SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Succinct là gì? Dự án ZKP được Paradigm đầu tư 55 triệu USD

Được đầu tư 55 triệu USD từ quỹ Paradigm, Succint bắt đầu thu hút sự chú ý của người dùng trên mạng xã hội X trong thời gian qua. Vậy kiến trúc của Succinct có gì nổi bật? Cùng Coin98 Insights tìm hiểu về dự án ZKP Succinct trong bài viết.
Avatar
linhnt
Published Jun 18 2024
7 min read
succinct là gì

Succinct là gì?

Succinct là dự án cơ sở hạ tầng, tập trung vào việc cung cấp hệ thống bằng chứng trong mảnh ghép ZKP. Đồng thời, dự án cũng giúp nhà phát triển triển khai những ứng dụng ZKP một cách dễ dàng thông qua hai sản phẩm cốt lõi: SP1 (Succinct Processor 1) và Succinct Network.

Hiện Succinct chưa công bố thông tin về tokenomics. Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông báo.

succinct là gì
Trang chủ Succinct: https://succinct.xyz
advertising

Về kiến trúc hệ thống do Succinct cung cấp

Thị trường cung cấp nhiều hệ thống chứng minh bằng chứng khác nhau. Mỗi hệ thống có thiết kế riêng biệt để phù hợp với nhu cầu sử dụng của từng nền tảng. Tuy nhiên, điều này gây ra sự phân mảnh trong thiết kế của các bằng chứng được tạo ra, đồng thời khiến cho chi phí xác minh và hiệu suất của các hệ thống không được tối ưu. 

Đối với Succinct, nền tảng cung cấp một môi trường bằng chứng phi tập trung, hướng đến mục tiêu chung là tiêu chuẩn hoá, nâng cao hiệu suất và giảm chi phí thông qua 3 thành phần chính: Proof Standard, Proof Marketplace và Proof Aggregator. Trong đó:

 • Proof Standard đóng vai trò là khung tiêu chuẩn chung, cho phép bất kỳ hệ thống ZKP nào cũng có thể tích hợp vào nền tảng, miễn là tuân theo chuẩn và logic được quy định sẵn.
 • Proof Marketplace là thị trường giao dịch bằng chứng, nơi những người tạo ra bằng chứng (prover) có thể kiếm phần thưởng dựa trên việc cung cấp năng lực tính toán từ hệ thống CPU, GPU, ETC… của họ.
 • Proof Aggregator là công cụ tổng hợp bằng chứng từ nhiều hệ thống xác minh khác nhau. Mục tiêu của Proof Aggregator là giảm thiểu chi phí xác minh bằng chứng xuống thấp nhất có thể.

Từ 3 thành phần trên, quy trình tạo và xác minh bằng chứng của Succinct có thể được tóm gọn như sau: 

 • Các hệ thống chứng minh bằng chứng có thể tích hợp vào Succinct dựa trên chuẩn chung được quy định từ Proof Standard. 
 • Các prover tham gia vào quá trình tạo ra bằng chứng có thể kiếm lợi nhuận từ Proof Marketplace để bù vào chi phí phải trả cho sức mạnh tính toán từ CPU, GPU…
 • Verifier (Người xác minh) sử dụng Proof Aggregator để tổng hợp các bằng chứng được tạo ra từ prover, hướng đến việc giảm thiểu chi phí và nâng cao hiệu suất xử lý. 

Theo dự án, những lĩnh vực có thể ứng dụng hệ thống ZKP của Succinct như: light client, oracle, máy học, mật mã và bảo mật. Trong đó, một số ứng dụng nổi bật đã được hoàn thiện như: Blobstream (giải pháp DA trên Ethereum), Telepathy (giao thức tương tác đa chuỗi áp dụng cấu trúc bằng chứng zk-SNARK), Tendermint X (Light client của Tendermint)...

succinct
Mô hình hoạt động của Succinct

Sản phẩm của Succinct

Bên cạnh việc hoàn thiện hệ thống ZKP, Succinct cung cấp hai sản phẩm: Succinct Processor 1 và Succinct Network. Trong đó:

Succinct Processor 1 (SP1) là máy ảo zkVM có mã nguồn mở, cho phép nhà phát triển có thể viết các ứng dụng ZKP bằng ngôn ngữ lập trình Rust hoặc bất kỳ ngôn ngữ nào được biên dịch từ công cụ LLVM (Low Level Virtual Machine). Mục tiêu của SP1 là cung cấp môi trường thân thiện và linh hoạt, mang đến trải nghiệm lập trình đơn giản, tối ưu. 

sp1 succinct
Sản phẩm SP1 của Succinct

Succinct Network là appchain, được thiết kế như một layer nền tảng dành riêng cho những ứng dụng ZKP. Nhà phát triển có thể sử dụng bộ công cụ SP1 do Succinct cung cấp để xây dựng dApp hoạt động trên Succinct Network. 

Trong đó, kiến trúc cơ sở hạ tầng của Succinct Network bao gồm các layer nhằm phục vụ môi trường phát triển cho dApp:

 • Application: Lớp ứng dụng bao gồm các ZKP dApp hoạt động trong nhiều mảng, rollup, coprocessor, oracle…
 • Network: Lớp cơ sở hạ tầng Succinct Network - đây là lớp cơ sở hạ tầng có khả năng xử lý và tốc độ hoàn thiện giao dịch nhanh.
 • Prover: Hệ thống những người tạo bằng chứng tham gia vào quá trình tạo bằng chứng để xác minh dữ liệu, bao gồm cả các tính toán off-chain và on-chain. Việc tạo ra bằng chứng cho phép prover nhận được phần thưởng từ hệ thống dựa trên mức độ hiệu quả và độ tin cậy.
succinct network
Kiến trúc hạ tầng của Succinct Network

Từ đó, có thể thấy, có 3 thành phần chính được hưởng lợi trong thiết kế của Succinct: 

 • Nhà phát triển: Có thể sử dụng nền tảng để xây dựng ZK dApp hoặc tạo ra hệ thống chứng minh một cách dễ dàng.
 • Ứng dụng: Có thể uỷ thác việc tạo ra bằng chứng cho các prover tham gia vào mạng lưới và hưởng mức phí thấp thay vì tự tạo ra hệ thống bằng chứng của riêng mình.
 • Prover: Tham gia vào thị trường bằng chứng để kiếm lợi nhuận.

Đội ngũ, nhà đầu tư, đối tác dự án Succinct

Đội ngũ dự án

Đội ngũ phát triển Succinct bao gồm những thành viên có kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, khoa học máy tính… Một số thành viên nổi bật như:

 • John Guibas: Co-Founder của Succinct. Trước đây anh từng đảm nhận vị trí thực tập nghiên cứu sinh tại trường đại học Stanford và công ty NVIDIA.
 • Kjue: kỹ sư phát triển công nghệ ZKP tại Succinct. Trước đây anh từng là kỹ sư của Celo.

Nhà đầu tư

Ngày 21/03/2024, Succinct thông báo đã gọi vốn thành công 55 triệu USD qua hai vòng Seed và Series A. Dẫn đầu vòng gọi vốn là Paradigm, cùng với sự tham gia của các quỹ khác bao gồm: Robot Ventures, geometry, Bankless Ventures và ZKV.

Ngoài ra, vòng gọi vốn cũng được ủng hộ bởi những thành viên cốt lõi từ nhiều dự án nổi bật trong thị trường như: Sreeram Kannan (CEO của EigenLayer), Daniel Lubarov (Co-Founder của Polygon)…

nhà đầu tư succinct
Succinct được hậu thuẫn 55 triệu USD từ nhiều quỹ

Đối tác

Succinct đã thiết lập quan hệ đối tác với nhiều bên như: Celestia - Modular Blockchain, EigenLayer - giao thức restaking, Wormhole - giao thức cross-chain messaging…

đối tác succinct
Một số đối tác nổi bật của Succinct

Dự án tương tự Succinct

Một số dự án tương tự Succinct có thể kể đến như:

 • Brevis: Là giao thức ZK coprocessor, hỗ trợ các hợp đồng thông minh truy cập dữ liệu lịch sử trên các blockchain và thực hiện các tính toán tùy chỉnh mà không cần tin tưởng (trust-free) vào bên thứ ba.
 • Zircuit: Là Ethereum Layer 2 tương thích với EVM, áp dụng công nghệ modular Zk Rollup với các mạch song song (parallelized circuits).
RELEVANT SERIES