thumbnail
thumbnail
Trong không gian Ethereum, hoạt động staking token dựa vào thuật toán PoS (Proof of Stake) dần phát triển hơn. Cơ chế PoS khuyến khích người dùng củng cố mạng lưới blockchain để đổi lấy phần thưởng và tạo ra thu nhập thụ động bằng việc stake. SSV Network được ra mắt với mục tiêu cho phép mọi người staking dễ dàng hơn, cũng như hỗ trợ các Validator trong mạng lưới Ethereum.

SSV Network là gì?

SSV Network là dự án staking ETH phi tập trung, được triển khai dựa trên công nghệ SSV (Secret Shared Validator). 

DVT (Distributed Validator Technology - Công nghệ trình xác thực phân tán) là tên gọi khác của SSV, nhiệm vụ chính nhằm cung cấp cơ sở hạ tầng để phân chia và điều phối quá trình làm việc của validator trong blockchain Ethereum. 

ssv network website
Trang chủ của dự án SSV Network. Ảnh: https://ssv.network/ 

Sản phẩm và doanh thu của SSV Network

Sản phẩm của SSV Network

SSV Network là dự án hướng tới người dùng, thuộc mảng staking service trong thị trường crypto, tức là SSV chỉ cung cấp dịch vụ staking đơn thuần, không có yếu tố tạo ra tài sản phái sinh (derivatives) hay liquidity (thanh khoản). Các sản phẩm họ cung cấp bao gồm Staking Pools, Staking Services, Solo Stakers. Trong đó:

 • Staking Pools: hỗ trợ tối ưu hóa chi phí, phần thưởng. Đồng thời giúp bảo mật, tùy biến và đa dạng về công cụ khai thác mạng lưới ETH.
ssv network use cases
Các trường hợp sử dụng SSV Network. Ảnh: SSV Network
 • Staking Services: nếu 1 nút (node) bị trục trặc trong 4 nút vận hành sẽ được cơ chế đồng thuận QBFT (giao thức đồng thuận cấp doanh nghiệp cho các mạng riêng) của SSV sẽ xử lý ngay. Từ đó, giảm thiểu lỗi và người tham gia có thể kiếm phần thưởng phí SSV dễ dàng hơn trước. 
 • Solo Stakers: các validator key của người dùng sẽ được bảo mật và không ai khác có quyền truy cập vào.

Ngoài ra, SSV Network dự kiến sẽ cho ra mắt DAO, Institutional staking (cung cấp dịch vụ staking dành riêng cho các tổ chức) và Bridges (cầu nối chuyển đổi tài sản) trong thời gian tới.

join ssv network
Ba nhiệm vụ chính để tham gia vào SSV Network. Ảnh: SSV Network

Có ba vai trò chính để tham gia vào hệ thống SSV Network, gồm:

 • Người điều hành (Operators): vận hành và duy trì các node SSV thông qua việc chạy các validator để tạo phần thưởng ETH. 
 • Người Staker: stake tối thiểu 32 ETH trên Beacon Chain và sở hữu một validator giúp bảo mật mạng bằng các chứng thực, đề xuất khối (block) mới. 
 • DAO: tổ chức tự trị phi tập trung nắm quyền quản lý và đưa ra các quyết định cho hệ sinh thái SSV Network. DAO cũng chịu trách nhiệm phân phối phần thưởng testnet, các chương trình trợ cấp, phát triển của giao thức trong tương lai… 

Điểm nổi bật của SSV Network

Trong blockchain Ethereum, quá trình staking luôn diễn ra nghiêm ngặt, có những quy tắc nếu sai lệch nhỏ cũng sẽ ảnh hưởng đến mạng lưới chung. SSV Network được sinh ra để phát triển môi trường stake phi tập trung và lành mạnh nhất cho mọi người. 

ssv network pos
Ethereum Proof-of-Stake sử dụng trình xác thực (khách) để bảo mật mạng. Ảnh: SSV Network 

Trong quá trình staking ETH, ngoài phần thưởng validator nhận được, họ còn đối mặt với những rủi ro nhất định. Ví dụ: 

 • Chứng thực (Attestation Violation), người đề xuất vi phạm (Proposer Violation).
 • Trong vài trường hợp, validator không thường xuyên online hoặc offline (tắt node) cũng sẽ bị phạt.
 • Rủi ro về tính an toàn hoặc thiếu hiểu biết kỹ thuật, tất cả rủi ro trên sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của validator.

Để hạn chế các vấn đề này, thay vì cho phép node ban đầu giải quyết như trước. Tại giao thức SSV Network, các operator có nhiều lựa chọn chạy validator hơn, và nhằm hạn chế trục trặc (ví dụ: lỗi, bảo trì, bị tấn công…) cũng như để họ kiếm phần thưởng.

Token SSV là gì? 

