SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Những sự kiện nổi bật trên NEAR 2021

Cùng NEAR nhìn lại những sự kiện nổi bật trong năm 2021: từ nâng cấp protocol, gọi vốn cho hệ sinh thái, phát triển cộng đồng cho đến các dự án mới ra mắt. Chúng tôi cũng sẽ đưa ra một cái nhìn thoáng về năm 2022 sắp tới.
Avatar
support
Published Dec 30 2021
Updated Jul 13 2022
19 min read
thumbnail

Nâng cấp protocol

Một mạng lưới tốt là mạng liên tục nâng cấp và cải thiện hiệu suất hoạt động, độ ổn định và bảo mật — và NEAR đã làm được những điều đó vào năm 2021.

Nhóm kỹ sư của Near Inc. đã thực hiện 20 bản nâng cấp cho protocol, nổi bật là bản cập nhật 35 cho phép NEAR có các tài khoản kiểu Ethereum dưới dạng public keys (khóa công khai). Chúng được tạo on-chain khi ai đó chuyển token vào tài khoản này.

Một nâng cấp nổi bật khác là nâng cấp protocol 42. Ở đây, các kỹ sư đã giảm chi phí staking lưu trữ từ 1N/10kb xuống 1N/100kb. Điều này làm giảm đáng kể rào cản gia nhập đối với các nhà phát triển hợp đồng. Trước khi có thay đổi này, khi một nhà phát triển triển khai hợp đồng 300kb, họ cần ít nhất 30 NEAR trong tài khoản. Sau khi thay đổi, họ chỉ cần 3 NEAR.

Cuối cùng, nâng cấp protocol 48 đã giúp giảm một nửa chi phí của các hoạt động WebAssembly (một ngôn ngữ lập trình mới), giúp mở khóa nhiều ứng dụng được xây dựng trên Aurora trước đây bị chặn do các giao dịch của họ không phù hợp với giới hạn gas của NEAR.

Xu hướng nâng cấp này tiếp tục trong suốt năm, lên đến đỉnh điểm là sự ra mắt protocol lớn nhất năm nay của chúng tôi - Sharding*.

*Sharding: Tách Database thành nhiều Database khác nhau, mỗi database sẽ chứa một phần dữ liệu.

Sharding định hình

Khi NEAR ra mắt thiết kế cho protocol vào năm 2019, chúng tôi nhanh chóng nhận ra rằng mạng lưới chưa có nhu cầu xử lý hàng trăm triệu giao dịch ngay lập tức. Bên cạnh đó, xây dựng một blockchain hoàn chỉnh đòi hỏi nỗ lực lớn và chúng tôi cần thời gian để hoàn thiện.

Tuy nhiên, số lượng giao dịch trung bình hàng ngày hiện đã vượt qua 300K. Khi ngày càng có nhiều dự án xây dựng trên NEAR, khối lượng giao dịch sẽ tăng đáng kể vào năm 2022. Mặc dù mạng NEAR vẫn chỉ sử dụng một phần nhỏ trong tổng dung lượng, nhưng chúng tôi muốn bắt đầu chuyển đổi sang sharding ngay bây giờ để tránh những bất ngờ khó chịu, cũng như đảm bảo chúng tôi có thể hỗ trợ tất cả các ứng dụng trên NEAR.

Ngày 15/11 đánh dấu sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi này, khi chúng tôi ra mắt Simple Nightshade, bước đầu tiên (Giai đoạn 0) trong blockchain an toàn và hoàn toàn sharding của chúng tôi. 

Trong Giai đoạn 0 của Nightshade, sharding của NEAR được chia thành nhiều nút, giúp nó trở nên siêu nhanh và sẵn sàng được sử dụng bởi các nhà phát triển mới và người dùng blockchain.

Vào đầu 2022, NEAR sẽ chuyển sang Giai đoạn 1 của Nightshade, trong đó chúng tôi sẽ giới thiệu vai trò mới của những người chỉ xác nhận (validate) một shard. Họ tạo ra các shard block cho một shard cụ thể và không cần phần cứng đắt tiền để làm như vậy — tất cả đều không ảnh hưởng đến tính bảo mật của mạng. 

Trong Giai đoạn 2, hiện được lên lịch cho quý 3/2022, toàn bộ quá trình sẽ hoàn toàn được shard và các validator sẽ không cần theo dõi tất cả các shard. Vào quý 4/2022, chúng tôi sẽ bước vào Giai đoạn 3 (Dynamic Sharding), trong đó chúng tôi sẽ cho phép mạng tự động phân chia và hợp nhất các shard dựa trên việc sử dụng tài nguyên. Điều này sẽ giúp NEAR có khả năng mở rộng gần như vô hạn và  xử lý các giao dịch tăng đột biến trong thời gian ngắn.

Mùa tài trợ sôi động

Năm qua, hệ sinh thái NEAR đã công bố các sáng kiến ​​tài trợ trị giá 800 triệu đô nhằm thúc đẩy sự tăng trưởng. Mặc dù NEAR đang tạo điều kiện cho các cộng đồng tiếp cận số tiền tài trợ kỷ lục này, nhưng NEAR sẽ đặc biệt tập trung vào các nhóm DeFi, những người đang tích cực cách mạng hóa và tái định nghĩa cách chúng ta tương tác với tiền.

Các dự án DeFi trên NEAR đã và đang phát triển mạnh trong năm nay, với tổng giá trị 200 triệu đô được khóa trên các dự án như Ref Finance, Skyward và Octopus. Ngoài ra, Proximity Labs, một công ty nghiên cứu và phát triển hướng đến hệ sinh thái NEAR, đã công bố khoản tài trợ 350 triệu đô.

Trong hệ sinh thái, các dự án quan trọng như Aurora đã huy động được 12 triệu đô trong vòng gọi vốn đầu tiên. Máy ảo Ethereum (EVM) để mở rộng các ứng dụng phi tập trung trên NEAR, đã nhận được tài trợ từ các quỹ như Pantera Capital, Electric Capital, Dragonfly Capital và các quỹ khác.

Trong khi đó, Flux Protocol, nhà cung cấp oracle phi tập trung trên NEAR, đã huy động được 10.3 triệu đô la để xây dựng tương lai của tài chính mở vào đầu năm nay. Vòng gọi vốn của dự án do Distributed Global dẫn đầu, với sự tham gia của Coinbase Ventures, CoinFund, Uncor Related, Figment Capital, Maven 11, Reciprocal Ventures, Jabre Capital, Greenfield One, IOSG và Flow Ventures.

Với nguồn vốn đã có, việc hệ sinh thái cất cánh chỉ còn là vấn đề thời gian.

Hệ sinh thái bùng nổ

Năm 2021 của NEAR được đánh dấu bằng sự tăng trưởng vượt bậc. Được hỗ trợ bởi Rainbow Bridge giúp kết nối NEAR với Ethereum, cũng như với sự ra mắt của Simple Nightshade sharding, hệ sinh thái NEAR đã chứng kiến ​​sự nổi lên của các dự án gaming, Metaverse, NFT và DeFi.

Gaming

Gaming có lẽ luôn được định hướng để trở thành một lĩnh vực phát triển mạnh mẽ trong không gian tiền điện tử và năm 2021 được chứng minh là một năm tuyệt vời đối với các dự án trò chơi xây dựng trên NEAR. Chúng tôi kỳ vọng xu hướng gaming Web3 này sẽ tiếp tục vào năm 2022.

Vào năm 2021, OP Games, một nền tảng gaming Web3 dựa trên blockchain, bắt đầu biến đổi cách người dùng mua, sở hữu và giao dịch tài sản trong game. Điểm đặc biệt của OP Games là cung cấp tài sản kỹ thuật số dưới dạng NFT và biến toàn bộ trò chơi thành NFT phân mảnh. Bằng cách này, người chơi và người hâm mộ có thể đồng sở hữu các dự án và nếu trò chơi thành công, họ có thể định hình cách nó phát triển thông qua DAO.

Tương tự, Vorto Network đã bắt đầu phát triển marketplace trực tuyến, nơi người dùng có thể mua các vật phẩm và tài sản kỹ thuật số trong trò chơi thông qua ví tiền điện tử. Hash Rush, một trò chơi chiến lược thời gian thực (RTS) dựa trên blockchain, được thiết kế để ra mắt trên Vorto Network vào tháng 1/2022, sẽ cho phép người chơi đắm mình vào thiên hà Hermeian, nơi họ xây dựng, cạnh tranh và trao đổi hàng hóa thông qua các cấp độ khác nhau.

Hash Rush sẽ là một ví dụ tuyệt vời về mô hình “chơi để kiếm tiền” (play-to-earn) của Web3, mô hình này tạo ra nền kinh tế hàng hóa kỹ thuật số cho những người tham gia.

Một tựa game khác, NEAR Lands, là một trò chơi thế giới mở được pixel hóa, được thiết kế để phục vụ cộng đồng cũng như trải nghiệm của người chơi. Trong vũ trụ trực tuyến NEAR Lands, người chơi tạo các nhân vật và vật phẩm, cũng như tương tác với bạn bè và những người tham gia khác, đồng thời phiêu lưu khám phá cảnh quan của trò chơi.

Kết thúc quý 4/2021, Inite đã kiếm được khoản tài trợ 50,000 đô la để giúp xây dựng nền tảng gaming NFT của mình. Là một loại trải nghiệm Metaverse độc ​​đáo, Inite là một trò chơi dựa trên phương pháp khoa học, nơi người chơi nhận các nhiệm vụ hàng ngày được thiết kế để tăng cường khả năng sáng tạo của họ. Bằng cách chơi Inite, người chơi có thể kiếm được token bằng cách tạo ra các ý tưởng để cải thiện kỹ năng nhận thức và năng suất làm việc.

NFT

Thậm chí vượt trội hơn cả gaming, 2021 là một năm phát triển mạnh mẽ đối với NFT. Paras và Mintbase, hai marketplace NEAR NFT, đã dẫn đầu trong việc đưa nhiều NFT hơn vào hệ sinh thái NEAR.

Mintbase, bắt đầu xây dựng trên NEAR vào tháng 8/2019, chính thức ra mắt vào năm 2020. Ban đầu nhóm phát triển trên Ethereum, nhưng đã chuyển sang NEAR khi phí trở nên quá đắt. Với tốc độ giao dịch nhanh và chi phí thấp, NEAR là sự lựa chọn hiển nhiên cho Mintbase, công ty xây dựng marketplace NFT của riêng mình nhưng cũng có một công cụ tiện ích NFT để giúp mọi người xây dựng marketplace của họ.

Đầu tháng 12, DJ kiêm nhà sản xuất nhạc điện tử deadmau5 và ban nhạc indie rock Portugal. the Man đã hợp tác với Mintbase và NEAR để tạo đĩa đơn NFT “this is fine”. Nếu deadmau5 và Portugal. the Man bán được hơn 1 triệu bản ghi ở Mỹ, họ sẽ làm nên lịch sử của blockchain. Mintbase đã có một vị thế vững chắc trên bản đồ NFT.

NFT marketplace Paras cung cấp các thẻ giao dịch trong thế giới thực gồm các tác phẩm nghệ thuật dưới dạng đồ sưu tầm mà người dùng có thể nhanh chóng mint, mua và bán với chi phí thấp. Paras gần đây đã ra mắt Boom Boom! - bộ truyện tranh kỹ thuật số mini đầu tiên trên NEAR và PARADIGM. Cả hai đều là một phần của Paras Comics, tính năng mới dành riêng cho truyện tranh của nền tảng. Marketplace Paras đã có hàng nghìn người dùng mua các bộ sưu tập NFT có một không hai. 

Từ ngày 17 - 25/7/2021 tại Trung tâm Hội nghị và Triển lãm Quốc gia Thượng Hải, Paras đã hợp tác với Web3Games và NEAR để giới thiệu các nghệ sĩ Trung Quốc đang bán các tác phẩm nghệ thuật NFT tại một cuộc triển lãm. Nghệ sĩ Huang Heshen đã tạo ra “Toorich City Series”, một bộ sưu tập các NFT độc quyền trên Paras về Cộng đồng Bu Tu Garden, một tập hợp kỹ thuật số gồm 10 biệt thự sang trọng dành cho gia đình.

Ở những nơi khác tại Trung Quốc, dApp Feiyu trên NEAR đã ra mắt gần đây. Feiyu là một hình thức mạng xã hội mới, nơi người dùng thể hiện sự sáng tạo bằng cách chia sẻ meme và GIF. Tất cả điều này xảy ra trong metaverse dựa trên NFT và người dùng không phải đăng ký ví. Ngoài ra, người dùng Feiyu sẽ kiếm được token hoặc vật phẩm NFT (da, vũ khí,...) khi tham gia vào cộng đồng.

Về mặt NFT âm thanh, DAO Records đang làm việc để định hình lại cách các hãng thu âm trả tiền công bằng cho nhạc sĩ cho các bản thu âm của họ. Trong ngành công nghiệp âm nhạc hiện tại, các hãng thu âm và dịch vụ phát trực tuyến giữ phần lớn thu nhập của các nhạc sĩ. Với các bản ghi DAO, những người sáng lập đang khuyến khích các nghệ sĩ độc lập phát hành và đóng gói nhạc dưới dạng NFT âm thanh.

Đến nay, DAO Records đã phát hành hơn 150 NFT từ hơn 100 nghệ sĩ. Và trong 14 tháng qua, DAO Records cũng đã tổ chức hơn 50 sự kiện ảo, nơi các nhạc sĩ, người hâm mộ và những người yêu thích NFT có thể gặp gỡ và giao lưu trong các buổi tụ họp Metaverse được thiết kế riêng.

Metaverse

Ngoài các ứng dụng DeFi và NFT, một số ứng dụng Metaverse cũng đã ra mắt trên NEAR vào năm 2021. Các ứng dụng Metaverse này đã đặt nền móng để tích hợp với gaming blockchain, DeFi, NFT, và các dự án tiền điện tử khác.

Ví dụ: Metaverse AI đang phát triển một Metaverse mở cho Web3. Sử dụng công cụ AI nâng cao của Metaverse AI, người dùng có thể tạo danh tính phi tập trung và hình đại diện (avatar) 3D có độ trung thực cao. Những hình đại diện dựa trên blockchain này cung cấp cho người dùng quyền sở hữu danh tính và tài sản ảo của mình, đồng thời có khả năng sử dụng chúng trên Metaverse lớn hơn.

Một dự án NEAR Metaverse khác là Reality Chain, sẽ khởi chạy trên Octopus Network. Reality Chain cung cấp cho người dùng các trò chơi và các hoạt động xã hội nhập vai bao gồm nhiều tính năng.

Có thể tìm thấy một ví dụ hoàn toàn khác về Metaverse trong ứng dụng Illust Space. Là “cơ sở hạ tầng thực tế tăng cường mở cho thế giới”, nhóm Illust Space đang xây dựng Metaverse thực tế tăng cường. Ứng dụng cung cấp cho người dùng các công cụ để kết hợp thế giới thực và kỹ thuật số cho các tác phẩm nghệ thuật của họ, đồng thời giúp người dùng sưu tầm chúng thông qua công nghệ NFT.

Cũng trong năm 2021, NEAR ra mắt series MetaBUILD, một cuộc thi hackathon được thiết kế để khuyến khích các nhà phát triển xây dựng trên NEAR. Như cái tên đã chỉ ra, việc xây dựng Metaverse là điểm nhấn chính của cuộc thi hackathon này. MetaBUILD đầu tiên được tổ chức từ ngày 27/8 - 19/9 và mới nhất, MetaBUILD 2 từ 22/12 - 10/2/2022 với giải thưởng 1 triệu đô.

DeFi

DeFi, hay tài chính phi tập trung, đã trở thành nền tảng của mọi hệ sinh thái tiền điện tử. Trong hơn 12 tháng kể từ khi ra mắt mainnet, hiện đã có hơn 40 dự án DeFi xây dựng trên NEAR. Các nhà cung cấp cơ sở hạ tầng như Rainbow Bridge, Flux và Aurora, đến các thị trường swap token 1inch, Trisolaris và Onomy Protocol, đều có các nền tảng staking, lending, borroing, chấm điểm tín dụng và thậm chí là BananaSwappers.

Như đã lưu ý ở trên, cả quỹ hệ sinh thái toàn cầu trị giá 800 triệu đô la của NEAR và Quỹ tài trợ 350 triệu đô la của Proximity Labs sẽ hỗ trợ các dự án DeFi và các dapp khác xây dựng trên NEAR. Nightshade sharding cũng sẽ tăng cường DeFI bằng cách mở rộng tốc độ giao dịch và bảo mật của blockchain.

Aurora là một trong những dự án DeFi đáng chú ý nhất trên ra mắt trong năm nay. Là nền tảng giúp các hợp đồng EVM có thể tương tác trên NEAR, Aurora cho phép các nhà phát triển tiếp tục sử dụng Ethereum trong khi thúc đẩy ứng dụng của họ thực hiện giao dịch siêu nhanh của NEAR với các rào cản gia nhập thấp. Aurora đang hợp tác với một số dự án DeFi đầy hứa hẹn khác trên NEAR, như oracle Flux và Rose cross-chain, một protocol swap và cho vay dùng để nâng cấp trò chơi DeFi của hệ sinh thái.

Một dự án nổi bật khác trên NEAR là Ref Finance, sàn giao dịch phi tập trung đa mục đích và do cộng đồng lãnh đạo, tổ chức phát hành tài sản và người cho vay. Ref Finance thực hiện tất cả những điều này thông qua một stack DeFi đồng bộ và duy nhất. Hơn nữa, nó rất thú vị và dễ sử dụng.

Nếu bạn đang tìm kiếm một protocol thị trường lãi suất, thì Burrow là một dApp để khám phá. Và nếu bạn đang tìm kiếm một launchpad token, hãy tìm hiểu Skyward Finance, một nền tảng DeFi giúp ra mắt token một cách công bằng và lấy cộng đồng làm trung tâm. Một điều thú vị khác về Skyward Finance là DAO của nó cho phép cộng đồng tiếp cận việc ra mắt token ngay lập tức thay vì để những người đi trước như các nhà đầu tư tư nhân và các công ty VC bơm (pump) và bán phá giá (dump) token.

Cộng đồng DAO đang phát triển

Một trong những hướng đi chính của năm 2021 là cộng đồng Các tổ chức tự trị phi tập trung của NEAR đang phát triển nhanh chóng và đa dạng hóa. Đây là một xu hướng khác mà hệ sinh thái NEAR và cộng đồng blockchain có thể mong đợi trong năm 2022 và những năm tiếp theo.

Sputnik DAO V1, một hub cho Hệ sinh thái DAO của NEAR hiện có tổng cộng 248 DAO, với tổng số 17,633 giao dịch và tổng số tiền thanh toán là 989,598 NEAR (9,292,324 USD). Hub Sputnik DAO hiện có Tổng giá trị khóa (TVL) là 113,969 NEAR (1,070,164 đô la). Với các tổ chức phi tập trung trong hệ sinh thái Astro DAOs, có thể nói rằng hiện có hơn 400 DAO trên nền tảng NEAR.

Phần lớn sự phát triển của cộng đồng DAO có thể được nhìn thấy trong cơ sở hạ tầng blockchain của NEAR và không gian DeFi. DAO lớn nhất tính theo tổng tài sản là Aurora, một cầu nối (bridge) trao đổi token giữa NEAR và Ethereum, và Octopus, một nền tảng để xây dựng appchains (blockchain độc lập và có thể tùy chỉnh).

Năm 2021 chứng kiến ​​sự tăng trưởng bùng nổ trong cách các DAO thử nghiệm công cụ quản trị trên NEAR. Vào thời điểm Astro DAO ra mắt vào tháng 10, nhu cầu về các dịch vụ của nó đã khiến hàng trăm DAO ra đời chỉ sau 2 tháng. Và trong quý 4, cộng đồng NEAR đã suy nghĩ khá nhiều về việc bảo vệ trách nhiệm pháp lý, các pháp nhân và quy định của nhà nước đối với các DAO.

Creations DAO, một DAO Vertical hoàn toàn do cộng đồng điều hành, ra mắt trong năm nay để hỗ trợ các Guilds và DAO sáng tạo của hệ sinh thái. Các cuộc thảo luận về MultiDAO và cách các DAO có thể liên kết tốt hơn để ra quyết định chỉ mới bắt đầu. NEAR cũng đang hỗ trợ một sáng kiến ​​nghiên cứu do Governauts tổ chức để kiểm tra các hệ thống khen thưởng dựa trên DAO.

Các dự án DAO đang được bổ sung bởi DAO Guilds, hỗ trợ những phần này và các lĩnh vực blockchain khác với các nguồn lực khác nhau. Nhiều Guild khác nhau thậm chí còn hoạt động như những DAO phụ chuyên biệt trong các lĩnh vực như pháp lý, phát triển phần mềm và DeFi. Những Guild này ở đó khi những người sáng lập và nhà phát triển ứng dụng muốn khai thác chuyên môn và tài nguyên cụ thể để cải thiện dự án, công nghệ hoặc DAO của riêng họ.

DaoBox, có trụ sở tại Thụy Sĩ, là một nguồn lực khác cho các dự án và tổ chức muốn thiết kế DAO. Công ty cung cấp một bộ công cụ để xây dựng DAO trên NEAR, giúp họ thành lập DAO, lấy địa chỉ trụ sở chính và gây quỹ.

Cái nhìn nhanh về Near trong năm 2022

Một số nhà phát triển xây dựng trên NEAR sẽ khởi động các dự án của họ vào năm 2022, mang thêm nhiều dự án DeFi, NFT, Gaming, Metaverse và các dự án hấp dẫn khác vào hệ sinh thái NEAR. Các nhóm này đến với NEAR vì họ biết rằng cho dù họ đang phát triển hay chỉ đơn giản là sử dụng ứng dụng NEAR, việc tham gia vào hệ sinh thái này rất nhanh chóng, dễ dàng và an toàn.

Với sáng kiến ​​tài trợ hệ sinh thái toàn cầu trị giá 800 triệu đô la của NEAR, chúng tôi hy vọng sẽ thấy nhiều DAO khác được thành lập vào năm 2022. Các quỹ này, cùng với Guilds và các chuyên môn, tài nguyên dựa trên blockchain khác, sẽ rất quan trọng trong việc giúp các DAO thành công và quan trọng là đưa mọi người đi từ Web2 đến Open Web.

Community Call #13: Hệ sinh thái Near - Bệ phóng vững chắc cho năm 2022 tại đây.

RELEVANT SERIES