thumbnail
Lấy cảm hứng từ ý tưởng về một cánh cổng quyền lực kết nối 2 chiều không gian vũ trụ, Coin98 ra mắt SpaceGate, một cross-chain bridge bước đầu cho phép chuyển đổi token C98 (TRC21) sang C98 (BEP20).

SpaceGate là gì?

Lấy cảm hứng từ ý tưởng về một cánh cổng quyền lực kết nối 2 chiều không gian vũ trụ, Coin98 quyết định đặt tên cho sản phẩm Cross-chain Bridge là SpaceGate. Cross-chain bridge là tính năng cho phép người dùng swap và chuyển token trên nhiều mạng lưới.

Đầu tiên, SpaceGate được xây dựng như một nền tảng tổng hợp (aggregator), tích hợp nhiều cầu nối khác nhau trên thị trường, chẳng hạn như Binance Bridge, WormHole, và Avalanche Bridge. Mục tiêu là hỗ trợ càng nhiều blockchain và token càng tốt.

Cùng lúc đó, Coin98 Labs cũng tiến hành phát triển các giải pháp cơ sở hạ tầng riêng biệt nhằm cung cấp thanh khoản trực tiếp cho SpaceGate. Điều này giúp giảm thiểu chi phí và gia tăng tốc độ giao dịch đáng kể. SpaceGate được kỳ vọng sẽ giảm thời gian thực hiện một giao dịch cross-chain so với nhiều giải pháp khác trên thị trường từ 1-2 giờ hoặc thậm chí một vài ngày xuống chỉ còn còn chưa đầy 30 giây. 

Vai trò của SpaceGate

Khi các dự án multi-chain và khả năng tương tác trở thành một phần không thể thiếu của DeFi, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu nguyên tắc hoạt động và tầm quan trọng của cross-chain bridge. Trên thực tế, hầu hết người dùng DeFi sẽ tương tác với các giao thức, dApp trên ít nhất hai chain và mỗi chain lại có có các quy tắc và mô hình quản trị hoàn toàn riêng biệt.

Cross-chain bridge ra đời để kết nối các blockchain này lại với nhau bằng khả năng tương tác một cách an toàn. SpaceGate dự kiến sẽ đem đến cho người dùng các lợi ích sau:

  • Giảm thiểu chi phí và gia tăng tốc độ giao dịch;
  • Mang lại trải nghiệm người dùng tốt hơn trên nhiều blockchain khác nhau;
  • Bảo mật cao hơn và đảm bảo quyền riêng tư cho người dùng.

Hệ thống Cross-chain Bridge cho phép người dùng đóng góp thanh khoản và nhận thêm thu nhập bằng token cùng với chi phí giao dịch như bình thường. Số lượng blockchain và token được hỗ trợ chính là yếu tố làm Cross-chain Bridge khác biệt so với các mô hình AMM khác.

Trên AMM, người dùng sẽ cần đóng góp thanh khoản dưới dạng một cặp token và tại một blockchain duy nhất. Ví dụ: Uniswap trên Ethereum hoặc PancakeSwap trên BSC. Tuy nhiên SpaceGate cho phép người dùng thêm thanh khoản chỉ với một token duy nhất và trên nhiều blockchain khác nhau.

SpaceGate là gì?

Với nhu cầu phát triển chung của thị trường và định hướng kết nối blockchain, dự định SpaceGate được ấp ủ và xâu dựng nay đã thành hình.

Và ở giai đoạn đầu tiên của sản phẩm, SpaceGate cho phép người dùng chuyển đổi C98 “cũ” (TRC21) sang C98 hiện tại (BEP20).

Nếu ở V1 của SpaceGate, người dùng có thể dễ dàng chuyển đổi C98 từ TomoChain sang Binance Smart Chain. V2 sẽ được nâng cấp và mở rộng sang Ethereum và Solana. Đặc biệt hơn, V3 của SpaceGate, tính năng cross-chain bridge sẽ được áp dụng cho cả stablecoin (USDC) và các loại tài sản khác.

  • V1: Chuyển đổi C98 TRC21 (TomoChain) <> C98 BEP20 (BSC) (đã ra mắt), xem hướng dẫn chi tiết tại đây.
  • V2: Chuyển đổi  C98 ERC20 <> C98 BEP20 <> C98 SPL.
  • V3: Chuyển đổi  USDC giữa các tiêu chuẩn khác nhau.

Stablecoin đóng một vai trò quan trọng trong không gian blockchain và tiền điện tử, đồng thời đây cũng là loại tài sản được phát hành trên nhiều blockchain khác nhau. Hiện tại việc chuyển đổi stablecoin giữa các blockchain riêng biệt thường sẽ dựa vào các tổ chức trung gian chủ yếu mang tính chất tập trung.

Điều này làm gia tăng sự kiểm soát, đi ngược với nguyên tắc phân quyền của các blockchain. Giống như các giao dịch bên trong một blockchain, việc chuyển đổi tài sản giữa các blockchain với nhau cần giữ vững quy tắc phi tập trung, mà không cần phải đặt niềm tin vào bất cứ bên trung gian nào khác. Và đó là lý do tại sao Coin98 muốn tích hợp stablecoin vào SpaceGate trước tiên, bên cạnh C98.

Hiện tại người dùng có thể trải nghiệm SpaceGate V1 ngay trên Coin98 Super App V10.5.0, phiên bản đánh dấu những bước đi đầu tiên của Coin98 trên hành trình chinh phục thế giới Cross-chain.

Hướng dẫn chuyển đổi bằng SpaceGate

Bước 1: Mở ứng dụng Coin98 Super App và chọn Swap (Hoán đổi), chọn SpaceGate (Multi-chain)

Bước 2: Chọn blockchain và ví tương ứng. 

Bước 3: Nhập (hoặc kéo) số lượng anh em muốn chuyển đổi và bấm chọn Convert (Chuyển đổi).

Bước 4: Sau đó anh em kiểm tra lại thông tin chuyển đổi và bấm Done để xác nhận giao dịch hoặc chọn Cancel (Huỷ) để ngừng giao dịch.

Về Coin98 Super App

Coin98 là siêu ứng dụng tiền điện tử số 1 được thiết kế để kết nối một tỷ người dùng đến với thế giới tiền điện tử an toàn và bảo mật.

Coin98 cung cấp cho người dùng một hệ sinh thái toàn diện và đáng tin cậy với các dịch vụ cần thiết trên toàn cầu, bao gồm ví non-custodial multichain lưu trữ NFT & tiền điện tử, bộ tích hợp sàn giao dịch phi tập trung, Cross-chain Bridge & DApp Browser, một Terminal toàn năng, các chương trình kiếm thưởng hấp dẫn, quà tặng & sự kiện và các hoạt động khác. 

Download | Twitter | Discord | Telegram | Docs | Blog

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment