HomecaretPanorama

Solana Summer - Mùa hè của Solana đã bắt đầu?

Đăng bởi Duy Nguyen vào 16 tháng 8 2021

Solana tiếp tục giữ đà tăng trưởng của mình ở nhiều mặt và đang thể hiện đúng tinh thần “Solana Summer” mà hệ sinh thái nên có. Tuần này ta cùng tìm hiểu về các cập nhật quan trọng của Solana và một vài nhận định về các dự án nổi bật nhất hiện nay.

Toàn cảnh về hệ sinh thái Solana tuần 32/2021

Các cập nhật quan trọng

 • SOL phá ATH và lọt vào trong top 10 market cap.
 • Tổng cung stablecoin trong hệ sinh thái tăng mạnh.
 • Nhiều dự án ra sản phẩm và có nhiều thông số tích cực.

SOL ATH

$SOL phá ATH, token có lúc đạt $64.8/SOL và hiện đang ở mốc $62.6/SOL. Solana với sự tăng trưởng vượt trội cũng đã vượt qua nhiều dự án khác, hiện đã nằm trong top 10 Market Cap với giá trị vốn hóa đạt hơn $18.2 tỷ đô vào thời điểm viết bài.

Chúc mừng những anh em đã tin tưởng vào $SOL.

SOL ATH - nguồn: Solanians

Phân tích từng mảnh ghép hệ Solana tuần qua

Stablecoin

Stablecoin là cánh cổng của Crypto:

 • Để tham gia vào Crypto việc đầu tiên anh em cần làm là gì? ⇒ Mua USDT, USDC,... từ các sàn fiat <=> Crypto hoặc từ các bên OTC.
 • Khi đã mua token chốt lời hoặc cắt lỗ anh em, anh em sẽ swap số token đó sang đâu? ⇒ Stablecoin.

Do đó, stablecoin chính là cánh cổng để người dùng đặt chân vào Crypto, đồng thời là một trong những thước đo hữu ích để đánh giá xem dòng tiền liệu có đang đổ vào hệ sinh thái hay không.

Tổng cung stablecoin trên Solana tăng mạnh trong thời gian qua. Hiện tại đã có $1.19 tỷ USDC$290 triệu USDT được phát hành trên Solana. Thể hiện dòng tiền đang đổ dần sang hệ sinh thái và nhu cầu sử dụng của người dùng cũng tăng cao.

Độ tăng trưởng của $USDT và $USDC trên Solana - Nguồn: Solanians

DEX

1. Raydium

$RAY được list trên Binance, việc này có ý nghĩa khá lớn vì $RAY là token SPL đầu tiên (trừ $SOL) được list trên sàn giao dịch Crypto lớn nhất thế giới này. Raydium có thể là dự án mở đường cho việc các token chuẩn SPL của Solana sẽ được list trên Binance, từ đó tạo ra một thị trường lớn cho các token trên hệ sinh thái.

Trong tuần qua, Raydium cũng ra mắt Dual Yield Pool Party, khi anh em farm ở các dual yield pool sẽ nhận được 2 token cùng lúc. Mức yield là khá ngon, anh em có thể lựa chọn cặp token phù hợp để farm trên Raydium.

Các pool farm của Dual Yield Pool Party trên Raydium

2. Orca

Phần thưởng farming của Orca đã bắt đầu được phân phối cho những nhà cung cấp thanh khoản trên Orca. Việc này có tác động khá tích cực đến protocol khi giúp TVL của AMM này tăng từ $13 triệu lên gần $90 triệu ở thời điểm hiện tại.

Tuy nhiên mình đánh giá với mức lợi nhuận ở thời điểm hiện tại, việc cung cấp thanh khoản trên Orca không thực sự hấp dẫn. Sell demand từ airdrop và farm hiện tại là khá nhiều, anh em nào đang sở hữu Orca có thể cân nhắc để cân đối tài sản cho bản thân.

3. Saber & Mercurial

Mình thấy Saber Mercurial đang được khá nhiều anh em quan tâm và nhờ so sánh về hai dự án này. Nhìn tổng quan, Saber và Mercurial là hai dự án làm về mảng AMM dành cho stable assets. Nhưng nếu anh em để ý sẽ thấy trong thời gian qua tốc độ phát triển của Saber đi nhanh hơn Mercurial khá nhiều.

Mercurial hiện tại vẫn chỉ hỗ trợ 4 loại token (USDC, USDT, PAI, wUST), trong khi đó số lượng tài sản được hỗ trợ trên Saber hiện tại đã lớn hơn 30. Việc liên tục tạo ra các pool mới, đi cùng đó là incentive hấp dẫn đã cho người dùng nhiều quyền lựa chọn hơn, từ đó có thể cung cấp một lượng thanh khoản lớn hơn.

Về mặt phát triển:

 • Saber đưa ra roadmap rõ ràng và chi tiết hơn so với Mercurial. Saber đã thông báo về việc sẽ ra mắt tính năng staking SBR tương tự như model của Curve Finance. Chỉ từ vài dòng ngắn ngủi trong roadmap đã tạo ra sự khác biệt lớn bởi vì model tokenomics của Curve Finance là một model đã thành công và mang lại giá trị lớn cho dự án ⇒ tăng kỳ vọng của nhà đầu tư.
 • Còn Mercurial chỉ nói rằng sẽ có kế hoạch cho việc tăng giá trị của token MER trong tương lai.

Chưa kể đến Saber còn rất tích cực cho sự phát triển của hệ sinh thái nói chung, mới đây nhất Saber đã thông báo về Vipers, một bộ công cụ cho các Devs tiếp cận Solana một cách dễ dàng hơn.

Và kết quả là một dự án đang liên tục đi lên và dự án còn lại thì đang sideway, thậm chí đang có dấu hiệu quay đầu

Saber vs Mercurial TVL. Nguồn: DeFiLlama

Lending

Solend

Solend đã ra mainnet, dự án về mảng lending/borrowing này là một trong những dự án đạt giải trong Solana Hackathon vừa qua. Và chỉ trong một thời gian ngắn, dự án đã thu hút một lượng lớn tài sản lớn được đưa vào trong protocol.

Anh em có thể lên trải nghiệm dự án tại đây. Solend đã có sản phẩm và chưa ra token.

Derivative

1. Mango Market

Mango Market đã tiến hành token sale trong tuần qua và gọi về hơn 70 triệu đô. Như đã đánh giá ở các số trước, Mango Markets có tốc độ phát triển rất nhanh trên Solana và là một trong những dự án mà anh em nên follow.

Tuy nhiên hiện tại Mango FDV tương đối cao, anh em nếu có ý định đầu tư thì nên phân bổ vốn một cách hợp lý.

2. Symmetry

Những cập nhật mới nhất của Symmetry, dự án cung cấp một bộ sản phẩm DeFi (Index, Portfolio Manager, Dex, Analytics):

 • Symmetry Swap đã ra mainnet và cho trải nghiệm tốt, còn sản phẩm khác của Symmetry là Portfolio Manager cũng đã ra.
 • Nhiều update mới cho Portfolio Manager và trải nghiệm từ Devnet là khá mượt mà.
Portfolio Manager trên Symmetry

Aggregator

1. Solfarm

Solfarm hỗ trợ dual yield của Raydium. Tốc độ phát triển, tích hợp nhanh và có incentive là một thế mạnh giúp dự án thu hút được rất nhiều giá trị. TULIP, token của dự án cũng đã pump rất mạnh trong thời gian vừa qua. Anh em nếu muốn farm trên Solana thì Solfarm là một địa điểm hợp lý, ngoài Yield thông thường sẽ có thêm phần thưởng TULIP cho anh em.

Xem ngay hướng dẫn chi tiết cách farm trên SolFarm ngay!

2. Sunny

Sunny là một dự án về mảng yield aggregator mới trên Solana. Dự án hiện tại đang mở Devnet, anh em có thể vọc vạch dự án tại đây. Hướng dẫn chi tiết Coin98 sẽ gửi đến cho anh em trong thời gian tới.

Others

1. Star Atlas

Star Atlas, dự án game Play to Earn hàng đầu trên Solana sẽ tổ chức IDO trên AcceleRaytor của Raydium và IEO trên FTX. Hiện vẫn chưa có thông tin chi tiết về thể lệ tham gia, Coin98 sẽ cập nhật cho anh em khi có thông tin từ Star Atlas.

Nhận định

Xét về độ hype, Star Atlas là một dự án mà anh em nên tham gia IDO, IEO.

Chúc mừng anh em đã mua poster của Star Atlas thời gian trước, giá poster trung bình đã x5 - x10 so với giá ban đầu. Vậy ta nên có nên bán poster không hay giữ poster và đợi airdrop?

Một yếu tố mà anh em nên xem xét trước khi quyết định, đó là số thuyền khi game ra mắt sẽ được bán không giới hạn. Xét theo tỷ lệ quy đổi poster ở thời điểm hiện tại để có một chiếc thuyền tier 0 mất hơn $250 (1 poster tier 0) còn một chiếc thuyền tier 1 mất của anh em gần $3,000 (1 poster tier 0, 2 poster tier 1) chưa nói đến còn 4 tier cao hơn ở đằng sau.

Vậy anh em nghĩ với một người chơi mới, số tiền để đủ điều kiện chơi game như trên là ít hay nhiều?

Do đó chiến thuật hợp lý mình nghĩ là nên chốt một phần poster anh em mua trong lúc thị trường đang tốt như thế này, còn lại một ít để nhận airdrop (thời gian snapshot cho airdrop được cập nhật trên Discord của dự án và có thể thay đổi, anh em nên follow discord để biết chính xác thông tin này).

Với những anh em chỉ mua 1 poster thì có thể tham khảo những thông tin ở trên và đưa ra những nhận định hợp lý cho bản thân.

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt một vài điểm sáng trong hệ sinh thái Solana tuần qua:

 • Solana đang trong quá trình tăng trưởng và có nhiều cơ hội.
 • Nhiều dự án ra sản phẩm và anh em nên trải nghiệm.
 • Nhiều dự án hiện tại định giá đang khá cao, không nên quá FOMO.

Đừng quên theo dõi thường xuyên chuyên mục Paranoma Solana để được cập nhật nhanh nhất mọi thông tin, sự kiện nổi bật của hệ sinh thái Solana cùng nhiều hệ khác trong thị trường Crypto, kèm theo các nhận định của tác giả để cung cấp cho anh em cái nhìn khách quan nhất về các cập nhật đó!

Disclaimer: Tất cả các thông tin trong bài viết chỉ nhằm mục đích cung cấp thông tin và không được coi là lời khuyên đầu tư. Đầu tư Crypto là loại hình đầu tư mạo hiểm, anh em chỉ nên tham gia với số vốn có thể mất.

#SolanaPanorama

Bạn là người mới, muốn học đầu tư Crypto từ đầu để có kiến thức nền tảng?

Học tại đây

Duy Nguyen

You lose when you stop

back to top