thumbnail
thumbnail
Mạng Solana bị "sập cầu dao" trong 17 tiếng, dù không có tổn thất tài sản nhưng sự cố này phần nào cho thấy sự mong manh của thị trường crypto.

Vào ngày 14/09, mạng Solana đã shutdown trong 17 tiếng và hoạt động bình thường trở lại một ngày sau, sự cố không gây tổn thất về mặt tài sản. Nguyên nhân sự cố đến từ một cuộc tấn công mạng khiến số lượng giao dịch tăng đột biến.

Diễn biến cụ thể theo thông tin từ Solana Foundation

12:00 giờ UTC: Grape Protocol ra mắt IDO trên Raydium và các bots liên tục spam giao dịch khiến số lượng giao dịch tăng đột biến. Tình trạng này gây quá tải bộ nhớ khiến nhiều validators gặp sự cố.

12:11 giờ UTC: Cộng đồng validators nhận thấy mạng đột nhiên chậm lại trong khi các giao dịch tăng đột biến. Cuối cùng mạng bị shutdown dẫn đến không thể xác nhận các khối mới. Các validators đã thực hiện một số bước để giúp khôi phục mạng nhưng không thành công. Sau đó, cộng đồng đã đề xuất một đợt hard fork* từ vị trí được xác nhận cuối cùng, yêu cầu sự đồng thuận của ít nhất 80% validators đang hoạt động.

Trong 14 giờ tiếp theo: Các kỹ sư của Solana đã viết lại code nhằm giảm thiểu sự cố và tiến hành quá trình nâng cấp, đồng thời khởi động lại mạng với hơn 1000 validators. Cộng đồng validators đồng ý việc nâng cấp mạng lưới. Kết quả là mạng được nâng cấp trong vòng hai tiếng rưỡi sau khi bản vá lỗi được phát hành.

05:30 UTC: Mạng lưới hoạt động trở lại sau 17 tiếng shutdown.

*Hard fork: Sự kiện thay đổi các quy tắc của giao thức khiến cho những khối (block) và giao dịch (transaction) cũ bị vô hiệu hoá. Một khi hard fork diễn ra, tất cả các nodes và người dùng bắt buộc phải nâng cấp phần mềm clients bản mới nhất.

Sự mong manh của thị trường crypto

Trong 17 tiếng shutdown, không có giao dịch nào được thực hiện trên mạng Solana và đây là một sự cố khá nghiêm trọng. Điều này dường như trái ngược với tuyên bố trên chính website của Solana: “Các giao dịch sẽ không bao giờ ngừng” trên mạng lưới.

Solana hiện đang là cái tên được săn đón trên thị trường khi có lợi thế về tốc độ giao dịch nhanh và phí giao dịch thấp so với Ethereum. 

Theo CoinMarketCap, sau cú trượt giá $1 vào đầu năm nay, đồng SOL đã tăng mạnh trên $200 vào đầu tháng 9 này, với khối lượng giao dịch trong 24h tương đương 4 tỷ USD. Nhưng chính sự cố shutdown trên nhắc nhở chúng ta rằng, Solana mới chỉ phát triển được một thời gian ngắn và mạng lưới vẫn còn nhiều hạn chế cần khắc phục trong tương lai.

Sự cố shutdown của Solana phần nào cho thấy sự non trẻ của thị trường crypto. (Nguồn: Solana Foundation)

Và công bằng mà nói, mạng lưới shutdown không phải là điều quá hiếm hoi trong thế giới kỹ thuật số. 

  • Năm 2019, Facebook bị shutdown tệ đến mức công ty đã phải xem xét việc hoàn tiền lại cho các đơn vị quảng cáo của mình. 
  • Năm 2020, người dùng của nền tảng giao dịch kỹ thuật số Robinhood Markets đã rất tức giận vì bị mất tiền trong sự cố sập mạng đến nỗi họ đã khởi kiện công ty. 
  • Những ông lớn trong ngành crypto như Coinbase Binance cũng từng bị “sập cầu dao” trong những thời điểm thị trường đỏ lửa. Và vừa mới đây, mạng của Arbitrum One cũng gặp sự cố.

Bình luận về những tai nạn này, Anatoly Yakovenko - đồng sáng lập của Solana Labs đã nói: 

“Về cơ bản, các blockchain được vận hành bởi những tình nguyện viên, những người ngẫu nhiên với các động cơ khác nhau. Không thể đảm bảo rằng các mạng này hoàn toàn không có lỗi”.

Bình luận này cho thấy sự mong manh của thị trường crypto trước những hạn chế về mặt công nghệ. Nếu Facebook ngừng hoạt động, mọi người không thể đăng ảnh và viết bài trong vài giờ, nhưng khi một mạng blockchain gặp sự cố, những giao dịch trị giá hàng tỷ đô la đang bị đe dọa.

Điều này phản ánh sự non trẻ của thị trường crypto và nhu cầu để mở rộng phạm vi của nó trong tương lai, như Teddy Fusaro - chủ tịch của Bitwise Asset Management cho biết.

Nguồn tham khảo: Solona Foundation & Bloomberg

Đăng ký và tham gia các nhóm của Coin98 Insights dưới đây để thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment