Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Saros là gì? Nền tảng DeFi toàn diện trên Solana

Gần đây, các dự án thuộc hệ sinh thái Solana liên tục “bùng nổ” và phát triển mạnh mẽ. Saros cũng là một trong những dự án nổi bật thuộc hệ sinh thái và được cộng đồng kỳ vọng. Vậy Saros có đặc điểm gì nổi bật? Cùng tìm hiểu về dự án qua bài viết!
Amber avatar
linhnt
Published Oct 16 2021
Updated Mar 14 2024
13 min read
Amber media

Saros là gì?

Saros (trước đây là Saros Finance) là dự án được phát triển trên hệ sinh thái Solana nhằm mục đích mang đến trải nghiệm liền mạch cho người dùng trong thế giới DeFi, bằng cách cung cấp một loạt các sản phẩm và dịch vụ toàn diện.

Bộ sản phẩm của Saros bao gồm: SarosSwap (AMM), SarosFarm (Liquidity Pool), SarosStake và SarosSnapshot. Với sự chỉn chu cùng giao diện thân thiện, Saros đã nhận được sự ủng hộ tích cực từ người dùng. Bằng chứng là, trải qua những đợt biến động của thị trường, khối lượng giao dịch của nền tảng vẫn tăng trưởng ổn định lên tới 100 triệu USD, với hơn 108 nghìn người dùng cùng sự tham gia của từ 283 dự án trong hệ sinh thái Solana.

Không dừng lại ở đó, dự án đã liên tục phát triển và hoàn thiện mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. Theo đó, vào Q1/2024, Saros sẽ ra mắt Saros V2 cùng sản phẩm mới, đóng vai trò cốt lõi của dự án, mang tên Saros Super App.

Mục tiêu của Saros Super App là trở thành một ứng dụng phi tập trung hoàn chỉnh, được thiết kế để đơn giản hóa và cải thiện trải nghiệm trong thế giới DeFi cho người dùng. Ứng dụng sẽ mang đến cho người dùng một giao diện trực quan và dễ sử dụng, cũng như các tính năng và tiện ích mới, bao gồm: Ví tiền mã hoá, SarosID, bộ công cụ DeFi (swap và yield farming), Saros NFT Hub và tích hợp thanh toán với SolanaPay.

advertising
saros là gì
Giao diện mới của Saros: https://www.saros.xyz.

Sản phẩm của Saros

Với hướng đi mới cùng bộ sản phẩm được phát triển toàn diện, Saros tiếp tục thành công trong việc kết nối và thu hút người dùng vào nền tảng thông qua bộ sản phẩm và tính năng được tích hợp trong ứng dụng Saros Super App, bao gồm: Ví tiền mã hoá non-custodial, SarosID, Bộ công cụ DeFi, Saros NFT Hub và tính năng thanh toán tích hợp với Solana Pay.

Ví tiền mã hoá non-custodial

Saros Super App cung cấp sản phẩm ví non-custodial với các chức năng được thiết kế chỉn chu, nhằm mang đến trải nghiệm liền mạch dành cho người dùng không chỉ ở thế giới Web3 mà còn thu hút được người dùng mới ở Web2 như:

Đăng nhập bằng mạng xã hội (Social Login): Tính năng "Social Login" của Saros Super App cho phép người dùng có thể đăng nhập vào ứng dụng bằng tài khoản mạng xã hội của họ, chẳng hạn như Facebook, Gmail, Apple ID… Tính năng này giúp cải thiện trải nghiệm đăng nhập của người dùng trở nên nhanh chóng và thuận tiện hơn, đồng thời giảm thiểu nỗi lo ghi nhớ “private key” trong crypto.
Chế độ chỉ xem (Watch-only mode): Cho phép người dùng có thể xem thông tin về ví, ví dụ như số dư, lịch sử giao dịch, các giao dịch chưa được xác nhận… mà không cần phải có quyền truy cập. Tính năng này sẽ hữu ích cho những người muốn chia sẻ thông tin về ví của họ mà không muốn cấp cho người khác quyền truy cập vào ví.
Giải pháp lưu trữ tích hợp công nghệ NFC: NFC là công nghệ sử dụng cảm ứng từ trường để thực hiện kết nối giữa các thiết bị khi có sự tiếp xúc hoặc để gần nhau. Bằng cách sử dụng công nghệ NFC, giải pháp lưu trữ của Saros Super App có thể nâng cao khả năng bảo mật tài sản cho người dùng. Một trong những giải pháp lưu trữ tích hợp công nghệ NFC nổi bật trên thị trường crypto có thể kể đến Zen Card - Giải pháp lưu trữ được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight.
saros app

