Amber avatar
Coin98 Insights
Nơi chia sẻ tất cả những kiến thức Crypto từ cơ bản đến nâng cao, kinh nghiệm đầu tư Bitcoin và các hình thức đầu tư tiền điện tử khác.

Zircuit là gì? Layer 2 Zk Rollup được bảo mật bởi AI

Sau 1 tháng ra mắt, TVL của Zircuit vượt mức 750 triệu USD, cao hơn những blockchain lớn như Linea, Manta, Near, Scroll, Aptos, và zkSync. Vậy Zircuit là gì? Cơ chế của Zircuit có gì nổi bật? Tìm hiểu dự án Zircuit qua bài viết sau.
Amber avatar
thanhuyen.c98
6 min read
Published Mar 25 2024
Updated Apr 04 2024
Amber media

Zircuit là gì?

Zircuit là một Ethereum Layer 2 hoàn toàn tương thích với EVM. Dự án áp dụng công nghệ modular Zk Rollup với các mạch song song (parallelized circuits), được bảo mật bởi AI ở cấp độ sequencer (trình sắp xếp), cung cấp giải pháp giao dịch an toàn, nhanh chóng cùng chi phí thấp.

Tập trung vào mảng restaking và liquid staking đang nóng trong thị trường crypto, Zircuit cho phép người dùng stake ETH, liquid staking token stETH và liquid restaking tokens như ezETH, rswETH, rsETH và lsETH trong giao thức của mình để nhận lợi suất và điểm thưởng.

Zircuit dự kiến sẽ mainnet vào cuối năm 2024.

advertising
zircuit là gì
Giao diện website Zircuit: https://www.zircuit.com

Điểm nổi bật của Zircuit

Zircuit được xây dựng dựa trên công nghệ 3 công nghệ chính:

Geth (ứng dụng khách của Ethereum - Ethereum’s go client)
Halo2 (hệ thống bằng chứng - proof system)
Optimism Bedrock (chuyên về rollups)

Bằng cách kết hợp công nghệ rollup và hệ thống bằng chứng, Zircuit cung cấp những tính năng nổi bật như mạch song song, bảo mật bằng AI và kiến trúc hybrid.

Parallelized circuits (Mạch song song)

Zircuit sử dụng công nghệ tổng hợp bằng chứng độc quyền, tách các mạch (circuit) thành các quy trình song song nhanh chóng. Điều này tạo ra nhiều bằng chứng (proof) nhỏ hơn và sau đó được Zircuit tổng hợp.

Cụ thể, khi người dùng gửi giao dịch đến sequence, sequencer sẽ tổng hợp các giao dịch và tạo một lô giao dịch được xử lý bởi mạch (circuit) SNARK. Nếu các giao dịch trong lô đều hợp lệ, mạch này sẽ phát ra bằng chứng (proof), bằng chứng này sẽ được gửi và xác thực onchain.

Điều này giúp các giao dịch được thực hiện nhanh hơn, an toàn hơn cùng chi phí thấp hơn.

phương thức hoạt động zircuit
Phương thức hoạt động của Zircuit. Nguồn: Zircuit

Bảo mật nâng cao với AI

Để giúp các giao dịch an toàn, phần mềm bảo mật AI của Zircuit chạy trong một trình sắp xếp giao dịch chuyên dụng (specialized transaction sequencer), trình sắp xếp này liên tục giám sát mempool để phát hiện các giao dịch độc hại, các vụ khai thái lỗ hổng hợp đồng… và ngăn việc đưa chúng vào block tiếp theo.

Điều này có nghĩa là mọi giao dịch trên Zircuit đều được kiểm tra bảo mật, giúp bảo vệ dự án và người dùng khỏi các vụ hack hợp đồng thông minh.

Kiến trúc hybird

Zircuit là zkEVM đầu tiên xây dựng trên Optimism Bedrock. Zircuit kết hợp kiến trúc của OP, ZKP và thuật toán AI để phát hiện bảo mật.

Kiến trúc hybrid (lai) của Zircuit bao gồm:

Sequencer: Trình sắp xếp, tổng hợp giao dịch trên Layer 2 và gửi lên Layer 1.
Prover: Trình tạo ra bằng chứng hợp lệ cho các block này.
Smart contract: Tương tác với hệ thống trên Layer 1.

Cầu nối Zircuit

Cơ sở hạ tầng của cầu nối Zircuit kết hợp kiến trúc bảo mật và các biện pháp an toàn, Canonical Bridge này giúp đơn giản hoá quá trình sử dụng cũng như tối đa hoá bảo mật người dùng.

Stake ETH, LSTs và LRTs

Điểm thưởng (point) đang là xu hướng mới của trong thị trường crypto, dùng để ghi nhận những đóng góp của người dùng đối với sự phát triển của một dự án. Đây cũng được xem là một tiêu chí để airdrop cho người dùng. Thậm chí, điểm thường còn có thể được giao dịch trên Whales Market.

Zircuit hợp tác với các dự án trong lĩnh vực restaking và liquid staking như ether.fi, Ethena, Kelp, Renzo, Lido, Swell… cho phép người dùng stake ETH, liquid staking tokens (LSTs) và liquid restaking token (LRTs) để nhận lại nhiều lợi ích như: Staking và Restaking APR, điểm thưởng của 3 dự án Eigent Layer, LRT và Zircuit.

zircuit staking

Ngoài ra, Zircuit tương thích với tất cả ứng dụng Ethereum như MetaMask, Coinbase Wallet, công cụ Hardhat… Phí gas trên Zircuit cũng được thanh toán bằng ETH.

Token của Zircuit là gì

Tại thời điểm viết bài, Zircuit vẫn đang ở giai đoạn testnet và chưa có thông tin về token. Đội ngũ Coin98 Insights sẽ cập nhật ngay khi có thông tin.

Roadmap dự án Zircuit

1.
Giai đoạn R&D

Đội ngũ dự án ra mắt 12 bài nghiên cứu về Rollups, các vụ hack cầu nối, phương pháp mở rộng Layer 2… và nhận về nhiều khoản tài trợ của Ethereum.

2.
Private testnet

Phát hành Zircuit với đầy đủ tính năng, kết hợp cơ sở hạ tầng Rollup Bedrock của Optimism với ZKP.

3.
Public Testnet

Zircuit ra mắt tại Devconnect vào tháng 11/2023 với hàng chục đối tác. Người dùng có thể giao dịch trên Zircuit bridge và triển khai hợp đồng thông minh. Mọi thứ hoạt động trên Ethereum đều hoạt động trên Zircuit.

4.
Mainnet Launch

Sau khi thử nghiệm, ổn định và tối ưu hóa, Zircuit sẽ ra mắt phiên bản mainnet, cho phép tát cả mọi người sử dụng, dự kiến vào cuối năm nay.

Đội ngũ dự án, nhà đầu tư và đối tác

Đội ngũ dự án

Zircuit được xây dựng bởi các chuyên gia bảo mật trong web3 và các tiến sĩ về khoa học máy tính, thuật toán và mật mã. Trong đó:

Jan Gorzny: Đồng sáng lập Zircuit & Trưởng nhóm mở rộng Layer 2. Ông là tiến sĩ về khoa học máy tính.
Martin Derka: Đồng sáng lập Zircuit. Ông là kỹ sư phần mềm và nhà khoa học máy tính nhiều kinh nghiệm.

Nhóm phát triển Zircuit đã nghiên cứu về công cụ bảo mật rollup, rollup compression và mật mã trong mở rộng quy mô (scaling cryptography) trong 1 năm rưỡi. Điều này giúp Zircuit có được nhiều khoản tài trợ nghiên cứu Layer 2 từ quỹ Ethereum Foundation.

Nhà đầu tư

Zircuit gọi vốn thành công từ các quỹ đầu tư gồm Pantera, Dragonfly Capital, Maelstrom và Serafund. Số tiền gọi vốn chưa được công bố.

Đối tác

Zircuit hợp tác với các dự án trong lĩnh vực restaking và liquid staking như Ether Fi, Ethena, Kelp, Renzo, Lido, Swell…

Dự án tương tự

EigenLayer: Dự án cho phép người dùng sử dụng các liquid token để restake trên smart contract của EigenLayer để kiếm thêm phần thưởng.
Swell Network: Cho phép stake ETH để nhận swETH và tiếp tục sử dụng swETH trong các ứng dụng DeFi khác.