thumbnail
Các thông tin tích cực về quy định và kinh tế của quốc gia tỷ dân đã tác động đến quyết định đầu tư của nhiều nhà đầu tư. Từ đó, tạo ra một cơn sốt coin/token liên quan đến Trung Quốc trong vài ngày gần đây.

Gần đây, em gái tôi ở Thâm Quyến, Trung Quốc - một người chưa bao giờ giao dịch crypto trong cả cuộc đời đã hỏi tôi cách mua token FIL đang được quảng cáo rầm rộ tại đây.

Chia sẻ từ tài khoản Twitter Noodle of Finance - một nhà đầu tư người Trung Quốc, đã phần nào thể hiện được độ hào hứng của các nhà đầu tư xứ tỷ dân trong thời điểm hiện tại. Trên Coinmarketcap, một danh sách dài các token liên quan đến Trung Quốc mang tên "China hype" cũng ghi nhận một đơn tăng giá mạnh mẽ những ngày qua. 

Trung Quốc “bơm” tiền để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế

Lượng kinh tế dồi dào từ Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) cùng các thông tin tích cực đã ảnh hưởng đến quyết định đầu tư trong thị trường crypto. Đặc biệt, với các nhà đầu tư tại đất nước tỷ dân, họ nhanh chóng tiếp nhận thông tin và chọn lọc để mua token các dự án liên quan đến Trung Quốc khiến tài sản đó bay cao, mặc cho Bitcoin thể hiện xu hướng thất thường. 

Điển hình như token CFX của Conflux, dự án hợp tác với nhà cung cấp dịch vụ viễn thông lớn thứ hai Trung Quốc - China Telecom để phát triển sim blockchain. Hay như Algorand (ALGO), Nervous (CKB), Oasis Network (ROSE)…các dự án trên có đặc điểm chung là hợp tác cùng đơn vị Mạng dịch vụ dựa trên công nghệ Blockchain của Trung Quốc (BSN - Blockchain-based Service Network) và đạt mức tăng tối thiểu 10% trong tuần vừa qua. 

Token TRX của Tron, dự án có nhà sáng lập Justin Sun luôn thể hiện sự quan tâm mạnh mẽ đến thị trường Trung Quốc cũng đã tăng đến mức cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

china blockchain tron
TRON (TRX) đạt mức giá cao nhất trong vòng 1 tháng qua.

Không chỉ cộng đồng mạng Trung Quốc, trong các kênh tín hiệu, nhiều nhà đầu tư thế giới cũng đang tìm kiếm từng token liên quan đế đất nước tỷ dân để chạy theo sóng tăng của thị trường. Ngoài ra, người dùng còn có một nguồn tín hiệu khác đến từ các nhà đầu tư Trung Quốc trên Twitter. 

Tuy nhiên, các nhà đầu tư phải lưu ý khi có quan điểm cho rằng, hiện người Trung Quốc đang mua những coin/token mà cộng đồng phương Tây nghĩ họ sẽ mua. Do đó, cần hết sức cẩn thận nếu muốn xuống tiền để nắm giữ loại tài sản đó lâu dài.  

Trung Quốc hiện là một điểm đến không mấy thân thiện với crypto. Trong vài năm trở lại đây, quốc gia tỷ dân đã triển khai nhiều quy định nhắm vào crypto, bất chấp việc rất đông người dân quan tâm đến thị trường đầy tiềm năng này. 

Tuy nhiên vào ngày 17/2, PBOC đã tăng cường hỗ trợ kinh tế với việc cung cấp hơn 835 tỷ nhân dân tệ (khoảng 121 tỷ USD), tương đương với 632 tỷ nhân dân tệ (hơn 92 tỷ USD) trên cơ sở ròng - lượng tiền mặt lớn nhất từ trước đến nay. PBOC đã đẩy thước đo chi phí tài trợ liên ngân hàng tại Trung Quốc tăng vọt lên mức cao nhất trong hai năm qua và luôn duy trì sau thời gian trên. 

china blockchain pboc
Lượng tiền PBOC đổ vào thị trường. Nguồn: Bloomberg

Hành động “bơm” tiền vào của Trung Quốc nhằm hướng đến mục tiêu hỗ trợ cho sự phục hồi kinh tế non trẻ và tìm cách giảm lãi suất vay ngân hàng, sau khi những hạn chế do đại dịch COVID-19 dần được gỡ bỏ. Động thái trên của Trung Quốc khiến nhiều người kì vọng rằng, lượng thanh khoản từ dòng tiền sẽ tác động tích cực lên thị trường crypto.  

Crypto không bị ràng buộc với bất kỳ nền kinh tế hay tổ chức cụ thể nào, mà là thị trường yêu thích thanh khoản. Đây là nơi các nhà đầu tư phải chấp nhận rủi ro kiếm được tiền mặt và đặt cược vào loại tài sản rủi ro để nhanh kiếm về lợi nhuận nhất. 

Tedtalksmacro, Nhà nghiên cứu thị trường crypto

Tedtalksmacro cũng cho biết thêm, không phải tất cả số tiền mà PBOC bơm vào sẽ trở thành tài sản rủi ro, mà sẽ chỉ có một phần trong đó. Vào năm 2020, thị trường từng chứng kiến việc thanh khoản tăng cao từ các Ngân hàng Trung ương tại phương Tây đã khiến giá của tài sản rủi ro như Bitcoin tăng lên đáng kể. 

Ngoài ra, tin đồn Hong Kong sẽ có chính sách cho phép giao dịch crypto cho nhà đầu tư chuyên nghiệp - những cá nhân có danh mục tối thiểu 8 triệu đô Hong Kong (tương đương 1,02 triệu USD) kể từ ngày 01/06 cũng đang khiến cộng đồng trở nên phấn khích hơn. 

Nếu tin đồn trên trở thành sự thật, chắc chắn sẽ có một dòng tiền khổng lồ đổ về phương Đông. Qua đó, thúc đẩy tiềm năng cho việc xây dựng đồng CBDC hoặc stablecoin dựa trên đô la Hong Kong là hoàn toàn có thể xảy ra. 

“Luận điểm hiện thời của tôi là đợt tăng giá tiếp theo sẽ bắt đầu ở phương Đông. Đây như một lời nhắc nhở khiêm tốn rằng crypto là loại tài sản không bị bó buộc bởi bất kỳ quốc gia nào. Phương Tây, đặc biệt là Mỹ luôn chỉ có hai lựa chọn: nắm lấy cơ hội hoặc bị bỏ lại phía sau”. 

Cameron Winklevoss, Nhà đồng sáng lập Gemini

Trung Quốc liệu có nới lỏng quy định về crypto?

Trung Quốc đang được mệnh danh là đất nước đi đầu trong triển khai mạnh mẽ CBDC trên toàn thế giới. Nhiều người cho rằng, các quy định nhắm vào crypto là để mở đường cho việc phổ biến đồng e-CNY (CBDC của Trung Quốc). Vậy khi CBDC được người dân tiếp cận rộng rãi, liệu các quy định về crypto có được nới lỏng? 

china blockchain cbdc
Hướng tiếp cận của e-CNY.

Hiện tại, chính quyền Trung Quốc tích cực phân phối e-CNY để tạo độ phủ sóng rộng rãi cho đồng CBDC này. Điển hình như Tết Nguyên đán, Trung Quốc đã phát gói e-CNY hàng triệu USD cho người tiêu dùng khắp cả nước để kích cầu tiêu dùng và tăng cường độ phổ biến của đồng CBDC này. Tại Thâm Quyến chính quyền địa phương đã trao hơn 100 triệu nhân dân tệ (khoảng 14,7 triệu USD) e-CNY để trợ cấp cho ngành công nghiệp ăn uống của thành phố.

Đọc thêm Digital Yuan (e-CNY) là gì? Trung Quốc tiến một bước với CBDC

china blockchain cbdc ecny
Mã QR để thanh toán bằng e-CNY tại cửa hàng tiện lợi của Trung Quốc. Nguồn: Wikimedia Commons

Bất chấp các quy định nhắm vào crypto vẫn còn đó, Trung Quốc luôn thể hiện tham vọng đi đầu trong công nghệ blockchain. Khi mới đây, chính phủ Trung Quốc đã thành lập Trung tâm Đổi mới Công nghệ Blockchain Quốc gia tại Bắc Kinh, nghiên cứu tập trung vào các trường hợp sử dụng blockchain liên quan đến nền kinh tế và sinh kế của mỗi cá nhân.

Theo China Daily, trung tâm sẽ tạo ra mạng lưới nghiên cứu với nhiều trường đại học địa phương, tổ chức tư vấn và các doanh nghiệp blockchain để khám phá các công nghệ blockchain cốt lõi. Kết quả nghiên cứu sẽ được sử dụng để tiếp tục số hóa nhiều loại hình khác của Trung Quốc và mở rộng ngành công nghiệp blockchain. Đây có thể là sự chuẩn bị cho sự mở rộng thị trường nhanh chóng trong tương lai, khi Trung Quốc gỡ bỏ dần các quy định nhắm vào crypto. 

Trước nỗ lực để bắt kịp với những đổi mới kỹ thuật số của Trung Quốc, một cựu giám đốc điều hành của PBOC đã thúc giục phía Bắc Kinh xem xét lại các hạn chế nghiêm ngặt đối với những hệ thống liên quan đến blockchain và token. 

Hiện tại, thị trường đang thể hiện sự sôi động với những tài sản liên quan đến quốc gia tỷ dân dựa trên những tin đồn về luật của Hồng Kông và hy vọng nới lỏng từ Trung Quốc. Các tin tốt sẽ giúp crypto sôi nổi trong khoảng thời gian ngắn hạn, sau đó chúng phải thực sự được triển khai và nới lỏng để tạo ra niềm tin cho nhà đầu tư. Từ đó, cộng đồng mới có hy vọng và đổ vốn vào thị trường.

Khi các chất xúc tác như niềm tin, dòng tiền... đã được hình thành ổn định, vòng quay tiền tệ sẽ tiếp tục được luân chuyển và các xu hướng tăng mới thực sự bắt đầu. 

Cung tiền tăng lên nhưng vòng quay tiền thấp thì tăng trưởng không bùng nổ nổi

Hồ Quốc Tuấn, chuyên gia kinh tế, chia sẻ trên trang cá nhân

Do đó, thị trường crypto sẽ cần nhiều hơn là những lời đồn để tạo nên “cú hích” lớn như những năm trước đây. Thị trường Trung Quốc đã đóng góp đáng kể ở chu kỳ trước, nhưng ở thời điểm hiện tại, điều chúng ta thấy chỉ mới là dòng tiền "giải cứu" kinh tế từ  PBOC và cơn FOMO của những nhà đầu tư nhỏ lẻ. 

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment