thumbnail
thumbnail
Trong tuần qua, Hệ sinh thái Terra bùng nổ với việc TVL Terra đã đạt ATH & thông tin Kpop chuẩn bị bước vào Crypto thông qua Terra.

Nếu anh em có những thắc mắc hay câu hỏi gì, cùng comment ở dưới bài viết để cùng nhau thảo luận cũng như hiểu hơn về các insights nhé! 

Nguồn bài viết được tham khảo từ Terrians.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Terra 

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol, Edge Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol, Nusic.
 • Derivatives: Levana Protocol, Sigma Protocol, Prism Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum Protocol, Neptune Finance, Neuxus Protocol, Stader Labs.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra, Fansquad, Pixy.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda, Terraworld, OnePlannet, Tale of Terra, Forge Protocol, DerbyStars, Random Earth, Astroverse, Spaceloot, weNFT, Punks in Terraverse, Sudesha, Astronorcs, Terra Fits, LMP, terrawhale, Terrapins, Knowhere, Loop, Fantasy Investar, Minerva, Placebo, Deviant's Factions, The Duel Dojo, Luna Bull, TIX, Terrans, xyz, Burg0rz, Terrapins, TerraTabula, Terra Racers, TERRABUDS, TerraFidenza, TERRAFISH, TerraNova, LUNA X-Polarised NFTs, MonsTerra, Solas, The Kwoonies, NFTERRA,...
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis, Artemis DAO, Stablegains, Sayve Protocol.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Network.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol, Crypto11, Terraroll, Terra Casino.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis, Terra Station.
 • Others: Buzlink, Valkyrie Protocol, Learn Terra, Terra Bites, UniWhale, Coinhall, Terra Bites, Extraterrestrial Finder, Terrable, SmartStake, Tsunami Protocol, TrackTerra, Elevate Protocol, Licium, Mirror Market, Terra Dashboard, Hermes Protocol, TefiApp, Flipside, setten, Rerun, Uranus Protocol, LunaLoot, Lighthouse DeFi, Terra Cards, Kujira, WhiteWhale, Nebula Protocol, Kairos Protocol, Risk Harbor, Altered Protocol, Void Protocol, terrabay, Seesaw, Terra Chess, Caelum Protocol, Nova Terra, Cryptora, Tiny Terra,...
Hệ sinh thái Terra

Các cập nhật quan trọng

Terra là blockchain vừa mới thành công tích hợp IBC, mở cửa “giao thương” cùng những chain có tích hợp IBC như Cosmos HUb, Secret Network, Akash, Thorchain,… cho phép UST vận hành và trở thành stablecoin dominance trên Cosmos, đồng thời trở thành các cặp stablecoin trên Cosmos DEX như Osmosis Zone và Gravity DEX.

Bên cạnh đó, việc gia tăng nhu cầu UST sẽ làm cho một lượng LUNA token bị đốt, khiến cho cung LUNA ngày càng giảm và giá trị LUNA tăng cao.

Theo thông báo từ Do Kwon, cập nhật về Proposal 44 thông báo đốt 90M LUNA token trong các community pool để mint UST cho Ozone.

Nhiều loại hình dịch vụ hơn được phát triển và mở rộng, như Secret UST (sUST, ẩn danh, wUST trên mạng lưới Secret Network) nhằm hướng đến bảo mật quyền riêng tư người dùng.

Tích hợp cầu nối Wormhole bridge V2, cho phép UST gia nhập vào các mạng lưới hàng đầu như Ethereum và Solana. Người dùng cũng có thể sử dụng các tài sản như ETH, SOL,.. làm tài sản thế chấp hay sử dụng UST trên nhiều chains khác.

Các sự kiện trong tuần tới của Terra:

Các sự kiện trong tuần tới của Terra

Những con số nổi bật

TVL đang chạm lại mốc ATH lần nữa với $10B.

Phân tích từng mảnh ghép của hệ Terra

DEX

Astroport

Astroport là một AMM thế hệ tiếp theo trên Terra với cơ chế capture value đặc biệt, mô hình token kép (dual token model) và tham vọng làm trung tâm kết nối DeFi trong Terra. Astroport được phát triển và xây dựng bởi một số VC uy tín như Delphi Digital Labs, Terraform Labs, IDEO Colab Ventures và Astroport Joint Venture. 

Astroport vừa thông báo về việc ra mắt sự kiện airdrop ASTRO token cho người dùng TeFi, các LPs,... Dự kiến ra mắt Astroport sau khi đã unlock hết lượng token airdrop và các pool thanh khoản bắt đầu được giao dịch. 

Thị phần AMM hiện tại đang nằm chủ yếu ở Terraswap - với lượng TVL dẫn đầu và giữ nguyên mức tăng trưởng trong vài tháng qua, ngoài ra còn có Loop Finance - mới ra mắt vào đầu tháng 9, Astroport hiện vẫn còn nhiều đất diễn với cơ chế hoạt động nổi bật. 

NFT Marketplace

Knowhere

Knowhere hiện tại là một trong những nền tảng Marketplace lớn nhất trên Terra, hơn 21 bộ sưu tập NFT và 27,000 người dùng hàng tháng. Với nhu cầu người dùng ngày càng lớn, Knowhere ra mắt bản cập nhật V2 hứa hẹn nhiều tính năng và gia tăng sự tiện dụng cho người dùng.

NFT

Hàng loạt các dự án NFT nổ ra trên Terra, đi kèm đó là vô số những sự kiện whitelist, ra mắt dự án, launch token,... 

Một tin tức tiếp theo mà mình muốn nói đến, đó là việc Kpop sẽ bắt đầu “đổ bộ”lên Terra thông qua NFT. Đây là một tin cực thú vị, bởi vì nhạc được phát hành trên NFT thì không có gì lạ, nhưng đây là Kpop, là một trong những văn hóa độc đáo của Hàn Quốc, và được lan rộng ra không chỉ Đông Nam Á, mà còn là cả thế giới.

Trong một cuộc khảo sát của Statista được thực hiện ở 18 quốc gia vào năm 2020, khoảng 22,7% số người được hỏi nói rằng K-pop “rất phổ biến” ở quốc gia của họ. Sự nổi tiếng này thể hiện qua việc cả những người "bình thường" cũng biết đến K-pop và tích cực mua các sản phẩm liên quan đến nó.

Lùm xùm giữa Do Kwon và SEC

Trong tuần rồi, có một sự kiện khá lớn, đó là tranh chấp về mặt pháp lý giữa Terraform Labs và Ủy ban Chứng khoán Hoa Kỳ (SEC).

Vấn đề này nhằm khẳng định lại một lần nữa, tài chính truyền thống, hay cụ thể hơn là SEC vẫn đang có ý định “kìm hãm” sự phát triển của Crypto, mà trong đó điển hình là các vụ kiện nổi tiếng với USDT, XRP. Và lần này là với Terraform Labs.

Và dĩ nhiên, với tình hình Crypto được chấp nhận rộng rãi trên nhiều quốc gia, cũng như quỹ, thì khả năng cao vụ kiện này vẫn sẽ được xử lý êm đẹp, hoặc tốt hơn nữa là Terraform Labs sẽ dành phần thắng. Chi tiết về vụ kiện và các đánh giá cũng như góc nhìn về sự việc, anh em tham khảo thêm trong bài viết dưới đây.

Tìm hiểu: Tường tận về vụ kiện giữa Do Kwon và SEC

Tổng kết

Mình sẽ tóm tắt lại các sự kiện nổi bật nhất trong 2 tuần qua chỉ với 2 thứ:

 • Kpop chuẩn bị bước vào Crypto thông qua Terra.
 • Vụ kiện giữa SEC và Terraform Labs.

Trên đây là những thông tin thú vị của Terra trong tuần vừa qua, anh em có thể comment ý kiến của mình bên dưới về các sự kiện này. Đừng quên đăng ký và tham gia các nhóm, channel của Coin98 Insights dưới đây để được thảo luận cùng các admin và nhiều member khác trong cộng đồng:

Khám phá hệ sinh thái Terra qua video tại đây.

Kiếm tiền và tối ưu hóa lợi nhuận trong hẹ sinh thái Terra tại đây.

icon
iconicon
Comment

You need toorto comment