SSV Token Key Metric 

 • ​​Token Name: SSV Network 
 • Ticker: SSV
 • Blockchain: Ethereum
 • Token Contract: 0x9d65ff81a3c488d585bbfb0bfe3c7707c7917f54 
 • Token Type: Utility
 • Total Supply: 11,076,871 SSV
 • Circulating Supply: 7,085,672 SSV 

SSV Token Use Cases

Các mục đích sử dụng SSV token như sau:

 • Quản trị (Governance): người nắm giữ token này có quyền quản trị cộng đồng (đề xuất, bỏ phiếu…). Các bạn có thể tham khảo trang quản trị của SSV Network tại đây.
 • Thanh toán (Payments): dùng để chi trả các khoản phí giữa staker và các validator. 
  • Người khai thác nhận token SSV từ nhà phân phối để quản lý các trình xác thực của họ và thay mặt họ tạo ra phần thưởng ETH. 
  • Người giao dịch có thể thanh toán cho nhóm khai thác (bằng token) và nhận về phần thưởng ETH từ mạng lưới. 
ssv network fee
Sơ đồ biểu thị phí mạng lưới trong SSV Network. Ảnh: SSV Network

SSV Token Allocation

Vào tháng 06/10/2021, dự án đã đổi tên từ Blox (CDT) thành SSV Network (SSV) và SSV chính thức trở thành token chính của dự án (nguồn tham khảo tại đây). Tuy nhiên sau quá trình nâng cấp, dự án mới (SSV Network) không cung cấp thông tin cụ thể về allocation của native token (SSV). Thay vào đó, họ chỉ đưa thông tin về lượng token dùng để reward cho mô hình hoạt động của dự án. 

Trong số đó, số lượng token được phân bổ cho phần thưởng được công bố như sau: 

 • Validator: 50%
 • Operators (đã xác thực và chưa xác thực): 25%
 • Operators đã được xác thực: 25%

ssv allocation

Đợt 1 (22/08/2021) đã phát hành token, tính đến tháng 02/2023 vẫn chưa có thông tin nào cho đợt 2. Dự án thông báo vẫn đang trong quá trình thử nghiệm V2, dự kiến sẽ ra mắt mainnet vào năm 2023.

Token Release Schedule 

SSV Network không đề cập đến thời gian phát hành chi tiết.

SSV Token Sale 

SSV Network không có sự kiện mở bán token.

Mua SSV Token ở đâu?

Người dùng có thể mua SSV token thông qua các hình thức sau: 

 • Sàn giao dịch tập trung (CEX): Binance, BingX, MEXC, Bitget và BitMart
 • Sàn giao dịch phi tập trung (DEX): Uniswap

Ví lưu trữ SSV Token uy tín

Người dùng có thể lưu trữ SSV token tại bất kỳ ví nào có hỗ trợ mạng Ethereum, một số ví uy tín có thể kể đến như: Coin98 Super App, Metamask, Trust Wallet…

Xem thêm Coin98 Super App là gì?

Roadmap & cập nhật 

Sau đợt thông báo mạng chạy thử V1 vào năm 2021, SSV Network vẫn trong quá trình nghiên cứu và hoàn thành việc thử nghiệm này. Dự kiến sẽ ra mắt mainnet (mạng chính) trong thời gian tới, nhưng cần qua các bản chạy thử để đưa ra kết quả cuối cùng. Chặng đường tiếp theo của dự án được thông báo như sau:

ssv milestone
Lộ trình của SSV Network. Ảnh: SSV Network

Đội ngũ dự án 

Phía dự án không công bố đội ngũ dự án.

Nhà đầu tư & đối tác 

Nhà đầu tư và các vòng gọi vốn

SSV Network đã gọi vốn thành công lên đến 10 triệu USD từ các quỹ đầu tư có tiếng như Digital Currency Group (DCG), Coinbase, OKX và nhà đầu tư riêng lẻ khác. 

ssv investors
SSV Network gọi vốn thành công vào ngày 08/02/2022. Ảnh. Coincarp

Vào 19/01/2023, SSV Network ra mắt quỹ 50 triệu USD cho hệ sinh thái, với mục đích hỗ trợ phân cấp dài hạn công nghệ staking Ethereum PoS. Một số nhà đầu tư được nhắc đến gồm HashKey, NGC, Everstake, GSR và SevenX.

Đối tác

Trong quá trình phát triển của SSV Network, dự án đã nhận được rất nhiều hỗ trợ từ các đối tác cũng những nhà khai thác đã và đang tham gia vào hệ thống. Sự góp mặt cụ thể gồm có Amber Group, DCG, Coinbase, OKX ventures, Gate.io, NGC Ventures, AU21 Capital, DSRV, Chainlayer.io, BloxStaking, Shard Labs, RockX, Stakewith.us, Staking, Stardust Staking, Valid Blocks, XT.com… 

Ngoài ra, SSV Network còn nhận được sự tài trợ từ nhiều bên khác như Lido, Allnodes, Ankr, AUDIT.one… xem thêm tại đây.

ssv grants
Các team/dự án đã đóng góp cho SSV Network. Ảnh SSV Network

Dự án tương tự

Sau khi từ Blox công bố đổi tên, SSV Network (SSV) có thể được xem là phiên bản nâng cấp hơn. Ngoài ra, còn có một số dự án tương tự trong mảng Decentralized Staking (staking phi tập trung) trên mạng lưới Ethereum như Lido (liquid staking), Rocket Pool, Obol Network… 

Các kênh thông tin dự án

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment