SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Sự kiện mint y00ts NFT và những điều cần biết

y00ts là bộ sưu tập NFT thứ hai được phát hành bởi đội phát triển NFT Degods. Dự án dự kiến sẽ cho người dùng mint trong hôm nay. Liệu y00ts có thể tiếp nối thành công của Degods và những kịch bản nào có thể xảy ra?
Avatar
Duy Nguyen
Published Sep 07 2022
Updated Mar 24 2023
9 min read
thumbnail

Thông tin cơ bản về việc mint y00ts

Thời gian mint: Do có sự cố kỹ thuật nên lịch mint ban đầu của y00ts bị hoãn đến ngày 6/9/2022.

Số lượng NFT: 15,000 y00ts

Phí mint: 375 DUST/ 1 NFT

Chi tiết mint:

Những ai được WL sẽ có thể mint t00b, hiểu đơn giản t00b là tấm vé để đổi được NFT y00ts. Người dùng có thể lựa chọn giữ t00b hoặc đổi t00b sang NFT y00ts, với cơ chế này khả năng t00b sẽ có một ứng dụng nào đó khác trong tương lai.

Có 8,956 slot WL dành cho những ai sở hữu NFT Deadgods (phiên bản nâng cấp của Degods). Người sở hữu có thể mint t00bs với mức phí 375 $DUST trong 5 ngày đầu. Sau ngày thứ 5 giá mint sẽ là 500 $DUST và con số đó sẽ tăng 0.8325 $DUST mỗi ngày. 

6,044 slot sẽ dành cho các DAO tham gia chương trình DAO pool trong quá khứ và cho những người được y00list. Khác với nhóm sở hữu NFT Deadgods với thời hạn mint vô tận, những người thuộc nhóm hai sẽ có một mốc thời gian giới hạn để mint t00b (ban đầu là 19h nhưng đã được gia hạn thêm bởi đội phát triển) với mức phí 375 $DUST. Sẽ có 100 suất xổ số để người dùng tham gia thử vận may. Những ai không mint khi hết hạn, quyền mint sẽ được chuyển cho những người ở hàng chờ.

coin98
Chương trình dành cho DAO pool

Người dùng có thể giữ t00b hoặc chuyển đổi sang y00ts. Sau quá trình mint 1h, t00b có thể được giao dịch ở thị trường thứ cấp như Magic Eden. Dự kiến hình ảnh của y00ts sẽ được mở vào ngày thứ 5 từ lúc mint. 

coin98
Một số sự kiện liên quan đến t00b cần lưu ý

Những thành tố liên quan đến y00ts

Có 3 thành tố chính trong lần mint NFT y00ts lần này bao gồm:

  1. Token DUST 
  2. NFT Degods/Deadgods 
  3. NFT t00bs/ y00ts 

Token DUST

DUST hiện tại không chỉ là token của dự án degods nữa. Việc đội phát triển Degods tách riêng và tạo twitter Dust Labs đã cho ta thấy tham vọng của họ về việc tạo một hệ sinh thái các dự án NFT xoay quanh $DUST token.

Việc áp dụng cơ chế halving với lượng phần thưởng staking cho NFT Degods/Deadgods (từ 30 DUST cho 1 NFT Deadgods trên ngày xuống 15 DUST, hiện tại là 7.5 DUST và mức cuối cùng là 3.75 DUST vào ngày 10/10/2022 sắp tới) cho ta thấy việc chuyển dịch dần trọng tâm của DUST khỏi NFT degods.

DUST token hiện tại cũng có nhiều tính năng ngoài việc làm phần thưởng staking cho NFT degods bao gồm: mua sản phẩm ngoài đời, mint NFT, tích hợp vào các tính năng của dự án khác như Raffle của Foxy swap,...

Tìm hiểu thêm: Toàn tập về DeGods (DeadGods) và DUST Token

NFT Degods/ Deadgods

Degods là dự án NFT hàng đầu trên Solana. Điểm đặc biệt của Degods là người sở hữu NFT có thể trả 1,000 DUST để nâng cấp NFT degods của mình thành Deadgods. Nâng cấp NFT cũng sẽ mở ra quyền lợi tốt hơn cho người sở hữu như phần thưởng staking cao hơn gấp đôi NFT degods, được đặc cách tham gia các sự kiện tiếp theo, tiêu biểu là việc mint y00ts trong thời gian tới.

coin98
DeGod và DeadGod

Người sở hữu NFT Deadgods có thể nhận được DUST hàng ngày thông qua việc staking, tuy nhiên lượng phần thưởng này đang giảm dần.

Ở thời điểm viết bài,với mức giá xấp xỉ 3 USD/DUST, số tiền phải trả để mint một NFT y00ts rơi vào khoảng hơn 1,000 USD, đây là mức giá cao để mint NFT. Vậy thì đối tượng nào có thể dễ dàng tiếp cận đến việc mint y00ts nhất? Đó chính là Deadgods holders, những người nhận được DUST thông qua việc staking. 

Đội phát triển cũng nhận thấy rõ điều này và họ đã phân bổ một lướng lớn suất Whitelist cho người sở hữu NFT Deadgods. Đó cũng là lý do y00ts có tổng cung lên tới 15,000 NFT, việc này sẽ giúp mở rộng cộng đồng hơn là chỉ xoay quanh cộng đồng hiện tại của dự án.

Tuy nhiên, cơ chế halving và sự tăng trưởng đột ngột của giá NFT Degods đang chia cộng đồng sở hữu NFT thành hai phe. Phe đầu tiên là những người sở hữu NFT Degods từ khi bắt đầu. Họ sở hữu một lượng lớn DUST và đã lãi rất nhiều. Hiện có hơn 3.3 triệu DUST chưa claim từ các tài khoản staking. Đây là một động lực xả lớn tới giá của DUST. 

Phần còn lại là những người mới mua NFT Degods/ Deadgods, họ vẫn chưa sở hữu đủ DUST để tham gia lần mint này. Theo thống kê, nếu chưa tính phần DUST chưa claim thì hiện người sở hữu NFT Deadgod còn thiếu hơn 1 triệu DUST để mint đủ lượng NFT. Đây là một động lực mua lớn tới giá của DUST.

NFT t00b/ y00ts

Với sự tăng trưởng liên tiếp về giá trị cũng như khối lượng giao dịch đã khiến Degods hiện là dự án NFT hàng đầu của Crypto. Điều này đã tạo một hiệu ứng rất tích cực cho bộ sưu tập NFT thứ hai, y00ts. 

Về mặt hình ảnh, y00ts sử dụng hình tượng của những chú khỉ (ape), một hình tượng đã khá quen thuộc với người chơi NFT.

coin98
Hình ảnh y00ts

Cách ra mắt của y00ts cũng tương tựu các dự án như Azuki khi sẽ có một bộ sưu tập NFT đồng nhất (t00b) được ra mắt trước vài ngày và sau đó mới lộ diện hình ảnh NFT (y00ts). Điều này sẽ khuyến khích game theory giữa những ai tham gia và khả năng sẽ tạo ra những bất ngờ về mức giá.

coin98
Hình ảnh của t00b

Về phần lợi ích, hold NFT y00ts không cho người dùng nhận DUST hàng ngày như Degods. Nhưng người dùng sở hữu Degods và mint y00ts sẽ có thể tham gia vào chương trình double staking tiếp theo để nhận nhiều giải thưởng hơn.

Diễn biến của y00ts và các kịch bản có thể xảy đến

Điều gì đã xảy ra với y00ts?

Từ mức giá xấp xỉ 3 USD/DUST trước mint, giá của token DUST đã sụt giảm nhanh chóng và dao động ở 1.9 USD/DUST. Như đã phân tích ở trên, Deadgods holders đang nắm giữ một lượng lớn token DUST, cộng với dòng tiền đầu cơ lớn thời gian gần đây đã thực hiện đúng câu nói “buy the rumor, sell the news".

Sự quan tâm của cộng động hiện tại tập trung chủ yếu vào NFT t00b khi hiện tại không có quá nhiều lực xả trên thị trường. Giá sàn lúc viết bài của NFT t00b rơi vào khoảng 140 SOL, nếu tính với giá DUST là 3 USD trước thời điểm mint thì những ai được Whitelist cũng đã lãi được hơn 3.5 lần.

Deadgods holders được khuyến khích giữ lại t00b để đổi sang y00ts NFT, sở hữu cả hai NFT mới đủ điều kiện để tham gia chương trình bootstrap giải thưởng trong thời gian tới.

coin98
Dù đã thông báo về vòng gọi vốn 7 triệu USD, giá token $DUST vẫn giảm sâu 

Các kịch bản của y00ts trong tương lai

Phân tích giai đoạn hiện tại ta có thể thấy rằng, lượng token DUST trong lưu thông vẫn còn rất nhiều. Hiện tại lực cung từ Deadgod holders cũ đang lớn hơn lực cầu từ Deadgod holders mới và những ai nhận được Whitelist. 

Chưa kể tới việc những người đang ở trong hàng chờ waitlist vẫn còn giữ DUST. Với tỷ lệ lãi lớn của việc mint NFT so với giữ DUST hiện nay, khả năng cao sẽ không còn quá nhiều slot cho nhóm waitlist. Và những ai không mint được NFT khả năng cao sẽ xả token DUST ⇒ Khiến giá DUST tiếp tục giảm. 

Với y00ts NFT, hiện tại có hai khả năng có thể xảy ra:

Trường hợp một là tương tự các dự án để hình ảnh lộ diện về sau. Đây có thể là cú hích tiếp theo với giá NFT Y00t. Điều này sẽ tạo thêm động lực để những ai chưa mint y00ts sẽ tham gia vào mint và là một lực cứu giá token DUST, đồng thời tác động tích cực tới giá NFT deadgods do cơ chế double staking.

Trường hợp hai là giá kỳ vọng của y00t hiện tại cao hơn so với giá trị thực sự của dự án. Có khả năng hiện tại người dùng đang đặt quá nhiều kỳ vọng vào y00ts. Nếu y00ts không đáp ứng được kỳ vọng này và khiến giá y00ts nhỏ hơn giá t00b. Điều này sẽ tạo ra một vòng lặp xấu ảnh hưởng đến giá của các thành phần liên quan như token DUST và NFT deadgods. 

Nhìn ở dài hạn, với động thái gần đây của team Degods như bán các vật phẩm ngoài đời, tổ chức Raffle bằng DUST và mới nhất là việc dùng DUST để mint NFT mới. Ta có thể thấy động thái gom hàng khá rõ từ team, khả năng cao ta sẽ thấy nhiều kế hoạch liên quan tới DUST trong thời gian tới. 

Lời kết 

Sự kiện mint y00ts NFT là một sự kiện gây sốt trong cộng đồng crypto thời gian qua. Hiện tại chưa có nhiều thông tin về những giá trị về bộ sưu tập này có thể mang lại. Nhưng sự xuất hiện của y00ts đã cho ta thấy tham vọng phát triển một hệ sinh thái gồm nhiều sản phẩm chứ không chỉ dừng lại ở một bộ sưu tập NFT từ team Degods.

RELEVANT SERIES