Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

a16z công bố Crypto Fund, Starkware gọi vốn vòng series D

Đây là series "Fundraising Spotlight" giúp tổng hợp lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án.
Amber avatar
hieunguyen
Published May 28 2022
Updated May 17 2024
14 min read
Amber media

Điểm lại 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần 21 cùng các thông tin cơ bản và mục tiêu phát triển của dự án. Nổi bật nhất là: a16z công bố Crypto Fund 4 trị giá 4.5 tỷ USD, Starkware gọi vốn vòng series D trị giá 100 triệu USD.

Tổng quan về hoạt động đầu tư & tài trợ trong tuần 21

Trong TOP 10 thương vụ đầu tư & tài trợ nổi tiếng trong tuần qua, chúng ta có:

2 dự án về Web 3 gaming: FreshCut, Azra Games
1 Quỹ đầu tư: a16z
1 sàn AMM: Chainflip
1 dự án về Blockchain/L2: StarkWare
1 dự án về cơ sở hạ tầng: Certora
1 ví điện tử: BitKeep
3 dự án về lĩnh vực khác: Babel Finance, DoraHacks và Questbook
advertising

Các Quỹ đầu tư gọi vốn

a16z công bố gói quỹ trị giá $4.5 B

a16z là gì?

a16z hay còn được biết đến với cái tên Andreessen Horowitz. Đây là một Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Quỹ đầu tư này hoạt động ở Silicon Valley, California và tập trung đầu tư vào các startup công nghệ, Quỹ cũng là một nhà tạo lập thị trường nổi tiếng.

a16z được nhiều người biết đến sau những lần rót vốn sớm cho những công ty tỷ đô như Lyft, Pinterest hay Slack. Lần đầu tiên a16z đầu tư lớn vào thị trường crypto là đầu tư vào Coinbase ở năm 2013. Vào thứ 4 tuần này, a16z đã công bố một gói Quỹ khủng mang tên “Crypto Fund 4”, trị giá $4.5 B.

Mục đích của Crypto Fund 4:

Đây là gói quỹ tập trung vào thị trường tiền điện tử thứ 4 của a16z. 4 năm sau gói quỹ tập trung tiền điện tử đầu tiên của họ. Crypto Fund 4 sẽ được chia ra làm 2 phần, $1.5 B cho các dự án hạt giống và $3 B cho các vòng đầu tư mạo hiểm. Đây là một trong những gói Quỹ lớn nhất thế giới. Tổng giá trị được kêu gọi riêng của lĩnh vực crypto/web3 từ a16z đã lên tới $7.6 B sau khi công bố Crypto Fund 4.

Các dự án đã có Token

Các dự án đã có Token mà vẫn được đầu tư thêm, chứng tỏ dự án có thêm sản phẩm mới, phân khúc mới, và cần thêm tiền để phát triển. Những tin tức này sẽ ảnh hưởng nhiều đến bản chất và giá token, anh em tham khảo để có thêm góc nhìn trong đầu tư.

FreshCut (FCD) gọi vốn $15 M

FreshCut là gì?

FreshCut là một nền tảng kết nối gaming truyền thống đến với Web3. Tương tự như TikTok, FreshCut cho phép những game thủ chia sẻ những khoảnh khắc tuyệt vời trong game. Từ đó người xem hay người hâm mộ có thể trao thưởng qua token FCD cho những creator mình yêu thích. FreshCut cũng đã thu hút được nhiều creator nổi tiếng như JellyFish, ToastysBakery hay đội tuyển esport Faze Clan.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Animoca Brands: Công ty hàng đầu trong thị trường blockchain gaming. Là nhà phát hành cho những tựa game lớn, quen thuộc trên blockchain như là REVV Racing, The Sandbox. Animoca Brands cũng thường xuyên rót vốn lớn cho những startup về giải trí trên blockchain.
Hashed: Công ty đầu tư Blockchain ưu việt được thành lập vào năm 2017, đến từ Seoul, Hàn Quốc với danh mục đầu tư trải dài trên toàn cầu.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ giúp FreshCut tìm kiếm thêm nhiều đối tác trong lĩnh vực Web 3 Gaming hơn. Hiện tại, FreshCut đã hợp tác với những tựa game và những nhà sáng tạo nội dung trong lĩnh vực Web 3 Gaming như Brycent, Chief Pat, Mystic7. FreshCut cũng vừa ra mắt gói khuyến khích $1 M dưới dạng Creator Fund.

Chainflip (FLIP) gọi vốn $10 M

Chainflip là gì?

Chainflip là một sàn giao dịch dạng AMM. Đây là một sàn giao dịch cross chain. Chainflip cho phép người dùng trực tiếp swap token qua các blockchain khác mà không sử dụng bất kì ví điện tử, các khoản thế chấp và đặc biệt là không qua một bên thứ 3 nào. Mục đích chính của dự án là loại bỏ mọi loại rào cản để người dùng có thể dễ dàng swap token mà không yêu cầu quá nhiều kiến thức chuyên sâu về thị trường.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Framework Ventures: Tập hợp một nhóm các nhà công nghệ, nhà nghiên cứu và nhà đầu tư trong Crypto, Framework không chỉ tìm kiếm và đầu tư vào các dự án Crypto mà còn tham gia xây dựng các sản phẩm và dịch vụ để hỗ trợ các mạng này.
Pantera Capital:một Quỹ đầu tư nổi tiếng dẫn đầu bởi Dan Morehead. Pantera đã đầu tư hơn 80 công ty về blockchain lớn nhỏ và 65 những dự án ở giai đoạn hạt giống. Pantera đã đầu tư vào nhiều công ty, dự án nổi tiếng như Circle, Coinbase, Ripple.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Chainflip sử dụng để nâng cấp và phát triển cơ sở hạ tầng cho dự án. Dự kiến Chainflip sẽ có lần IDO trong năm nay.

Các dự án chưa có token

Những dự án chưa có Token và được đầu tư, sẽ giúp dự án phát triển xây dựng những nền tảng cơ bản của dự án đó.

Đối với bản thân dự án, những người hỗ trợ trong giai đoạn này rất có ý nghĩa với họ, vậy nên danh sách dưới đây không giúp anh em trong đầu tư, nhưng giúp anh em chọn ra những dự án tiềm năng để tìm hiểu trước, tìm kiếm những cơ hội như tham gia Testnet, IDO,...

Starkware gọi vốn $100 M vòng Series D

Starkware là gì?

Starkware (hay còn gọi là Starkware Industries) là công ty được thành lập vào tháng 1 năm 2018 bởi Eli Ben-Sasson - Đồng sáng lập của STARK & ZCash. StarkWare giúp cải thiện khả năng mở rộng và quyền riêng tư của các blockchain bằng cách sử dụng công nghệ STARK để triển khai và xác minh zero-knowledge proof.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Coatue: Quỹ quản lý đầu tư tập trung vào công nghệ do Philippe Laffont lãnh đạo. Coatue đầu tư vào thị trường công và tư, tập trung vào công nghệ, truyền thông, viễn thông. lĩnh vực tiêu dùng và chăm sóc sức khỏe.
Tiger Global Management: Một công ty đầu tư của Mỹ. Quỹ chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ Internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính.

Mục đích của việc gọi vốn: Mục đích chính của vòng gọi vốn là lôi kéo thêm nhiều nhân tố chủ chốt cho Starkware. Bên cạnh đó, Starkware sẽ sử dụng số vốn để nâng cấp và cải thiện cơ sở hạ tầng cho StarkWare và hệ sinh thái xoay quanh nó.

Babel Finance gọi vốn $80 M vòng Series B

Babel Finance là gì?

Babel Finance là một trong những tổ chức định chế tài chính lớn của Trung Quốc. Babel Finance cung cấp cho những công ty, doanh nghiệp những khoản vay dưới dạng tiền điện tử (BTC, ETH, stables,..). Các khoản vay được Babel Finance đưa ra đã lên tới giá trị hàng chục tỷ đô, bao gồm cả tài sản trong thị trường crypto, phái sinh, quyền chọn,..

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Jeneration Capital: Quỹ đầu tư của Hong Kong. Quỹ chủ yếu đầu tư vào các dự án ở lĩnh vực công nghệ. Sáng lập bởi Jimmy Chang, Quỹ đã có hơn 20 lần rót vốn cho các công ty công nghệ lớn nhỏ trên toàn thế giới.
Dragonfly Capital: Quỹ đầu tư tiền mã hoá được thành lập vào năm 2018. Được tạo ra với mục tiêu tập hợp những dự án hàng đầu trong nền kinh tế phi tập trung, đầu tư và hỗ trợ xây dựng dự án, đem đến những dự án tốt nhất cho hệ sinh thái Dragonfly Capital.
Circle Ventures: Quỹ đầu tư mạo hiểm của công ty Circle, sáng lập ví Metamask và stablecoin USDC.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để Babel Finance mở rộng lĩnh vực hoạt động kinh doanh ra toàn cầu. Sau vòng gọi vốn Series B, giá trị của Babel Finance đã đạt $2 B, trở thành kỳ lân mới nhất của thị trường.

Certora gọi vốn $36 M vòng Series B

Certora là gì?

Certora là một phần mềm giúp bảo mật và tăng cường các smart contract. Một trong những công nghệ độc đáo của Certora là Certora Prover (AEV- tự động xác minh chính xác). Certora đã cung cấp cho rất nhiều dự án Web3/Crypto khả năng bảo mật, chống lại việc hacker lợi dụng lỗ hổng để tấn công trong thời gian gần đây. Theo như Certora thì họ đã giúp bảo vệ gần $50 B giá trị tài sản.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Jump Crypto: Nhánh đầu tư ở thị trường tiền điện tử của Jump Trading Group. Jump Trading Group là một công ty đầu tư lâu đời, với hơn 700 nhân viên trên nhiều vùng lãnh thổ như Mỹ, Trung Quốc, Anh, Singapore,..
Tiger Global Management: Một công ty đầu tư của Mỹ. Quỹ chủ yếu tập trung vào các ngành công nghệ Internet, phần mềm, tiêu dùng và tài chính.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ giúp Certora mở rộng phát triển. Hiện tại Certora mới chỉ hỗ trợ những blockchain tương thích EVM. Trong tương lai gần, Certora sẽ hỗ trợ thêm Solana, và tiếp đến là Polkadot.

DoraHacks gọi vốn $20 M ở Series B1

DoraHacks là gì?

DoraHacks là nhà tổ chức hackathon toàn cầu và là một trong những cộng đồng nhà phát triển web3 tích cực nhất trên thế giới. giúp các nhà phát triển trên khắp thế giới huy động vốn cho các công ty khởi nghiệp. Hiện tại, DoraHacks đã hỗ trợ thành công hơn $16 M cho các startup tham gia hoạt động trên nền tảng của mình.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Liberty City Ventures: Công ty đầu tư mạo hiểm được thành lập từ năm 2012 bởi Andrew Chang và Dorothy Jean Chang. Công ty này tập trung vào đầu tư các lĩnh vực như công nghệ, viễn thông, quảng cáo và giải trí.
Crypto.com Capital: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch tiền điện tử Crypto.com.
Amber Group: Công ty hỗ trợ pháp lý cho các dự án crypto nổi tiếng tại Hồng Kông.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để thành lập Dora Grant DAO và Dora Infinite Fund, một quỹ mạo hiểm dành cho thị trường NFT.

Azra Games gọi vốn $15 M vòng hạt giống

Azra Games là gì?

Azra Games là một nhà phát hành game trên blockchain. Azra Games được dẫn dắt bởi ông Mark Otero, cựu Tổng Quản lý của công ty game tỷ đô EA Capital Games. Đội ngũ phát triển của Azra Games cũng chính là đội ngũ đã tạo ra Star Wars: Galaxy of Heroes, tựa game đã kiếm hơn $1 B doanh thu cho EA.

Trong tuần qua, Azra Games đã kêu gọi thành công $15 M ngay trong vòng hạt giống.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Andreessen Horowitz (a16z): Quỹ đầu tư được thành lập từ năm 2009 bởi Marc Andreessen và Ben Horowitz. Đây là một quỹ đầu tư hoạt động ở Silicon Valley.
Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch Coinbase.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được Azra Games sử dụng để phát triển sản phẩm đầu tay của mình, có tên Project Arcanas. Đây sẽ là một tựa game thể loại khoa học viễn tưởng với nhiều người chơi.

BitKeep gọi vốn $15 M vòng Series A

BitKeep là gì?

BitKeep là một ví crypto điện tử hàng đầu tại Châu Á. BitKeep hỗ trợ đa nền tảng, IOS, Android và Chrome Extension. Đây là một ví điện tử multichain, bao gồm hơn 50 chains. BitKeep hỗ trợ lên tới 45 nghìn các loại tài sản khác nhau và liên kết với hơn 10 nghìn Dapps. Trong tuần qua, BitKeep đã kêu gọi thành công $15 M, nâng mức định giá của công ty lên $100 M.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Dragonfly Capital: Quỹ đầu tư tiền mã hoá được thành lập vào năm 2018. Được tạo ra với mục tiêu tập hợp những dự án hàng đầu trong nền kinh tế phi tập trung, đầu tư và hỗ trợ xây dựng dự án, đem đến những dự án tốt nhất cho hệ sinh thái Dragonfly Capital.
KuCoin Ventures: Nhánh đầu tư của sàn giao dịch tiền điện tử KuCoin tại Trung Quốc.

Mục đích của vòng gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng cho những kế hoạch phát triển và mở rộng của BitKeep trong tương lai. BitKeep hiện tại đang là ví điện tử dẫn đầu tại thị trường Châu Á.

Questbook gọi vốn $8.5 M vòng Series A

Questbook là gì?

Questbook là một phần mềm quản lý các khoản quỹ khuyến khích (grants) và hackathon. Nhận thấy sự khó khăn của việc quản lý những khoản quỹ khuyến khích, từ việc tạo ra cho đến việc duyệt đơn cho các builder, Questbook đã tạo ra một phần mềm giúp người dùng có thể hoàn thành toàn bộ công đoạn phức tạp đó một cách dễ dàng và trên một nền tảng. Toàn bộ sẽ được thực hiện on-chain.

Các Quỹ nổi tiếng tham gia:

Coinbase Ventures: Nhánh đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch Coinbase.
Lemniscap: Công ty đầu tư tại HongKong, tập trung đầu tư vào các dự án blockchain.
Alameda Research: Quỹ đầu tư được thành lập vào tháng 10/2017. Họ quản lý hơn $1B tài sản kỹ thuật số, với quy mô hoạt động toàn cầu với khả năng giao dịch trên tất cả các sàn giao dịch và thị trường lớn.

Mục đích của việc gọi vốn: Số vốn sẽ được sử dụng để Questbook tiếp tục phát triển cơ sở hạ tầng, có thể tiếp cận tới nhiều nguồn khách hàng hơn. Hiện tại Questbook đang hỗ trợ 3 blockchain chính là Polygon, Aave và Harmony.

Kết luận 

Trên đây là TOP 10 thương vụ đầu tư nổi bật trong tuần vừa qua. Hi vọng qua bài viết này, anh em sẽ có một cái nhìn tổng quan về những dự án đã huy động vốn trong tuần.

Related Posts