SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

Terra Ecosystem sẽ là thế lực mới?

Liệu đây sẽ là hệ sinh thái bùng nổ trong những năm tiếp theo? Terra Ecosystem gồm những gì, và mục đích của dự án ra sao?
Avatar
Khang Kỳ
Published Jan 27 2021
Updated Jul 13 2022
7 min read
thumbnail

Chắc hẳn anh em đã nghe quá nhiều về Ecosystem của Binance hay Polkadot, bởi vì các nền tảng này đang trở thành trend. Tuy nhiên, nếu muốn trở thành những người có vị thế tốt, thì dự đoán trend tiếp theo để trở thành một trong những người đầu tiên là điều cần thiết.

Do đó, hôm nay mình sẽ giới thiệu đến anh em một trong những cái tên nghe khá lạ, đó là Terra Ecosystem. Liệu đây sẽ là hệ sinh thái bùng nổ trong những năm tiếp theo? Bài viết này được lấy ý tưởng từ hai tweet của Co-Founder Terra: Do Kwon và trên chính twitter Terra sẽ giúp anh em hình dung ra được Terra Ecosystem gồm những gì, và mục đích của dự án.

Vấn đề đặt ra

Thị trường hiện nay đang chứng kiến sự đột phá của rất nhiều dự án, cơ chế có thể giúp người dùng farm với APY lên đến con số… Tuy nhiên, đó cũng là con dao hai lưỡi, khi nhóm người dùng mới bước vào, họ sẽ bị choáng ngợp với hàng tỷ thứ với các UX, UI phức tạp. 

Ngay cả đối với những người chơi lâu năm, nếu họ không phân bổ phần lớn thời gian, sẽ không thể nào bắt kịp tin tức dự án mới, cũng như cập nhật dự án cũ, kết quả là họ cũng bị thụt lùi so với trend.

Chưa kể, để Skin in the game, người dùng cần phải tham gia vào hầu hết các gameplay đa phần đến từ Ethereum. Nhưng với việc giá Ethereum đã vượt đỉnh cũ, và chưa có dấu hiệu dừng lại, thì những player lâu năm nhưng vốn ít cũng không thể tham gia được. Nên dường như các Airdrop cũng chỉ dành cho người có tiền. Kết quả dẫn đến người giàu càng giàu hơn, người nghèo thì vẫn cứ nhìn portfolio của người giàu mà ước.

Theo Do Kwon, Co-Founder của Terra, hiện có rất nhiều dự án giải quyết vấn đề liên quan đến giao dịch, kiếm lợi nhuận trong Crypto. Tuy nhiên, vẫn chưa có dự án nào thật sự giải quyết các vấn đề hằng ngày.

Do đó, vấn đề đặt ra là: Làm thế nào để đơn giản hóa trải nghiệm người dùng?

Terra Ecosystem bao gồm những gì?

Terra Ecosystem hiện tại bao gồm các thành phần sau:

Terra Money

Stablecoin với hơn 2tr người dùng. Hiện Terra đang có các phiên bản sau, tương ứng với các đồng tiền của các nước như TerraUSD (UST), TerraKRW (KRT).

Mirror Protocol

Dự án sẽ mang quyền truy cập toàn cầu cho tất cả tài sản, mở đầu là cổ phiếu hoa kỳ.

Đọc thêm: Mirror Protocol (MIR) là gì? Toàn tập về tiền điện tử MIR

Với Mirror, người dùng nhận được nhiều lợi ích hơn so với hoạt động giao dịch cổ phiếu truyền thống: Margin trading, stake cổ phiếu với APY cao,... Hiện tại, anh em có thể stake cổ phiếu các công ty lớn như Tesla, Twitter với APY lên đến hơn 200%.

Để dễ hình dung tiềm năng của Mirror Protocol, anh em hãy nhìn vào một dự án có mục tiêu tương tự: Injective Protocol - cho phép anh em “long-short” nhiều loại tài sản, trong đó có cổ phiếu.

Tính đến hiện tại, INJ (token của Injective Protocol) đã có lúc tăng trưởng gần 6,000% tính từ lúc list Binance, và hơn 13,000% so với giá Seed Sale.

Ngoài ra, nếu so sánh với một cái tên lão làng trong tài sản tổng hợp - Synthetix, thì vốn hóa của Mirror hiện tại còn quá nhỏ ($95M và $2.2B).

