Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

OpenAI là gì? Một trong những "gã khổng lồ" lĩnh vực trí tuệ nhân tạo

OpenAI là công ty chuyên phát triển những sản phẩm về trí tuệ nhân tạo, thành tựu lớn nhất của họ hiện đang là ChatGPT. Vậy OpenAI có lai lịch như thế nào?
Amber avatar
nguyennsh
7 min read
Published Aug 22 2023
Updated Aug 23 2023
Amber media

OpenAI là gì?

OpenAI (Open Artificial Intelligence) là tổ chức phi lợi nhuận chuyên nghiên cứu và phát triển những ứng dụng liên quan tới trí tuệ nhân tạo (AI). Mục tiêu của tổ chức là hỗ trợ và nâng cao chất lượng cuộc sống, công việc của mọi người trên toàn thế giới thông qua công nghệ AI.

Ngoài ra, OpenAI có trụ sở tại San Francisco, Mỹ và được thành lập vào năm 2015 bởi sáu thành viên là Elon Musk, Sam Altman, Wojciech Zaremba, Greg Brockman, Ilya Sutskever và John Schulman.

advertising
openai là gì
Trang chủ OpenAI: https://openai.com

Cấu trúc của OpenAI

OpenAI là tổ chức phi lợi nhuận, do đó cấu trúc của công ty cũng khác so với những mô hình thông thường. Cụ thể, cấu trúc của OpenAI bao gồm:

Tổ chức phi lợi nhuận OpenAI là công ty mẹ, có nhiệm vụ quản lý tổng thể những hoạt động của các công ty con.
Các công ty con của OpenAI như OpenAI GP LLC, OpenAI Global LLC… sẽ là những tổ chức hoạt động vì lợi nhuận. Nhưng mọi hoạt động của các công ty con đều phải tuân thủ quy tắc của công ty mẹ OpenAI.
Theo đội ngũ, Microsoft và những nhà đầu tư đều phải nhận mức lợi nhuận giới hạn. Nếu như mức lợi nhuận vượt quá tiêu chí, số tiền bị dư sẽ được hoàn lại cho tổ chức phi lợi nhuận nhằm phục vụ cho mục đích phát triển AI.

Ngoài ra, những người đứng đầu không nắm giữ cổ phần trong OpenAI kể cả CEO - Sam Altman. Tuy nhiên, Sam Altman lại có nắm giữ cổ phần của OpenAI thông qua Y Combinator - quỹ đầu tư của OpenAI.

cấu trúc của openai
OpenAI là công ty phi lợi nhuận nắm giữ toàn bộ hoạt động của các công ty con.

Đội ngũ và nhà đầu tư của OpenAI

Nhà sáng lập

Như đã giới thiệu ở trên, OpenAI được sáng lập bởi 6 người, bao gồm:

Elon Musk: Ông từng là một trong những thành viên sáng lập OpenAI, nhưng đã rời OpenAI vào năm 2018. Ngoài ra, Elon Musk là nhà tài phiệt và CEO của Tesla và SpaceX.
Sam Altman: Co-Founder của OpenAI, đồng thời cũng là Founder của WorldCoin.
Wojciech Zaremba: Co-Founder và kỹ sư tại OpenAI, ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại Nvidia.
Greg Brockman: Co-Founder và chủ tịch hội đồng quản trị tại OpenAI, ông từng là CTO tại Stripe - một trong những cổng thanh toán lớn của thế giới.
Ilya Sutskever: Co-Founder và nhà khoa học tại OpenAI, ông cũng từng là một trong những người sáng lập ra mạng lưới AlexNet.
John Schulman: Co-Founder và kỹ sư tại OpenAI, ông tốt nghiệp tiến sĩ ngành công nghệ vào năm 2015 tại trường đại học UC Berkeley.

Đội ngũ điều hành OpenAI

Hiện tại, đội ngũ vận hành của OpenAI bao gồm:

Brad Lightcap: COO tại OpenAI, đồng thời cũng là người điều hành công ty con OpenaI Startup Fund.
Mira Murati: CTO tại OpenAI, bà có kinh nghiệm làm trong lĩnh vực tài chính tại Goldman Sachs.
Chris Clark: Head of Strategy tại OpenAI, ông có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại những lĩnh vực về công nghệ thông tin.
đội ngũ điều hành openai
Đội ngũ vận hành hiện tại của OpenAI

Nhà đầu tư

OpenAI trải qua 4 vòng gọi vốn với số tiền lên tới 11.3 tỷ USD:

22/8/2016: OpenAI gọi vốn thành công 120,000 USD vòng pre-seed từ quỹ Y Combinator.
23/7/2019: OpenAI gọi vốn vòng Corporate với số tiền lên tới 1 tỷ USD, dẫn đầu bởi Microsoft.
23/1/2023: OpenAI gọi thành công 10 tỷ USD vòng Corporate, dẫn đầu bởi Microsoft.
28/4/2023: OpenAI gọi vốn thành công 300 triệu USD vòng Ventures, và được đầu tư bởi Andreessen Horowitz (a16z), Sequoia Capital, Tiger Global Management…
openai gọi vốn hơn 10 tỷ usd
OpenAI gọi vốn hơn 10 tỷ USD trong vòng 8 năm

Sản phẩm của OpenAI

ChatGPT

ChatGPT là AI sử dụng ngôn ngữ lập trình GPT (Generative Pre-trained Transformer) được tối ưu cho việc tương tác hội thoại và trò chuyện với người dùng. Đây là một trong những sản phẩm thành công và biết đến rộng rãi của OpenAI.

Ngoài ra, đội ngũ OpenAI xây dựng ChatGPT dựa vào những dữ liệu từ các cuộc trò chuyện thực tế. Vì vậy, sản phẩm này có thể trả lời câu hỏi và yêu cầu từ người dùng một cách dễ dàng và tự nhiên nhất có thể.

Tuy nhiên, ChatGPT có một số giới hạn nhất định như không thể trả lời những câu hỏi phức tạp hoặc hỗ trợ người dùng trong công việc sáng tạo nội dung.

chatgpt là gì?
Giao diện của ChatGPT (phiên bản 3.5)

GPT-4

GPT-4 là một phiên bản nâng cấp của ChatGPT, cho phép cuộc trò chuyện giữa trí tuệ nhân tạo và người dùng phong phú hơn. Cụ thể, GPT-4 có thể hỗ trợ người dùng sáng tạo, viết kịch bản và thậm chí phân tích những vấn đề về thị trường crypto

Tuy nhiên, theo đội ngũ OpenAI, GPT-4 vẫn còn một số hạn chế bao gồm: Đưa thông tin sai lệch hoặc trả lời kèm theo những định kiến của xã hội (Social Biases).

DALL-E 2

DALL-E 2 là AI có khả năng tạo ra hình ảnh bằng văn bản, tương tự MidJourney. Về ngôn ngữ lập trình, DALL-E 2 sử dụng CLIP (Contrastive Language-Image Pre-training) và được tổng hợp bởi 400 triệu cặp hình ảnh/ văn bản được lấy từ Internet.

Nhìn chung, Dall-E 2 được xây dựng và tổng hợp trên một lượng lớn dữ liệu hình ảnh và văn bản, nhưng đây chưa phải là sản phẩm thành công đến từ OpenAI, khi đối trọng yếu là MidJourney vẫn chiếm nhiều ưu thế hơn.

Lịch sử của tổ chức OpenAI

2015-2017: OpenAI ra đời

Năm 1956, John McCarthy giới thiệu khái niệm AI và khiến ngành công nghệ vi tính bắt đầu có những bước tiến vượt trội, nhưng vẫn chưa đủ để khiến người dùng quan tâm. 

Tuy nhiên, năm 2015, cựu CEO của Y Combinator - Sam Altman và Elon Musk đã có cuộc nói chuyện về chủ đề AI, đây được cho là bước đệm cho sự hình thành OpenAI.

sam altman và elon musk tại tesla
Cuộc nói chuyện giữa Sam Altman và Elon Musk tại Tesla. Ảnh: Y Combinator

Cuối năm 2015, OpenAI được thành lập và tổ chức đã có những sản phẩm đầu tiên gồm OpenAI Gym và Universe - nền tảng thử nghiệm và so sánh những ngôn ngữ AI. Ngay trong giai đoạn này, OpenAI còn công bố thêm những tài liệu và cam kết về tính an toàn và đạo đức trong việc phát triển trí tuệ nhân tạo.

"Tại OpenAI, sứ mệnh của chúng tôi là đảm bảo rằng AI mang lại lợi ích cho toàn xã hội, và sẽ tích cực làm việc để tránh bất kỳ hậu quả hay việc sử dụng sai mục đích của công nghệ mạnh mẽ này.”
CEO của OpenAI

2017-2019: Bắt đầu của kỷ nguyên AI

Giai đoạn 2017-2019, OpenAI bắt đầu đẩy mạnh việc nghiên cứu và phát triển ngôn ngữ lập trình. Cuối cùng, họ thành công tạo ra một ngôn ngữ tích hợp thông tin của 8 triệu trang web, chứa 1,5 tỷ tham số, đó là GPT. 

Tuy nhiên, năm 2018, Elon Musk rời tổ chức và OpenAI có một quyết định tranh cãi khi chuyển đổi cấu trúc từ phi lợi nhuận sang giới hạn lợi nhuận (capped-profit).

Ban đầu, OpenAI được thành lập với tư cách là tổ chức phi lợi nhuận, cùng mục tiêu tập trung vào việc đảm bảo an toàn trong phát triển trí tuệ nhân tạo. Tuy nhiên, quyết định chuyển đổi sang mô hình capped-profit đã đặt ra câu hỏi về việc.

“Liệu mục tiêu về lợi ích công chúng và an toàn vẫn còn được đặt lên hàng đầu hay không? Khi tổ chức phải đối mặt với áp lực tạo ra lợi nhuận.”

Dù có sự tranh cãi và quan ngại xảy ra, OpenAI cũng đã cung cấp các cam kết và hướng dẫn, để đảm bảo rằng mục tiêu lợi ích công chúng và an toàn vẫn được đặt lên hàng đầu trong công việc.

2021-2022: DALL-E, ChatGPT ra đời

Năm 2022, OpenAI nhận được sự quan tâm rộng rãi từ truyền thông sau khi ra mắt ChatGPT. Theo OpenAI, ChatGPT đã có được hơn một triệu lượt đăng ký trong vòng năm ngày đầu tiên. Ngoài ra, theo Reuters, OpenAI dự kiến sẽ có doanh thu 200 triệu USD vào năm 2023 và 1 tỷ USD vào năm 2024.

Tháng 1/2023, OpenAI đã tiến hành huy động vốn sẽ định giá công ty ở mức 29 tỷ USD, gấp đôi so với giá trị vào năm 2021. Ngày 23/1/2023, Microsoft đã thông báo đầu tư 10 tỷ USD vào OpenAI và có tin đồn về thỏa thuận rằng Microsoft sẽ nhận 75% lợi nhuận của OpenAI cho đến khi thu hồi vốn đầu tư, đồng thời họ sở hữu 49% cổ phần của OpenAI.