SETTINGS
Content language
flag Vietnamese
Vietnamese
flag Vietnamese
Vietnamese
Tiếng việt
flag English
English
English
Channel logo
Coin98 Insights
Save
Copy link

DeFi Land chuẩn bị ra mắt V2 trên Terra, UST hướng đến Polygon và Solana

Nổi bật trong số Terra Panorama tuần này: TVL và giá LUNA tăng rất mạnh, DeFi Land chuẩn bị ra mắt V2 trên Terra, UST hướng đến Polygon và Solana.
Avatar
Khang Kỳ
Published Aug 03 2021
Updated Sep 27 2023
6 min read
thumbnail

“Terra Panorama” là series hàng tuần, cập nhật và phân tích những diễn biến mới nhất diễn ra trong hệ sinh thái Terra và các dự án DeFi bên trong hệ sinh thái này. Đồng thời mình cũng đưa ra những góc nhìn cá nhân & dự phóng về hệ sinh thái này.

Nếu anh em thấy còn thiếu những dự án nào chưa đề cập trong series Terra Panorama, hãy comment ở dưới bài viết để Coin98 update thông tin liên tục cho anh em.

Bức tranh toàn cảnh hệ sinh thái Terra

Để anh em dễ hình dung, chúng ta cùng hệ thống lại các dự án bên trong hệ sinh thái Terra:

 • DEX: Loop, Terraswap, Local Terra, Levana Protocol, Astroport.
 • Lending & Borrowing: Anchor, Mars Protocol.
 • Synthetic: Mirror Protocol.
 • Yield Farming: Sandlock, Apollo DAO, Kinetic Money, Spectrum.
 • Asset Management: Spar Protocol.
 • IDO Launchpad: Pylon Protocol, StarTerra.
 • NFT: Talis Protocol, Hero NFT, Andromeda.
 • Payment, Saving: Kash, Solidefi, Chai, Memepay, Capapult, Suberra, Zengo, Orion Money, Glow Savings, Kado, Spaar, Alice, PaywithTerra, Yotta, Mavolo, Astral Money, Tiiik Money, Artemis, Artemis DAO.
 • Bridge: Wormhole, Terra Bridge.
 • Charity: Angel Protocol, Subsidium Digital.
 • Betting, Gaming: LoTerra, BetTerra, Fantasy Investar, Preserver Protocol, INK Protocol.
 • Insurance: Ozone.
 • Wallet: Coin98 Wallet, Math Wallet, Mirror Wallet, Oxis.
 • Others: Buzlink, Harpoon Protocol, Learn Terra, Stader Labs, Rerun, Mirror Market, Terrable, Luna Loot, imtheredrabbit, Edge Protocol, Terra Bites, Tsunami, TerraScan, Valkyrie Protocol, Prism Protocol, Neptune Finance, White Whales.

hệ terra

Tổng quan về hệ sinh thái Terra

Các cập nhật quan trọng

 • Harmony hợp tác với Terra. Qua đó, Terraform labs sẽ hỗ trợ trực tiếp các dự án trên Harmony sử dụng UST, cũng như cùng nhau ra mắt Bridging Wall Street to Web3 Hackathon.
 • Terra đã mở rộng thị trường UST lên rất nhiều Blockchain, trong đó, mới nhất là Polygon với việc có mặt ở Pool USDT/UST và Stake DINO nhận được UST đến từ DinoSwap.
 • Proposal sử dụng LUNA trong Community Treasury của Terra để làm Incentives cho việc thu hút UST qua 3Pool của Mercurial bên Solana đã chính thức được thông qua.
 • Chưa dừng lại ở đó, đã có một Proposal khác tương tự, nhưng dành cho khuyến khích người dùng cung cấp UST cho Pool bên Saber. Proposal này vẫn đang trong quá trình vote, nhưng nhiều khả năng cũng sẽ được thông qua.

so sánh mercurial finance và saber

So sánh proposal giữa Mercurial Finance và Saber

 • Để tổng kết lại mối quan hệ giữa Solana và Terra, chúng ta có thể nhìn vào Infographic dưới đây:

mối quan hệ giữa terra và solana

Mối quan hệ giữa Terra và Solana

Những con số nổi bật

 • TVL của Terra đã chính thức vượt ATH được lập ra từ tháng 5/2021 ($3.6B). TVL hiện tại đang là $4.16B.
 • Giá LUNA hiện đang là $14.74, tăng 154% chỉ trong vòng 14 ngày - sự hồi phục mạnh mẽ này chứng tỏ lực mua LUNA không bao giờ là thiếu.

Phân tích từng mảnh ghép của hệ Terra

Lending

Anchor Protocol

Anchor Protocol đã bắt đầu hợp tác với Lido Finance - dự án nổi tiếng với việc mở khóa thanh khoản các tài sản Staking, một trong số đó là stETH với giá trị lên đến $1.7B ở thời điểm hiện tại. Sự hợp tác này cho phép người dùng sử dụng stETH chuyển thành bETH để làm tài sản thế chấp.

Hiện tại, Proposal sử dụng bETH chỉ đang được voting, nhưng khả năng cao cũng sẽ được thông qua. Cần biết rằng, TVL của Anchor hiện tại đang ở khoảng $1.8B, nếu thật sự Proposal này được duyệt, chúng ta có thể thấy TVL của Anchor Protocol tăng lên mạnh mẽ.

Tuy nhiên, ANC - token của Anchor Protocol vẫn đang ở mức ATL (All Time Low), điều này cho thấy giá trị của ANC đang không được đánh giá đúng. Phần lớn là do thực chất, giá trị mà Anchor nhận được đều đổ về LUNA, như trong bài viết phân tích cách hoạt động của UST đã chỉ ra.

Nhưng team Anchor đã bắt đầu nhận ra được sự việc, và hứa hẹn sẽ có sự thay đổi trong thời gian tới. Liệu sự thay đổi này là gì?

Synthetic

Mirror Protocol

Trong thời gian vừa qua, tin tức đáng chú ý nhất có lẽ nằm ở việc Uniswap đã có một sự giới hạn trong việc giao dịch mAssets - tài sản Synthetic được tạo ra từ Mirror Protocol. Cụ thể, người dùng sẽ không thể tìm thấy các tài sản này thông qua việc search tên, hoặc hiện ra trên list tài sản.

Nhưng điều này không phải là delist, anh em có thể search contract, hoặc có thể giao dịch ở một bên khác kết nối thanh khoản qua Uniswap.

Động thái này cho thấy việc dè chừng của Uniswap với pháp lý ở tài chính truyền thống, khi các mAssets này đại diện cho chứng khoán thực tế bên ngoài.

Gaming

DeFi Land

Cái tên này thực tế là một dự án gaming nằm trên Solana. Tuy nhiên, DeFi Land đang có kết hoạch cho bản V2 của mình bên Terra. Đây là một nước đi rất thú vị, bởi vì ở Terra thực tế chưa có một tựa game nào hoạt động.

Ngoài ra, nếu DeFi Land qua Terra - nơi các ứng dụng thanh toán được phát triển mạnh mẽ, cũng như UST là một đồng tiền sử dụng chính trong cả hệ sinh thái, DeFi Land sẽ có thể tận dụng tối đa những thế mạnh này để tạo ra một trải nghiệm người dùng tốt nhất.

IDO Platform

Sau khi ra mắt IDO của MINE - token của chính mình, thì Pylon Protocol đã hé lộ dự án tiếp theo “lên sóng”, đó là Loop Finance - DEX được xây dựng trên Terra, và Nebula Protocol.

Bên cạnh đó, Loop Finance không chỉ thực hiện IDO trên Pylon Protocol, mà còn trên StarTerra. Dù IDO đã thật sự có xu hướng downtrend thông qua ROI không mấy nổi bật trong khoảng thời gian từ tháng 4 đến nay, nhưng trên Terra chỉ mới bắt đầu khởi động những IDO đầu tiên. Sự việc này cho thấy, dường như Terra không quan tâm đến IDO, mà thực tế những nền tảng này chỉ đơn giản là thực hiện đúng chức năng của mình: Bệ phóng cho những dự án mới trên Terra.

Tổng kết

Điểm nổi bật của số Terra Panorama lần này có lẽ thuộc về TVL và giá LUNA đang tăng rất mạnh. Nếu TVL đã vượt được ATH, liệu LUNA có trở về thời điểm hoàng kim ATH $23 trong thời gian sắp tới thông qua việc mở rộng nhu cầu trên Polygon và Solana? Anh em có suy nghĩ gì về Terra và LUNA? Hãy comment ý kiến của mình bên dưới để được trao đổi, thảo luận cùng các admin và nhiều anh em khác nhé!

RELEVANT SERIES