Synthetix được xem như một “Layer 1” của rất nhiều dự án, khi cung cấp các nguyên liệu cần thiết cho DeFi như sBTC, sETH. Dựa theo số liệu từ Defillama.com, tính đến thời điểm hiện tại, TVL của Synthetix đang nằm ở top 10 ($2.25B) và chưa có dấu hiệu chững lại.

Do đó, Mirror được xem như một cầu nối giữa tài sản thật và Crypto, nhiều khả năng sẽ có những đột phá trong tương lai

Anchor Protocol

Dự án dành cho người dùng muốn gửi tiết kiệm, nhận lãi suất ổn định.

Đọc thêm: Anchor - Ngân hàng trong thế giới tiền điện tử

Chai, Memepay 

Ứng dụng chuyên về thanh toán với tổng số lượng người dùng lên đến hơn 2tr người. Bên cạnh đó, Chai vừa kêu gọi được $70M đến từ Softbank để mở rộng sang thị trường thanh toán chưa được phục vụ ở Đông và Đông Nam Á.

Hiện tại Mirror đã kết nối với BSC

Mới đây, Mirror Protocol đã hoàn thành việc tích hợp cầu nối cross-chain với Binance Smart Chain (BSC) - mang tài sản tổng hợp đến cộng đồng BSC. Cầu nối cho phép chuyển stablecoin UST của Terra, LUNA, MIR và Mirror Assets (mAssets) sang BSC. Ban đầu, các tài sản sẽ được triển khai trên các ứng dụng BSC DeFi PancakeSwap và StableXSwap.

Việc này sẽ khai thác sức mạnh của tài sản tổng hợp bằng cộng đồng DeFi đang phát triển mạnh mẽ trên BCS. mAssets có thể được triển khai cho nhiều mục đích khác nhau, bao gồm sử dụng làm tài sản thế chấp trong các giao thức cho vay, được LPs sử dụng trong các chương trình canh tác năng suất, giao dịch bằng đòn bẩy tổng hợp, v.v. Trong tương lai, Mirror và BSC sẽ tiếp tục tham gia vào các cách để mở rộng khả năng tiếp xúc với mAssets trên Mirror, cải thiện tính thanh khoản và cung cấp các tính năng Mirror mới cho cộng đồng BSC. 

Các nhà đầu tư nghĩ gì?

Với vòng gọi vốn mới đã thu hút được 25M USD đến từ các nhà đầu tư như Coinbase, Pantera, Galaxy,...

Trước đó, đã có nhiều cái tên nổi tiếng trong thế giới Crypto cũng mạnh dạn đầu tư cho dự án như Binance Labs, Huobi Capital hay Okex.

“Những anh chàng này sẽ thống trị mảng thanh toán ở Đông Nam Á” - Mike Novogratz, CEO Galaxy Investment cho biết, khi được hỏi về dự án.

Một vài nhận định các nhân

Dự án đang thực hiện bước đi đầu tiên trong hệ sinh thái Terra: Phổ biến Stablecoin của mình, khi lần lượt thực hiện các hoạt động phát triển xung quanh các dự án Payment và Yield farming. Các hoạt động trong các dự án này ít nhiều đều có liên quan đến Terra.

Bên cạnh đó, Co-Founder của Terra đã nhận định đúng thực trạng hiện nay, khi mà các dự án đều thiên về cạnh tranh những con số “Yield” cao ngất ngưỡng mà không để ý rằng dòng tiền mới đang bắt đầu đổ vào thị trường. 

Nếu các dự án thiên về Yield farming đang nổi lên với tiêu chí tận dụng tối đa nguồn vốn để giúp người dùng có được lợi nhuận cực cao, thì họ đã bỏ qua một nguồn tiền cực tiềm năng đến từ người mới. Đã có lúc, tổng vốn hóa thị trường đã vượt ATH cũ gần $400B, nhưng số tiền này hầu như chỉ dùng để mua token-và-hold vì các lý do được nêu ở đầu bài.

Terra Ecosystem hiện đã giải quyết được hai nhu cầu cơ bản: Thanh toán tiện ích & Gửi tiết kiệm (lãi suất ổn định). Theo anh em, trong tương lai, Terra sẽ cho ra mắt dự án nào nữa? Cùng comment ý kiến anh em dưới phần bình luận.

 

Khám phá hệ sinh thái Terra qua video tại đây.

Kiếm tiền và tối ưu hóa lợi nhuận trong hẹ sinh thái Terra tại đây.

RELEVANT SERIES