thumbnail
thumbnail
Điểm lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần 3/2022 cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần qua

Trong tuần vừa qua, chúng ta có những thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng sau đây:

 • 3 dự án về NFTs: Autograph, Metaplex, Burnt Finance.
 • 2 dự án về Staking/ Yield Farming: Stader Labs, Hubble Protocol.
 • 1 dự án về Metaverse: Cyber.
 • 1 dự án về Web 3: The Graph.
 • 1 dự án về Cross-chain: Aleph.im.
 • 2 dự án về những mảng khác: POAP inc, nCore Games.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

The Graph (GRT) gọi vốn $50 M 

The Graph là gì? 

The Graph được mệnh danh là “Google của thị trường tiền điện tử”. The Graph cung cấp thông tin, dữ liệu của 26 blockchain khác nhau. Đây là một nơi tổng hợp dữ liệu đa chuỗi lớn nhất thị trường, mọi dữ liệu trên The Graph đều được công khai hoàn toàn. Trong tuần vừa qua, The Graph đã nhận về $50 M từ nhiều Quỹ đầu tư lớn. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Tiger Global Management: Một công ty đầu tư của Mỹ, chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính. 
 • Blockwall Digital: Công ty đầu tư tại Đức, tập chung đầu tư vào tài sản điện tử, DeFi, CeFi, NFTs, Metaverse,... Công ty này đã từng đầu tư vào Solana ở giai đoạn rất sớm. 

Mục đích của việc gọi vốn: Theo như lời của Beylin - Giám đốc của The Graph, số tiền được kêu gọi sẽ giúp cho The Graph chiêu mộ những developer hàng đầu để tiếp tục xây dựng những mảnh ghép thiết yếu của dự án cho roadmap sắp tới. 

The Graph

Stader Labs (SD) gọi vốn $12.5 M vòng Strategic

Stader Labs là gì?

Stader Labs là một dự án staking cross-chain, cung cấp cho người dùng phương thức staking đơn giản và an toàn. Hiện tại Stader Labs đang có 2 phương thức staking là Stake Pools và Liquid Staking. Tuần vừa qua, Stader đã kêu gọi thành công $12.5 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • Do Kwon: Nhà sáng lập của blockchain Terra (LUNA), Stader cũng đang hỗ trợ staking ở trên nền tảng Terra với 10% APY. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được kêu gọi sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển của Stader trong tương lai, mở rộng nền tảng staking trên nhiều blockchain khác, đồng thời ấp ủ việc phát triển hệ sinh thái những app staking được xây dựng trên nền tảng của Stader. Được biết, hiện tại Stader đang có hơn 15.000 địa chỉ ví đang stake ở trên nền tảng. 

Stader Labs

Aleph.im Network (ALEPH) gọi vốn $10 M 

Aleph.im là gì?

Aleph.im là một dự án về dữ liệu đám mây và dữ liệu máy tính đa nền tảng. Đây là một cơ sở dữ liệu đám mây lớn, là interface của nhiều dự án staking, sàn giao dịch, các Dapp, Explorer,... Có thể nói Aleph.im là tổng hợp của nhiều dự án blockchain hiện tại. Tuần vừa qua, Aleph.im đã kêu gọi thành công $10 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Stratos Technologies: Quỹ đầu tư được thành lập bởi Rennick Palley vào năm 2016, Quỹ này tập trung đầu tư vào lĩnh vực công nghệ, không chỉ rót vốn, Quỹ còn cùng đồng hành và phát triển với các dự án.
 • Rarestone Capital: Quỹ đầu tư của công ty Rarestone. Đây là một công ty mở đường cho những dự án Web3 phát triển. Quỹ đã có gần 30 lần rót vốn vào nhiều dự án khác nhau như Manta Network, API3. 

Mục đích của việc gọi vốn: Vòng gọi vốn này sẽ góp phần tăng tưởng phát triển cho dự án. Cải thiện cơ sở hạ tầng cho những builder và developer trên nền tảng tiếp tục xây dựng những dự án mới và phát triển những dự án sẵn có.

Aleph.im Network

Hubble Protocol (HBB) gọi vốn $10 M

Hubble Protocol là gì?

