SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Solana Panorama #11 | Phát triển trong cơn giông bão

Nổi bật trong số Solana Panorama #11 tuần này là thông tin về các dự án trên Solana đã được đầu tư bởi các quỹ lớn như Synthetify, Solrise Finance.
Avatar
bdapnews
Published Jun 07 2021
Updated Sep 28 2023
6 min read
thumbnail

Thị trường tuần qua đã cho thấy nhiều khởi sắc với sự phục hồi từ các Altcoin và trong đó có cả các token trong hệ sinh thái Solana. 

Hãy cùng Coin98 điểm lại những sự kiện nổi bật trong hệ sinh thái Solana tuần qua để có thể chuẩn bị những kế hoạch và hướng đi cho bản thân.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Solana tuần qua

Các cập nhật quan trọng

 • Synthetify được đầu tư bởi nhiều tên tuổi lớn như DeFi Alliance, CMS, Alameda Research.
 • Solrise Finance tiếp tục công bố thông tin về backers bao gồm: Parafi Capital và Delphi Digital.
 • StableSwap ra mainnet.
 • Các cập nhật quan trọng từ Raydium, Mango Market, Solanium.

Các dự án mới 

 • Boca Chia - Asset Management.
 • Metaplex - NFT.
 • DeFi Land - NFT.
 • Grape Protocol - Social.

Phân tích từng mảnh ghép hệ Solana tuần qua

Funding & Grants

Zeta

Tuần này Zeta, dự án về mảng Options đã nhận được grant từ Solana. Blocto, dự án về Wallet cũng nhận được grant từ Solana và Serum. Việc nhận tài trợ này sẽ giúp hai dự án tăng tốc độ phát triển để đóng góp vào hệ sinh thái nói chung. 

zeta serum

Synthetify 

Synthetify, dự án tương tự Synthetix trên Solana vừa công bố thông tin về các quỹ đầu tư. Theo đó dự án được backed bởi những tên tuổi nổi tiếng trong ngành như DeFi Alliance, CMS, Alemeda Research.

synthetify

Như Coin98 đề cập ở số Solana Panorama #10 tuần trước, các quỹ đầu tư đang đổ dần sự chú ý về hệ Solana, điển hình trong số này là DeFi Alliance. Quỹ hàng đầu này đã rót tiền liên tục vào hệ Solana từ Mercurial, Solrise Finance và hiện tại là Synthetify. 

Solrise Finance 

Solrise Finance - Dự án về mảng Asset Management này cũng không chịu kém cạnh khi lần lượt công bố thêm những nhà đầu tư vào dự án bao gồm Delphi Digital và Parafi Capital.

solrise finance và parafi capital

Backer là một yếu tố quan trọng khi chúng ta đánh giá dự án và việc các quỹ liên tục đổ tiền vào hệ sinh thái Solana cũng là một điểm mà ta nên đặc biệt lưu tâm.

Dex

Raydium

Raydium sẽ ra mắt TULIP-USDC Fussion pool vào 19h ngày 07/06. Anh em hứng thú có thể tham gia để farm thêm TULIP cho bản thân. Xem hướng dẫn Farm trên Raydium tại đây.

Bên cạnh đó Raydium tuần qua cũng đã có thêm nhiều thay đổi về UI/UX. 

Nhắc lại một chút, Raydium là một phiên bản kết hợp của model AMM và Orderbook trên Solana. 

Ví dụ: Bên A muốn swap $10,000 USDC sang $RAY, lúc này Raydium sẽ pricing trên cả Ray và orderbook của Serum. Giả sử lệnh swap trên Raydium anh em nhận về $9,800 trị giá RAY, còn nếu fill lệnh trên orderbook của Serum được $9,900 trị giá RAY thì Raydium sẽ chọn thực hiện giao dịch thông qua Orderbook của Serum.

Tuần này Raydium update trên UI của mình dòng “swapping through”, anh em sẽ có thể xem lệnh giao dịch của mình sẽ được thực hiện ở đâu. 

raydium pool

Trong trường hợp lệnh của Raydium được thực hiện qua orderbook, nếu như không khớp (do slippage cao hơn tính toán,..) thì sẽ có mục để anh em settle và lấy lại fund cho mình.

settle và lấy lại fund

StableSwap 

StableSwap đã ra mainnet, anh em có thể thử trải nghiệm việc swap stablecoin với slippage thấp trên Solana tại đây. 

stableswap

Derivative

Mango Markets

Mango Markets thông báo về kế hoạch phát triển tương lai. Về đánh giá, đây là một trong những dự án có tốc độ phát triển nhanh bậc nhất Solana. Hầu hết dự án đều cho ra những tính năng mới hàng tuần.

Kế hoạch tương lai của dự án bao gồm:

 • Trade cross margin SOL, SRM với BTC, ETH và USDC.
 • Sản phẩm lending/borrowing.
 • Số SRM được deposit làm tài sản thế chấp sẽ giúp giảm phí giao dịch cho toàn bộ người dùng.
 • Những công cụ để phân tích thông số của protocol.
 • Quản lý nhiều account trên cùng địa chỉ ví.

Oracle

PythNetwork

GTS, một trong những market makers hàng đầu trên NYSE sẽ là data providers cho PythNetwork..

Pyth là giải pháp oracle nhắm vào việc cung cấp data feeds “nhanh và ổn định”, và việc bắt đầu có những đối tác chất lượng là một dấu hiệu khả quan cho dự án.

IDO Platform

Solanium

Solanium thông báo về hệ thống Staking và Tiers cho dự án.

solanium staking

Model này là sự kết hợp của Solstarter và hệ thống khóa của Curve.

Người dùng càng khóa nhiều SLIM trong thời gian càng lâu thì sẽ nhận về càng nhiều xSLIM từ đó có tier càng cao. Để biết thêm chi tiết anh em có thể tham khảo tại đây

slim

Một vài hình ảnh từ Solanium

Boca Chica 

Đây là một nền tảng launchpad được mang đến bởi HAPI. Phía Boca Chica hứa hẹn nền tảng này sẽ mang tới những đột phá lớn cho việc gây quỹ dự án.

NFT

Metaplex

Anh em có thể nghĩ Metaplex chính là wordpress cho các NFT platform. Người dùng không cần biết code để có thể tạo ra những trang giúp tạo, mua bán và đấu giá cho NFT.

Đã có những bên đầu tiên đăng ký tạo và tổ chức đấu giá trên Metaplex và hãy cùng chờ xem liệu dự án có mang về những thành công hay không.

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái Solana tuần qua:

 • Các quỹ lớn tiếp tục đổ tiền vào các dự án trong hệ sinh thái.
 • Nhiều gương mặt mới và tiềm năng đã xuất hiện.
 • Các dự án vẫn tiếp tục phát triển bất chấp tình trạng chung từ thị trường.

Với việc hệ Solana đang tập trung phát triển hàng loạt mảnh ghép nền tảng (Coin98 sẽ gửi đến bài phân tích cho anh em trong thời gian tới). Các quỹ đầu tư bắt đầu đổ tiền vào hệ sinh thái bất chấp đã qua đợt tăng trưởng nóng của Solana cũng như tình hình thị trường xấu trong thời gian qua, khả năng cao khi các mảnh ghép dần hoàn chỉnh, Solana sẽ tiếp tục tăng trưởng trong một tương lai không xa.

Đọc thêm:  Solana Panorama #12: Những dự án không ngủ

RELEVANT SERIES