SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

‘Sell in May’ - nỗi ám ảnh nhà đầu tư mỗi tháng 5

Trong 8 năm qua, từ tháng 5 - tháng 10, tổng vốn hóa thị trường crypto đã tăng năm lần. Mức tăng cao nhất là 180%, xảy ra vào tháng 5/2017. Kịch bản nào sẽ diễn ra trong năm nay?
Avatar
writer.c98
Published Apr 19 2023
Updated May 08 2024
5 min read
sell in may and go away

“Sell in May and Go Away” (Bán tháng Năm và bước đi phăm phăm) là câu nói phổ biến trong ngành kinh doanh và tài chính, đề xuất một chiến lược đầu tư vào cổ phiếu. Tuy nhiên, "câu thần chú" cũng có thể được sử dụng trong thị trường crypto. Nó dựa trên tiền đề rằng sáu tháng "mùa hè" từ tháng 5 - tháng 10 thường ghi nhận mức tăng thấp hơn so với sáu tháng "mùa đông" từ tháng 11 - tháng 4.

Cụ thể, chiến lược “Sell in May and Go Away” nói đến việc bán cổ phiếu/tài sản vào đầu tháng Năm hoặc cuối mùa xuân và giữ số tiền thu được cho đến tháng Mười Một hoặc cuối mùa thu khi các nhà đầu tư tái đầu tư vào thị trường. Cơ sở lý luận đằng sau phương pháp này là để tránh việc nắm giữ cổ phiếu/tài sản trong những tháng mùa hè.

Bài viết sau sẽ đưa ra bức tranh về diễn biến tổng vốn hoá thị trường crypto (TOTALCAP) những năm trước đây trong giai đoạn từ tháng 5 - tháng 10, với sự tập trung đặc biệt vào tháng Năm.

Tìm hiểu thêm: Sell in May là gì? Chiến thuật Sell in May có đúng trong Crypto?

Thị trường crypto vào các tháng Năm trong quá khứ

Nhìn vào phân tích kỹ thuật của TOTALCAP trong khung thời gian hai tuần, cho thấy: hầu hết thời gian, vốn hóa thị trường crypto đã thực sự tăng trong khoảng thời gian từ tháng Năm (đường màu trắng) đến tháng Mười. Nhưng điều này có nghĩa là chúng ta nên ‘sell in May’ không?

Trong quãng thời gian 8 năm qua, TOTALCAP đã có diễn biến giá tích cực trong 5 năm (màu xanh lá), với mức tăng:

  • 5.47%
  • 53.15%
  • 180.16%
  • 40.14%
  • 8.32%

Mức tăng cao nhất là vào năm 2017, lên tới 180%. Mặt khác, TOTALCAP có 3 năm với diễn biến giá tiêu cực (màu đỏ), tương đương với mức giảm:

  • 47.24%
  • 16.27%
  • 44.24%
totalcap
TOTALCAP Biểu đồ hai tuần. Nguồn: TradingView.

Mức giảm cao nhất là vào năm 2018, lên tới 47.24%. Do đó, nhìn vào cả tổng số tiền tăng/giảm và số năm TOTALCAP tăng hoặc giảm cho thấy giai đoạn tháng 5 - tháng 10 thực sự sinh lời.

advertising

Bitcoin miễn dịch với ‘sell in May’?

Theo các phân tích trong quá khứ, ‘bán vào tháng Năm’ có lẽ không áp dụng cho Bitcoin. Trong 12 năm qua (2011-2022), đồng Bitcoin đã ghi nhận mức tăng vào tháng Năm 7/12 lần.

sell in may bitcoin
Mức tăng/giảm của Bitcoin giai đoạn 2013-4/2023. Ảnh: Twitter.

“Xét về tính thời vụ, tháng Năm được xem là tháng tương đối thành công đối với Bitcoin. Trong 11 năm qua, Bitcoin đã kết thúc tháng với việc tăng 7 lần và giảm 4 lần”, Alex Kuptsikevich, nhà phân tích thị trường cấp cao tại FxPro, nhận xét về đồng tiền này trong giai đoạn từ 2011-2021.

“Mức tăng trung bình là 27% và mức giảm trung bình là 16%. Theo các kịch bản này, phạm vi trung bình ước tính cho Bitcoin vào cuối tháng Năm rơi vào khoảng từ 32,000 đến 48,000 USD”, Kuptsikevich nói thêm.

Tuy nhiên, những dữ liệu trong quá khứ không chắc chắn bảo chứng cho kết quả tương lai, cộng với việc các thành phần thị trường của Bitcoin đã thay đổi đáng kể từ năm 2020, với các tổ chức và nhà giao dịch vĩ mô đã có nhiều tiếng nói hơn trong việc xác định giá.

bitcoin 2011
Mức tăng/giảm của Bitcoin giai đoạn 2011-2016. Nguồn: CoinDesk.

Kịch bản nào cho năm nay?

Phân tích kỹ thuật từ khung thời gian ngày cho thấy TOTALCAP đã thoát khỏi vùng kháng cự 1.17 nghìn tỷ USD. Đây là khu vực quan trọng đã tồn tại kể từ tháng 6/2022. Do đó, một cú ‘breakout’ khỏi vùng này có thể xúc tác cho một đợt tăng giá mạnh.

Hơn nữa, việc thiếu ngưỡng kháng cự cho đến 2.14 nghìn tỷ USD sẽ giúp TOTALCAP dễ dàng tăng hơn nếu ‘breakout’ được xác nhận. Khu vực này đang ở 78% khỏi giá hiện tại.

Cuối cùng, chỉ số RSI hàng ngày đã thoát khỏi đường xu hướng phân kỳ giảm giá và ở trên mức 50, một dấu hiệu khác của xu hướng tăng giá.

Do đó, triển vọng có khả năng nhất cho tháng 5 - tháng 10 là sự gia tăng lên vùng kháng cự 2.14 nghìn tỷ USD.

total day
TOTALCAP Biểu đồ ngày. Nguồn: TradingView.

Tóm lại, dự báo giá TOTALCAP có khả năng nhất cho tháng 5 - tháng 10 là sự gia tăng lên vùng kháng cự 2.14 nghìn tỷ USD. Điều này sẽ bị vô hiệu với mức đóng dưới 1.17 nghìn tỷ USD. Trong trường hợp đó, TOTALCAP có thể giảm xuống còn 900 tỷ USD. Và kịch bản thứ hai sẽ phù hợp với câu thần chú “sell in May and go away”.

Trong khi đó, theo tài khoản Twitter XO (tại đây) có tiếng, nhiều sự kiện diễn ra vào đầu tháng Năm có khả năng kích hoạt một đợt bán tài sản vào tuần cuối cùng của tháng Tư, và biến "sell in May" trở thành hiện thực.

sự kiện crypto tháng 5
Những sự kiện diễn ra vào đầu tháng Năm. Ảnh: Twitter.
RELEVANT SERIES