

Tháng 11 năm 2023 Sam Altman bất ngờ bị sa thải khỏi vị trí CEO của OpenAI. Điều này gây chấn động cộng đồng công nghệ và AI, vì ông được xem là nhân vật chủ chốt trong việc thành lập, phát triển OpenAI.

Lý do chính thức không được công bố, nhưng có nhiều đồn đoán về những bất đồng nội bộ như: Chiến lược phát triển, văn hóa tổ chức, thiếu minh bạch trong quản lý tài chính. 

Sam Altman được phục chức CEO OpenAI

Sau 5 ngày bị sa thải khỏi vị trí giám đốc điều hành, Sam Altman và OpenAI đạt được thỏa thuận để ông  trở về vị trí này. Sự trở lại của ông diễn ra trong bối cảnh:

Nội bộ OpenAi rơi vào hoang mang, khủng hoảng. Hầu hết nhân viên OpenAI ký bản kiến nghị yêu cầu hội đồng quản trị từ chức và phục chức Altman.
Nhiều nhân viên và lãnh đạo như Brad Lightcap, Mira Murati công khai ủng hộ Altman, dọa từ chức.
Các nhà đầu tư lớn như Microsoft, Thrive Capital, Sequoia Capital gây áp lực lên hội đồng quản trị, đàm phán để ông trở về.

Sau khi Altman phục chức, đã có một số thay đổi tại OpenAI:

Bổ nhiệm một số nhân sự mới cho các vị trí chủ chốt.
Đề ra một số chiến lược mới như mở rộng thương mại hóa công nghệ và hợp tác với các doanh nghiệp.
Cam kết sẽ tăng cường tính minh bạch, trách nhiệm giải trình của OpenAI.

Sam Altman là một doanh nhân tài năng, nhà đầu tư sáng suốt, nhà lãnh đạo truyền cảm hứng. Những đóng góp của ông cho lĩnh vực khởi nghiệp và trí tuệ nhân tạo sẽ tiếp tục tạo ra tác động tích cực đến thế giới trong nhiều năm tới.