SarosID (SID) 

Tính năng SarosID (hay SID) của Saros Super App là một hệ thống xác thực và nhận dạng phi tập trung, cho phép người dùng có thể xác minh danh tính và lưu trữ dữ liệu trên blockchain, từ đó đảm bảo tính riêng biệt của mỗi cá nhân.

Điểm đặc biệt của SarosID là được trang bị dePIN (Decentralized Physical Infrastructure Network), một xu hướng công nghệ tiên tiến được phát triển dựa trên blockchain, cho phép ứng dụng có thể lưu trữ và xác minh thông tin nhận dạng của người dùng một cách an toàn và bảo mật, đồng thời tránh khỏi các trường hợp truy cập trái phép.

saros id
SarosID (SID)

Bộ công cụ DeFi

Bộ công cụ DeFi của Saros cung cấp cho người dùng giải pháp toàn diện để giao dịch và tối ưu tài sản trên mạng lưới Solana thông qua hai tính năng chính: Swap và Yield Farming.

Swap: Là tính năng cốt lõi của Saros, nhằm cho phép người dùng swap token với mức phí thấp. Bên cạnh đó, tính năng cũng sử dụng hàm x*y=k tương tự như các AMM nổi bật khác như Uniswap và PancakeSwap, đồng thời tập trung phát triển thêm về UX/UI và Gamification, giúp mang đến nhiều sự tiện dụng trong trải nghiệm người dùng.
Yield Farming: Một vấn đề mà hầu hết các đội ngũ dự án phải đối mặt là thanh khoản sau khi dự án ra mắt. Thông thường, các dự án trên Solana sẽ có các chương trình incentive khi tham gia liquidity mining, tuy nhiên đây chỉ là một giải pháp tạm thời. Điểm nổi bật của Saros là cho phép người dùng farm và nhận incentives từ nhiều pool thanh khoản khác nhau để gia tăng lợi nhuận một cách tối ưu và hiệu quả nhất, từ đó có thể thu hút dòng tiền lớn từ thị trường và khuyến khích các dự án tích cực xây dựng trên Solana.

Saros NFT Hub

Saros NFT Hub cho phép người dùng khám phá, mua, bán và giao dịch NFT. Mục tiêu của Saros NFT Hub là mang đến cho người dùng một trải nghiệm liền mạch trong thế giới NFT, bằng cách sử dụng công nghệ AI được phát triển chuyên biệt.

saros nft hub
Saros NFT Hub

Tích hợp thanh toán Solana Pay

Một tính năng đặc biệt khác của Saros Super App là khả năng thanh toán tích hợp với Solana Pay. Solana Pay là giao thức thanh toán được xây dựng trên Solana, cho phép người dùng có thể thanh toán các giao dịch bằng tiền mã hoá mà nền tảng hỗ trợ.

Điểm đặc biệt của Solana Pay là việc kết hợp với ông lớn trong ngành thương mại điện tử - Shopify, từ đó người dùng có thể sử dụng đồng stablecoin USDC để thanh toán các sản phẩm và dịch vụ Shopify cung cấp.

Bằng cách tích hợp với Solana Pay, Saros Super App đang thể hiện được tầm nhìn và mục tiêu của mình khi có thể nâng cao trải nghiệm người dùng không chỉ ở thế giới DeFi mà còn giao dịch hàng hoá trong thế giới thực.