Hubble Protocol là một dự án về Yield Farming/Lending ở blockchain của Solana. Hubble có 2 token là USDH (stablecoin) và HBB (Governance). Hubble cho phép người dùng vay USDH với 0% phí, thế chấp với nhiều loại tài sản khác nhau, đòn bẩy lên tới 11x nhờ vào tỉ lệ Collateral Raito 110%. Hubble Protocol đã kêu gọi thành công $10 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • Defi Alliance: Một Quỹ đầu tư tập chung đầu tư và dẫn dắt những dự án Web3, đóng vai trò một nhà tư vấn và một người thúc đẩy phát triển các sản phẩm.

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để chuẩn bị cho lần ra mắt mainnet sắp tới của dự án, đồng thời mở rộng nguồn nhân lực và những sản phẩm DeFi của dự án. Hiện tại Hubble đã cho người dùng staking trước đồng HBB.

Hubble Protocol

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Dưới đây là danh sách các dự án chưa có Token nhận được đầu tư trong tuần qua.

Autograph gọi vốn $170 M ở Series B

Autograph là gì? 

Autograph là một sàn giao dịch, đấu giá của sản phẩm NFTs, đặc biệt có nhiều sản phẩm có chữ ký của những người nổi tiếng như Tom Brady, Tony Hawk hay Derek Jeter. Autograph là một trong những sàn giao dịch cạnh tranh trực tiếp với OpenSea. Trong tuần qua, Autograph đã kêu gọi thành công $170 M tại vòng gọi vốn Series B. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Andreessen Horowitz (a16z crypto): Quỹ đầu tư vào các công ty công nghệ hàng đầu tại thung lũng Sillicon. a16z. 
 • Kleiner Perkins: Còn được biết đến với tên là Kleiner Perkins Caufield & Byers, là một công ty đầu tư mạo hiểm của Mỹ chuyên đầu tư vào các công ty ươm tạo, giai đoạn đầu và tăng trưởng.

Mục đích của việc gọi vốn: Với sự tăng trường phi mã vào năm qua, số tiền được kêu gọi này sẽ giúp Autograph tiếp tục phát triển, tìm kiếm thêm nhiều đối tác trong lĩnh vực nghệ thuật điện tử. 

Metaplex gọi vốn $46 M 

Metaplex là gì?

Metaplex là một nền tảng cơ sở hạ tầng cho những dự án NFTs trên Solana. Là nơi mà các nghệ sĩ hay designer có thể tạo ra một NFT, đăng bán hay đấu giá chúng với mức giá mint và listing cực kì rẻ nhờ vào công nghệ của Solana. Metaplex cũng có thể được sử dụng để phát triển những dự án game, sàn giao dịch, ví điện tử,... Metaplex đã kêu gọi thành công $46 M. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Solana Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của blockchain Solana, đây cũng là nơi mà chính Metaplex được xây dựng lên.

Mục đích của việc gọi vốn: Năm 2021 là một năm rất thành công của Metaplex, tính đến nay, Metaplex đã được sử dụng để tạo nên 85,000 dự án và 5.7 triệu NFTs. Số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để Metaplex mở rộng và phát triển dự án, đồng thời ra mắt những phần thưởng hấp dẫn dành cho các creators hay developers ở trên Metaplex. 

Metaplex

POAP inc. gọi vốn $10 M

Proof of Attendance Protocol là gì? 

Proof of Attendance Protocol (POAP) là giao thức cung cấp bằng chứng về việc tham dự một cái gì đó, chẳng hạn như một sự kiện trực tiếp hoặc ảo, thông qua NFT. Trong sự kiện ETHDenver vào năm 2019, một loại NFT độc đáo đã được trao cho mọi người để chứng minh rằng họ đã tham gia sự kiện này. 

Ví dụ, khi đạt được một cột mốc nào đấy trong cuộc sống như kiếm 1 triệu USD đầu tiên, đi du lịch đến một quốc gia mới, hay đơn giản là đọc xong một cuốn sách, POAP sẽ cấp cho người dùng 1 phần thưởng là attendance badges dưới dạng NFTs, được sử dụng vào nhiều mục đích.

Trong tuần qua, POAP đã kêu gọi thành công $10 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Archetype: Công ty hỗ trợ việc phát triển hay branding, advertising cho các công ty khác. Công ty này đã có nhiều khác hàng khủng như Coca-Cola, Amazon, Instagram hay IKEA. 
 • Sapphire Sport LLC: Quỹ đầu tư mạo hiểm tại California, Mỹ. Quỹ chủ yếu đầu tư vào những dự án công nghệ ở giai đoạn mới phát triển. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để phát triển dự án, tạo nên một POAP tốt hơn, đây cũng là một dự án hoàn toàn mới lạ có mặt trên thị trường. 

nCore Games gọi vốn $10 M

nCore Games là gì? 

nCore Games là một nhà phát hành game mobile của Ấn Độ. nCore Games cũng là nơi tập trung của nhiều nhà sản xuất game mobile lớn như Studio nCore, Dot9 Games và IceSpice. Tuần vừa qua, nCore Games đã nhận được đầu tư từ hàng loạt tên tuổi lớn trên thị trường Gamefi. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Galaxy Interactive: Một Quỹ đầu tư mạo hiểm, chủ yếu đầu tư vào lĩnh vực interactive content và công nghệ. Quỹ này cũng góp mặt trong 2 lần đầu tư lớn nhất trong lịch sử ở mảng gamefi là Forte ($910 M) và Mythical Games ($260 M).

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được kêu gọi sẽ được nCore sử dụng để đầu tư vào các tựa game mới nổi, triển vọng, phát hành thêm nhiều tựa game mới. Đặc biệt tập trung vào việc phát triển trong thị trường Web3Metaverse, công ty này dự kiến sẽ cho ra mắt những NFT của riêng mình.

nCore Games

Burnt Finance gọi vốn $8 M

Burnt Finance là gì? 

Burnt Finance được biết đến qua một sự việc nổi tiếng là đốt một bức tranh giấy của họa sĩ  Banksy trước khi bán bức tranh ấy với phiên bản NFT. Burnt Finance cũng là một trong những sàn giao dịch NFT lớn của Solana. 

Các Quỹ nổi tiếng tham gia: 

 • Animoca Brands: Một công ty về lĩnh vực gamefi hàng đầu, nhà sáng lập của tựa game nổi tiếng The Sandbox trong thời gian qua.
 • Multicoin Capital: Một quỹ đầu tư dựa trên các “investment thesis" chuyên đầu tư vào thị trường crypto qua hình thức đầu tư token dự án và cổ phần các công ty blockchain.

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được kêu gọi vốn sẽ được sử dụng để củng cố nguồn nhân lực, tìm kiếm thêm nhiều đối tác lớn trong thị trường, cũng như hợp tác thêm với nhiều nghệ sĩ nổi tiếng, cho ra mắt những sản phẩm NFTs độc quyền. 

Burnt Finance

Cyber gọi vốn $6.7 M vòng hạt giống

Cyber là gì?

Cyber là một dự án về việc trưng bày những NFT ở trong triển lãm. Cyber còn cho phép người dùng tạo ra những triển lãm và trưng bày NFT của riêng mình. Vào tháng 5/2021, Cyber đã hợp tác cùng Wolfgang và cho ra mắt triển lãm NFT số đầu tiên. 

Các Quỹ nổi tiếng và KOL tham gia: 

 • Three Arrows Capital: Một quỹ đầu tư dạng hedge fund, được thành lập vào năm 2012 và tập trung vào việc tìm kiếm các khoản lợi nhuận cao với ít rủi ro.
 • punk6529: Một nghệ sĩ, một nhà nghiên cứu,phát triển trong lĩnh vực NFTs và Metaverse, anh đã có riêng cho mình một gallery với hơn 1000 bức NFTs ở OpenSea. 

Mục đích của việc gọi vốn: Số tiền được kêu gọi sẽ được sử dụng để phát triển dự án, mở rộng thêm vũ trụ của riêng Cyber và người dùng, cho ra mắt chế độ multiplayer. Cyber cũng đang tuyển thêm nhiều chuyên viên ở các lĩnh vực. 

Cyber

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần. 

Chúc anh em một tuần vui vẻ, giữ sức khỏe thật tốt trong dịp Tết đến Xuân về nhé!

Đọc thêm:  a16z công bố Crypto Fund, Starkware gọi vốn vòng series D

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment