HomecaretPanorama

Solana Panorama #09 | Raydium công bố Permissionless Pool

Đăng bởi Jack Vĩ vào 26 tháng 5 2021

Tuần vừa qua là tuần biến động rất lớn xảy ra đối với toàn thị trường. Tuy nhiên, các developer vẫn không ngừng xây dựng để hệ sinh thái có thể hoàn thiện hơn mỗi ngày. Trong bài viết này, mình sẽ điểm qua một số cập nhật quan trọng nhất và tiến trình của những dự án nằm trong hệ sinh thái Solana.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Solana

Các cập nhật quan trọng

 • Coinbase Pro thông báo chính thức listing SOL (Solana).

Những con số ấn tượng trong hệ Solana

 • ROPE - Token trong hệ sinh thái Solana đã có mức tăng trưởng 142% sau cú sập.
 • RAY & MEDIA là hai token có số holder cao nhất lần lượt là 169,000 & 138,000h holder.

Các dự án mới

 • Plutos Network - Cross-chain Synthetix Issuance.
 • apeXit - công cụ quản lý danh mục đầu tư.
 • Symmetry Finance - Index Protocol.
 • Fabric - Synthetic Asset.
 • Lana DEX - DEX tương tự Bonfida.

Phân tích từng mảnh ghép

Synthetic

Plutos Network & Fabric

Nếu như tuần trước có Synthetify thì tuần này, hệ sinh thái Solana đã cập bến thêm 2 dự án hoạt động trong lĩnh vực Synthetic đó là Plutos Network và Fabric. So với Synthetify thì hai dự án mới vẫn còn đang trong giai đoạn phát triển và chưa ra mắt UI/UX hay Testnet như Synthetify.

Plutos Network sẽ là nền tảng Synthetix Issuance kèm sàn giao dịch phái sinh phi tập trung hỗ trợ Cross-chain giữa Solana, Polkadot và Binance Smart Chain.

Fabric sẽ là nền tảng Synthetix Issuance tập trung vào việc tokenize các tài sản như vàng, cổ phiếu, kim loại, hàng hóa,...

Đội ngũ Coin98 sẽ cập nhật cho anh em sớm nhất những update từ dự án.

DEX

1. Raydium - Permissionless DEX

Serum là dự án hàng đầu hệ Solana, tuy nhiên anh em hãy chú ý sự khác biệt của Uniswap và Serum. Nếu Uniswap cho phép bất kỳ dự án nào có thể tạo pool thanh khoản thì Serum lại không.

Điều này cho thấy cơ chế listing của Serum chưa được decentralized và đây chính là hạn chế khiến các dự án khó phát triển và tiếp cận người dùng.

Để giải quyết các vấn đề này, Raydium đã công bố Permissionless Pool cho phép các dự án có thể tự do tạo pool thanh khoản trên hệ Solana. Có thể sẽ có rất nhiều dự án “scam” hay “pump/dump” nhưng đây là yếu tố sẽ gây ra tiếng vang để thu hút người dùng đến hệ Solana.

Ngoài Raydium ra trước đó cũng có nhiều dự án đã triển khai Permissionless DEX như LanaDEX, OpenSerum,...

2. StableSwap ra mắt Testnet

StableSwap là AMM DEX tương tự Curve dành cho stablecoin, nếu như anh em swap stablecoin ở các sàn AMM không chuyên cho stablecoin thì mức trượt giá với stablecoin có thể lên đến 0.5%.

Anh em có thể xem ví dụ phía trên, cứ mỗi $1,000 StaleSwap sẽ tối ưu $4 cho mỗi giao dịch. Và đây là một trong những dự án rất cần thiết để DeFi trong hệ Solana bùng nổ vì đa số tất cả các giao dịch anh em đều lấy giá trị của Stablecoin làm mốc.

Yield Aggregator

1. SolFarm - Retroactive, nhận đầu tư từ Solana Foundation

SolFarm - Yield Aggregator đầu tiên trên hệ sinh thái Solana đã Retroactive cho người dùng Farming trên nền tảng của mình bằng TULIP token. Anh em đừng quên check ví Sollet để kiểm tra!

Khi Farm trên SolFarm, người dùng không chỉ nhận được tối ưu lãi suất so với Farm trên Raydium mà còn được nhận thêm TULIP token. SolFarm có tiến độ update khá nhanh khi các dự án IDO trên Raydium đã được Farm trên SolFarm như MER, STEP, MEDIA,...

Ngoài ra, SolFarm cũng đã nhận được sự đầu tư từ Solana Foundation, điều này sẽ giúp anh em yên tâm hơn khi Farm trên nền tảng.

Tổng kết

Mình sẽ tổng kết một số thông tin quan trọng nhất trong tuần này cho anh em qua các outline dưới đây:

 • Coinbase Pro đã thông báo listing Solana.
 • Raydium - AMM top-tier trên hệ Solana bắt đầu triển khai Permissionless Pool.
 • Các mảnh ghép về Infrastructure đang được fill dần.

Sau khi hệ sinh thái Ethereum và hệ Binance Smart Chain đang có dấu hiệu bão hòa thì Solana đang là hệ sinh thái ready nhất để đón nhận dòng tiền tiếp theo.

Xét về mặt cơ sở hạ tầng, mặc dù chưa hoàn thiện 100% nhưng Solana đang dần fill vào những mảnh ghép đó.

Xét về cộng đồng ủng hộ và dòng tiền đến với Solana, có lẽ anh em đã thấy rõ phần nào thông qua sự tăng trưởng của Layer 1 - Solana blockchain platform, mình kì vọng trong tương lai các ứng dụng ở Layer 2 sẽ tiếp tục bùng nổ.

Hẹn gặp lại anh em ở kỳ sau!

#Panorama #SolanaPanorama #Solana

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Jack Vĩ

Just a guy who loves research and investment!

back to top