Điểm nổi bật của Saros 

Saros là một nền tảng DeFi hàng đầu trên blockchain Solana, với nhiều sản phẩm và dịch vụ đa dạng. Saros có khả năng hỗ trợ và phát triển hệ sinh thái Solana, đồng thời mang lại lợi ích cho người dùng thông qua một số điểm nổi bật sau:

Được xây dựng trên blockchain Solana: Solana là blockchain non-EVM có tốc độ giao dịch nhanh, phí giao dịch thấp và khả năng mở rộng cao. Điều này giúp Saros có thể cung cấp các dịch vụ DeFi với trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.
Đội ngũ phát triển giàu kinh nghiệm: Đội ngũ phát triển của Saros là những chuyên gia blockchain hàng đầu tại Việt Nam và có kinh nghiệm dày dặn trong việc phát triển các dự án DeFi. Đặc biệt, Ninety Eight là một backer lớn của Saros. Công ty đã đầu tư và hỗ trợ Saros trong nhiều khía cạnh, bao gồm phát triển sản phẩm, marketing, truyền thông…
Được hỗ trợ bởi các quỹ đầu tư uy tín: Saros đã nhận được khoản đầu tư 3.75 triệu USD từ nhiều quỹ uy tín, bao gồm Solana Ventures, #Hashed, Spartan, Arche Fund, GBV, Assym, Impossible Finance, Genblock, K300, Cryptomind, Kyros và Evernew. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của Saros và sự tin tưởng của các nhà đầu tư đối với dự án.

Thông tin Token SAROS

Key Metrics SAROS

Token Name: Saros
Ticker: SAROS
Blockchain: Solana, Viction.
Token Standard: SPL, VRC-25.
Contract:
Solana: SarosY6Vscao718M4A778z4CGtvcwcGef5M9MEH1LGL
Viction: 0xb786d9c8120d311b948cf1e5aa48d8fbacf477e2
Token Type: Utility, Governance
Total Supply: 10,000,000,000 SAROS
Circulating Supply: Updating...

SAROS Token Allocation

Dưới đây là số lượng phân bổ của token SAROS:

Ecosystem Growth: 20%.
Strategic Reserve: 20%.
Core Contributor: 20%.
Investors: 15%.
Community Development: 10%.
Liquidity Provision: 10%.
Community Airdrop: 5%.
saros token
Kế hoạch phân phối token SAROS

Trong đó, 5% tổng cung token SAROS sẽ được dùng để airdrop cho cộng đồng bao gồm:

Người dùng sớm của Saros.
Người dùng stake token C98 native.
Người dùng sở hữu Starship Membership NFT của Starship.
Người dùng sở hữu ID trên OneID.
Và còn nhiều hơn nữa (sẽ cập nhật ngay khi có thông báo của dự án).

SAROS Token Sale

Vào ngày 19/1/2024, Saros đã tiến hành airdrop 3.85% tổng cung token SAROS cho người dùng đủ điều kiện.

Sau đó, token SAROS được niêm yết và mở bán trên các sàn CEX, thời gian cụ thể như sau:

18 giờ ngày 19/1/2024: Token SAROS đã được niêm yết và mở bán tại các sàn KuCoin, Bybit, Bitget, HTX, Bybit, MEXC, BTSE, Gate.
18 giờ 30 ngày 19/1/2024: Token SAROS được niêm yết và mở bán tại sàn BingX.

Dưới đây là lịch mở khoá SAROS token:

saros token sale
Chi tiết lịch mở khoá token SAROS

Thời gian và số lượng mở khoá token SAROS được cập nhật tại bảng dưới đây:

lịch mở khoá saros token

SAROS Token Use Case

SAROS là token dùng để:

Quản trị hệ sinh thái Saros.
Dùng để khuyến khích bộ người dùng tham gia hệ sinh thái của Saros (SarosFarm).
Tham gia Lauchpad của Saros.
Stake SAROS để nhận token miễn phí trên hai nền tảng: Baryon và Saros với APR lên tới 400%.
saros token usecase
Quyền lợi của SAROS Holder

Roadmap Saros

Thành tựu đã đạt được

Ra mắt người dùng vào tháng 3/2021, trải qua hơn 2 năm hoạt động, Saros đã liên tục phát triển và đạt được những cột mốc mới qua hành trình sau:

Q3/2021: Saros ra mắt người dùng.
Q1/2021: Saros được kiểm toán bởi Inspex.
Q3/2022: Saros tái định vị mình, cung cấp thêm nhiều tính năng mới và cải thiện UI/UX. Cũng trong thời gian này, giá trị trong liquidity pool của Saros đạt ATH 2.84 triệu USD.
Q4/2022: Saros đạt 5 triệu USD về tổng giá trị tài sản được khoá (Total Value Locked), đồng thời khối lượng giao dịch đạt 11 triệu USD.
Q1/2023: Tổng khối lượng giao dịch của Saros cán mốc 50 triệu USD.
Q4/2023: Saros thông báo về nền tảng Saros Super App và ra mắt token đến người dùng.

Bước phát triển mới

Bước sang năm 2024, Saros tiếp tục khẳng định tầm nhìn và sứ mệnh của mình, nhằm mang đến trải nghiệm tối ưu cho người dùng trong thế giới Web3 qua hành trình trong năm như sau:

Q1/2024: Ra mắt nền tảng Saros Super App.
Q1/2024: Ra mắt token tới người dùng.
Q2/2024: Thiết lập quan hệ đối tác với SolanaPay và tiếp tục phát triển hợp tác với nhiều bên.
Q2/2024: Hợp tác với Solana Mobile.
Q4/2024: Ra mắt công cụ nhận dạng SarosID.
Q4/2024: Tích hợp AI NFT.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư & đối tác Saros

Đội ngũ dự án

Saros được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight, nơi có toàn bộ nhân sự là người Việt Nam. Trong đó, hai thành viên cốt lõi bao gồm:

Lê Thanh: Founder của Ninety Eight, người có nhiều năm kinh nghiệm trong thị trường tiền điện tử. Bên cạnh đó, anh còn đảm nhận vai trò cố vấn cho một số dự án crypto trong và ngoài nước.
Nguyễn Thế Vinh: CEO và Co-Founder của Ninety Eight từ năm 2019. Ngoài ra, anh Vinh từng là Co-Founder của VIC Group (Cộng đồng nghiên cứu và đầu tư tiền điện tử vào năm 2017) và là một trong những gương mặt trẻ nổi bật của danh sách Forbes Under 30 Asia 2022.
đội ngũ saros
Saros được phát triển bởi đội ngũ Ninety Eight

Nhà đầu tư

Vào ngày 8/1/2024, Saros thông báo đã gọi vốn thành công 3.75 triệu USD tại vòng private sale vào cuối năm 2022 từ các quỹ lớn: Solana Ventures, #Hashed, Spartan, Arche Fund, GBV, Assym, Impossible Finance, Genblock, K300, Cryptomind, Kyros và Evernew.

Theo dự án, số tiền huy động sẽ được sử dụng cho các kế hoạch mở rộng, đồng thời dùng để xây dựng và phát triển ứng dụng Saros Super App.

Có thể thấy, chiến lược đầu tư từ các quỹ lớn đã chứng tỏ được tầm nhìn và khả năng phát triển của Saros, giúp đội ngũ tiếp tục mở rộng, hướng tới sứ mệnh nâng cao trải nghiệm cho người dùng và tạo ra một cộng đồng tích cực phát triển.

nhà đầu tư saros
Nhà đầu tư Saros bao gồm những tên tuổi lớn trong thị trường crypto

Dự án tương tự Saros

Raydium: Là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) đầu tiên được xây dựng trên hệ sinh thái Solana với những tính năng tương đồng Uniswap V2.
Orca: Là sàn giao dịch phi tập trung (DEX) được phát triển và hoạt động dựa trên nền tảng Solana, sở hữu các ưu điểm như phí giao dịch thấp, mạng lưới nhanh và thao tác đơn giản.

Related Posts